Logo วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รอดูความสูญสิ้นของผู้เหลิงอำนาจรัฐ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อผู้มีอำนาจรัฐเหลิงอำนาจ ใช้อำนาจจนเกินงาม มองข้ามหัวและไม่แยแสความรู้สึกของประชาชน นั่นคือการขุดหลุมฝังตัวเองของผู้มีอำนาจรัฐโดยแท้

ผู้มีอำนาจรัฐที่มีพฤติกรรมสามานย์ดังกล่าวข้างต้นนั้น สุดท้ายก็มีจุดจบไม่ต่างกัน ต่อให้คนกลุ่มนั้นอยู่ต่างแดน ต่างประเทศ ต่างแผ่นดิน และต่างทวีป แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องพบกับความหายนะ และมีจุดจบของชีวิตไม่ต่างกัน ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีปรากฏชัดในประวัติศาสตร์โลก


สำหรับประเทศไทยก็ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับผู้มีอำนาจรัฐที่เหลิงอำนาจ ซึ่งเราก็พบมาโดยตลอดว่าผู้ที่ใช้อำนาจเกินขอบเขต หลงและเหลิงอำนาจ ใช้อำนาจโดยปราศจากความชอบธรรม มีอำนาจแล้วคิดว่าจะไม่หมดอำนาจ หรือคิดว่ามีอำนาจแล้วจะสามารถใช้ฝ่ามือปิดแผ่นฟ้าได้ ใช้อำนาจปกปิดความชั่วความเลวของตนเองได้ ซึ่งก็ต้องบอกชัดๆ ว่า อำนาจที่ปราศจากชอบธรรม ไม่สามารถคุ้มครองผู้มีอำนาจได้ แม้ในบางชั่วบางยาม จะดูเสมือนว่าผู้นั้นสามารถใช้อำนาจได้ราวกับว่าเขาคือผู้ที่เสกบันดาลทุกสิ่งอย่างได้ตามใจปรารถนา แต่ก็ต้องย้ำเหมือนเดิมว่า จุดจบของผู้ที่เหลิงอำนาจคือความตายที่แสนน่าสังเวช และตามมาด้วยคำสาปแช่งก่นด่าของประชาชน

สังคมไทยมีผู้มีอำนาจรัฐที่เหลิงอำนาจและต้องจบชีวิตจริงๆ และชีวิตของการเป็นผู้มีอำนาจแบบน่าสังเวชเวทนามาแล้วหลายราย และยังจะมีต่อไปอีกเรื่อยๆตราบเท่าที่ผู้มีอำนาจรัฐจำพวกเหลิงอำนาจยังไม่สำเหนียกในจุดจบของชีวิต ผู้มีอำนาจรัฐหลายรายต้องหนีหัวซุกหัวซุนไปตายนอกแผ่นดินไทย บางรายอาจจะกลับมาอยู่บนแผ่นดินไทยได้ แต่ทว่าสุดท้ายก็พบกับความวิบัติล่มสลาย บางรายก็ยังคงคิดเอาเองว่า ฉันกลับมาครั้งนี้ ฉันมีอำนาจล้นเหลือ ฉันจึงไม่ต้องเกรงใจใคร เพราะฉันได้ทำข้อตกลงพิเศษกับใครคนหนึ่งไว้แล้ว ฉันแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ระหว่างกัน แบบยื่นหมูยื่นแมวไว้แล้ว เพราะฉะนั้น ฉันจึงไม่นำพา ไม่แยแสกับหลักนิติรัฐ และไม่จำเป็นต้องมองเห็นหัวของประชาชน

ไม่เป็นไร ปล่อยให้คนเหลิงอำนาจหลงมัวเมาไปกับการบ้าอำนาจสักระยะหนึ่ง ปล่อยให้มันโอหังต่อไปอีกสักพัก ปล่อยให้มันปล้นประเทศไปอีกสักพัก แล้วสุดท้ายมันเหล่านั้นจะพบกับจุดจบในแบบที่ประวัติศาสตร์ไทยต้องจารึกไว้ตลอดกาล เหมือนกับที่ประวัติศาสตร์ไทยได้จารึกจุดจบของเหล่าทรราชไว้แล้ว

เมืองไทยยุคนี้เป็นยุคคนมีอำนาจรัฐเหลิงอำนาจ เหลิงจนลืมตัว หมดสิ้นความละอาย และยังลืมด้วยว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า แล้วก็ลืมคิดอีกว่าจุดจบสุดท้ายของชีวิตจะแสนขมขื่นและเลวทรามจนเกินบรรยาย

เมืองไทยยามนี้มีนักโทษผู้ย่ามใจคิดว่าสามารถกุมบังเหียนของอำนาจรัฐไว้ได้ แต่ลืมฉากสำคัญทางการเมืองที่ทำให้ (มัน) ต้องระเห็จไปเป็นสัมภเวสีมาแล้ว การกลับมาแล้วเหลิงอำนาจ ลืมตัว ลืมตีน สิ้นความละอาย และบังอาจอหังการมากเกินงาม คือเครื่องลากพาให้ต้องลงไปสู่โลกันตร์อีกครั้งในเร็วๆ นี้ จับตามองความสูญสิ้นครั้งใหม่ของผู้อสัตย์ อธรรมให้ดี รับรองว่าอีกไม่นานผู้เหลิงอำนาจรัฐจะพบความพินาศ สูญสิ้น และจะสิ้นสูญทุกสิ่งอย่าง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:24 น. ‘การเคหะฯ’กางแผนแม่บทปี 69-75 ยกระดับแบรนด์ที่อยู่อาศัยสู่ความยั่งยืน
12:13 น. ‘พาณิชย์’ห่วงชาวสวนจันทบุรี สั่งเร่งสำรวจความเสียหายจากพายุถล่ม
12:09 น. แจ้งข้อหาหนัก! นศ.เมาซิ่งบีเอ็มชนไรเดอร์ดับ-เผยน้องเป็นเสาหลักครอบครัว
12:00 น. 57 ปี‘กฟผ.’ยืนหยัดรักษาความมั่นคงพลังงาน เร่งเดินหน้าพลังงานสะอาดฝ่าวิกฤตพลังงานโลก
11:49 น. ฟังแล้วมีสะดุ้ง! แอ๊ด คาราบาว แต่งเพลงเจ็บจี๊ด ยกอธิบดีราเชน ผู้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ดูทั้งหมด
ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก
‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’
‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ผู้อื้อฉาว
โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา
ไอ้โม่ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ อวยพรวันแรงงานสากล ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง มีความมั่นคงในชีวิต

เกินไปไหมลุง! หวังดีประคองกลัวล้ม แต่สวนกลับด้วยหมัด ตบหน้าเจ้าหน้าที่ รพ. สั่น

อนุทิน เร่งดัน พ.ร.ก.กู้เงินเข้า ครม. อังคารนี้ ยันไม่จำเป็นต้องเข้า ครม. เศรษฐกิจก่อน

ย้อนรอย 1 พ.ค. 'วันแรงงาน' สดุดีพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ สั่งปรับปรุงหลังคาทางเดินเข้าตึกสันติให้เรียบร้อย

KPI Poll ชี้ชัด ปากท้องต้องมาก่อน ประชาชนอยากให้รัฐ ‘เร่งลดหนี้สิน-ค่าครองชีพ’

  • Breaking News
  • ‘การเคหะฯ’กางแผนแม่บทปี 69-75 ยกระดับแบรนด์ที่อยู่อาศัยสู่ความยั่งยืน ‘การเคหะฯ’กางแผนแม่บทปี 69-75 ยกระดับแบรนด์ที่อยู่อาศัยสู่ความยั่งยืน
  • ‘พาณิชย์’ห่วงชาวสวนจันทบุรี สั่งเร่งสำรวจความเสียหายจากพายุถล่ม ‘พาณิชย์’ห่วงชาวสวนจันทบุรี สั่งเร่งสำรวจความเสียหายจากพายุถล่ม
  • แจ้งข้อหาหนัก! นศ.เมาซิ่งบีเอ็มชนไรเดอร์ดับ-เผยน้องเป็นเสาหลักครอบครัว แจ้งข้อหาหนัก! นศ.เมาซิ่งบีเอ็มชนไรเดอร์ดับ-เผยน้องเป็นเสาหลักครอบครัว
  • 57 ปี‘กฟผ.’ยืนหยัดรักษาความมั่นคงพลังงาน เร่งเดินหน้าพลังงานสะอาดฝ่าวิกฤตพลังงานโลก 57 ปี‘กฟผ.’ยืนหยัดรักษาความมั่นคงพลังงาน เร่งเดินหน้าพลังงานสะอาดฝ่าวิกฤตพลังงานโลก
  • ฟังแล้วมีสะดุ้ง! แอ๊ด คาราบาว แต่งเพลงเจ็บจี๊ด ยกอธิบดีราเชน ผู้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ฟังแล้วมีสะดุ้ง! แอ๊ด คาราบาว แต่งเพลงเจ็บจี๊ด ยกอธิบดีราเชน ผู้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved