Logo วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
หยุดล้างผลาญเงิน ‘5 แสนล้าน’เพื่อรับมือภัยสงคราม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้ยังอยู่ในช่วงเฉลิมฉลองสงกรานต์ปีใหม่ไทย รดน้ำสาดน้ำกันแล้วก็ทำให้พอคลายหายร้อนลงไปบ้าง หมดเทศกาลวันหยุดยาวก็ต้องกลับมาผจญเผชิญกับชีวิตที่เป็นจริงกันต่อไป

ภูมิรัฐศาสตร์โลกวันนี้ยังร้อนระอุคุกรุ่นด้วยไฟสงคราม การสู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน สองปีผ่านมาแล้วก็ยังไม่จบ ส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจทั้งประเทศในทวีปยุโรปและทุกประเทศบนโลกใบนี้หนักเบาต่างกันไป


ที่ฉนวนกาซาจากการปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสด้วยการยิงขีปนาวุธไม่น้อยกว่า 5 พันลูกถล่มเข้าไปในอิสราเอลเมื่อต้นเดือนตุลาคมปลายปีที่แล้ว จากสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส วันนี้ก็ได้บานปลายขยายวงกลายเป็นสงครามใหญ่ในตะวันออกกลาง ระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล โดยที่อิสราเอลมีสหรัฐอเมริกาประกาศจะคอยปกป้องคุ้มครองอิสราเอลอย่างถึงที่สุด

โดยเมื่อเช้าวันที่ 14 เมษายนเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น อิหร่านได้ยิงโดรนและขีปนาวุธเกือบ 200 ลำถล่มอิสราเอล นับเป็นการเปิดฉากโจมตีที่มิใช่เพียงแค่เสียงข่มขู่ แต่เป็นการต่อกร“ชนิดตาต่อตาฟันต่อฟัน”ของอิหร่าน หลังจากถูกอิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรียเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ

หลังการโจมตีอิสราเอลของอิหร่าน มีรายงานข่าวว่าชาวอิหร่านพากันออกไปรวมตัวกันตามท้องถนนในกรุงเตหะรานเพื่อเฉลิมฉลองการโจมตีอิสราเอลในครั้งนี้ ขณะที่ทางฟากฝั่งอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาได้พูดถึงชัยชนะของฝ่ายตน โดยโฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านส่วนใหญ่ถูกสกัดกั้นไว้ได้ที่บริเวณด้านนอกชายแดนของอิสราเอล และสร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อยในพื้นที่กองทัพอิสราเอลเท่านั้น

ทางด้าน“เบนจามิน เนทันยาฮู”นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุว่ากองทัพอิสราเอลมีความพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ และในขณะเดียวกันจากการโจมตีของอิหร่าน นอกจากอิสราเอลจะสั่งปิดน่านฟ้าเพื่อรับมือกับการโจมตีของอิหร่านแล้ว ประเทศจอร์แดน เลบานอน และอิรัก ก็ได้ประกาศปิดน่านฟ้าเช่นเดียวกันด้วย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่อิหร่านจะเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเพียงสองวัน โดยเมื่อวันที่ 12 เมษายน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้คาดการณ์ว่าอิหร่านจะโจมตีอิสราเอลไม่ช้าก็เร็ว พร้อมกันนี้ยังได้ประกาศเตือนไม่ให้อิหร่านดำเนินการดังกล่าว รวมทั้งย้ำความมุ่งมั่นของสหรัฐฯเสมือนเป็นการข่มขู่อิหร่านว่า จะปกป้องอิสราเอลอย่างถึงที่สุด โดยไบเดนได้จัดการประชุมเร่งด่วนกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงเพื่อรับมือกับไฟสงครามที่เชื่อว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นในตะวันออกกลางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับบ้านเรา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ทวีตข้อความ“ผ่าน x”ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเมื่อช่วงค่ำวันที่ 12 เมษายนก่อนที่อิหร่านจะเปิดฉากโจมตีอิสราเอลด้วยขีปนาวุธ ว่า“ได้ติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด และด้วยความกังวลใจ โดยเฉพาะความตึงเครียดที่กำลังเพิ่มมากขึ้นระหว่างอิสราเอลและอิหร่านขอให้พี่น้องคนไทยตื่นตัว และติดตามการประกาศและการแจ้งเตือนต่างๆ ของสถานทูตของเราในภูมิภาคอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน”

อันที่จริงแล้ว สิ่งที่นายเศรษฐา ทวีสิน กล่าวเตือนประชาชนคนไทยนั้น ควรจะเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนเตือนนายเศรษฐาในฐานะผู้นำรัฐบาลเสียมากกว่า

ทั้งนี้เพราะไม่เพียงแค่ไฟสงครามในภูมิภาคตะวันออกกลางระหว่างอิสราเอลกับอิหร่านเท่านั้น เพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกับไทยคือเมียนมา ก็มีการสู้รบกันอย่างหนักอยู่ในเวลานี้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงเมื่อใด ขณะที่สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนก็ยังดำเนินอยู่

สงครามไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หากเกิดขึ้นเมื่อใดหายนะก็เกิดขึ้นเมื่อนั้น โดยเฉพาะผลกระทบด้านเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทุกคนทุกประเทศบนโลกใบนี้

ถ้ายังนึกภาพไม่ออกก็ลองทบทวน “วิกฤตโควิด-19” ว่าตลอดช่วงสองสามปีระหว่างเกิดการแพร่ระบาด ที่ทุกประเทศต้องจมอยู่กับความทุกข์ ทั้งปัญหาโรคภัยไข้เจ็บและความตายจากการติดเชื้อ และปัญหาเศรษฐกิจเรื่องปากท้องนั้น แสนสาหัสเพียงไร ซึ่งใครหรือประเทศไหนก็ตาม แม้จะรวยล้นฟ้าก็ล้วนต้องประสบชะตากรรมเดียวกัน

ประเทศไหนที่ผลิตอาหารการกินพอเลี้ยงตัวเองได้ ก็ถือว่าโชคดี ดังอมตะวาจาของ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น“พระบิดาแห่งการเกษตรแผนใหม่” ได้กล่าวไว้เมื่อครั้งอดีตว่า“เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง”

หรือแม้กระทั่งทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เกี่ยวกับ“ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ก็มุ่งเน้นเรื่องปากเรื่องท้องเป็นสำคัญ ที่จะต้องสร้างพื้นฐาน คือความพอมีพอกินและพอใช้ของประชาชนส่วนใหญ่เป็นเบื้องต้นก่อน ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานของชีวิต และรากฐานของแผ่นดิน เมื่อรากฐานมั่นคงจึงค่อยเสริมความเจริญทางด้านเศรษฐกิจที่สูงขึ้นโดยลำดับต่อไป

ที่ยกมากล่าวก็เพื่อที่จะชี้ให้เห็นว่า นโยบายแจกเงิน“ดิจิทัล วอลเล็ต 1 หมื่นบาท”นั้น ถ้ารัฐบาลโดยพรรคเพื่อไทยเลิกล้มได้ก็จะเป็นการดีจะเป็นคุณอันใหญ่หลวงของแผ่นดิน สมควรเก็บเงิน 5 แสนล้านบาทที่จะแจกแบบเหวี่ยงแหด้วยข้ออ้างเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นเอาไว้ใช้ยามสงคราม อีกทั้งถึงแม้จะแจกตอนนี้คนที่จะได้ประโยชน์จริงๆ ก็มีแค่คนรวยที่เป็นทุนใหญ่เพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น

แต่ผู้ที่จะต้องแบกรับภาระหนี้สินที่มีการหมกเม็ดจากการอำพราง“เงินกู้” ทั้งจากงบประมาณแผ่นดินและจาก ธ.ก.ส.จำนวน 5 แสนล้านบาท ก็คือคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศเกือบ 70 ล้านคน

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:57 น. สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2
22:00 น. เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย
21:43 น. 'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox
21:31 น. ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ
21:19 น. นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน
ดูทั้งหมด
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
เปิดประวัติ 'รองผู้ว่าฯ กุ้ง' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2

'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox

ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ

คนเข็นผัก ส่งลูกเรียนอินเตอร์ กวาดรายได้วันละ 2,000 เหนื่อยแต่คุ้ม

นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน

พลพีร์ ยันไม่อุ้มคนผิด-ฟอกขาว หลังถูกเพจเปิดภาพคู่ โยงสัมพันธ์รองผู้ว่าฯคนดัง

  • Breaking News
  • สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2 สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2
  • เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย
  • \'เกมคือเป้าหมายชีวิต\' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox 'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox
  • ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ
  • นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ

‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ

18 มิ.ย. 2569

แก้วตาดวงใจของพ่อ

แก้วตาดวงใจของพ่อ

17 มิ.ย. 2569

‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี

‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี

16 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงของแผ่นดิน

เจ้าหญิงของแผ่นดิน

15 มิ.ย. 2569

‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า

‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า

12 มิ.ย. 2569

เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’

เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’

11 มิ.ย. 2569

‘ทรัมป์บ้า’ผู้ไร้สัจจะ

‘ทรัมป์บ้า’ผู้ไร้สัจจะ

10 มิ.ย. 2569

‘ทักษิณ’โกงโคตร-มีแต่ไม่จ่าย

‘ทักษิณ’โกงโคตร-มีแต่ไม่จ่าย

9 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved