วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
น้ำหน้า...น้ำยา!?!?!สมัครบริกส์

ดูทั้งหมด

  •  

การประชุมคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเป็ดง่อย/หนูน้อยถุงเท้าหลากสี - เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบ “ร่างหนังสือแสดงความประสงค์ของไทย”ในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ “กลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS)” โดยมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานประสานหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานการเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มบริกส์ของไทย

โดยรัฐบาลมองว่า “การเข้าร่วม” เป็นสมาชิกกลุ่ม จะช่วยยกระดับ “บทบาทของไทย” ในฐานะผู้มีบทบาทนำใน “กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา” และเพิ่มการมีส่วนร่วมในการ “กำหนดทิศทาง” นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ


เมื่อต้นปีนี้ “บริกส์”เพิ่งจะรับชาติสมาชิกใหม่อีก 5 ชาติอย่างเป็นทางการ ประกอบด้วย อียิปต์, เอธิโอเปีย, อิหร่าน, ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยความคาดหวังว่า จะกลายเป็นกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ พร้อมเพิ่มบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจของโลก และลดการพึ่งพาชาติตะวันตก

บริกส์(Brics)คือใคร สำคัญอย่างไรกับ “นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ”

บริกส์เป็นองค์กรระหว่างประเทศ เป็นขั้วอำนาจใหม่ของเศรษฐกิจโลก เป็นความท้าทายใหม่ในการจัดระเบียบการค้าโลกและถ่วงดุลอำนาจของ “สหรัฐและ EU” เป็นการรวมกลุ่มเศรษฐกิจแบบกว้าง ไม่มีข้อกำหนดการเปิดตลาด และสิทธิประโยชน์เหมือน FTA

หากรัฐบาลไทยสามารถสมัครเข้าร่วมกลุ่มจะถือเป็นการเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจในอีกแง่มุม สามารถต่อรองกับกลุ่มเศรษฐกิจที่สำคัญในแต่ละทวีปทั่วโลก เอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ และนักลงทุนให้มีทางเลือกในการเข้าถึงตลาดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้า และ การลงทุน, การปฏิรูป IMF การเปลี่ยนสกุลเงินสํารองระหว่างประเทศสกุลใหม่แทนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อลดบทบาทและถ่วงดุลอำนาจทางการค้าโลกของสหรัฐฯ และ EU

เมื่อกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งนี้มีจำนวนสมาชิกมากขึ้น จะทำให้ครอบคลุมประชากรราว 3.5 พันล้านคน หรือราว 45% ของประชากรโลกหากพิจารณาในแง่มูลค่าทางเศรษฐกิจแล้ว ขนาดเศรษฐกิจของ “บริกส์” มีมูลค่ากว่า 28.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 28% ของมูลค่ารวมของเศรษฐกิจโลกที่สำคัญ คือ ประเทศสมาชิก “บริกส์” ยังเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบป้อนตลาดโลกราว 44% ด้วย

ที่ผ่านมา “บริกส์” ได้ก่อตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ (New Development Bank-NDB) ขึ้น เพื่อให้เงินกู้แก่ประเทศที่ต้องการนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ โดย ธนาคารแห่งนี้ปล่อยกู้ให้ชาติกำลังพัฒนาเพื่อนำไปสร้างถนน, สะพาน, รางรถไฟ และโครงการพัฒนาน้ำประปา รวมเป็นมูลค่าเกือบ 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ยิ่งสงครามการค้ารอบใหม่ ระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก กำลังจะปะทุอีกครั้ง ยิ่งทำให้ “บริกส์” อาจเคลื่อนย้ายเงินทุนไปยังชาติกำลังพัฒนาเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อน หรือไม่ก็ลดทอนอำนาจของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินของโลกลง

ที่สำคัญ แนวนโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลระบอบทักษิณเน้นแนวทางเศรษฐกิจแบบ “ประชานิยม”คือการอัดเม็ดเงินเพื่อให้เห็นผลในระยะสั้น เรียกคะแนนนิยมจาก “โหวตเตอร์” ในขณะที่ “บริกส์”เน้นนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจ ที่จะส่งผลในระยะยาว

แน่นอนการเข้าเป็นสมาชิก “บริกส์”จะทำให้ตลาดการค้าระหว่างประเทศของไทย หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าการค้าโลกแบบสองขั้วอย่างในปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้น “บริกส์” มีบทบาทต่อการค้าของไทยถึง 22.8% ของการค้ารวมของไทยทั้งหมด ใกล้เคียงกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (กลุ่มG7) ที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 26.2% ของการค้ารวมของไทย

แต่ในสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่ฝ่ายการเมืองย่ำยีบดขยี้กระบวนการยุติธรรมเพื่อใครบางคนเสียงสำรอกสำรากเปลื้องผ้าโชว์ว่า “เศรษฐกิจไทย”วิกฤตหายนะ

รัฐบาลเป็ดง่อยจะมี “น้ำหน้า , น้ำยา”ให้ “บริกส์”รับเข้าเป็นสมาชิกอย่างนั้นหรือ เพราะในคราว 5 ชาติที่ได้รับการพิจารณานั้นมีประเทศที่ยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิก “บริกส์” มากกว่า 15 ชาติด้วยซ้ำ

อย่างนี้ “นักการเมืองเสียชาติเกิด”กับ“พรรคการเมืองชังชาติ” ที่ได้ทุน “สหรัฐ” สนับสนุนจะไม่คัดค้านอย่างเอาเป็นเอาตายอย่างนั้นหรือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:35 น. กกต.สรุปยอดสมัคร ส.ส.แบ่งเขตทั่วประเทศ วันแรก รวม 3,092 คน กทม.มากสุด 449 คน
20:25 น. แฟนเพลงใจหาย ยุ้ย ญาติเยอะ ประกาศไม่รับงานร้องเพลง ลั่นหมดยุคนักร้องแล้ว
20:16 น. ทภ.1 สรุปสถานการณ์ชายแดน 3 พื้นที่ หยุดปฏิบัติการทางทหาร ยึดกรอบ GBC ไทย–กัมพูชา
20:01 น. นายกฯ ไหว้พระปฐมเจดีย์ เดินตลาดโต้รุ่ง ซื้อตะลิงปลิงกลับบ้าน
19:48 น. สื่อเขมรตีข่าว รมต.กลาโหมกัมพูชาประกาศหยุดยิง เปิดทางคนพลัดถิ่นกลับไปทำเกษตรเลี้ยงชีพ
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ทหารไทย ทำลาย บันไดไม้ 1,181 ขั้น ของเขมร บน ปราสาทคนา
ดูทั้งหมด
พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา
การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร
ขีดเส้นแดง
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
กระสุนแน่นเงินเทาหนาถึงเวลาถล่มศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.สรุปยอดสมัคร ส.ส.แบ่งเขตทั่วประเทศ วันแรก รวม 3,092 คน กทม.มากสุด 449 คน

แฟนเพลงใจหาย ยุ้ย ญาติเยอะ ประกาศไม่รับงานร้องเพลง ลั่นหมดยุคนักร้องแล้ว

ทภ.1 สรุปสถานการณ์ชายแดน 3 พื้นที่ หยุดปฏิบัติการทางทหาร ยึดกรอบ GBC ไทย–กัมพูชา

นายกฯ ไหว้พระปฐมเจดีย์ เดินตลาดโต้รุ่ง ซื้อตะลิงปลิงกลับบ้าน

สื่อเขมรตีข่าว รมต.กลาโหมกัมพูชาประกาศหยุดยิง เปิดทางคนพลัดถิ่นกลับไปทำเกษตรเลี้ยงชีพ

ช็อกส่งท้ายปี เป้ วงมายด์ เปิดสภาพรถถูกอัดก๊อบปี้3คันรวด แฟนๆแห่ขอเลขทะเบียนรถ

  • Breaking News
  • กกต.สรุปยอดสมัคร ส.ส.แบ่งเขตทั่วประเทศ วันแรก รวม 3,092 คน กทม.มากสุด 449 คน กกต.สรุปยอดสมัคร ส.ส.แบ่งเขตทั่วประเทศ วันแรก รวม 3,092 คน กทม.มากสุด 449 คน
  • แฟนเพลงใจหาย ยุ้ย ญาติเยอะ ประกาศไม่รับงานร้องเพลง ลั่นหมดยุคนักร้องแล้ว แฟนเพลงใจหาย ยุ้ย ญาติเยอะ ประกาศไม่รับงานร้องเพลง ลั่นหมดยุคนักร้องแล้ว
  • ทภ.1 สรุปสถานการณ์ชายแดน 3 พื้นที่ หยุดปฏิบัติการทางทหาร ยึดกรอบ GBC ไทย–กัมพูชา ทภ.1 สรุปสถานการณ์ชายแดน 3 พื้นที่ หยุดปฏิบัติการทางทหาร ยึดกรอบ GBC ไทย–กัมพูชา
  • นายกฯ ไหว้พระปฐมเจดีย์ เดินตลาดโต้รุ่ง ซื้อตะลิงปลิงกลับบ้าน นายกฯ ไหว้พระปฐมเจดีย์ เดินตลาดโต้รุ่ง ซื้อตะลิงปลิงกลับบ้าน
  • สื่อเขมรตีข่าว รมต.กลาโหมกัมพูชาประกาศหยุดยิง เปิดทางคนพลัดถิ่นกลับไปทำเกษตรเลี้ยงชีพ สื่อเขมรตีข่าว รมต.กลาโหมกัมพูชาประกาศหยุดยิง เปิดทางคนพลัดถิ่นกลับไปทำเกษตรเลี้ยงชีพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved