วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐเริ่มเป็นเสือกระดาษ

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศทั้งหลายที่เป็นสมาชิกสหประชาชาติ ถ้ากระทำการใดๆ ที่ขัดต่อกฎบัตรสหประชาชาติอย่างร้ายแรงก็อาจถูกสหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรประเทศนั้นๆ ตามมาตรการที่กำหนดได้ และในกรณีที่สหประชาชาติมีมติเช่นนั้น ประเทศที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติก็จะร่วมกันปฏิบัติ เพราะถือว่าเป็นการปฏิบัติโดยชอบด้วยกฎหมาย และการอยู่ร่วมกันของประเทศต่างๆ ทั่วโลก

แต่การที่สหประชาชาติจะลงมติคว่ำบาตรใครนั้นต้องเป็นเรื่องทำผิดร้ายแรง เกิดความเสียหายร้ายแรง และไม่เป็นความยุติธรรมอย่างร้ายแรงด้วย เพราะถ้าไม่เป็นไปเช่นนี้สมาชิกถาวรของสหประชาชาติก็มีสิทธิ์วีโต้ทำให้มติคว่ำบาตรดังกล่าวใช้ไม่ได้


ปรากฏว่าสหรัฐเป็นประเทศที่เสนอคว่ำบาตรประเทศอื่นๆ มากที่สุดนับแต่ก่อตั้งสหประชาชาติเป็นต้นมา ซึ่งหลายกรณีสหประชาชาติก็ลงมติให้คว่ำบาตรและมีกรณีจำนวนมากที่สหประชาชาติไม่ยอมมีมติตามข้อเสนอของสหรัฐ

แต่เนื่องจากสหรัฐเป็นประเทศมหาอำนาจและเป็นประเทศใหญ่ ถือตนเป็นตำรวจโลก จึงไม่นำพาต่อกฎบัตรของสหประชาชาติ ได้ออกกฎหมายให้อำนาจสหรัฐเองในการคว่ำบาตรประเทศใดๆ ก็ได้ ด้วยมาตรการอย่างใดๆ ก็ได้ และจะลงโทษอย่างใดๆ ก็ได้ รวมทั้งการจับตัวมาดำเนินคดีอาญาก็ได้ จากนั้นสหรัฐก็จะใช้แสนยานุภาพและความเป็นมหาอำนาจของตนบังคับให้เป็นไปตามที่ได้คว่ำบาตรนั้น จึงทำให้ประเทศทั้งหลายที่ถูกคว่ำบาตรได้รับความเดือดร้อนเสียหายตามๆ กัน ทั้งที่การคว่ำบาตรแบบนั้นไม่ใช่มติของสหประชาชาติ และกฎหมายการคว่ำบาตรแบบนี้คือการละเมิดอธิปไตยและอำนาจศาลของประเทศต่างๆ ทั่วโลกด้วย

สหรัฐได้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาอย่างยาวนาน และประเทศที่ถูกคว่ำบาตรในระดับต้นๆ ก็คือ รัสเซีย จีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ และอีกหลายประเทศในโลก ซึ่งประเทศเหล่านี้เห็นว่าเป็นการข่มเหงระรานกันตามอำเภอใจ และก็ได้รับความเดือดร้อนต่างๆ มากมาย

นานวันเข้าประเทศที่ถูกคว่ำบาตรต่างก็เห็นว่าจะต้องสามารถยืนขึ้นรับมือกับการคว่ำบาตรของสหรัฐไว้ได้ เอกราชความมั่นคงก็จะรักษาไว้ได้ ดังนั้นประเทศต่างๆ จึงพยายามดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาการถูกคว่ำบาตรอย่างเต็มที่ รวมทั้งการเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหาร การรวมตัวกันดำเนินนโยบายระหว่างประเทศ และการสร้างภาคีแนวร่วมระหว่างประเทศต่างๆ มากมาย

จีน รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ และอีกหลายประเทศได้รวมกันก่อตั้งองค์กรถาวรขึ้นเพื่อรับมือกับการถูกคว่ำบาตร คือองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ และต่อมาก็ได้ตั้งองค์กรทางเศรษฐกิจเป็นเครื่องมือ ได้แก่ กลุ่ม BRICS ที่มีประชากรค่อนโลกและมีพลังทางเศรษฐกิจมากที่สุดของโลก ต่อมาก็ได้เสริมยุทธศาสตร์อันเป็นหลักขึ้นคือยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม และได้ก่อตั้งธนาคารกลางที่สนับสนุนทางการเงินแก่ทุกประเทศที่เป็นภาคี นั่นคือ AIIB

การเติบโตของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ที่มีลูกคู่คือกลุ่มสหภาพยุโรปและกลุ่ม G20 อย่างแหลมคมที่สุด ทำให้กลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้สามารถพึ่งพากันเองได้แม้จะถูกคว่ำบาตรก็ตาม จนวันนี้สามารถกล่าวได้ว่าประเทศระดับจีน รัสเซีย เกาหลีเหนือ แม้กระทั่งพม่า เวเนซุเอลา ก็ไม่ได้ยำเกรงการคว่ำบาตรใดๆ ของสหรัฐอีกต่อไปแล้ว มิหนำซ้ำยังท้าทายต่อการคว่ำบาตรอย่างโจ่งแจ้งด้วย

ล่าสุดสหรัฐได้กดดันมาเลเซียให้ยกเลิกการค้าน้ำมันกับอิหร่าน มิฉะนั้นจะถูกคว่ำบาตรอย่างร้ายแรง ปรากฏว่าแทนที่รัฐบาลมาเลเซียจะยอมรับข้อเรียกร้อง กลับท้าทายว่ามาเลเซียเป็นประเทศเอกราช มีอธิปไตยเป็นของตนเอง มาเลเซียมีสิทธิ์ที่จะค้าขายกับอิหร่านอย่างไรก็ได้

เป็นการเดินตามรอยประเทศจีน ซึ่งล่าสุดนี้สหรัฐได้แจ้งจีนให้ยกเลิกการค้าขายและสนับสนุนอาวุธกับรัสเซีย แต่ทางจีนก็ตอบโต้ว่าจีนเป็นประเทศเอกราช มีผลประโยชน์ของตนเอง จีนมีสิทธิ์ที่จะคบกับใครและค้าขายกับใครก็ได้ ตามมาด้วยเวเนซุเอลาก็ปฏิบัติการอย่างเดียวกัน และเพื่อเตรียมรับมือกับการถูกคว่ำบาตร เวเนซุเอลาได้เชิญให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนส่งครูฝึกอาวุธจำนวนมากเข้าไปช่วยฝึกประชาชนเวเนซุเอลา อ้างว่าชาวเวเนซุเอลา 3.5 ล้านคนจะต้องติดอาวุธ และต้องกล้าต่อสู้กับสหรัฐแบบเดียวกับชาวเยเมนด้วย

ปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้เป็นเครื่องแสดงว่าถ้ามาตรการใดไม่เป็นธรรมแก่ชาติอื่นก็จะถูกปฏิเสธ และถ้าจะมีการใช้มาตรการเพื่อบังคับการคว่ำบาตรนั้น ประเทศเหล่านั้นก็พร้อมจะลุกขึ้นสู้ ไม่ต่างกับฝูงหมูป่าหรือควายป่าที่พร้อมใจสู้กับสิงโต ก็สามารถขวิดสิงโตให้ตายได้เหมือนกัน

สภาพของสหรัฐและความขลังของมาตรการคว่ำบาตรกำลังเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ประเทศไทยของเราซึ่งเชื่อฟังและปฏิบัติตามเรื่องการคว่ำบาตรตลอดมาจะว่าอย่างไร จะตั้งตนเป็นไทแก่ตนเอง จะพิทักษ์ปกป้องเอกราชของชาติ หรือจะทำตัวเป็นขี้ข้าเหมือนชาติอื่นก็ต้องตัดสินใจแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:17 น. กรมการปกครอง เซ็นอนุมัติ 'ผู้กองแคท' ลาออกจากราชการแล้ว
21:13 น. ‘โฆษกรัฐบาล’ แจงยิบ ‘นายกฯ’ เดินหน้าเต็มสูบ ปราบ ‘สแกมเมอร์ข้ามชาติ’ พร้อมผนึกกำลังนานาชาติ
20:48 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง'ขุดรากถอนโคน 'ออกญาเฉินจื้อ'ตั้งแต่ไอ้เด็กบ้านนอกสู่ที่ปรึกษาใหญ่ฮุนเซน
20:45 น. (คลิป) ปิดกิจการกะทันหัน! ศูนย์สแกมเมอร์ในสีหนุวิลล์ ขนคน-ของ แยกย้ายออกจากพื้นที่กลางดึก
20:38 น. 'สุชาติ'ฮึ่ม!!! สั่งสืบหาคนกระทำผิด หลังพบกะโหลกค่างอื้อ ในป่ามรดกโลก อช.แก่งกระจาน
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
'สิทธิชัย สันติวิจิตร'จี้'ม.นครพนม'ทบทวนมอบปริญญากิตติมศักดิ์ 'ก้อง ห้วยไร่'
ดูทั้งหมด
รวมพลังปกป้อง‘รธน.ฉบับปราบโกง’
บันไดหนีไฟ คอนโดฯ หนีตาย หรือหนีไปตาย?
กินแห้ว
ยึดคืนแผ่นดินไทย อย่างมีจังหวะ ปิดจ๊อบ ก่อนมหาอำนาจบีบสันติภาพจอมปลอม
บุคคลแนวหน้า : 17 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โฆษกรัฐบาล’ แจงยิบ ‘นายกฯ’ เดินหน้าเต็มสูบ ปราบ ‘สแกมเมอร์ข้ามชาติ’ พร้อมผนึกกำลังนานาชาติ

(คลิป) 'เจ๊ปอง'ขุดรากถอนโคน 'ออกญาเฉินจื้อ'ตั้งแต่ไอ้เด็กบ้านนอกสู่ที่ปรึกษาใหญ่ฮุนเซน

(คลิป) ปิดกิจการกะทันหัน! ศูนย์สแกมเมอร์ในสีหนุวิลล์ ขนคน-ของ แยกย้ายออกจากพื้นที่กลางดึก

'สุชาติ'ฮึ่ม!!! สั่งสืบหาคนกระทำผิด หลังพบกะโหลกค่างอื้อ ในป่ามรดกโลก อช.แก่งกระจาน

'โดม ปกรณ์ ลัม'เล่าเคยเห็น'ตึกสแกมเมอร์'ด้วยตาเนื้อ ผวากลัวโดนลักพาตัว-ไม่กล้าต่อเน็ตโรงแรม

'ซิโน-ไทยฯ'แจงแล้ว! ยันเป็นเพียงผู้ให้เช่าพื้นที่สำนักงาน ปัดเอี่ยวธุรกิจทุจริต'สแกมเมอร์'

  • Breaking News
  • กรมการปกครอง เซ็นอนุมัติ \'ผู้กองแคท\' ลาออกจากราชการแล้ว กรมการปกครอง เซ็นอนุมัติ 'ผู้กองแคท' ลาออกจากราชการแล้ว
  • ‘โฆษกรัฐบาล’ แจงยิบ ‘นายกฯ’ เดินหน้าเต็มสูบ ปราบ ‘สแกมเมอร์ข้ามชาติ’ พร้อมผนึกกำลังนานาชาติ ‘โฆษกรัฐบาล’ แจงยิบ ‘นายกฯ’ เดินหน้าเต็มสูบ ปราบ ‘สแกมเมอร์ข้ามชาติ’ พร้อมผนึกกำลังนานาชาติ
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\'ขุดรากถอนโคน \'ออกญาเฉินจื้อ\'ตั้งแต่ไอ้เด็กบ้านนอกสู่ที่ปรึกษาใหญ่ฮุนเซน (คลิป) 'เจ๊ปอง'ขุดรากถอนโคน 'ออกญาเฉินจื้อ'ตั้งแต่ไอ้เด็กบ้านนอกสู่ที่ปรึกษาใหญ่ฮุนเซน
  • (คลิป) ปิดกิจการกะทันหัน! ศูนย์สแกมเมอร์ในสีหนุวิลล์ ขนคน-ของ แยกย้ายออกจากพื้นที่กลางดึก (คลิป) ปิดกิจการกะทันหัน! ศูนย์สแกมเมอร์ในสีหนุวิลล์ ขนคน-ของ แยกย้ายออกจากพื้นที่กลางดึก
  • \'สุชาติ\'ฮึ่ม!!! สั่งสืบหาคนกระทำผิด หลังพบกะโหลกค่างอื้อ ในป่ามรดกโลก อช.แก่งกระจาน 'สุชาติ'ฮึ่ม!!! สั่งสืบหาคนกระทำผิด หลังพบกะโหลกค่างอื้อ ในป่ามรดกโลก อช.แก่งกระจาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved