Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กวางสาวตาเดียว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นิทานอีสป หรือ “Aesop’s Fables” ที่อีสปเล่าให้นายทาสแห่งอาณาจักรกรีกฟังเป็นพันๆ เรื่องเมื่อกว่า 3,000 ปีก่อนนั้น ปรากฏว่ามีผู้จดจำและเล่าต่อกันมาถึงปัจจุบันได้แค่ 400 กว่าเรื่อง

ถ้าจะให้ฟันธงว่า เรื่องใดที่มีคติสอนใจอย่างลึกซึ้งที่สุดคำตอบคือ“น่าจะมีเรื่อง One Eyed Doe” หรือ “กวางสาวตาเดียว” รวมอยู่ด้วย


“กวางสาวตาเดียว” เป็นเรื่องสั้นๆ ที่สุดสะเทือนใจ ดังนี้

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกวางสาวตัวหนึ่งอาศัยอยู่บนเกาะกลางทะเล นางเป็นกวางกำพร้าเพราะพ่อแม่ถูกนายพรานไล่ล่าไปเป็นอาหาร กวางสาวจึงอยู่กับกวางตายายในถ้ำกลางป่า

เช้าวันหนึ่ง ขณะที่กวางสาวยืนเล็มใบไม้อยู่ชายป่า ก็ปรากฏร่างพรานใจทรามถือธนูหมายจะฆ่านางเอาไปเป็นอาหาร แต่กวางสาวตาไว เห็นนายพรานมาแต่ไกล “จึงวิ่งเข้าไปหลบ ในพงหนามที่มีพุ่มทึบใบหนา”

แต่พุ่มหนาม ก็ทำให้นางเสียดวงตาข้างขวาไปทันใด โดยโชคร้ายครั้งนั้นกลับผสมด้วยโชคดี เพราะพุ่มหนามได้บังตัวนางจนพรานป่าหานางไม่พบ

หลังจากนางกวางสาวหลบอยู่ในพุ่มไม้จนตะวันบ่ายคล้อย นางได้ใช้ตาข้างที่ “บอดสนิท” มองลอดพุ่มหนามออกมาก็ไม่เห็นพรานป่า นางจึงแน่ใจว่า“ตนเองปลอดภัย” แล้วรีบออกจากพุ่มไม้กลับไปสู่ถ้ำ

หลายวันผ่านไป กวางสาวได้ไปดูตะวันยามเช้าโผล่จากทะเลสุดขอบฟ้าณ ชายหาดของเกาะ ขณะที่นางใช้ตาข้างซ้ายที่มองเห็นชมตะวันอยู่นั้น ก็เห็น “โจรสลัด” กลุ่มหนึ่งลงจากเรือใหญ่มาอยู่ในเรือเล็ก แล้วช่วยกันแจวเรือเข้าหาชายหาด โดยโจรสลัดต่างชี้มือชี้ไม้บอกโจรด้วยกันว่า “มีกวางสาวที่จะเป็นอาหารเช้าของพวกตน ยืนรออยู่ที่ชายหาดแล้ว”

กวางสาวตกใจ จึงรีบหันตาข้างที่ดีมองไปที่ชายป่า และหันตาข้างที่บอดมองสู่ทะเล ทำให้นางมองไม่เห็นกลุ่มโจรสลัดอีกต่อไป ทำให้นางบอกกับตัวเองอย่างแน่ใจว่า “บัดนี้เราปลอดภัยแล้ว” เช่นเดียวกับที่ครั้งหนึ่งไม่เห็นพรานป่านอกพุ่มไม้

กวางสาวกล่าวกับตัวเองไม่ทันจบ ก็มีธนูดอกหนึ่งจากโจรสลัดพุ่งเสียบเข้าคอกวางสาวอย่างแม่นยำ จนนางสิ้นชีวิตในทันทีทันใด

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ตาข้างดีที่เห็นอันตรายได้บอกกล่าวความจริงแต่ตาข้างบอดที่มองไม่เห็นภัยได้หลอกลวงถึงขั้นต้องเสียชีวิต”

จากนิทานเรื่องนี้ กูรูทางการเมืองในบ้านเราต่าง “ฟันธง” ว่า ผู้เยาว์จำนวนไม่น้อย ต่างเป็น “One Eyed Doe ในนิทานอีสปที่มองไม่เห็นภัยแล้วหลอกตัวเองว่า ตนเจ๋งและตนปลอดภัย จนเกิดอันตรายถึงชีวิตจากนักไล่ล่าของนักการเมืองบางราย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:24 น. พบชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์บนเรือ มยุรี นารี เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์
13:18 น. ‘ปลัดพลังงาน’ชี้วิกฤตน้ำมันรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ เร่งดึง‘กำไร’โรงกลั่น ช่วยประชาชน
13:10 น. ท่องเที่ยวพังงาวิกฤต! พิษน้ำมันแพงทำต่างชาติหาย-จี้รัฐกู้ชีพไทยเที่ยวไทย
13:09 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569
12:53 น. นายกฯนำทีมแถลงใหญ่! แฉขบวนการกักตุน-ลักลอบส่งออกน้ำมัน สั่ง DSI ฟันคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569

เปิดไทม์ไลน์รักร้าว พี่สาวเกรซ ชลิตา แฉยับ น้องโดนนอกใจ-บีบให้เลิก

นายกฯสิงคโปร์แถลงด่วน เตือนประชาชนสงครามยืดเยื้อ เตรียมรับมือวิกฤตพลังงาน

แม่ฮ่องสอนประกาศเขตภัยพิบัติ อ.ปาย-อ.แม่สะเรียง ท่ามกลางไฟป่าพุ่งพรวดต่อเนื่อง

ตึงเครียดพุ่ง! อาร์เจนตินา ขับไล่ทูตอิหร่านออกพ้นประเทศใน 48 ชม.

รวยไม่หยุด!'เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น'เล็งคว้าทะเบียนสวยเสริมบารมีรถหรู 25 ล้าน

  • Breaking News
  • พบชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์บนเรือ มยุรี นารี เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ พบชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์บนเรือ มยุรี นารี เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์
  • ‘ปลัดพลังงาน’ชี้วิกฤตน้ำมันรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ เร่งดึง‘กำไร’โรงกลั่น ช่วยประชาชน ‘ปลัดพลังงาน’ชี้วิกฤตน้ำมันรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ เร่งดึง‘กำไร’โรงกลั่น ช่วยประชาชน
  • ท่องเที่ยวพังงาวิกฤต! พิษน้ำมันแพงทำต่างชาติหาย-จี้รัฐกู้ชีพไทยเที่ยวไทย ท่องเที่ยวพังงาวิกฤต! พิษน้ำมันแพงทำต่างชาติหาย-จี้รัฐกู้ชีพไทยเที่ยวไทย
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569
  • นายกฯนำทีมแถลงใหญ่! แฉขบวนการกักตุน-ลักลอบส่งออกน้ำมัน สั่ง DSI ฟันคดีพิเศษ นายกฯนำทีมแถลงใหญ่! แฉขบวนการกักตุน-ลักลอบส่งออกน้ำมัน สั่ง DSI ฟันคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved