วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มัจจุราชมือตก

ดูทั้งหมด

  •  

แล้วในที่สุด “7 วันอันตราย” ในเทศกาลสงกรานต์ของปีนี้ก็ผ่านไปด้วยสไตล์ “ไข้โครมระบาดพลาดเป้า”

“พลาดเป้า” ตรงที่ “มัจจุราชทางโค้ง ปีศาจทางตรงและซาตานทางแยก” ต่างกลายเป็น “นักไล่ล่าความตายมือตกชั้น” กันถ้วนหน้า


ทุกปีที่ผ่านมาของ “มหกรรมคนไทยเฮโลกันกลับบ้าน”ในเทศกาลสงกรานต์และเทศกาลปีใหม่ที่มาถึงทุกครั้ง “7 วันอันตราย” ก็จะพบว่า “มัจจุราชขยันไล่ล่าความตายได้เกือบ 400 ราย” เสมอมาชนิด “นักใช้รถบนถนนต่างเกิดความสมัครใจขอนอนอ่านหนังสือพิมพ์อยู่กลางถนนอย่างสุดเท่”

ทำให้ทุกปีที่ผ่านมา “7 วันอันตรายจะมีคนตาย 300 กว่าราย” จนกลายเป็น “ตัวเลข” ของ “เหยื่ออันถาวร” ที่มัจจุราชบนทางหลวงต่างมั่นใจว่า “ทำได้ครบเป้า”

แต่ “สงกรานต์ปีนี้” แม้จะมีคนไทยและนักท่องเที่ยวจากต่างชาติแห่กันใช้รถใช้ถนนทั่วประเทศ “มากกว่า 10 ล้านราย” ถือเป็นสถิติตัวเลขการ “ใช้ถนน” ที่มากมายกว่าสงกรานต์ทุกปีที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า“มัจจุราชกลับมือตกอย่างเหลือเชื่อ” ทำให้ “สามารถไล่ล่าเหยื่อได้แค่ 206 ราย” เท่านั้น โดยเหยื่อหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

การที่ “มัจจุราชทางโค้ง ปีศาจทางหลวงและซาตานทางแยก” ทำงานได้แบบ “ตกชั้น” ในถนนทุกเส้นสายปีนี้ คงต้องยก “ความเจ๋ง” ให้แก่หลายหน่วยงานของรัฐและภาคเอกชนที่ร่วมกัน “ป้องกันความตายอย่างได้ผล”

ที่ชัดเจนที่สุด “เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วทั้งประเทศ” ต่างทำหน้าที่แบบ“มืออาชีพ” ที่เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาอย่างซ้ำๆ ซากๆ

นอกจากการ “ตรวจเข้ม” เพื่อสกัดจับ “มนุษย์ขับรถเร็ว มนุษย์ขับรถขณะเมา และมนุษย์ขับรถขณะง่วง” แล้ว การประชาสัมพันธ์ให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะทั้งหลาย “รักลมหายใจ” และ “ห่วงใยชีวิต” ก็ทำได้ “สุดเยี่ยม” อย่างเห็นผล

“ขอเชียร์ครับ” สงกรานต์ปีนี้ เป็นปีที่เจ้าหน้าที่รัฐทุกภาคส่วน “สามารถสยบความเฮี้ยนของมัจจุราชไล่ล่าความตายได้อย่างมืออาชีพ”

“มหกรรมแห่เดินทางท่องเที่ยวและเฮโลกลับบ้านในวันหยุดยาวครั้งต่อๆ ไป น่าเชื่อว่า ทุกภาคส่วนยังจะแสดงบทบาทความเป็นมืออาชีพในการสกัดปีศาจไล่ล่าความตายได้อย่างสุดเจ๋งเหมือนปีนี้”

ยังไงๆ “การหยุดยาว” ครั้งต่อไป ขอให้ “7 วันอันตราย” มีคนต้องอ่านหนังสือพิมพ์อยู่กลางถนน “ต่ำกว่า 200 ราย” นะครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:24 น. ป๋าชวนแซว 'ยิงไม่เข้า' เก่ง ลายพราง ตอบกลับอย่างพีค ฮาสนั่นซอยรัชดา 7
18:13 น. 'ชวน'ปลุกสังคมไทยตื่น อย่าวางเฉยซื้อเสียง หนุนวงจรอุบาทว์ซ้ำเดิม
18:10 น. อาชีวะอุบลฯ ออกแรงเร่งสุดกำลังรังสรรค์แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน วันที่ 2
18:07 น. ทภ 1 แจง วางตู้คอนเทนเนอร์ 2 พื้นที่ เรียบร้อย เร่งดำเนินการ บ้านคลองแผง ต่อ
18:03 น. 'โอกาสใหม่'บุกกาฬสินธุ์ ชูแช่แข็งหนี้-ไฟฟรี-แก้จนทั้งระบบ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
ดูทั้งหมด
ปี 2025 : เมื่อคริปโตเติบโตด้วย ‘โครงสร้าง’ มากกว่าความร้อนแรงของราคา
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป๋าชวนแซว 'ยิงไม่เข้า' เก่ง ลายพราง ตอบกลับอย่างพีค ฮาสนั่นซอยรัชดา 7

'ชวน'ปลุกสังคมไทยตื่น อย่าวางเฉยซื้อเสียง หนุนวงจรอุบาทว์ซ้ำเดิม

ทภ 1 แจง วางตู้คอนเทนเนอร์ 2 พื้นที่ เรียบร้อย เร่งดำเนินการ บ้านคลองแผง ต่อ

ปลดแล้ว!!! ผีทนไม่ไหว เด้ง'อโมริม'พ้นทีม

เพื่อไทยออนทัวร์อีสาน! 'เต้น-จิราพร'ลั่นกลองรบ ปราศรัยไล่งูเห่า-ทวงคืนศักดิ์ศรีคนร้อยเอ็ด

(คลิป) เจ้ากรมข่าวทหารบก จัดหนัก! สส.ด้อยค่าทหาร ทหารมีไว้ทำไม-รบที่ไหนก็แพ้-ทหารระดับล่าง

  • Breaking News
  • ป๋าชวนแซว \'ยิงไม่เข้า\' เก่ง ลายพราง ตอบกลับอย่างพีค ฮาสนั่นซอยรัชดา 7 ป๋าชวนแซว 'ยิงไม่เข้า' เก่ง ลายพราง ตอบกลับอย่างพีค ฮาสนั่นซอยรัชดา 7
  • \'ชวน\'ปลุกสังคมไทยตื่น อย่าวางเฉยซื้อเสียง หนุนวงจรอุบาทว์ซ้ำเดิม 'ชวน'ปลุกสังคมไทยตื่น อย่าวางเฉยซื้อเสียง หนุนวงจรอุบาทว์ซ้ำเดิม
  • อาชีวะอุบลฯ ออกแรงเร่งสุดกำลังรังสรรค์แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน วันที่ 2 อาชีวะอุบลฯ ออกแรงเร่งสุดกำลังรังสรรค์แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน วันที่ 2
  • ทภ 1 แจง วางตู้คอนเทนเนอร์ 2 พื้นที่ เรียบร้อย เร่งดำเนินการ บ้านคลองแผง ต่อ ทภ 1 แจง วางตู้คอนเทนเนอร์ 2 พื้นที่ เรียบร้อย เร่งดำเนินการ บ้านคลองแผง ต่อ
  • \'โอกาสใหม่\'บุกกาฬสินธุ์ ชูแช่แข็งหนี้-ไฟฟรี-แก้จนทั้งระบบ 'โอกาสใหม่'บุกกาฬสินธุ์ ชูแช่แข็งหนี้-ไฟฟรี-แก้จนทั้งระบบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved