วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
น้ำหน้า...น้ำยา!?!?!สมัครบริกส์

ดูทั้งหมด

  •  

การประชุมคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเป็ดง่อย/หนูน้อยถุงเท้าหลากสี - เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบ “ร่างหนังสือแสดงความประสงค์ของไทย”ในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ “กลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS)” โดยมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานประสานหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานการเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มบริกส์ของไทย

โดยรัฐบาลมองว่า “การเข้าร่วม” เป็นสมาชิกกลุ่ม จะช่วยยกระดับ “บทบาทของไทย” ในฐานะผู้มีบทบาทนำใน “กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา” และเพิ่มการมีส่วนร่วมในการ “กำหนดทิศทาง” นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ


เมื่อต้นปีนี้ “บริกส์”เพิ่งจะรับชาติสมาชิกใหม่อีก 5 ชาติอย่างเป็นทางการ ประกอบด้วย อียิปต์, เอธิโอเปีย, อิหร่าน, ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยความคาดหวังว่า จะกลายเป็นกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ พร้อมเพิ่มบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจของโลก และลดการพึ่งพาชาติตะวันตก

บริกส์(Brics)คือใคร สำคัญอย่างไรกับ “นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ”

บริกส์เป็นองค์กรระหว่างประเทศ เป็นขั้วอำนาจใหม่ของเศรษฐกิจโลก เป็นความท้าทายใหม่ในการจัดระเบียบการค้าโลกและถ่วงดุลอำนาจของ “สหรัฐและ EU” เป็นการรวมกลุ่มเศรษฐกิจแบบกว้าง ไม่มีข้อกำหนดการเปิดตลาด และสิทธิประโยชน์เหมือน FTA

หากรัฐบาลไทยสามารถสมัครเข้าร่วมกลุ่มจะถือเป็นการเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจในอีกแง่มุม สามารถต่อรองกับกลุ่มเศรษฐกิจที่สำคัญในแต่ละทวีปทั่วโลก เอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ และนักลงทุนให้มีทางเลือกในการเข้าถึงตลาดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้า และ การลงทุน, การปฏิรูป IMF การเปลี่ยนสกุลเงินสํารองระหว่างประเทศสกุลใหม่แทนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อลดบทบาทและถ่วงดุลอำนาจทางการค้าโลกของสหรัฐฯ และ EU

เมื่อกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งนี้มีจำนวนสมาชิกมากขึ้น จะทำให้ครอบคลุมประชากรราว 3.5 พันล้านคน หรือราว 45% ของประชากรโลกหากพิจารณาในแง่มูลค่าทางเศรษฐกิจแล้ว ขนาดเศรษฐกิจของ “บริกส์” มีมูลค่ากว่า 28.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 28% ของมูลค่ารวมของเศรษฐกิจโลกที่สำคัญ คือ ประเทศสมาชิก “บริกส์” ยังเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบป้อนตลาดโลกราว 44% ด้วย

ที่ผ่านมา “บริกส์” ได้ก่อตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ (New Development Bank-NDB) ขึ้น เพื่อให้เงินกู้แก่ประเทศที่ต้องการนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ โดย ธนาคารแห่งนี้ปล่อยกู้ให้ชาติกำลังพัฒนาเพื่อนำไปสร้างถนน, สะพาน, รางรถไฟ และโครงการพัฒนาน้ำประปา รวมเป็นมูลค่าเกือบ 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ยิ่งสงครามการค้ารอบใหม่ ระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก กำลังจะปะทุอีกครั้ง ยิ่งทำให้ “บริกส์” อาจเคลื่อนย้ายเงินทุนไปยังชาติกำลังพัฒนาเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อน หรือไม่ก็ลดทอนอำนาจของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินของโลกลง

ที่สำคัญ แนวนโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลระบอบทักษิณเน้นแนวทางเศรษฐกิจแบบ “ประชานิยม”คือการอัดเม็ดเงินเพื่อให้เห็นผลในระยะสั้น เรียกคะแนนนิยมจาก “โหวตเตอร์” ในขณะที่ “บริกส์”เน้นนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจ ที่จะส่งผลในระยะยาว

แน่นอนการเข้าเป็นสมาชิก “บริกส์”จะทำให้ตลาดการค้าระหว่างประเทศของไทย หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าการค้าโลกแบบสองขั้วอย่างในปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้น “บริกส์” มีบทบาทต่อการค้าของไทยถึง 22.8% ของการค้ารวมของไทยทั้งหมด ใกล้เคียงกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (กลุ่มG7) ที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 26.2% ของการค้ารวมของไทย

แต่ในสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่ฝ่ายการเมืองย่ำยีบดขยี้กระบวนการยุติธรรมเพื่อใครบางคนเสียงสำรอกสำรากเปลื้องผ้าโชว์ว่า “เศรษฐกิจไทย”วิกฤตหายนะ

รัฐบาลเป็ดง่อยจะมี “น้ำหน้า , น้ำยา”ให้ “บริกส์”รับเข้าเป็นสมาชิกอย่างนั้นหรือ เพราะในคราว 5 ชาติที่ได้รับการพิจารณานั้นมีประเทศที่ยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิก “บริกส์” มากกว่า 15 ชาติด้วยซ้ำ

อย่างนี้ “นักการเมืองเสียชาติเกิด”กับ“พรรคการเมืองชังชาติ” ที่ได้ทุน “สหรัฐ” สนับสนุนจะไม่คัดค้านอย่างเอาเป็นเอาตายอย่างนั้นหรือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:56 น. คนไทยใจเขมร! ใครขอให้‘แม่ทัพกุ้ง’หยุดยิง สมควรโดนโทษประหาร เชื่อปชช.รู้เป็นใคร
10:45 น. ‘รมว.นฤมล’ลุยยะลา รับฟังปัญหาครู ดันงบอาหารกลางวัน เพิ่มอัตราธุรการ ลดภาระครู
10:36 น. ‘อธิบดีกรมการข้าว’นำทีมลงใต้ ติดตาม‘รมว.เกษตรฯ’ตรวจราชการปัตตานี-ยะลา
10:31 น. ตร.เตรียมแถลงผลปราบ‘สแกมเมอร์’ครั้งใหญ่ ลุย MONEY CASH BACK คืนเงินได้ต่อเนื่อง
10:23 น. รวบแก๊งคอลฯข้ามชาติชาวจีน ลอบขนซิมการ์ดจากเขมร ไปส่งบอสใหญ่ที่เมียวดี
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบแก๊งคอลฯข้ามชาติชาวจีน ลอบขนซิมการ์ดจากเขมร ไปส่งบอสใหญ่ที่เมียวดี

‘ทบ.’เคลียร์ 5 ประเด็น ปมถูกกล่าวหา‘ทุจริตเบี้ยเลี้ยง-การประกอบเลี้ยง’พลทหาร

'สะพานป่าโมก'อ่างทองเปิดจราจรสวนเลน แบ็คโฮเรงวางบิ๊กแบ็ก อุดรอยรั่วคันกั้นน้ำ (ภาพชุด)

3วันขึ้นเร็วมาก! ปทุมธานีระดับน้ำเจ้าพระยา ขึ้นถึงขอบถนนแล้ว

บุกตรวจรีสอร์ทพะเยา พบ13วัยรุ่นมั่วสุมเสพยา ยึด'ไอซ์-เคตามีน'อื้อ

อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด

  • Breaking News
  • คนไทยใจเขมร! ใครขอให้‘แม่ทัพกุ้ง’หยุดยิง สมควรโดนโทษประหาร เชื่อปชช.รู้เป็นใคร คนไทยใจเขมร! ใครขอให้‘แม่ทัพกุ้ง’หยุดยิง สมควรโดนโทษประหาร เชื่อปชช.รู้เป็นใคร
  • ‘รมว.นฤมล’ลุยยะลา รับฟังปัญหาครู ดันงบอาหารกลางวัน เพิ่มอัตราธุรการ ลดภาระครู ‘รมว.นฤมล’ลุยยะลา รับฟังปัญหาครู ดันงบอาหารกลางวัน เพิ่มอัตราธุรการ ลดภาระครู
  • ‘อธิบดีกรมการข้าว’นำทีมลงใต้ ติดตาม‘รมว.เกษตรฯ’ตรวจราชการปัตตานี-ยะลา ‘อธิบดีกรมการข้าว’นำทีมลงใต้ ติดตาม‘รมว.เกษตรฯ’ตรวจราชการปัตตานี-ยะลา
  • ตร.เตรียมแถลงผลปราบ‘สแกมเมอร์’ครั้งใหญ่ ลุย MONEY CASH BACK คืนเงินได้ต่อเนื่อง ตร.เตรียมแถลงผลปราบ‘สแกมเมอร์’ครั้งใหญ่ ลุย MONEY CASH BACK คืนเงินได้ต่อเนื่อง
  • รวบแก๊งคอลฯข้ามชาติชาวจีน ลอบขนซิมการ์ดจากเขมร ไปส่งบอสใหญ่ที่เมียวดี รวบแก๊งคอลฯข้ามชาติชาวจีน ลอบขนซิมการ์ดจากเขมร ไปส่งบอสใหญ่ที่เมียวดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved