วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รัฐต้องยื่นมือช่วยนักเรียน

ดูทั้งหมด

  •  

ในแทบทุกรัฐบาลที่ผ่านมา มีการให้เงินอุดหนุนผู้ปกครอง ในการซื้อเสื้อผ้าให้นักเรียน อย่างทั่วถึงกัน ไม่เคยปรากฏข่าวกระทรวงศึกษาธิการผ่อนผันให้นักเรียนแต่งกายตามความเหมาะสมเพื่อช่วยลดภาระผู้ปกครอง

เมื่อปี 2564 รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา อนุมัติเงิน 33,000 ล้านบาท ช่วยนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายภาคเรียนที่ 1/2564 ในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชน ให้เงินช่วยเหลือนักเรียนคนละ 2,000 บาท นอกจากนี้ยังลดช่วยค่าเทอม นิสิต นักศึกษา อนุมัติเงินเยียวยานายจ้างลูกจ้างเพิ่มใน 3 จังหวัด และอีกหลายๆ ประเด็น


การช่วยเหลือนักเรียนผู้ปกครองดังกล่าว เนื่องจากยังอยู่ในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลก ผู้คนลำบากยากแค้นขัดสน เงินทองหายาก

วันก่อนมีข่าว ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 แล้ว ซึ่ง สพฐ. ได้กำชับให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษา ขับเคลื่อนนโยบาย “เรียนดีมีความสุข” ของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ สร้างโอกาสให้เด็กไทยเข้าถึงการศึกษาอย่างมีคุณภาพ โดยสนับสนุนค่าหนังสือเรียนค่าอุปกรณ์การเรียน ค่ากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ค่าจัดการศึกษา (รายหัว) รวมถึงค่าเครื่องแบบนักเรียน ให้แก่นักเรียนทุกระดับชั้น เพื่อช่วยลดภาระนักเรียนและผู้ปกครอง ให้นักเรียนในทุกพื้นที่ได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

ทั้งนี้ หลังจากกระทรวงศึกษาธิการได้ออกหนังสือ เรื่อง การยกเว้นหรือผ่อนผันการแต่งกายเครื่องแบบนักเรียน เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมาเพื่อไม่ให้สังคมเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน จึงได้กำชับไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษา ในเรื่องแนวทางการยกเว้นหรือผ่อนผันการแต่งกายของนักเรียน ว่า มิใช่การยกเลิกการแต่งกายตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ. 2551 แต่เป็นการเปิดโอกาสให้สถานศึกษาสามารถพิจารณา ยกเว้นหรือผ่อนผันการแต่งกาย ให้แก่นักเรียนได้ตามความเหมาะสม โดยคำนึงถึงการลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองเป็นสำคัญ

จะว่าไปแล้วยังไม่มีใครรู้ว่ารัฐบาลชุดนี้ใช้เงินไปเท่าไหร่ ในการสนับสนุนค่าหนังสือเรียนค่าอุปกรณ์การเรียน ค่ากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ค่าจัดการศึกษา (รายหัว) รวมถึงค่าเครื่องแบบนักเรียน ให้แก่นักเรียนทุกระดับชั้น เพื่อช่วยลดภาระนักเรียนและผู้ปกครอง ให้นักเรียนในทุกพื้นที่ได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

แต่ถ้ายังยกเว้นหรือผ่อนผันการแต่งกายของนักเรียน ได้ตามความเหมาะสม โดยคำนึงถึงการลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองเป็นสำคัญ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้ช่วยเหลืออย่างทั่วถึงยังปล่อยให้มีภาพลวงตาในการพัฒนาประเทศเกิดขึ้น

ลำพังแค่เครื่องแบบนักเรียนไม่น่าจะถึงต้องผ่อนผันให้นักเรียน แต่งชุดที่เหมาะสมไปโรงเรียน เพื่อช่วยลดภาระผู้ปกครอง แต่เป็นหน้าที่ของรัฐโดยตรงที่จะต้องเติมเต็มสิ่งเหล่านี้ให้เหมือนๆ กันทั่วประเทศโดยทันที อีกทั้งประเทศไทย มีมูลนิธิ องค์กรการกุศล มากมายที่จะช่วยเหลือในสิ่งเหล่านี้แต่อาจเข้าไม่ถึงข้อมูล จึงไม่สามารถดำเนินการได้เต็มที่ ถ้าคิดว่าจะช่วยลดภาระผู้ปกครองด้วยการให้นักเรียนแต่งเครื่องแบบที่เหมาะสม ก็ควรให้มีการลงทะเบียนสำรวจให้ชัดแล้วจะได้ช่วยเหลือกันต่อไป

รัฐธรรมนูญมาตรา 54 วรรคแรก เขียนว่ารัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ไม่ควรปล่อยให้เครื่องแบบนักเรียนเป็นรอยด่างในการพัฒนาประเทศเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:25 น. ย้อนดูคลิปปฏิบัติการยึดคืน'ช่องอานม้า' ก่อนปักธงชาติเหนือแผ่นดินไทย
09:22 น. เดนมาร์กเดือด! ไม่พอใจทรัมป์ตั้งทูตพิเศษกรีนแลนด์
09:16 น. ‘แม่ทัพอีสาน’พรรคโอกาสใหม่ ชูสโลแกน‘มีเรา ไม่มีมืด’ มั่นใจปักธง‘เขต 5 กาฬสินธุ์’
09:14 น. การเมืองแบบ'พรรคส้ม' ถูกหลอกซ้ำซาก-ไม่ประสีประสา-ไร้ชั้นเชิงทางการเมือง
08:58 น. ‘สามก๊ก’ฉบับชาติวิบัติ ภาค3! ศึกรอบใหม่ปะทุ หลังแตกแยกจะกลับเป็นปึกแผ่นด้วยการผสมพันธุ์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
ว่าด้วยสื่อ
หักปีกอีแร้ง
ยังไม่หยุดยิง ไทยเร่งยึดกุมความได้เปรียบทุกมิติ
สดุดี 22 ทหารกล้าที่พลีชีพเพื่อชาติ
บุคคลแนวหน้า : 23 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ย้อนดูคลิปปฏิบัติการยึดคืน'ช่องอานม้า' ก่อนปักธงชาติเหนือแผ่นดินไทย

เดนมาร์กเดือด! ไม่พอใจทรัมป์ตั้งทูตพิเศษกรีนแลนด์

‘แม่ทัพอีสาน’พรรคโอกาสใหม่ ชูสโลแกน‘มีเรา ไม่มีมืด’ มั่นใจปักธง‘เขต 5 กาฬสินธุ์’

การเมืองแบบ'พรรคส้ม' ถูกหลอกซ้ำซาก-ไม่ประสีประสา-ไร้ชั้นเชิงทางการเมือง

ตามล่ารถตู้หรู ประกบยิงหนุ่มดับคาเก๋ง บนทางด่วนศรีรัชฯ

หนุ่มเขมรแค้นหนัก อัดคลิปสาปแช่งทหารไทย หลังรื้อรูปปั้นเทพเจ้า

  • Breaking News
  • ย้อนดูคลิปปฏิบัติการยึดคืน\'ช่องอานม้า\' ก่อนปักธงชาติเหนือแผ่นดินไทย ย้อนดูคลิปปฏิบัติการยึดคืน'ช่องอานม้า' ก่อนปักธงชาติเหนือแผ่นดินไทย
  • เดนมาร์กเดือด! ไม่พอใจทรัมป์ตั้งทูตพิเศษกรีนแลนด์ เดนมาร์กเดือด! ไม่พอใจทรัมป์ตั้งทูตพิเศษกรีนแลนด์
  • ‘แม่ทัพอีสาน’พรรคโอกาสใหม่ ชูสโลแกน‘มีเรา ไม่มีมืด’ มั่นใจปักธง‘เขต 5 กาฬสินธุ์’ ‘แม่ทัพอีสาน’พรรคโอกาสใหม่ ชูสโลแกน‘มีเรา ไม่มีมืด’ มั่นใจปักธง‘เขต 5 กาฬสินธุ์’
  • การเมืองแบบ\'พรรคส้ม\' ถูกหลอกซ้ำซาก-ไม่ประสีประสา-ไร้ชั้นเชิงทางการเมือง การเมืองแบบ'พรรคส้ม' ถูกหลอกซ้ำซาก-ไม่ประสีประสา-ไร้ชั้นเชิงทางการเมือง
  • ‘สามก๊ก’ฉบับชาติวิบัติ ภาค3! ศึกรอบใหม่ปะทุ หลังแตกแยกจะกลับเป็นปึกแผ่นด้วยการผสมพันธุ์ ‘สามก๊ก’ฉบับชาติวิบัติ ภาค3! ศึกรอบใหม่ปะทุ หลังแตกแยกจะกลับเป็นปึกแผ่นด้วยการผสมพันธุ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

บทเรียนราคาแพงจาก  ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

18 ธ.ค. 2568

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

17 ธ.ค. 2568

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved