วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อย่าเอาศพทบเป็นบันไดตะเกียกตะกายสู่ดาว

ดูทั้งหมด

  •  

พลันที่มีกระแสข่าวกระเซ็นกระแซ่ออกมาว่า“เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง” นักกิจกรรมด้อยประสบการณ์ออกอาการโคม่า จนโรงพยาบาลราชทัณฑ์ต้องนำตัวส่งต่อไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต เพื่อยื้อชีวิตแต่ร่างกายไม่ตอบสนอง จนแพทย์ไม่พบสัญญาณชีพ ทำให้ผู้ป่วยจากไปอย่างสงบ

จะมีใครสักคนไหมคิดว่า ท่ามกลางการสูญเสียครั้งนี้ มีนักการเมืองชังชาติ, นักอุดมคตินิยม,พรรคการเมืองบางพรรคฉกฉวยร่างไร้วิญญาณนี้มาทบเป็นบันได ตะเกียกตะกายปีนป่ายสู่ดวงดาวที่เขียนฝัน


“ช่อ-พรรณิการ์ วานิช”อดีตท่านผู้ทรงเกียรติ นักการเมืองที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาประหารชีวิตทางการเมืองราวเดือนกันยายน 2566 ฐานความผิดโพสต์ข้อความลักษณะไม่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ในเฟซบุ๊กของตนเอง ก็ใช้จังหวะความสูญเสียออกมาให้ข้อเท็จจริงการเสียชีวิตครึ่งหนึ่ง บิดเบือนครึ่งหนึ่ง

ไม่ต่างจากข้อความของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ที่บิดเบือนการเสียชีวิตของ “บุ้ง ทะลุวัง”อย่างสิ้นเชิง เช่นเดียวกับแถลงการณ์พรรคก้าวไกลที่บิดเบือนเหตุการเสียชีวิตนี้อย่างชัดเจน ซ้ำดิสเครดิตกล่าวหากระบวนการยุติธรรมของไทยอีกครั้ง

“ในสังคมประชาธิปไตย สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนต้องได้รับการรับรอง ไม่ควรมีใครต้องติดคุกเพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง ไม่ควรมีใครถูกปฏิเสธสิทธิในการได้รับประกันตัวซึ่งเป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญให้การรับรอง เพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง และไม่ควรมีใครถูกผลักให้ต้องต่อสู้ด้วยวิธีการที่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อชีวิต”

ดูกรท่านผู้เจริญ การเสียชีวิตของ “เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง” ไม่ได้มีเหตุมาจากความเห็นต่างทางการเมืองจนต้องติดคุก แต่เป็นเพราะนางกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และไม่ได้ถูกปฏิเสธสิทธิการได้รับการประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญให้การรับรอง นางยังเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดี เสมือนผู้ต้องหาคดีทั่วไป

ที่สำคัญแทบไม่มีผู้ต้องหาที่เห็นต่าง ที่ละเมิดผิดพลาดฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ถูกกีดกันไม่ให้ประกันตัวตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่มีผู้ถูกถอนประกันหลังจากที่กระทำความผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าและผิดเงื่อนไขที่ให้ไว้กับศาลเมื่อครั้งได้รับการประกันตัว “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”นักการเมือง/อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีซึ่งเคยเป็นนายประกันน่าจะรู้ซึ้งและเข้าใจเงื่อนไขและบทบาทนี้เป็นอย่างดี

“ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แฟรงค์-ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร” เป็นอีกสองผู้ต้องหาที่กระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในฐานความผิดเดิมๆ และเลือกที่จะปฏิบัติตนระหว่างถูกคุมขังในขณะพิพากษาคดีด้วยการอดอาหารอดน้ำเฉกเช่นที่ “เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง”ปฏิบัติที่สุดเมื่อร่างกายทานทนไม่ไหวก็เสียชีวิตอย่างสงบตามหลักการ/อุดมการณ์ของตนเอง

นี่คือข้อเท็จจริงที่สังคมไทยควรรับรู้และตระหนัก

สังคมไทยไม่ควรรับรู้พฤติกรรมที่บิดเบือน เอาร่างไร้วิญญาณของเยาวชนผู้เป็นผลผลิตที่ด้อยประสบการณ์ทางการเมืองจนง่ายต่อการถูกล้างสมองให้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของฝ่ายอุดมคตินิยมระหว่างมีชีวิต และถูกนำมาทบเป็นบันไดให้นักการเมืองสามานย์ตะเกียกตะกายก้าวเหยียบก้าวข้ามไปยังดวงดาวที่จินตนาการขึ้น

อย่าหาทำเอาศพมาทบเป็นบันไดตะเกียกตะกายเหยียบก้าวข้ามไปยังดวงดาวเป้าหมาย

ท่านจะไม่ใช่แค่นักการเมืองสามานย์ แต่เป็นเดรัจฉานที่ไร้สามัญสำนึก

ในวันที่จิตสำนึกเดรัจฉานครอบงำนักการเมืองสามานย์ เรายังรู้สึกขอบคุณและชื่นชม “ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่เขียนข้อความแสดงความอาลัยเสียใจต่อการสิ้นลมหายใจของ “เนติพร เสน่ห์สังคม/บุ้ง ทะลุวัง” ได้อย่างอบอุ่น

“...ความเศร้าโศกในวันนี้ของทุกคน จะเปลี่ยนแปลง จะตกผลึกเป็นความทรงจำ เป็นแรงบันดาลใจ เป็นพลังในการเดินทางไกล แล้วพบกัน ... เยาวชนที่เสียสละและกล้าหาญแห่งยุคสมัย...”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:11 น. แผนตบตาไม่รอด! รวบแก๊งขนผลไม้ซุกยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด-ไอซ์ 145 กิโล
16:06 น. อดีตรอง มทภ.2 มองชายแดนไทยกัมพูชา ปะทะรอบ 3 มีแน่ ย้ำรัฐบาลใหม่ต้องทำความเข้าใจกับกองทัพ
15:54 น. 3 กูรูกองทัพ ชำแหละวาทกรรม 'ทหารมีไว้ทำไม' พร้อมโต้ภาพนายพลรวย
15:51 น. จ่อหมายจับเพิ่ม คดี สจ เนย์ ตร ไซเบอร์ อุบไต๋มี สส เอี่ยวด้วยหรือไม่
15:50 น. มุกดาหารบุกทลาย! 'แก๊งค้ายาคาบ้านพัก' ยึดไอซ์ 50 กิโล-อายัดทรัพย์กว่า 6 ล้าน
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตรอง มทภ.2 มองชายแดนไทยกัมพูชา ปะทะรอบ 3 มีแน่ ย้ำรัฐบาลใหม่ต้องทำความเข้าใจกับกองทัพ

จ่อหมายจับเพิ่ม คดี สจ เนย์ ตร ไซเบอร์ อุบไต๋มี สส เอี่ยวด้วยหรือไม่

ปราชญ์ สามสี พาไปดู ประเทศไทยในจินตนาการ ประชาชนฝันเฟื่องลุ้น 9 ล้าน

เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจ หลังโพสต์คลิปร้องไห้โฮ พร้อมขอบคุณกำลังใจ

พล.ท.กนก ชี้สนามรบคือคำตอบ ทหารมีไว้ทำไม ย้ำบ้านคือประเทศ รั้วคือกองทัพ

ชัยวัฒน์รับไม่ได้ เปิดปมคุมกำเนิดช้างป่า ชี้ช้างออกจากป่าเพราะคนบุกรุก

  • Breaking News
  • แผนตบตาไม่รอด! รวบแก๊งขนผลไม้ซุกยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด-ไอซ์ 145 กิโล แผนตบตาไม่รอด! รวบแก๊งขนผลไม้ซุกยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด-ไอซ์ 145 กิโล
  • อดีตรอง มทภ.2 มองชายแดนไทยกัมพูชา ปะทะรอบ 3 มีแน่ ย้ำรัฐบาลใหม่ต้องทำความเข้าใจกับกองทัพ อดีตรอง มทภ.2 มองชายแดนไทยกัมพูชา ปะทะรอบ 3 มีแน่ ย้ำรัฐบาลใหม่ต้องทำความเข้าใจกับกองทัพ
  • 3 กูรูกองทัพ ชำแหละวาทกรรม \'ทหารมีไว้ทำไม\' พร้อมโต้ภาพนายพลรวย 3 กูรูกองทัพ ชำแหละวาทกรรม 'ทหารมีไว้ทำไม' พร้อมโต้ภาพนายพลรวย
  • จ่อหมายจับเพิ่ม คดี สจ เนย์ ตร ไซเบอร์ อุบไต๋มี สส เอี่ยวด้วยหรือไม่ จ่อหมายจับเพิ่ม คดี สจ เนย์ ตร ไซเบอร์ อุบไต๋มี สส เอี่ยวด้วยหรือไม่
  • มุกดาหารบุกทลาย! \'แก๊งค้ายาคาบ้านพัก\' ยึดไอซ์ 50 กิโล-อายัดทรัพย์กว่า 6 ล้าน มุกดาหารบุกทลาย! 'แก๊งค้ายาคาบ้านพัก' ยึดไอซ์ 50 กิโล-อายัดทรัพย์กว่า 6 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved