วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จากทศวรรษที่สูญหายสู่ 1 ปีแห่งหายนะ

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนจะไปต่อต้องขออภัยที่นำขี้ปากที่เน่าเหม็นของนักการเมืองสามานย์ ที่ปั้นวาทกรรมสำรอกสำรากวิพากษ์วิจารณ์ใส่ความรัฐบาลที่ถูกบลูลี่ว่า“รัฐบาลรปภ.โง่” ภายใต้การบริหารของ “ลุงตู่ -พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่29 ภายหลังการปฏิวัติสยามในปี พ.ศ.2475 โดย “คณะราษฎร์” อดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

พรรคร่วมฝ่ายค้านของสภาฯชุดที่ 25 (จะมีไฟลัมไหนหมู่ไหนสังฆกรรมอยู่บ้าง สังคมไทยคงจำได้เป็นอย่างดี)ต่างปั้นวาทกรรมสำรอกสำรากวิพากษ์วิจารณ์ใส่ความว่า การดำเนินการของรัฐบาลขณะนั้น“ทุจริตคอร์รัปชั่นไม่ซื่อสัตย์-ไร้ภูมิปัญญา-ไร้องค์ความรู้-ไร้จิตสำนึกรับผิดชอบ”


ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาหนี้สินในภาคเกษตร ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน การลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพลังงานของประเทศ การกระตุ้นเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการฟื้นฟูหลักนิติธรรมที่เข้มแข็ง มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ ล้วนขาดยุทธศาสตร์และการปฏิบัติที่ตรงเป้าหมาย

เราจำได้ว่าส่วนหนึ่งในญัตติที่ยื่นซักฟอกตามมาตรา 152 ระบุว่านายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีมีพฤติกรรมที่ทำลายความเชื่อมั่นในการบริหารประเทศ, ปล่อยปละละเลยให้กลุ่มผู้มีอิทธิพลเอารัดเอาเปรียบประชาชน ระบบราชการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบเกิดการคอร์รัปชั่นเชิงนโยบาย

รัฐบาลรปภ.โง่เฉยเมยต่อการ “เร่งฟื้นฟู” หลักนิติรัฐนิติธรรมอย่างจริงจังจริงใจ ทว่าตรงข้ามเกิดการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม ทำลายหลักความเสมอภาคเท่าเทียมทางกฎหมายและการเมือง ไม่จริงใจต่อการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น การลดความเหลื่อมล้ำ การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานการปฏิรูปกองทัพ การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ปัญหาการศึกษา และปัญหาสิ่งแวดล้อมการดำเนินการแก้ปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และความเดือดร้อนของประชาชนเกิดความผิดพลาด ไร้ความสามารถในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน การดำเนินนโยบายต่างประเทศยังไม่สามารถฟื้นฟูบทบาทสำคัญของประเทศไทยในเวทีโลกได้

หากปล่อยให้รัฐบาลบริหารราชการแผ่นดินอย่างไร้ประสิทธิภาพ ไร้ความสามารถไร้เป้าหมาย ไร้จริยธรรม และไร้วุฒิภาวะต่อไป จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นฟูสภาวะทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคมได้ นี่คือญัตติที่พรรคร่วมฝ่ายค้านในขณะนั้นปั้นวาทกรรมสำรอกสำรากวิพากษ์วิจารณ์ใส่ความรัฐบาลในขณะนั้น

แล้วเกิดอะไรกับประเทศไทย สังคมไทยในเวลาต่อมา

อย่าลืมว่า ... “คุณค่าคนอยู่ที่ผลของงาน”

ตลอดเกือบทศวรรษที่รปภ.โง่ภายใต้การบริหารประเทศของ “ลุงตู่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”สังคมไทยไม่ได้สูญหายไปจากสังคมโลกเลยสักนิด กลับได้เครดิตเป็นที่ยกย่องเชิดชูในหลายด้านด้วยซ้ำทั้งการแก้ไขวิกฤตการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา,การฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว,การลงทุนด้านสาธารณูปโภคจนทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน เป็นประเทศที่น่าใช้ชีวิตหลังเกษียณ โดยศึกษาให้คะแนนหลายด้าน อาทิ 1.อสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ, 2.มีค่าครองชีพที่ย่อมเยา, 3.ธรรมาภิบาล หรือ โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่ต้องเอื้อให้เกิดการพัฒนาให้ดีขึ้น นั่นคือบทสรุปในยุครัฐบาลรปภ.โง่ที่ฝ่ายค้านบูลลี่

หาก 8-9 ปียุคลุงตู่ที่ผ่านมาผลลัพธ์คือ “ทศวรรษที่สูญหาย … ของประเทศไทย”

นโยบายและแนวนโยบายของรัฐบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ภายหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค.2566

ก่อความสูญหาย หรือสร้างหายนะกับ “สังคมไทย” จะให้ประดิษฐ์วาทกรรมว่าอย่างไร !?!?!

จำไว้ทุกการลงทุนต้องใช้ระยะเวลา ความต่อเนื่องและสม่ำเสมอ อันนำมาซึ่งความสำเร็จ

ความสำเร็จจึงกำลังเริ่มผลิดอกออกผลในวันนี้และวันข้างหน้าเพื่อคนไทยทุกคน

นั่นคือรัฐบาลที่ยึดถือประชาชนเป็นหลักวางรากฐานอนาคต ไม่ใช่รัฐบาลที่หวังผลระยะสั้นทางการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:55 น. ขีดเส้นตาย 18 วัน! ปชป.กระทุ้ง ปปง.ฟ้องยึดทรัพย์สแกมเมอร์ 9.2 พันล้าน
14:50 น. รวบคาบ้านย่านดินแดง! สาวเวียดนาม ‘ฉ้อโกง 300 ล้าน’ หนีคดีซุกเมืองไทย
14:38 น. ตร.นครพนมบุกรวบพ่อทาสยานรกย่ำยีลูกสาววัย 7 ขวบ แฉย่ารู้แต่ไม่ช่วย
14:27 น. ปชป. จี้ ปปง.เร่งส่งอัยการฟ้องยึดทรัพย์สแกมเมอร์ 9.2 พันล้านก่อนครบเส้นตาย 90 วัน
14:25 น. ปชป.เมินดีลลับ! มาร์คย้ำชัดไม่รอสายร่วมรัฐบาล บี้ กกต.เคลียร์ปมคะแนนรวน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบคาบ้านย่านดินแดง! สาวเวียดนาม ‘ฉ้อโกง 300 ล้าน’ หนีคดีซุกเมืองไทย

ตร.นครพนมบุกรวบพ่อทาสยานรกย่ำยีลูกสาววัย 7 ขวบ แฉย่ารู้แต่ไม่ช่วย

ปชป. จี้ ปปง.เร่งส่งอัยการฟ้องยึดทรัพย์สแกมเมอร์ 9.2 พันล้านก่อนครบเส้นตาย 90 วัน

ปชป.เมินดีลลับ! มาร์คย้ำชัดไม่รอสายร่วมรัฐบาล บี้ กกต.เคลียร์ปมคะแนนรวน

ว่อนโซเชียล คลิปหลุดหัวคะแนนอุดรฯ ต่อแถวแจก500 ถ้าชนะจะให้หมู่บ้านละล้าน

จูรี ร่อนหนังสือถึงนายก รักษาการ เร่งจ่ายเบี้ยเยียวยาน้ำท่วม

  • Breaking News
  • ขีดเส้นตาย 18 วัน! ปชป.กระทุ้ง ปปง.ฟ้องยึดทรัพย์สแกมเมอร์ 9.2 พันล้าน ขีดเส้นตาย 18 วัน! ปชป.กระทุ้ง ปปง.ฟ้องยึดทรัพย์สแกมเมอร์ 9.2 พันล้าน
  • รวบคาบ้านย่านดินแดง! สาวเวียดนาม ‘ฉ้อโกง 300 ล้าน’ หนีคดีซุกเมืองไทย รวบคาบ้านย่านดินแดง! สาวเวียดนาม ‘ฉ้อโกง 300 ล้าน’ หนีคดีซุกเมืองไทย
  • ตร.นครพนมบุกรวบพ่อทาสยานรกย่ำยีลูกสาววัย 7 ขวบ แฉย่ารู้แต่ไม่ช่วย ตร.นครพนมบุกรวบพ่อทาสยานรกย่ำยีลูกสาววัย 7 ขวบ แฉย่ารู้แต่ไม่ช่วย
  • ปชป. จี้ ปปง.เร่งส่งอัยการฟ้องยึดทรัพย์สแกมเมอร์ 9.2 พันล้านก่อนครบเส้นตาย 90 วัน ปชป. จี้ ปปง.เร่งส่งอัยการฟ้องยึดทรัพย์สแกมเมอร์ 9.2 พันล้านก่อนครบเส้นตาย 90 วัน
  • ปชป.เมินดีลลับ! มาร์คย้ำชัดไม่รอสายร่วมรัฐบาล บี้ กกต.เคลียร์ปมคะแนนรวน ปชป.เมินดีลลับ! มาร์คย้ำชัดไม่รอสายร่วมรัฐบาล บี้ กกต.เคลียร์ปมคะแนนรวน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved