วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
พายุ (2)

ดูทั้งหมด

  •  

ในบรรดาพายุมหาภัยที่สุดโหดของโลก ที่วัดด้วย “เครื่องโบฟอร์ต” ได้ระดับ มาตร 8 ถึงระดับ มาตร 12 นั้น ไม่ว่าจะเป็นพายุไซโคลน พาไต้ฝุ่นและพายุเฮอริเคน ล้วนเป็น “ซาตาน” ถือกำเนิดมาจากมหาสมุทรทั้งสิ้น

แต่พายุมหาภัยที่มีฤทธิ์เดช “ขยี้ขย้ำ” และ “ทำลายล้าง” ทั้งทรัพย์สินและชีวิตมนุษย์ได้อย่าง “ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์” จนมีชื่อ “หลายฉายา” เป็น “พายุงวงช้างสุดเหี้ยม พายุหมุนสุดโหด และเครื่องดูดฝุ่นระดับอสูรไตตันของซาตานยอดซาดิสต์” ที่เกิดบนแผ่นดินใหญ่ ชื่อว่า “พายุทอร์นาโด” นั้น ถือเป็น “ไอ้ตัวร้าย” ที่ขยันถล่มรัฐตอนกลางของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เหนือจดใต้ตกปีละประมาณ 1,000 ครั้ง ตามมาด้วยประเทศจีน ที่เพิ่งจะเกิดพายุทอร์นาโด เลียนแบบ “แฟชั่นคาวบอย” อย่างถี่บ่อยขึ้น


“พายุทอร์นาโด” เป็นพายุหมุนที่ดุดันรุนแรงและทำลายล้างอย่างฉับพลัน ชนิดพัดผ่านไป ณ ที่ใด “แค่ไม่กี่นาที” เท่านั้นก็จะ “ดูด” เอาทั้งทรัพย์สินต่างๆ เช่น บ้าน รถยนต์ รวมถึงร่างมนุษย์ ลอยขึ้นไปบนฟ้าสูงอย่างรวดเร็ว แล้วเหวี่ยงทิ้งลงบนพื้นดินจนพังพินาศอย่าง “สุดคลั่ง”

“ความเร็ว” ในรอบตาพายุทอร์นาโดนั้น “เร็วและแรง” เกินกว่า 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงกลายเป็นเครื่องดูดฝุ่นขนาดยักษ์ที่ดูดสรรพสิ่งให้ลอยขึ้นฟ้าอย่างฉับพลัน แล้วเหวี่ยงทิ้งอย่างฉับไวชนิด “สุดก้าวร้าว”

ปกติพายุทอร์นาโด ถ้าออกมาราวีเพียงลูกสองลูกก็ไม่อาจสร้างความฉิบหายให้แก่ใคร แต่ถ้าทอร์นาโดยกมาเป็นโขยงตั้งแต่หลายสิบลูกจนถึงกว่าร้อยลูกพร้อมๆ กัน ก็กลายเป็น “ฝูงยักษ์ไตตัน” พร้อมใจกัน “เฮโล” ยกโขยงเข้าบดบี้เหยื่ออย่างเมามันพร้อมๆ กัน ก็จะกลายเป็น “ฝูงยักษ์ทมิฬถล่มพิภพ”

พายุทอร์นาโดที่เกิดขึ้นในสหรัฐเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา เป็นการ “รวมฝูงอสูรไตตัน” ถึง 113 ตนเข้าขยี้ขย้ำรัฐโอกลาโฮมารัฐเนแบรสกา รัฐโอไฮโอและรัฐเท็กซัสจนแหลกเหลว มีคนตายนับสิบศพมีผู้บาดเจ็บเกินกว่าร้อย แต่มีชาวมะกันได้รับผลกระทบถึง 47 ล้าน

ในตำนานพายุทอร์นาโดมหาภัย ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่า “ในปีค.ศ.1925 ได้เกิดพายุทอร์นาโดครั้งใหญ่ที่สุดในโลก” โดย “ฝูงอสูรไตตันกว่า 200 ตนได้รวมกันขยี้ขย้ำรัฐอิลลินอยส์ รัฐมิสซูรีและรัฐอินเดียน่า จนมีคนตายไปถึง689 ศพ บาดเจ็บ 1,960 ราย คนไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 11,000 ครอบครัว และเกิดฟ้าผ่าขณะเกิดพายุมรณะกว่า 10,000 ครั้ง”

นับแต่ทอร์นาโดสร้างความโหดอย่างซ้ำๆ ซากๆ ทุกปี ยังไม่มีปีไหนโหดเกินกว่าปีค.ศ.1925 ที่โลกต้องจารึก

 

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:56 น. 'ช่องวัน31'จับมือ'LINE MAN'เชื่อมโลกบันเทิงเข้ากับเดลิเวอรี่ แจกส่วนลดสุดพรีเมียม!
12:50 น. พบกับการผจญภัยสุดป่วนของเด็กหนุ่มและมนุษย์ต่างดาว ใน 'Disney and Pixar's Elio เอลิโอ'
12:40 น. อ้าแขนรอแล้ว!‘ศิริกัญญา’รอต้อนรับพรรคร่วมฝ่ายค้านใหม่ บอกใกล้เวลาขีดเส้นตายแล้ว
12:38 น. เพลิงโหมกระหน่ำ! ‘โรงทำปลา’ ก่อนลามเข้าบ้าน-คาดไฟฟ้าลัดวงจร
12:34 น. ยกทีมศิลปินสุดฮอตเสิร์ฟชอฟต์พาวเวอร์ไทยไปเมียนมาในงาน 'Thai Festival 2025 in Yangon'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
'สุขุม' อ่าน 'มหิดลโพล' เตือนระวัง 'ทักษิณ' ซัดกลับ เหตุผลลัพธ์ไม่ถูกใจ
ชายแดนจันท์หวิดเกิดจลาจล! 'ชาวกัมพูชา'ประท้วงหลังด่านบ้านแหลมปิดตามเวลาใหม่รถติดค้างอื้อ
เปิดเบื้องหลัง'ฮุนมาเนต' ชิง'ตัดเน็ต-ตัดไฟ'ก่อนไทย แท้จริงแล้วตระกูลฮุนได้อะไร?
ดูทั้งหมด
ตั้งถูกคน‘บิ๊กเล็ก’แม่ทัพใหญ่รบเขมร
บุคคลแนวหน้า : 18 มิถุนายน 2568
Mood ในยุโรป
Stablecoin : พลังใหม่แห่งโลกการเงินดิจิทัล สั่นสะเทือนบัลลังก์ยักษ์ใหญ่
‘หนี้’ ที่ไทยต้องทวง ‘กัมพูชา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน' ไม่รอเส้นตาย 48 ชม. 'ภท.' ลั่นไม่เอา 'รมว.สาธารณสุข-รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ที่ประชุมสภา‘อังกฤษ’โหวตเห็นชอบให้ยกเลิกความผิดหญิงทำแท้ง

สงครามไร้ความปราณี!เลื่อนแข่ง’โอลิมปิกยิว’

'กษิดิศ'นำทัพหวดไทย! ลุยเดวิสคัพที่เวียดนาม

‘นันทนา’ตีฆ้องคิกออฟโมงยาม เริ่มต้นการจัดทำ‘รัฐธรรมนูญ’ใหม่

อัศจอรอหันการันต์ยอ! 'น้าหงา'ซัด'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย'ห้ำหั่นแย่งเก้าอี้ เมินชายแดนตึงเครียด

  • Breaking News
  • \'ช่องวัน31\'จับมือ\'LINE MAN\'เชื่อมโลกบันเทิงเข้ากับเดลิเวอรี่ แจกส่วนลดสุดพรีเมียม! 'ช่องวัน31'จับมือ'LINE MAN'เชื่อมโลกบันเทิงเข้ากับเดลิเวอรี่ แจกส่วนลดสุดพรีเมียม!
  • พบกับการผจญภัยสุดป่วนของเด็กหนุ่มและมนุษย์ต่างดาว ใน \'Disney and Pixar\'s Elio เอลิโอ\' พบกับการผจญภัยสุดป่วนของเด็กหนุ่มและมนุษย์ต่างดาว ใน 'Disney and Pixar's Elio เอลิโอ'
  • อ้าแขนรอแล้ว!‘ศิริกัญญา’รอต้อนรับพรรคร่วมฝ่ายค้านใหม่ บอกใกล้เวลาขีดเส้นตายแล้ว อ้าแขนรอแล้ว!‘ศิริกัญญา’รอต้อนรับพรรคร่วมฝ่ายค้านใหม่ บอกใกล้เวลาขีดเส้นตายแล้ว
  • เพลิงโหมกระหน่ำ! ‘โรงทำปลา’ ก่อนลามเข้าบ้าน-คาดไฟฟ้าลัดวงจร เพลิงโหมกระหน่ำ! ‘โรงทำปลา’ ก่อนลามเข้าบ้าน-คาดไฟฟ้าลัดวงจร
  • ยกทีมศิลปินสุดฮอตเสิร์ฟชอฟต์พาวเวอร์ไทยไปเมียนมาในงาน \'Thai Festival 2025 in Yangon\' ยกทีมศิลปินสุดฮอตเสิร์ฟชอฟต์พาวเวอร์ไทยไปเมียนมาในงาน 'Thai Festival 2025 in Yangon'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สองพ่อมด (2)

สองพ่อมด (2)

18 มิ.ย. 2568

สองพ่อมด (1)

สองพ่อมด (1)

17 มิ.ย. 2568

หนังยังไม่จบ

หนังยังไม่จบ

16 มิ.ย. 2568

พ่อมดกระจอก

พ่อมดกระจอก

14 มิ.ย. 2568

ธาตุแท้นักการเมือง (2)

ธาตุแท้นักการเมือง (2)

13 มิ.ย. 2568

ธาตุแท้นักการเมือง (1)

ธาตุแท้นักการเมือง (1)

12 มิ.ย. 2568

มันจบแล้วครับนาย (2)

มันจบแล้วครับนาย (2)

11 มิ.ย. 2568

มันจบแล้วครับนาย (1)

มันจบแล้วครับนาย (1)

10 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved