วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ผลของการคืนหนี้กองทุนฟื้นฟู

ดูทั้งหมด

  •  

ในท่ามกลางวิวาทะกันระหว่างรัฐบาลกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยเกี่ยวกับเรื่องการแจกเงิน 10,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาล จนมีการกล่าวขวัญกันถึงความเป็นอิสระของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ใครๆ จะเข้าแทรกแซงไม่ได้ ก็เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้นนั่นคือรัฐบาลแถลงจะคืนหนี้ของกองทุนฟื้นฟูสถาบันการเงินที่กระทรวงการคลังเป็นหนี้อยู่ให้แก่ธนาคารแห่งประเทศไทยรับไปชำระหนี้ต่อไป

ทำให้เกิดความงุนงงสงสัยว่าเรื่องราวเป็นอย่างไรและเกิดอะไรขึ้น รวมทั้งจะมีผลอย่างไร เพราะคนทั้งหลายลืมเลือนเรื่องหนี้กองทุนฟื้นฟูของสถาบันการเงินดังกล่าวไปนานแล้ว จึงอาจไม่ทราบว่าผลจากการนี้จะเกิดอะไรขึ้นจึงสมควรทำความเข้าใจเรื่องนี้สักครั้งหนึ่ง


ก่อนอื่นก็ต้องเข้าใจว่าหนี้กองทุนฟื้นฟูจำนวนประมาณ 1 ล้านล้านบาทนั้น แต่ก่อนมาไม่ใช่หนี้ของกระทรวงการคลังที่ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของหนี้สาธารณะ และถูกใช้เป็นเหตุผลการโต้แย้งในการก่อหนี้ เพื่อเอาเงินมาแจก 500,000 ล้านบาท ว่ากระทบกับหนี้สาธารณะ เพราะหนี้ดังกล่าวนี้เดิมทีเป็นหนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่เกิดขึ้นจากความเสียหายและขาดทุนจากความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์ในเหตุการณ์ต้มยำกุ้ง

ในครั้งนั้นมีการโจมตีค่าเงินของประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยมีทางเลือกที่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาดหรือเข้าปกป้องค่าเงินบาท ในที่สุดธนาคารแห่งประเทศไทยได้ตกลงใจใช้วิธีการปกป้องค่าเงินบาท ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากคัดค้านว่าจะก่อให้เกิดความเสียหายพินาศล่มจมแก่ระบอบเศรษฐกิจของประเทศ และจะทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยฉิบหายวายวอดด้วย

ผู้คัดค้านที่เป็นตัวตนในยุคนั้นก็คืออดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายสุรศักดิ์ นานานุกูล ดร.อัครเวช โชตินฤมล ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาล นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล และรองเลขาธิการพรรคความหวังใหม่ รวมทั้งนายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาพรรคความหวังใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวที่โรงแรมเซ็นทรัล ลาดพร้าว แต่หามีใครรับฟังไม่

มิหนำซ้ำ คณะดังกล่าวถูกถล่มโจมตียับเยินทั้งจากภายในพรรคความหวังใหม่ จากรัฐบาล จากสื่อมวลชนและกองเชียร์ทั้งหลาย รวมทั้งผู้คนในธนาคารแห่งประเทศไทยว่าเป็นการกระทำที่กระทบต่อความเป็นอิสระของธนาคารแห่งประเทศไทย และเป็นการกระทำที่ขาดความรู้ความเข้าใจที่สู้ความรู้ความเข้าใจของภารโรงของธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังไม่ได้

ในที่สุดก็มีการทุ่มเงินจำนวนมากเรียกว่าหมดเนื้อหมดตัวเพื่อปกป้องค่าเงินบาท เพื่อสนองหลักการที่ยึดกันผิดๆ ว่าความเป็นอิสระของธนาคารแห่งประเทศไทย และใครจะแตะต้องมิได้

ในที่สุดก็ออกดอกออกผล เศรษฐกิจชาติพินาศล่มจม ธุรกิจเอกชนฉิบหายวายวอด สถาบันการเงินล้มละลายนับร้อย ทรัพย์สินของประชาชนถูกยึดไปชำระหนี้หลายล้านล้านบาท แม้ธนาคารแห่งประเทศไทยเจ้ากี้เจ้าการเจ้าหลักการความเป็นอิสระและใครแตะต้องมิได้ก็เสียหายยับเยิน มีผลขาดทุนถึง 1.4 ล้านล้านบาท มากที่สุดในประวัติศาสตร์นับแต่ตั้งธนาคารแห่งประเทศไทยมา

ผลขาดทุนดังกล่าวได้ตั้งไว้ในบัญชีกองทุนเงินฟื้นฟูของธนาคารแห่งประเทศไทยที่จะต้องชำระหนี้พร้อมดอกเบี้ยแก่เจ้าหนี้ถึง 1.4 ล้านล้านบาท และกระทบต่อผลประกอบการของธนาคารแห่งประเทศไทย กระทบต่อความเชื่อมั่นอย่างรุนแรงหลายปี หลังจากนั้นราว 20 ปีซึ่งได้ใช้หนี้และดอกเบี้ยไปแล้วหลายแสนล้านบาท แต่หนี้ลดหายไปเพียง 200,000 ล้านบาท คงเป็นหนี้อีก 1.2 ล้านล้านบาท ก็มีพวกหัวแหลมหาทางแก้ไขสถานะการดำเนินงานของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยขอโอนหนี้ดังกล่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทยมาให้กระทรวงการคลังรับผิดชอบในการชดใช้หนี้และดอกเบี้ยต่อไป ทำให้ภาระหนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทยหายวับไป 1.2 ล้านล้านบาทซึ่งทำให้ผลประกอบการเป็นดังที่เห็นอยู่ในทุกวันนี้

ในขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังที่รับหนี้ดังกล่าวมาก็ต้องหาเงินไปชำระดอกเบี้ยและเงินต้นและกลายเป็นหนี้สาธารณะที่คนไทยทั้งประเทศต้องแบกรับใช้หนี้ รวมทั้งคณะผู้ไปตั้งวงคัดค้าน 4 คนนั้นด้วย ดังนั้นหนี้สาธารณะของประเทศไทยในทุกวันนี้ก็คือยอดหนี้ที่รวมภาระหนี้ดังกล่าวที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นหนี้มาก่อนนั่นเอง

20 กว่าปีผ่านไป กระทรวงการคลังได้ใช้ดอกเบี้ยเป็นส่วนใหญ่แต่แทบไม่ได้ใช้หนี้เงินต้น จึงทำให้หนี้สาธารณะของประเทศที่ประชาชนต้องแบกรับราว 1 ล้านล้านบาทนี้ ยังอยู่บนหัวของคนไทย และเป็นภาระของกระทรวงการคลังต่อไป ดังนั้นเมื่อมีการอ้างความเป็นอิสระและความล้ำเลิศถูกต้องทางความรู้ความคิดที่ใครก็สู้ไม่ได้ รัฐบาลก็ตอบโต้ในเรื่องนี้อย่างถึงพริกถึงขิงด้วยการให้คืนหนี้ดังกล่าวไปให้ธนาคารแห่งประเทศไทยรับผิดชอบตามเดิม

ข้อแรก ก็เป็นการเตือนสติของผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทยและบรรดากองเชียร์ทั้งหลายว่าการอ้างความเป็นอิสระและแตะต้องไม่ได้เคยสร้างความฉิบหายขนาดไหนมาแล้ว จะเอากันอีกไหม เพราะขณะนี้ภาระดอกเบี้ยเงินกู้สูง ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ สถาบันการเงินไม่ให้สินเชื่อ กำลังทำลายเศรษฐกิจของประเทศอย่างรุนแรง กระทั่งคนมีเงินฝากก็ขาดทุนเพราะได้ดอกเบี้ยน้อยกว่าเงินเฟ้อจนฉิบหายกันทั้งประเทศอยู่แล้ว ความเป็นอิสระและแตะต้องไม่ได้แบบนี้จะทนได้อีกนานเท่าใด

การคืนหนี้กองทุนฟื้นฟูดังกล่าว 1 ล้านล้านบาททำให้กระทรวงการคลังลดหนี้สาธารณะลง 1 ล้านล้านบาทจึงมีช่องว่างจะกู้เงินมาทดแทนได้ถึง 2 เท่าของเงินที่จะกู้มาใช้ในการแจกเงิน เป็นการแก้ปัญหาของกระทรวงการคลังและรัฐบาลซึ่งกำลังถูกกล่าวหาอยู่ในขณะนี้

และการคืนหนี้กองทุนฟื้นฟูดังกล่าวจะเป็นการเตือนสติผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทยและกองเชียร์ทั้งหลายว่านี่คือความเสียหายจริงที่เกิดขึ้น และผ่านความเจ็บปวดมากหลายมาแล้ว ยังจะรักษาความเป็นอิสระและแตะต้องไม่ได้ไว้แบบเดิมต่อไปหรือไม่ หรือว่าต้องเป็นความอิสระที่ต้องอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ไม่ใช่นายธนาคารเพียงไม่กี่คนของประเทศนี้

การแถลงของรัฐบาลดังกล่าว จนถึงวันนี้ไม่มีการตอบโต้หรือแถลงโต้แย้งแต่ประการใด เพราะคมหอกคมดาบของการคืนหนี้กองทุนฟื้นฟูครั้งนี้หนักหน่วงรุนแรง กระทั่งอาจกล่าวได้ว่าทะลุทะลวงห้วงหัวใจทะลุไปด้านหลังทีเดียวก็ว่าได้

ความเป็นอิสระนั้นไม่ใช่อิสระโดยไม่มีขอบเขต แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานผลประโยชน์แห่งชาติและประชาชน และต้องสามารถทักท้วงโต้แย้งได้ ไม่พึงยกฐานะจนเกินจริง ซึ่งบทเรียนของความเสียหายก็ปรากฏให้เห็นมาแล้ว และไม่ควรให้เกิดขึ้นอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:00 น. แนวหน้าวิเคราะห์ : เมื่อนักการเมือง คิดลุยไฟ แก้ไข รธน.60‘ฉบับปราบโกง’เคยถามประชาชนจะยอมไหม???
06:47 น. เช็คอากาศวันนี้! อุตุฯเตือน 4 จังหวัด‘ฝนตกหนักมาก’ ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า ‘กทม.’ฟ้าคะนอง70%
06:30 น. ศก.ไทยมีหลายโจทย์ยาก รอวัดฝีมือ‘ดรีมทีม’รัฐบาลอนุทิน
06:00 น. ‘คะน้า’ อินบท ‘งามพิศ’ใน ‘เมืองแก้ว’ท้าทายความสามารถ
06:00 น. ‘เบนซ์ เมืองเลย’ต่อสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดไทดอลมิวสิค อีก 5 ปี
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
เปิดประวัติ'พระอาจารย์คึกฤทธิ์' ผู้เผยแผ่พุทธวจนแห่ง'วัดนาป่าพง'
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็คอากาศวันนี้! อุตุฯเตือน 4 จังหวัด‘ฝนตกหนักมาก’ ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า ‘กทม.’ฟ้าคะนอง70%

นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก

(คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย

เชื่อ'อภิสิทธิ์'ยังไม่กลับปชป. 'ศิริโชค'ชี้'เดชอิศม์'ยังกุมอำนาจ

(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร

คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที

  • Breaking News
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : เมื่อนักการเมือง คิดลุยไฟ แก้ไข รธน.60‘ฉบับปราบโกง’เคยถามประชาชนจะยอมไหม??? แนวหน้าวิเคราะห์ : เมื่อนักการเมือง คิดลุยไฟ แก้ไข รธน.60‘ฉบับปราบโกง’เคยถามประชาชนจะยอมไหม???
  • เช็คอากาศวันนี้! อุตุฯเตือน 4 จังหวัด‘ฝนตกหนักมาก’ ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า ‘กทม.’ฟ้าคะนอง70% เช็คอากาศวันนี้! อุตุฯเตือน 4 จังหวัด‘ฝนตกหนักมาก’ ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า ‘กทม.’ฟ้าคะนอง70%
  • ศก.ไทยมีหลายโจทย์ยาก รอวัดฝีมือ‘ดรีมทีม’รัฐบาลอนุทิน ศก.ไทยมีหลายโจทย์ยาก รอวัดฝีมือ‘ดรีมทีม’รัฐบาลอนุทิน
  • ‘คะน้า’ อินบท ‘งามพิศ’ใน ‘เมืองแก้ว’ท้าทายความสามารถ ‘คะน้า’ อินบท ‘งามพิศ’ใน ‘เมืองแก้ว’ท้าทายความสามารถ
  • ‘เบนซ์ เมืองเลย’ต่อสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดไทดอลมิวสิค อีก 5 ปี ‘เบนซ์ เมืองเลย’ต่อสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดไทดอลมิวสิค อีก 5 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved