วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปล่อย‘เศรษฐา’ก็เหมือนปล่อย‘ทักษิณ’กรณีซุกหุ้น

ดูทั้งหมด

  •  

พรรคเพื่อไทยใช้วาระครบ 10 ปี การรัฐประหารของคณะ คสช.ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 มาโจมตีแบบบิดเบือนข้อเท็จจริงชนิดที่ฟอกขาวให้พรรคเพื่อไทย และนักโทษเด็ดชาดชายทักษิณ ชินวัตร รวมทั้ง“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ให้ดูดีบริสุทธิ์ผุดผ่องในสายตาประชาชน

ดูจากแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า การยึดอำนาจของ คสช.เมื่อสิบปีที่แล้วเป็นการผลักประเทศให้เดินถอยหลังไปสู่ความถดถอย โดยพูดอย่างหล่อ ๆ จากการแถลงของนายดนุพรปุณณกันต์ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพระเอกเก่าและเป็นสามีของดาราสาวชื่อดังเมื่อในอดีต ว่า“สิ่งที่เราสูญเสียไปคือ ‘โอกาสของประเทศ’ ทั้งที่สามารถประเมินมูลค่าได้และอีกนานัปการที่ประเมินมูลค่าไม่ได้”


ข้อบิดเบือนก็คือ การรัฐประหารในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นเพราะ ช่วงสุดท้ายของ“รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ระหว่างปี 2556-2557 การเมืองไทยอยู่ในสภาพวิกฤตปัญหาใหญ่คือคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และเงื่อนไขสำคัญคือความพยายามจะออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรม“ฉบับสุดซอย”เพื่อล้างความผิดทั้งหมดของ“ทักษิณ ชินวัตร”ที่เป็นนักโทษหลบหนีคดีในเวลานั้น จนทำให้มวลมหาประชาชนนับล้านคนที่นำโดยกปปส.ออกมาประท้วงขับไล่

สำคัญที่สุด ในวันที่ คสช.ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจนั้น “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 ถอดถอน“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีพร้อมกับรัฐมนตรีอีก 9 คนกรณีมีส่วนในการใช้อำนาจแทรกแซงการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ซึ่งเป็นพี่ชายของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ และเป็นพี่เขย“ทักษิณ ชินวัตร” ขึ้นเป็นผบ.ตร.

ในวันที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยถูก คสช.ยึดอำนาจนั้น นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีแทน“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญปลดออกจากตำแหน่งซึ่งข้อเท็จจริงก็คือ ยิ่งลักษณ์มิได้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะถูก คสช.ยึดอำนาจและหลังจากนายนิวัฒน์ธำรง ปฏิบัติหน้าที่นายกฯชั่วคราวได้เพียง 15 วันก็ถูกยึดอำนาจ

และต้องหมายเหตุไว้ด้วยว่า การที่ คสช.ออกมายึดอำนาจก็เพราะบ้านเมืองอยู่ในภาวะคับขันอันอาจนำไปสู่การจลาจลและสงครามกลางเมือง รัฐบาลมีก็เหมือนไม่มี อยู่ใสภาพที่“ไม่มีหัวเหลือแต่หาง”

การชุมนุมทางการเมือง นอกจาก กลุ่ม กกปส.ที่เป็นกลุ่มหลักในการขับไล่รัฐบาล“หุ่นเชิดของทักษิณ”แล้วมวลชนคนเสื้อแดงภายใต้การนำของ นปช.ที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยก็ออกมาชุมนุมต่อต้านมวลมหาประชาชนฝ่าย กปปส.ด้วย ยิ่งนับวันสถานการณ์ก็ยิ่งร้ายแรงมีการปะทะและมีการใช้ช้อาวุธสงคราม ทำให้ประชาชนผู้ชุมนุมในฝ่ายกปปส.บาดเจ็บล้มตายแทบจะเป็นรายวัน

ขณะที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่มีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯยืนยันที่จะเป็นรัฐบาลต่อไปจนครบวาระในปี 2558 โดยผ่านคำพูดของนายชัยเกษม นิติสิริหัวหน้าคณะฝ่ายรัฐบาลที่เข้าไปประชุมร่วมกับตัวแทนฝ่ายต่างๆ ที่สโมสรกองทัพบกอันเป็นวงประชุมเพื่อหาทางออกให้แก่บ้านเมือง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าภาพหลักในฐานะผู้อำนวยการ กอ.รส. (กองอำนวยการรักษาความสงลเรียบร้อย)ที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาหลังมีการประกาศกฎอัยการศึก

“หากเป็นแบบนี้ ผมขอโทษด้วยนะที่ต้องยึดอำนาจ” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในขณะนั้นและในฐานะ ผอ.รส. กล่าวต่อที่ประชุม ภายหลังได้รับคำตอบจากนายชัยเกษม นิติสิริว่าพรรคเพื่อไทยต้องการเป็นรัฐบาลต่อจนครบวาระ ซึ่งเป็นคำตอบที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้ถามนายชัยเกษมว่า“รัฐบาลยืนยันไม่ลาออก ใช่หรือไม่”

โดยที่ประชุมแห่งนั้น ประกอบด้วยตัวแทนจากฝ่ายรัฐบาล จากทุกพรรคการเมือง ตลอดจนแกนนำ กปปส.และแกนนำ นปช. ประชุมหารือกันมาสองวันโดยที่พรรคเพื่อไทยดึงดันที่จะเป็นรัฐบาลต่อขณะที่ประชาชนผู้ชุมนุมบาดเจ็บล้มตายไปแล้วกว่า 800 คน ตั้งแต่เริ่มประท้วงตอนปลายเดือนสิงหาคม 2566 อันสืบเนื่องจาก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม“ฉบับสุดซอย” และยาวข้ามปีมาจนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม 2557รวมเวลาเกือบ 9 เดือน

อันที่จริง 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะเป็น 8 ปีที่เข้ามาเช็ดล้างทำความสะอาดของ“เน่าเสีย”ที่ตระกูลชินวัตรโดย“ทักษิณ ชินวัตร” โกงกินและถ่ายเรี่ยราดเอาไว้ตั้งแต่รัฐบาลไทยรักไทยสมัยทักษิณเป็นนายกฯ กระทั่งต่อเนื่องมาถึงรัฐบาลหุ่นเชิด“สมัคร สุนทรเวช-สมชาย วงศ์สวัสดิ์-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ถือว่าเป็นการให้โอกาสประเทศมากกว่าที่พรรคเพื่อไทยระบุไว้ในแถลงการณ์ว่า “สิ่งที่เราสูญเสียไปคือโอกาสของประเทศ” จากการยึดอำนาจของ คสช.

ไม่ต้องยกกันให้ยาวไปไกล เฉพาะโครงการรับจำนำข้าว ที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยสมัย“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเกิดการทุจริตกันอย่างมโหฬารจนทำให้ยิ่งลักษณ์ต้องเป็นนักโทษหนีคดีอยู่ในเวลานี้ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์อดีตรัฐมนตรีว่าการฯพาณิชย์ กับนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยฯพาณิชย์ ต้องนอนอยู่ในคุกจนทุกวันนี้(บุญทรง 48 ปี-ภูมิ 36 ปี) นั้น, รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องตามชดใช้หนี้ถึง 9.57 แสนล้านบาทกระทั่ง ณ เวลานี้ก็ยังใช้ไม่หมด เหลือค้างชำระ ธ.ก.ส.อยู่อีกเกือบ 3 แสนล้านบาท

ตื่นจากอดีตมาดูวันนี้ดีกว่า ซึ่ง 9 เดือนที่พรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาล โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯที่ถูกชักใยโดยนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรถามว่ามีผลงานอะไรให้เห็นเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง

มีแต่ถลุงเงินที่ 8 ปีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หาเอาไว้และพรรคเพื่อไทยก็คอยจ้องแต่จะล้วงออกมาอย่างเดียว แค่เศรษฐาเป็นนายกฯ ก็ล้างผลาญไปแล้วร่วม 1 พันล้านบาทจากการเดินสาย“เวิลด์ทัวร์”ในต่างประเทศ

วันนี้ (23 พฤษภาคม) ต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญท่านจะว่าอย่างไรกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน ตั้ง“ทนายถุงขนม-พิชิต ชื่นบาน” เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ แม้นายพิชิตจะชิงลาออกไปแล้วก็ตามแต่ผลจากการกระทำของเศรษฐาได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว ที่ตั้งนายพิชิต ซึ่งเคยจำคุกมาแล้ว 6 เดือนและน่าจะขาดคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรี

ผิดก็ต้องว่าไปตามผิด อย่าย้อนกลับไปเหมือนในอดีต กรณี“ซุกหุ้น”ของทักษิณ ชินวัตร ที่รอดความผิดเพราะ“บกพร่องโดยสุจริต”ส่งผลให้บ้านเมืองเกิดความขัดแย้งแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

กรณีของ“เศรษฐา ทวีสิน” กับ “ทักษิณ ชินวัตร” ก็ไม่ต่างกัน-เพราะคนสองคนนี้เป็นร่างเงาที่เป็นตัวตายตัวแทนกันอยู่ในเวลานี้ !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:59 น. ปปท.ลุยพังงา! หาทางออก ‘สระว่ายน้ำร้าง 30 ปี’ หลังชาวบ้านร้องอาคารพัง-ไร้คนดูแล
12:56 น. เปิดโผ 3 อันดับโกงไซเบอร์ พบ ผู้หญิง วัยทำงาน ตกเป็นเหยื่อสูงสุด
12:54 น. กทม.จัดติวเข้มฝ่ายปกครอง เร่งปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล
12:44 น. ‘ก้อย อรัชพร’ ออกงานครั้งแรก หลังกลับจากทริปหวานที่ ฮ่องกง มากับชุดแดงเลือดหมูแหวกอก
12:21 น. ‘หน่อย บุษกร’พาครอบครัวเที่ยวญี่ปุ่น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สุดปัง
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดโผ 3 อันดับโกงไซเบอร์ พบ ผู้หญิง วัยทำงาน ตกเป็นเหยื่อสูงสุด

‘ก้อย อรัชพร’ ออกงานครั้งแรก หลังกลับจากทริปหวานที่ ฮ่องกง มากับชุดแดงเลือดหมูแหวกอก

‘หน่อย บุษกร’พาครอบครัวเที่ยวญี่ปุ่น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สุดปัง

ไม่ได้โดนหลอกใช้! 'หยก' ร่ายยาว โต้นักเขียนดัง

โฆษก ทบ. ยันผลตรวจนิติเวชไม่พบช้อนในร่าง 'พลทหาร' ย้ำมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจน

คลิปไวรัล 253 ล้านวิว นาทีระทึกปนฮา พ่อแม่ ตามหาลูก ในห้องนอน ชมคลิป

  • Breaking News
  • ปปท.ลุยพังงา! หาทางออก ‘สระว่ายน้ำร้าง 30 ปี’ หลังชาวบ้านร้องอาคารพัง-ไร้คนดูแล ปปท.ลุยพังงา! หาทางออก ‘สระว่ายน้ำร้าง 30 ปี’ หลังชาวบ้านร้องอาคารพัง-ไร้คนดูแล
  • เปิดโผ 3 อันดับโกงไซเบอร์ พบ ผู้หญิง วัยทำงาน ตกเป็นเหยื่อสูงสุด เปิดโผ 3 อันดับโกงไซเบอร์ พบ ผู้หญิง วัยทำงาน ตกเป็นเหยื่อสูงสุด
  • กทม.จัดติวเข้มฝ่ายปกครอง เร่งปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล กทม.จัดติวเข้มฝ่ายปกครอง เร่งปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล
  • ‘ก้อย อรัชพร’ ออกงานครั้งแรก หลังกลับจากทริปหวานที่ ฮ่องกง มากับชุดแดงเลือดหมูแหวกอก ‘ก้อย อรัชพร’ ออกงานครั้งแรก หลังกลับจากทริปหวานที่ ฮ่องกง มากับชุดแดงเลือดหมูแหวกอก
  • ‘หน่อย บุษกร’พาครอบครัวเที่ยวญี่ปุ่น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สุดปัง ‘หน่อย บุษกร’พาครอบครัวเที่ยวญี่ปุ่น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สุดปัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง

300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง

23 ก.พ. 2569

‘นิติสงคราม’มุมกลับ

‘นิติสงคราม’มุมกลับ

20 ก.พ. 2569

เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย

เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย

19 ก.พ. 2569

พรรคส้มชะตาขาด

พรรคส้มชะตาขาด

18 ก.พ. 2569

‘น้ำเงิน-แดง’เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกัน

‘น้ำเงิน-แดง’เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกัน

17 ก.พ. 2569

‘ส้มสาวไส้ส้ม’มารในหมู่มาร

‘ส้มสาวไส้ส้ม’มารในหมู่มาร

16 ก.พ. 2569

อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’

อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’

13 ก.พ. 2569

‘ม็อบสามกีบภาคพิสดาร’กฎหมู่ของ‘พรรคส้มเน่า’

‘ม็อบสามกีบภาคพิสดาร’กฎหมู่ของ‘พรรคส้มเน่า’

12 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved