Logo วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คำคุยโวของ Salesman ประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีชื่อเศรษฐา ทวีสิน มาประมาณครึ่งปี คนไทยก็ได้ยินเสียงคุยโวโอ้อวดสารพัดชนิดจากปากของนายกรัฐมนตรีมาโดยตลอด แต่ทว่าคำคุยโวทั้งหมดก็ยังเป็นเพียงเสียงที่ปราศจากความสำเร็จเป็นรูปธรรม

ทุกๆ ครั้งที่เศรษฐาไปต่างประเทศ ซึ่งก็ไปมาแล้วหลายครั้งมาก มากเสียจนผู้คนต่างตั้งคำถามว่าตกลงแล้วนายกรัฐมนตรีไทยบินไปต่างประเทศเพื่อเก็บ mileage ใช่หรือไม่ เพราะยังไม่เห็นความจริงใดๆ ปรากฏเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะคำคุยโวที่บอกว่าไปคุยกับนักธุรกิจระดับโลกมาแล้วเป็นสิบๆ ราย แต่ก็ยังไม่เห็นจะมีนักธุรกิจระดับโลกรายใด ตกลงเข้ามาลงทุนด้วยเงินลงทุนจำนวนมหาศาลในประเทศไทยสักราย


ต้องย้ำและย้ำว่า ทุกคนที่ติดตามคำคุยเขื่องของเศรษฐาต่างเฝ้ามองว่าจะมีนักลงทุนระดับโลกรายใดเข้ามาทำธุรกิจในไทยบ้าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานกว่า 6 เดือนแล้ว ก็ยังไม่มีนักลงทุนระดับโลกรายใดเข้ามาลงทุนในประเทศ

ล่าสุด มีข่าวว่า Tim Cook ผู้บริหารระดับสูง คือ CEO ของบริษัท Apple อยู่ในประเทศเวียดนาม และมีข่าวด้วยว่าบริษัท Apple จะลงทุนเพิ่มขึ้นในเวียดนาม หลังจากนั้น Tim Cook ก็เดินทางไปอินโดนีเซีย ซึ่งทั้งนี้ หลายๆ คนทราบดีว่า Apple มีโรงงานขนาดยักษ์ในประเทศเวียดนาม ส่วนในอินโดนีเซียนั้นApple มี Apple Developer Academy (สถาบันพัฒนาเพื่ออบรมทางเทคโนโลยีของApple) ในกรุงจาการ์ตา และจะเปิดสถาบันพัฒนาฯ อีกแห่งในบาหลี โดยล่าสุดมีผู้สำเร็จการฝึกอบรมจากสถาบันพัฒนาฯ จากกรุงจาการ์ตา ไปแล้ว 2 พันคน โดยพบว่า Apple ลงทุนในการสร้างสถาบันพัฒนาฯ ในอินโดนีเซียไปแล้วประมาณ 1 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้รัฐบาลอินโดนีเซียขอให้ Apple ลงทุนสร้างสถาบันพัฒนาฯ ในอินโดนีเซียเพิ่มอีกสองแห่ง

หลังจากจบทริปอินโดนีเซีย Tim Cook ก็เดินทางไปยังสิงคโปร์ เพื่อไปพบปะกับคนรุ่นใหม่ที่ใช้ iPhone 15 pro max และชื่นชมที่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือของ Apple ใช้อุปกรณ์ของ Apple ได้อย่างดี 

น่าประหลาดใจมากที่ Tim Cook ไม่ได้ เดินทางเข้ามาพบกับ Salesman ของประเทศไทย ทั้งๆ ที่ Salesman ประเทศไทยคุยเขื่องว่าได้คุยกับ Tim Cook เมื่อครั้งเดินทางไปสหรัฐฯ 

ถามอีกครั้งว่า คำคุยเขื่องของนายกรัฐมนตรีไทย ผู้บอกว่าตนเองคือ Salesman ประเทศไทยที่อ้างมาโดยตลอดว่าตนเองได้ไปพบกับนักธุรกิจรายสำคัญๆ ของโลกมาแล้วอย่างมากมาย แต่เหตุไฉนเมื่อ CEO ของ Apple มาเยือนประเทศต่างๆ ใน ASEAN แต่กลับไม่แวะไม่หาSalesman ประเทศไทย ทั้งๆ ที่เศรษฐาคุยโวไว้เยอะแยะว่าจะดึงนักลงทุนระดับโลกมาลงทุนในไทย

ภาพ Tim Cook เดินทางไปเวียดนาม อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ แต่ไม่มาพบนายกรัฐมนตรีไทย แต่ทว่าเขาไปพบประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย (โจโก วิโดโด) มันคือการบ่งบอกที่ชัดเจนว่าคำพูดต่างๆ ของ Salesman ประเทศไทยคือคนขี้คุย คุยโว ขี้โม้ เพราะพูดไปแล้วแต่ไม่สามารถทำให้เกิดความจริงได้แม้แต่เรื่องเดียว แต่ทว่ามีเรื่องเดียวที่ Salesmanประเทศไทยทำได้คือ ขอถ่ายรูปคู่กับนักธุรกิจระดับโลก แต่ไม่สามารถดึงเงินลงทุนจากนักธุรกิจระดับโลกเข้าประเทศไทยได้ 

คนขี้คุยก็จะคุยไปเรื่อยๆ โวไปเรื่อยๆโม้ไปเรื่อยๆ แต่ไม่เคยทำอะไรให้ประสบความสำเร็จแม้แต่น้อย คนพรรค์อย่างนี้เน้นสร้างภาพไปวันๆ เท่านั้น แต่ไม่เคยทำสิ่งใดให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จ เพราะว่ามีข้อจำกัดในศักยภาพของตนเอง คนพรรค์อย่างนี้เข้าตำรา ดีแต่ปาก แต่มีข้อจำกัดด้านความสามารถ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
21:14 น. ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
21:12 น. ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
20:44 น. กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
20:25 น. สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ฟรีทีวีถ่าย2คู่! เช็คโปรแกรมรอบ8ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (3)
ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน
คนควรเด่นดัง กับ คนที่ควรดับ
บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2569
ต้นเหตุหวยแพงเกิน 80 บาท ผลประโยชน์ตัวกลางนายหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย

กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล

สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน

ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน อพยพคนเกือบ 2 ล้าน

ชาวเน็ตโยงหนัก! พิ้งกี้ สาวิกา โพสต์คลิปลิปซิงก์เพลงเศร้า หลังเปิดใจเลิก ตุ้ย ธีรภัทร์

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประกาศปิดน้ำตกป่าละอูชั่วคราว หลังฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก

  • Breaking News
  • สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
  • ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
  • ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
  • กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
  • สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved