วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คุณหลอกดาว... สัตว์มีขน คนมีเขี้ยว!?!

ดูทั้งหมด

  •  

ที่สุด “รัฐบาลหนูน้อยถุงเท้าแดง - เศรษฐา ทวีสิน” บุคลากรที่ “นักโทษเด็ดขาดชาย - ทักษิณ ชินวัตร/โจรคดีวงจรอุบาทว์ทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลเงินภาษีอากรประชาชน” สำรอกสำรากเชยชมกลางที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 ของ “พรรคเพื่อไทย” เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมาปอปั้นว่าเหมาะสมกับการบริหารประเทศในสถานการณ์เยี่ยงนี้ ก็คลอดรายละเอียดในการดำเนินการตามนโยบายเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัล วอลเล็ต (Digital Wallet)

รัฐบาลอ้างว่า ประเทศเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ เพราะข้อมูลสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สศช. ประเมินผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (Gross Domestic Product: GDP) ว่าน่าจะขยายตัวที่ระดับร้อยละ 2.7 ต่อปี ต่ำกว่าประมาณการเดิม ทำให้ต้องดำเนินการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการส่งเสริมให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในพื้นที่ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพ


ยกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชนที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง, เกษตรกร เป็นต้น ส่งเสริมให้ประชาชนและชุมชนมีความเข้มแข็งในด้านเศรษฐกิจ สามารถพึ่งพาตนเองได้รวมทั้งสร้างและเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพของประชาชนส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาให้เกิดนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม

สัญญาว่าจะให้เงินจำนวนนี้กับประชาชนอายุ 16 ปี ขึ้นไป ที่ต่อมามีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเงื่อนไขใหม่โดยยืนยันว่าโครงการนี้ไม่จำเป็นต้องกู้เงินมาดำเนินการ บัดนี้รัฐบาลประกาศทิศทางและรายละเอียดการดำเนินการที่ชัดเจนอีกครั้ง ทว่า ไม่ตรงปกเลยสักนิด

รัฐบาลต้องใช้เงินกว่า 5 แสนล้านเพื่อดำเนินโครงการ โดยจัดสรรจาก 3 ทาง 1. เกลี่ยงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ที่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว โดยอาศัย มาตรา 36 ของพระราชบัญญัติพิธีการงบประมาณ 2561 และพระราชบัญญัติ โอน งบประมาณ รายจ่าย พ.ศ. 2560 บวกงบกลางน่าจะได้ราว 1.75 แสนล้าน,ก้อนที่สอง ยืมเงิน 172,300 ล้านบาท จาก “ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรรัฐวิสาหกิจตามมาตรา 28 พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ

ขณะที่ก้อนสุดท้ายก็ไม่พ้นถ่มน้ำลายรดฟ้าเพิ่มวงเงินขาดดุลงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 อีกราว 152,700 ล้านที่เคยดูแคลนรัฐบาลลุงตู่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ตลอดมา

อาการไม่ตรงปกไม่อยู่กับร่องกับรอยของรัฐบาลทำสังคมไทยเวียนศีรษะมิใช่น้อย เพราะมันโยงใยไปว่าตกลงนโยบายที่คนจำนวนไม่น้อย พ่อค้าแม่ขายเฝ้ารอหวังว่าจะใช้เงินจำนวนนี้มาหมุนพยุงภาระครัวเรือนรัฐบาลเบี้ยน้อยหอยน้อยนี้จะยังดำเนินการอยู่หรือไม่ หรือจะให้มันค่อยๆ เงียบหายไปเช่นเดียวกับนโยบายค่าแรงงานขั้นต่ำ 400 บาททั่วประเทศ นโยบายจบปริญญาตรีเงินเดือนขั้นต่ำ 25,000 บาท ฯลฯ ใช่หรือไม่

พูดก็พูดเถอะ หายไปตั้งหลักอยู่หลายเดือน กลับมานึกว่าทีเด็ดแต่ที่เจอที่เห็นคือ สำรอกสำรากไม่ตรงปก วัตถุประสงค์ที่ดำเนินการตามขั้นต้นต่างจากโครงการคนละครึ่งของรปภ.โง่ที่ท่านบูลลี่ความรู้ความสามารถมาตลอดเวลาตรงไหนเอาปากกามาวงทีเถอะ!?!?!

ซ้ำรายไม่กระดากอายกันสักนิดทั้ง “จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” รมช.คลัง และเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการรมว.คลัง ตั้งโต๊ะแถลง ร้านสะดวกซื้ออย่าง“เซเว่น-อีเลฟเว่น/7-11” ถือเป็นร้านค้าขนาดเล็กที่เข้าเงื่อนไขโครงการ เพราะต้องการให้เงินกระจายอยู่ในชุมชน หรือเพราะรัฐบาลกำหนดสเปกร้านค้าที่สามารถถอนเงินสดจากโครงการ ต้องเป็นร้านค้าที่อยู่ในระบบภาษี ทั้งภาษีมูลค่าเพิ่มภาษีเงินได้, บุคคลธรรมดา, ภาษีเงินได้นิติบุคคล อย่างนั้นมิใช่หรือ

ท่านอัครเสนาบดี, ท่านเสนาบดีทั้งหลาย เคยเห่ากระโชกแหกปากด่ารัฐบาลลุงตู่ว่านโยบายคนละครึ่งเอื้อนายทุน ทำให้ประชาชนเป็นหนี้ร้อยปีแล้วนี่ล่ะใช่พฤติกรรมเชลียร์ทุนใหญ่หรือเปล่า

ท่านจึงว่า อย่าวางใจ “สัตว์มีขน คนมีเขี้ยว”

คุณหลอกดาว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:27 น. ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ กต.เผยอยู่ระหว่างศึกษา
16:15 น. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช.
16:06 น. 'ปวงชนไทย'ผุดไอเดียนโยบาย 'ห้องเย็นชุมชน' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก
16:04 น. สังเวยความเพลีย! รถน้ำแข็งหลับใน ‘พุ่งชนสะพาน’ หลังตระเวนส่งของ 10 ชม.
16:03 น. ฝากขัง'หัวหน้า รปภ.' บุกห้องพักหญิงสาว โรงแรมดังโพสต์แจงขอโทษ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 3
ขว้างงูไม่พ้นคอ
ปรากฏการณ์ศุภจี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช.

เพจดัง แฉ พฤติกรรม DJ มือปลาหมึก

แบรนด์ไทยปังระดับโลก เมย์ มัสก์ แม่ของ อีลอน มัสก์ ใช้เครื่องหอมไทยประดับคฤหาสน์หรู

'ปวงชนไทย'ผุดไอเดียนโยบาย 'ห้องเย็นชุมชน' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก

ฝากขัง'หัวหน้า รปภ.' บุกห้องพักหญิงสาว โรงแรมดังโพสต์แจงขอโทษ

โรงแรมดังภูเก็ต ร่อนจดหมายขอโทษ ปมอดีตหัวหน้ารปภ.บุกห้องดีเจสาว ย้ำยกระดับความปลอดภัยสูงสุด

  • Breaking News
  • ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ กต.เผยอยู่ระหว่างศึกษา ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ กต.เผยอยู่ระหว่างศึกษา
  • โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช.
  • \'ปวงชนไทย\'ผุดไอเดียนโยบาย \'ห้องเย็นชุมชน\' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก 'ปวงชนไทย'ผุดไอเดียนโยบาย 'ห้องเย็นชุมชน' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก
  • สังเวยความเพลีย! รถน้ำแข็งหลับใน ‘พุ่งชนสะพาน’ หลังตระเวนส่งของ 10 ชม. สังเวยความเพลีย! รถน้ำแข็งหลับใน ‘พุ่งชนสะพาน’ หลังตระเวนส่งของ 10 ชม.
  • ฝากขัง\'หัวหน้า รปภ.\' บุกห้องพักหญิงสาว โรงแรมดังโพสต์แจงขอโทษ ฝากขัง'หัวหน้า รปภ.' บุกห้องพักหญิงสาว โรงแรมดังโพสต์แจงขอโทษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved