วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สรรพากร ต้องปรับปรุงการทำงานให้เป็นมืออาชีพ

ดูทั้งหมด

  •  

คนไทยและคนอื่นๆ ทุกคนที่อยู่บนแผ่นดินไทยแล้วมีรายได้ตามกำหนดที่กรมสรรพากรระบุไว้ต้องมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้ ซึ่งนับว่าหน้าที่ของคนผู้มีรายได้ตามเกณฑ์ทุกคน แล้วก็ไม่มีทางที่จะหลบหนีหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี เพราะมิฉะนั้น กรมสรรพากรจะตามไปเก็บจนได้ ยกเว้นคนบางจำพวกที่กรมสรรพากรไม่มีปัญญาตามไปเก็บภาษี หรือเต็มใจให้คนจำพวกที่มีอภิสิทธิ์เชิงผิดกฎหมาย สามารถหลบเลี่ยงภาษีการจ่ายภาษีได้ตามความเห็นชอบของผู้มีอำนาจบางคนในกรมสรรพากรบางยุคบางสมัย 

อำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบของกรมสรรพากรคือ (ตามระบุไว้ในเอกสารของกรมสรรพากร) มีหน้าที่และความรับผิดชอบเกี่ยวกับการบริหารการจัดเก็บภาษีอากร การสำรวจ การไต่สวน และดำเนินการเกี่ยวกับการเร่งรัดภาษีอากรค้าง การให้คำปรึกษาแก่ผู้เสียภาษี การตรวจสอบและประเมินเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติม การตรวจปฏิบัติการ ตัดสินการคืนภาษี ดำเนินคดีภาษีอากรใบผ่านภาษีอากรและภาษีคนต่างด้าว และรับเรื่องการอุทธรณ์ภาษีอากร บันทึกข้อมูลภาษีอากรด้วยระบบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งการให้บริการ จด เลิก เปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีธุรกิจเฉพาะ กำกับดูแลการปฏิบัติงานของสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาในท้องที่


กรมสรรพากรมีเจ้าหน้าที่และข้าราชการของกรมฯทั้งที่ตั้งใจทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต แล้วก็มีอีกจำพวกหนึ่งคือตั้งใจเข้าไปโกงกินทุจริตทุกรูปแบบดังนั้น เราจึงพบเห็นเป็นระยะๆ ว่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรได้รับรางวัลข้าราชการดีเด่น และขณะเดียววันก็พบว่ามีข้าราชการระดับต่างๆ ของกรมสรรพากร ถูกลงโทษร้ายแรงในความผิดฐานฉ้อฉลทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวง 

เราได้พบได้เห็นมาแล้วบ่อยๆ ว่าข้าราชการระดับสูงหลายรายของกรมสรรพากรถูกศาลตัดสินพิพากษาให้ต้องขังถูกจำคุกในคดีทุจริตสารพัดชนิดดังที่หลายคนจดจำชื่อได้ ก็มีดังนี้ เบญจา หลุยเจริญ สาธิต รังคสิริ และยังมีข้าราชการกรมสรรพากรระดับล่างกว่าบุคคลทั้งสองที่ถูกตัดสินจำคุก เพราะทุจริตในหน้าที่ อาทิ สุวรรณี ศรีรัศมี วรดาภัค (พัชรินทร์) อรัญมะโน อาคม คงพันธ์ุ เป็นต้น อันที่จริงหากจะกล่าวถึงข้าราชการกรมสรรพากรที่ถูกตัดสินจำคุก เพราะทุจริตในหน้าที่ยังมีอีกหลายคน 

คนไทยจำนวนมากที่ยึดมั่นในความสุจริตไม่รังเกียจการจ่ายภาษีอากรใดๆ ให้กับประเทศ เพราะตระหนักดีว่าภาษีอากรเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้สำหรับการพัฒนาประเทศชาติของเรา หากเราไม่มีเงินภาษีอากร ก็ไม่มีเงินสำหรับพัฒนาประเทศ และไม่มีเงินจ่ายเงินเดือน เงินบำเหน็จ บำนาญ และสวัสดิการต่างๆ ให้ข้าราชการ แต่ต้องย้ำว่าคนไทยที่ซื่อสัตย์ ต่างรังเกียจการทำงานที่ปราศจากความรับผิดชอบ รวมถึงการทำงานโดยไม่ซื่อสัตย์สุจริตของเจ้าหน้าที่และข้าราชการกรมสรรพากร ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการระดับใดก็ตาม 

ขอเรียนเน้นย้ำให้ผู้บริหาระดับสูงของกรมสรรพากรเอาใจใส่ดูแลการทำหน้าที่ของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของกรมฯ อย่างจริงจังและเข้มงวด เพื่อให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพครบถ้วนเพื่อให้ประชาชนผู้เสียภาษีเกิดความศรัทธาและเชื่อมั่นต่อพันธกิจของกรมสรรพากร และขอเรียกร้องให้ผู้บริหารระดับสูงของกรมฯ ให้ความสำคัญกับการสร้างเสริมให้ความรู้เพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่และข้าราชการของกรมฯ เพื่อให้ยกระดับการให้บริการกับประชาชนผู้เสียภาษี และหวังว่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากรจะสามารถตอบคำถามและข้อสงสัยของประชาชนผู้เสียภาษีได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน ไม่ใช่ตอบแบบผิดๆ ถูกๆ ตอบแบบขอไปที ตอบแบบคนไม่มีความรู้ 

ขอย้ำว่า มนุษย์เงินเดือนทุกคนที่มีรายได้ตามกำหนดซึ่งต้องเสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคล คือกลุ่มคนที่ไม่มีวันหลีกเลี่ยงหลบการเสียภาษีในแต่ละเดือนได้ และต้องย้ำด้วยว่าคนกลุ่มนี้ต้องถูกหักภาษีไปก่อนที่เขาจะได้รับเงินเดือน เพราะฉะนั้น หากคนกลุ่มนี้ยื่นขอรับภาษีส่วนที่กรมฯ หักเกินไป เพื่อกลับคืน กรมสรรพากรจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการคืนเงินส่วนที่เก็บเกินไป คืนให้กับเขาเหล่านั้น กรมฯ ไม่ควรจะประวิงเวลาคืนเงินที่เป็นของผู้เสียภาษีโดยชอบธรรม กรมสรรพากรควรจะต้องสำเหนียกไว้ว่าคนที่เขาเสียภาษีให้ประเทศชาติ คือคนที่มีส่วนสำคัญในการช่วยทำนุบำรุงประเทศชาติ กรมสรรพากรจำเป็นจะต้องเลิกประวิงเวลาการคืนภาษีที่ถูกต้องตามสิทธิ์ของผู้จ่ายภาษี และต้องสำเหนียกไว้ว่าเวลากรมฯ เก็บเงินจากผู้จ่ายภาษีเกินไป ทำให้ผู้จ่ายภาษีเสียรายได้โดยชอบธรรมจากเงินของเขา เพราะฉะนั้นจงเลิกประวิงเวลาจ่ายเงินคืนให้ผู้จ่ายภาษีที่ต้องได้รับเงินคืนโดยชอบธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ
21:53 น. ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?
21:50 น. 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง
21:46 น. ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน
21:13 น. ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย
มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง
นักโทษอย่างทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ แน่หรือ?
แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569
หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?

ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน

สมชัย เย้ยกกต.เมาหมัด ฟ้องเอาผิดปชช.ปมบาร์โค้ด ชี้อย่าถอนแจ้งความจะได้พิสูจน์ว่าแจ้งเท็จ

ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร

(คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์

อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป)

  • Breaking News
  • นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ
  • ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ? ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?
  • 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง
  • ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน
  • ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved