วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จับตาลีลายุทธ์ของเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช

ดูทั้งหมด

  •  

ได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับคุณเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ในโอกาสที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะที่มีความรู้จักคุ้นเคยกันมาหลายสิบปีและที่ผ่านมาก็มีท่าทีที่จะทำหน้าที่ในตำแหน่งเสนาบดีให้บังเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ชาติและประชาชน

ท่านรัฐมนตรีเสริมศักดิ์ พงษ์พานิชได้โทร.กลับมาด้วยไมตรีจิต ผิดกับรัฐมนตรีบางคนตอนที่ยังไม่ดำรงตำแหน่งก็เป็นผู้คนอยู่ดีๆ แต่พอเป็นรัฐมนตรีก็กลายเป็นผีสิง บ้าอำนาจ ลืมผู้คนทั้งหลาย ไม่ให้เกียรติคนอื่นที่โทรศัพท์มาแล้วตัวเองไม่รับสาย คนพวกนี้จึงมีแต่ความฉิบหายเป็นเบื้องหน้า


เมื่อท่านรัฐมนตรี เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช โทร.กลับมาก็พูดจากันหลายเรื่อง ซึ่งท่านก็ตั้งใจรับฟังและรับปากกว่าจะพยายามทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ชาติบ้านเมือง

ในเรื่องแรกได้พูดคุยกันเรื่องปัญหายุทธศาสตร์ชาติ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5ทรงวางไว้ กำหนดให้ประเทศไทยต้องพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพราะจะเป็นทางแห่งความมั่งคั่งรุ่งเรืองที่สุด เพราะประเทศไทยมีทุกอย่างพร้อม ซึ่งก็เป็นความจริงตามที่มีพระราชประสงค์นั้น ดังจะเห็นได้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาการท่องเที่ยวเป็นทางแห่งรายได้หลัก 1 ใน 2ประเภทของชาติ ดังนั้นเมื่อใครจะมาเป็นรัฐมนตรีท่องเที่ยวก็ควรจะเข้าใจให้ถ่องแท้ถึงยุทธศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงวางไว้นั้นว่าได้สร้างความสำเร็จและอาณาประโยชน์แก่ประเทศชาติมาแล้วอย่างไร

ในประการนี้ท่านรัฐมนตรีเสริมศักดิ์ พงษ์พานิชก็รับปากว่าจะน้อมนำพระบรมราโชบายนี้เทิดไว้เหนือเกล้า และจะน้อมนำไปปฏิบัติให้บังเกิดมรรคผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่เป็นอาณาประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่สืบไป และถ้าเป็นเช่นนี้ก็หมายความว่าธงมหาราชแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เคยโบกเด่นเป็นสง่าเมื่อ 150 ปีก่อน จะสะพัดพลิ้วไหวสร้างความรุ่งเรืองมั่งคั่งให้แก่ชนชาวไทยอีกครั้งหนึ่ง

เรื่องที่สอง ก็ได้นำเสนอท่านรัฐมนตรีเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ว่าในปีนี้เป็นปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 72 พรรษา หรือหกรอบนักษัตร ซึ่งรัฐบาลได้จัดพิธีใหญ่เฉลิมพระเกียรติคือพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินทอดผ้าพระกฐินโดยขบวนพยุหยาตราใหญ่ทางชลมารค ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นเวลาในห้วงไตรมาสสุดท้ายของปี และถือเป็นเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญของปีด้วย และขณะนี้กองทัพเรือก็ได้เตรียมการอย่างพรักพร้อม ทั้งการพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินโดยขบวนพยุหยาตราใหญ่ทางชลมารคนี้จัดเป็น Soft Power ที่ยิ่งใหญ่ของโลก ที่มีเฉพาะประเทศไทยแห่งเดียวเท่านั้น และไม่ใช่เหตุการณ์ที่จะชมได้ทุกเมื่อเชื่อวัน ต้องผ่านวันเวลา 5-6 ปีครั้งหนึ่งจึงจะมีโอกาสได้เห็น จึงเป็นที่สนใจของชาวโลกทั่วไป จึงเป็นโอกาสอันสำคัญที่จะร่วมกันเฉลิมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิญชวนชาวโลกให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยให้มากที่สุด

ได้เสนอให้ท่านรัฐมนตรีเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เชิญสมาคมการค้าไทย-จีน ทั้งหมดมาขอความร่วมมือให้ทุกสมาคมเชิญชวนเพื่อนชาวจีนให้เดินทางเข้ามาร่วมและชมการพระราชพิธีนี้ ตั้งเป้าหมาย 1 ล้านคน ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือและรณรงค์อย่างพร้อมเพรียงกัน

ได้เสนอให้ท่านรัฐมนตรีเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เชิญทูตไทยทั่วโลกมาประชุมปรึกษาเพื่อร่วมกันรณรงค์ให้ประชาชนในมิตรประเทศทั่วโลกเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยในห้วงเวลานี้ ตั้งเป้าหมายให้ได้ 3 ล้านคน

เพื่อการนี้ ให้ช่วยแก้ไขปัญหาการขอวีซ่าของประเทศในตะวันออกกลางหลายประเทศที่ใช้เวลานานถึง 6 เดือน และกำหนดให้ทูตประเทศเหล่านั้นไม่มีสิทธิ์ที่จะออกวีซ่าได้ช่วยให้มีการออกวีซ่าได้โดยสะดวกรวดเร็วในฐานะมิตรประเทศ

ให้ช่วยแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวมาเลเซียที่เดินทางโดยทางบกเข้ามายังจังหวัดสงขลา ให้สามารถเดินทางไปยังจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้อย่างน้อย 7 จังหวัดได้เหมือนแต่ก่อน เพื่อเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวให้ได้ 430,000 ล้านบาท เป็นอย่างน้อยเหมือนเดิม

ให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ชาวอินเดียที่เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยแบบเช้ามาเย็นกลับ เพื่อซื้อสินค้าไทยกลับไปขาย โดยมียอดซื้อขายคนละ 5-10 ล้านบาท อันหมายความว่าในแต่ละวันมีชาวอินเดียนำเงินมาใช้ในประเทศไทยถึง 5,000 ล้านบาท หรือเดือนละ 150,000 ล้านบาท ขอให้สนับสนุนเป็นพิเศษโดยการประสานกับการท่าอากาศยานจัด Fast Track ในการเข้า-ออกประเทศให้กับชาวอินเดียกลุ่มนี้

เพื่อรองรับกับนักท่องเที่ยวจำนวนหลายล้านคนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ควรรณรงค์ให้ผู้ประกอบการโรงแรมที่พักทั้งกรุงเทพฯ และเมืองรองต่างๆ เตรียมอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

เพื่อรองรับกับนักท่องเที่ยวหลายล้านคนในช่วงดังกล่าว ควรจะรณรงค์ให้ร้านค้าร้านอาหารเตรียมการรองรับให้พรั่งพร้อม โดยเฉพาะของฝากของขวัญ ไม่ว่าเสื้อผ้าอาภรณ์หรือของที่ระลึก ซึ่งอาจทำรูปแบบเป็นเรือพระราชพิธีแต่ละลำสำหรับจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวนำกลับไปบ้านเมืองของตัวเองเป็นที่ระลึกก็ได้

ท่านรัฐมนตรีเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รับฟังด้วยดีและรับปากว่าท่านจะพยายามทำอย่างดีที่สุด ก็ขอตั้งใจว่าขอให้ท่านทำเรื่องนี้ให้ได้ผลสมบูรณ์ก็จะเกิดประโยชน์ยิ่งใหญ่แก่ชาติบ้านเมืองเป็นส่วนรวมและจะเป็นผลงานสำคัญของท่านรัฐมนตรีเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:00 น. ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้
08:45 น. ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'
08:33 น. รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
08:27 น. 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
08:01 น. ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
ดูทั้งหมด
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
'ปานเทพ' พอใจภาพรวมชุมนุม 28 มิ.ย. เผยยอดเงินหนุน 'มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน' 24 ล้านแล้ว
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568
วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง
ขำกันหลังวันม็อบ
กูไม่ออก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

'ไพศาล'แทงสวน! หาก'อิ๊งค์'หยุดปฏิบัติหน้าที่'นั่ง'รมว.วธ.'ได้

หนุ่มใหญ่โมโหฟันรุ่นน้องดับ อ้างถูกท้าทายในวงเหล้า

ลูกเขยคลั่ง! มีดฟันพ่อตา-แม่ยาย-เมียสาหัส สุดท้ายผูกคอดับหนีผิด

‘ชูวิทย์’เลคเชอร์‘เรื่องตลก’พรรคร่วมฯ เหน็บจุกๆทุกครั้ง‘เพื่อไทย’เป็นรัฐบาล ต้องไล่ถึงจะลง

  • Breaking News
  • ภาพล่าสุด\'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ\' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้ ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้
  • ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ\'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2\' \'นายกฯ\'ควบ\'รมว.วัฒนธรรม\' ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'
  • รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
  • \'ปากีสถาน\'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
  • ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่ ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved