วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ม.112 กับ ‘ทักษิณ’

ดูทั้งหมด

  •  

ลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล เรียบร้อยไปอีกหนึ่งคน ศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 3 ปีแต่ลดโทษให้ 2 ปี ไม่รอลงอาญา ในคดีความผิดมาตรา 112

กรณี สส.ก้าวไกลคนนี้ ถือว่ามีผลมาจากกรรมที่ก่อไว้ตั้งแต่เป็นแกนนำม็อบสามกีบ..แต่ยังโชคดีที่ศาลให้ประกันตัวสู้ต่อในชั้นอุทธรณ์..ไม่เช่นนั้นถ้าเข้าคุกแค่วันเดียวก็ต้องหลุดจากการเป็น สส.


คดีมาตรา 112 เป็นคดีอาญา ไม่ใช่คดีการเมือง  ซึ่ง“ลูกเกด”นั้นถือว่าเป็นตัวตึงของม็อบสามกีบ..เดินหน้าชนสถาบันแบบเย้ยฟ้าท้าดินมาตลอด ตั้งแต่ก่อนเป็น สส. ไม่รู้ว่าโกรธเคืองอาฆาตมาดร้ายต่อองค์พระมหากษัตริย์และสถาบันหลักของชาติมาแต่ชาติปางไหน

เวลาไฮปาร์คโจมตีสถาบันนั้น...“ลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว” ก็ไม่เป็นรอง “ไอซ์-รักชนก ศรีนอก” สส.กทม.เขต 28 ของพรรคก้าวไกลอีกคนหนึ่ง ที่ถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกไปแล้วก่อนหน้านี้ 6 ปี ไม่รอลงอาญา เวลานี้คดีอยู่ในชั้นศาลอุทธรณ์

หญิงสาวทั้งสองคนนี้   “ลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว” และ“ไอซ์-รักชนก ศรีนอก”..จัดว่าแรงทีเดียว  ซึ่งช่วงสองสามปีก่อนได้ยินได้ฟังที่เธอพูดในที่ชุมนุมม็อบสามกีบแต่ละครั้ง..ฟังแล้วยังขนลุก ไปกินยาบ้ายาดีมาจากไหนไม่ทราบได้..ถึงกล้าจาบจ้วงล่วงละเมิดได้ขนาดนี้

คนทั่วไปไม่ต้องเป็นผู้พิพากษา หรือเป็นตำรวจหรือเป็นอัยการ..เมื่อฟังเธอทั้งสองไฮปาร์ค หรือได้ยินคำพูดที่เธอแสดงความเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับสถาบันแล้ว..ฟังแล้วก็รู้ว่า-คุกสถานเดียว ทุกคำพูดทุกการกระทำ..เป็นการละเมิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ชัดเจนโจ่งแจ้ง

นึกภาพแล้วเห็นเลยว่า..หากมีการยกเลิกมาตรา 112  หรือแก้ไขให้มีโทษน้อยลงที่เรียกว่าแทบจะไม่มีโทษเลย มีแต่เสียค่าปรับ ตามที่พรรคก้าวไกลต้องการแก้ไขนั้น..บ้านเมืองคงจะวุ่นวายปั่นป่วนน่าดู  องค์ประมุขของชาติ  ไม่แคล้วต้องถูกหมิ่นประมาทและอาฆาตมาดร้ายอยู่ตลอดเวลา..เรียกว่า--เป็นประชาชนคนทั่วไปยังจะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายมากกว่า

เมื่อวานนี้นอกจาก “ลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว” ที่ถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกฐานความผิดมาตรา 112 แล้ว ยังมีแกนนำม็อบสามกีบอีกคนหนึ่ง..คือ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ“แอมมี่ เดอะ บอตทอม บลูส์” ซึ่งเป็นศิลปินนักร้อง ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา อันเป็นผลกรรมจากการเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่สิบหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564  โดยศาลให้ประกันตัวไปสู้ต่อในชั้นอุทธรณ์

และก็เพราะเหตุนี้  ทุกวันนี้แทนที่พรรคก้าวไกลจะทำหน้าที่ให้สมกับบทบาทฝ่ายค้านในสภาฯ..แต่กลับมาหมกมุ่นอยู่กับเรื่องการแก้ไขมาตรา 112  และการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ครอบคลุมถึงผู้กระทำผิดมาตรา 112..ทั้งนี้ก็เนื่องจากทั้ง สส.ลูกพรรค และแกนนำม็อบสามกีบที่พรรคก้าวไกลให้การหนุนหลัง ถูกดำเนินคดีและถูกศาลชั้นต้นพิพาษาจำคุกมีจำนวนหลายสิบคน

ในส่วนที่เป็น สส.ก้าวไกล นอกจาก นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว และนางสาวรักชนก ศรีนอกแล้ว..ก็ยังมีนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ “โตโต้” สส.กทม.เขต 23  ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้า“การ์ดวีโว่”ของม็อบสามกีบ  ทั้งนี้ นายปิยรัฐมีคดีมาตรา 112 ติดตัวอยู่สามคดี  ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาในศาลชั้นต้น

หนึ่งในสามคดีมาตรา 112 ที่นายปิยรัฐ จงเทพ ถูกฟ้องนั้น เกิดจากการแชร์โพสต์ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกลุ่มก้าวหน้า   เกี่ยวกับ“วัคซีนพระราชทาน”..ที่นายธนาธรได้ไลฟ์เฟซบุ๊กบรรยายหัวข้อเกี่ยวกับวัคซีนบนเพจคณะก้าวหน้าและเพจธนาธร เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564  โดยมีเนื้อหาวิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และกล่าวพาดพิงถึงสถาบัน

ไม่เพียงแต่นายปิยรัฐ จงเทพ จะถูกดำเนินคดีเท่านั้น..นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ซึ่งเป็นผู้ไลฟ์ในหัวข้อ“วัคซีนพระราชทาน : ใครได้ใครเสีย?” ก็ถูกพนักงานอัยการสั่งฟ้องเป็นจำเลยด้วย..ฐานความผิดมาตรา 112 และความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ทั้งหมดนี้จึงกล่าวได้ว่า ที่พรรคก้าวไกลไปไม่ถึงไหน ต้องกลายเป็นวัวพันหลัก ก็เพราะคนที่เป็นจำเลยเป็นผู้ต้องขังรวมทั้งผู้ที่ถูกศาลชั้นต้นสั่งจำคุก..ล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับพรรคก้าวไกลทั้งสิ้น

ในวันพุธที่ 29 พฤษภาคมพรุ่งนี้-มีคดีใหญ่เกี่ยวกับมาตรา 112 อีกหนึ่งคดีที่ต้องจับตาว่า..นักโทษเทวดาที่ชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”อัยการสูงสุดจะสั่งฟ้องหรือไม่ หรือว่าเลื่อนการสั่งคดีออกไปอีก--เพื่อประวิงเวลา

แต่อย่างไรก็ตาม คดีนี้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุดเคยมีความเห็นสั่งฟ้องเมื่อปี 2559  แต่“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นนักโทษหนีคดีทุจริตอยู่ในต่างประเทศ 

สำคัญที่สุดก็คือ คดีนี้ซึ่ง“ทักษิณ ชินวัตร”ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ พาดพิงสถาบัน และ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ ผบ.ทบ.ในขณะนั้น ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กรมพระธรรมนูญ ไปแจ้งความดำเนินคดีกับทักษิณเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558

เพราะฉะนั้น  คำสัมภาษณ์พาดพิงสถาบันของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร จึงไม่ใช่เพราะถูกกลั่นแกล้งใส่ร้าย  ซึ่งถ้าไม่หมิ่นสถาบันจริง..ถามว่า ผู้นำกองทัพระดับพลเอกที่มีตำแหน่งเป็นถึงผู้บัญชาการทหารบกและเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม-จะกล้าให้กรมพระธรรมนูญแจ้งความดำเนินคดีหรือ

สำนักงานอัยการสูงสุดนั้น ที่ผ่านๆ มาเป็นหน่วยงานที่ถูกประชาชนมีข้อกังขามาตลอดเกี่ยวกับการธำรงความยุติธรรม—ต้องดูคดีนี้ของ“ทักษิณ ชินวัตร”ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย ?!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:54 น. ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมกองกำลังผาเมือง ย้ำเข้มป้องกันชายแดนเหนือ สกัดยาเสพติดข้ามชาติ
16:43 น. เกาะพะงันบุกรวบ! 4 หนุ่มอิสราเอลจัดปาร์ตี้อัปยา-ตะลึงพบของใหม่ ‘ยาลาบูบู้’
16:39 น. จ่อออกหมายเรียก'ทนายแก้ว' ปมอนาจารสาว18-ตร.เก็บหลักฐานรอ
16:32 น. ไม่ต้องโยนทิ้งแล้ว สนามบินฮีทโธรว์ ยกเลิกกฎห้ามนำของเหลว 100 มล.ขึ้นเครื่อง
16:31 น. ระทึก!!! เครนยกบ้านน็อคดาวน์พลาด ล้มทับบ้านพังยับ (คลิป)
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ต้องโยนทิ้งแล้ว สนามบินฮีทโธรว์ ยกเลิกกฎห้ามนำของเหลว 100 มล.ขึ้นเครื่อง

ระทึก!!! เครนยกบ้านน็อคดาวน์พลาด ล้มทับบ้านพังยับ (คลิป)

จ่อออกหมายเรียก'ทนายแก้ว' ปมอนาจารสาว18-ตร.เก็บหลักฐานรอ

ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย

  • Breaking News
  • ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมกองกำลังผาเมือง ย้ำเข้มป้องกันชายแดนเหนือ สกัดยาเสพติดข้ามชาติ ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมกองกำลังผาเมือง ย้ำเข้มป้องกันชายแดนเหนือ สกัดยาเสพติดข้ามชาติ
  • เกาะพะงันบุกรวบ! 4 หนุ่มอิสราเอลจัดปาร์ตี้อัปยา-ตะลึงพบของใหม่ ‘ยาลาบูบู้’ เกาะพะงันบุกรวบ! 4 หนุ่มอิสราเอลจัดปาร์ตี้อัปยา-ตะลึงพบของใหม่ ‘ยาลาบูบู้’
  • จ่อออกหมายเรียก\'ทนายแก้ว\' ปมอนาจารสาว18-ตร.เก็บหลักฐานรอ จ่อออกหมายเรียก'ทนายแก้ว' ปมอนาจารสาว18-ตร.เก็บหลักฐานรอ
  • ไม่ต้องโยนทิ้งแล้ว สนามบินฮีทโธรว์ ยกเลิกกฎห้ามนำของเหลว 100 มล.ขึ้นเครื่อง ไม่ต้องโยนทิ้งแล้ว สนามบินฮีทโธรว์ ยกเลิกกฎห้ามนำของเหลว 100 มล.ขึ้นเครื่อง
  • ระทึก!!! เครนยกบ้านน็อคดาวน์พลาด ล้มทับบ้านพังยับ (คลิป) ระทึก!!! เครนยกบ้านน็อคดาวน์พลาด ล้มทับบ้านพังยับ (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กาเบอร์‘37’-ไม่เห็นชอบ‘แก้รัฐธรรมนูญ’

กาเบอร์‘37’-ไม่เห็นชอบ‘แก้รัฐธรรมนูญ’

23 ม.ค. 2569

จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย

จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย

22 ม.ค. 2569

‘วงจรอุบาทว์’ซื้อเสียงเลือกตั้ง

‘วงจรอุบาทว์’ซื้อเสียงเลือกตั้ง

21 ม.ค. 2569

ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์

ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์

20 ม.ค. 2569

‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’

‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’

19 ม.ค. 2569

‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค

‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค

16 ม.ค. 2569

‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร

‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร

15 ม.ค. 2569

‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’

‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’

14 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved