วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อย่าเอาศพทบเป็นบันไดตะเกียกตะกายสู่ดาว

ดูทั้งหมด

  •  

พลันที่มีกระแสข่าวกระเซ็นกระแซ่ออกมาว่า“เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง” นักกิจกรรมด้อยประสบการณ์ออกอาการโคม่า จนโรงพยาบาลราชทัณฑ์ต้องนำตัวส่งต่อไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต เพื่อยื้อชีวิตแต่ร่างกายไม่ตอบสนอง จนแพทย์ไม่พบสัญญาณชีพ ทำให้ผู้ป่วยจากไปอย่างสงบ

จะมีใครสักคนไหมคิดว่า ท่ามกลางการสูญเสียครั้งนี้ มีนักการเมืองชังชาติ, นักอุดมคตินิยม,พรรคการเมืองบางพรรคฉกฉวยร่างไร้วิญญาณนี้มาทบเป็นบันได ตะเกียกตะกายปีนป่ายสู่ดวงดาวที่เขียนฝัน


“ช่อ-พรรณิการ์ วานิช”อดีตท่านผู้ทรงเกียรติ นักการเมืองที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาประหารชีวิตทางการเมืองราวเดือนกันยายน 2566 ฐานความผิดโพสต์ข้อความลักษณะไม่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ในเฟซบุ๊กของตนเอง ก็ใช้จังหวะความสูญเสียออกมาให้ข้อเท็จจริงการเสียชีวิตครึ่งหนึ่ง บิดเบือนครึ่งหนึ่ง

ไม่ต่างจากข้อความของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ที่บิดเบือนการเสียชีวิตของ “บุ้ง ทะลุวัง”อย่างสิ้นเชิง เช่นเดียวกับแถลงการณ์พรรคก้าวไกลที่บิดเบือนเหตุการเสียชีวิตนี้อย่างชัดเจน ซ้ำดิสเครดิตกล่าวหากระบวนการยุติธรรมของไทยอีกครั้ง

“ในสังคมประชาธิปไตย สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนต้องได้รับการรับรอง ไม่ควรมีใครต้องติดคุกเพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง ไม่ควรมีใครถูกปฏิเสธสิทธิในการได้รับประกันตัวซึ่งเป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญให้การรับรอง เพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง และไม่ควรมีใครถูกผลักให้ต้องต่อสู้ด้วยวิธีการที่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อชีวิต”

ดูกรท่านผู้เจริญ การเสียชีวิตของ “เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง” ไม่ได้มีเหตุมาจากความเห็นต่างทางการเมืองจนต้องติดคุก แต่เป็นเพราะนางกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และไม่ได้ถูกปฏิเสธสิทธิการได้รับการประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญให้การรับรอง นางยังเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดี เสมือนผู้ต้องหาคดีทั่วไป

ที่สำคัญแทบไม่มีผู้ต้องหาที่เห็นต่าง ที่ละเมิดผิดพลาดฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ถูกกีดกันไม่ให้ประกันตัวตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่มีผู้ถูกถอนประกันหลังจากที่กระทำความผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าและผิดเงื่อนไขที่ให้ไว้กับศาลเมื่อครั้งได้รับการประกันตัว “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”นักการเมือง/อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีซึ่งเคยเป็นนายประกันน่าจะรู้ซึ้งและเข้าใจเงื่อนไขและบทบาทนี้เป็นอย่างดี

“ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แฟรงค์-ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร” เป็นอีกสองผู้ต้องหาที่กระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในฐานความผิดเดิมๆ และเลือกที่จะปฏิบัติตนระหว่างถูกคุมขังในขณะพิพากษาคดีด้วยการอดอาหารอดน้ำเฉกเช่นที่ “เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง”ปฏิบัติที่สุดเมื่อร่างกายทานทนไม่ไหวก็เสียชีวิตอย่างสงบตามหลักการ/อุดมการณ์ของตนเอง

นี่คือข้อเท็จจริงที่สังคมไทยควรรับรู้และตระหนัก

สังคมไทยไม่ควรรับรู้พฤติกรรมที่บิดเบือน เอาร่างไร้วิญญาณของเยาวชนผู้เป็นผลผลิตที่ด้อยประสบการณ์ทางการเมืองจนง่ายต่อการถูกล้างสมองให้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของฝ่ายอุดมคตินิยมระหว่างมีชีวิต และถูกนำมาทบเป็นบันไดให้นักการเมืองสามานย์ตะเกียกตะกายก้าวเหยียบก้าวข้ามไปยังดวงดาวที่จินตนาการขึ้น

อย่าหาทำเอาศพมาทบเป็นบันไดตะเกียกตะกายเหยียบก้าวข้ามไปยังดวงดาวเป้าหมาย

ท่านจะไม่ใช่แค่นักการเมืองสามานย์ แต่เป็นเดรัจฉานที่ไร้สามัญสำนึก

ในวันที่จิตสำนึกเดรัจฉานครอบงำนักการเมืองสามานย์ เรายังรู้สึกขอบคุณและชื่นชม “ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่เขียนข้อความแสดงความอาลัยเสียใจต่อการสิ้นลมหายใจของ “เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง” ได้อย่างอบอุ่น

“...ความเศร้าโศกในวันนี้ของทุกคน จะเปลี่ยนแปลง จะตกผลึกเป็นความทรงจำ เป็นแรงบันดาลใจ เป็นพลังในการเดินทางไกล แล้วพบกัน ... เยาวชนที่เสียสละและกล้าหาญแห่งยุคสมัย...”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:58 น. โรงเรียนบุรีรัมย์ตื่นตัว นักเรียนซ้อมเข้าหลุมหลบภัย รับมือเหตุฉุกเฉิน
14:51 น. พรรคประชาชนเปิดตัว ดร.มุนินทร์ พงศาปาน อดีตคณบดีนิติฯ มธ.เป็นว่าที่ รมว.ยุติธรรม
14:50 น. บันเทิงเกาหลีเศร้า! อันซองกิ นักแสดงแห่งชาติเสียชีวิตในวัย 74 ปี
14:49 น. 'เพชร อาสิระ'ทวงความยิ่งใหญ่ คืนสังเวียนแม็กซ์มวยไทย จับมือทรูวิชั่น
14:45 น. 'หญิงหน่อย'ย้ำแคมเปญ'คนไทยหายเหนื่อย' ขออาสาดูแลตั้งแต่ในครรภ์จนถึงสูงวัย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โรงเรียนบุรีรัมย์ตื่นตัว นักเรียนซ้อมเข้าหลุมหลบภัย รับมือเหตุฉุกเฉิน

บันเทิงเกาหลีเศร้า! อันซองกิ นักแสดงแห่งชาติเสียชีวิตในวัย 74 ปี

คำขวัญวันเด็ก 2569 แบบ ชัชชาติ น่ารัก ทันสมัย เต็มไปด้วยความจริงใจ

'อนุทิน'ตอบแคมเปญ​'เท้ง' เป็นนายกฯที่ดีกว่า​ ย้อนไม่เคยชมตัวเอง

บิ๊กเต่า หอบสำนวนหมื่นหน้า ยื่น ป.ป.ช. ฟัน 6 ราย เอี่ยวสินบนทอง มั่นใจหลักฐานมัดแน่น

'จิตภัสร์'ควง'เจ๊หมี'ลงบ้านหนองจาน ยันนโยบาย'ไทยก้าวใหม่'หนุนสร้างรั้ว-กำแพงกั้นแบ่งเขตแดน

  • Breaking News
  • โรงเรียนบุรีรัมย์ตื่นตัว นักเรียนซ้อมเข้าหลุมหลบภัย รับมือเหตุฉุกเฉิน โรงเรียนบุรีรัมย์ตื่นตัว นักเรียนซ้อมเข้าหลุมหลบภัย รับมือเหตุฉุกเฉิน
  • พรรคประชาชนเปิดตัว ดร.มุนินทร์ พงศาปาน อดีตคณบดีนิติฯ มธ.เป็นว่าที่ รมว.ยุติธรรม พรรคประชาชนเปิดตัว ดร.มุนินทร์ พงศาปาน อดีตคณบดีนิติฯ มธ.เป็นว่าที่ รมว.ยุติธรรม
  • บันเทิงเกาหลีเศร้า! อันซองกิ นักแสดงแห่งชาติเสียชีวิตในวัย 74 ปี บันเทิงเกาหลีเศร้า! อันซองกิ นักแสดงแห่งชาติเสียชีวิตในวัย 74 ปี
  • \'เพชร อาสิระ\'ทวงความยิ่งใหญ่  คืนสังเวียนแม็กซ์มวยไทย จับมือทรูวิชั่น 'เพชร อาสิระ'ทวงความยิ่งใหญ่ คืนสังเวียนแม็กซ์มวยไทย จับมือทรูวิชั่น
  • \'หญิงหน่อย\'ย้ำแคมเปญ\'คนไทยหายเหนื่อย\' ขออาสาดูแลตั้งแต่ในครรภ์จนถึงสูงวัย 'หญิงหน่อย'ย้ำแคมเปญ'คนไทยหายเหนื่อย' ขออาสาดูแลตั้งแต่ในครรภ์จนถึงสูงวัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved