วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
น้ำหน้า...น้ำยา!?!?!สมัครบริกส์

ดูทั้งหมด

  •  

การประชุมคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเป็ดง่อย/หนูน้อยถุงเท้าหลากสี - เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบ “ร่างหนังสือแสดงความประสงค์ของไทย”ในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ “กลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS)” โดยมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานประสานหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานการเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มบริกส์ของไทย

โดยรัฐบาลมองว่า “การเข้าร่วม” เป็นสมาชิกกลุ่ม จะช่วยยกระดับ “บทบาทของไทย” ในฐานะผู้มีบทบาทนำใน “กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา” และเพิ่มการมีส่วนร่วมในการ “กำหนดทิศทาง” นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ


เมื่อต้นปีนี้ “บริกส์”เพิ่งจะรับชาติสมาชิกใหม่อีก 5 ชาติอย่างเป็นทางการ ประกอบด้วย อียิปต์, เอธิโอเปีย, อิหร่าน, ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยความคาดหวังว่า จะกลายเป็นกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ พร้อมเพิ่มบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจของโลก และลดการพึ่งพาชาติตะวันตก

บริกส์(Brics)คือใคร สำคัญอย่างไรกับ “นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ”

บริกส์เป็นองค์กรระหว่างประเทศ เป็นขั้วอำนาจใหม่ของเศรษฐกิจโลก เป็นความท้าทายใหม่ในการจัดระเบียบการค้าโลกและถ่วงดุลอำนาจของ “สหรัฐและ EU” เป็นการรวมกลุ่มเศรษฐกิจแบบกว้าง ไม่มีข้อกำหนดการเปิดตลาด และสิทธิประโยชน์เหมือน FTA

หากรัฐบาลไทยสามารถสมัครเข้าร่วมกลุ่มจะถือเป็นการเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจในอีกแง่มุม สามารถต่อรองกับกลุ่มเศรษฐกิจที่สำคัญในแต่ละทวีปทั่วโลก เอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ และนักลงทุนให้มีทางเลือกในการเข้าถึงตลาดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้า และ การลงทุน, การปฏิรูป IMF การเปลี่ยนสกุลเงินสํารองระหว่างประเทศสกุลใหม่แทนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อลดบทบาทและถ่วงดุลอำนาจทางการค้าโลกของสหรัฐฯ และ EU

เมื่อกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งนี้มีจำนวนสมาชิกมากขึ้น จะทำให้ครอบคลุมประชากรราว 3.5 พันล้านคน หรือราว 45% ของประชากรโลกหากพิจารณาในแง่มูลค่าทางเศรษฐกิจแล้ว ขนาดเศรษฐกิจของ “บริกส์” มีมูลค่ากว่า 28.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 28% ของมูลค่ารวมของเศรษฐกิจโลกที่สำคัญ คือ ประเทศสมาชิก “บริกส์” ยังเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบป้อนตลาดโลกราว 44% ด้วย

ที่ผ่านมา “บริกส์” ได้ก่อตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ (New Development Bank-NDB) ขึ้น เพื่อให้เงินกู้แก่ประเทศที่ต้องการนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ โดย ธนาคารแห่งนี้ปล่อยกู้ให้ชาติกำลังพัฒนาเพื่อนำไปสร้างถนน, สะพาน, รางรถไฟ และโครงการพัฒนาน้ำประปา รวมเป็นมูลค่าเกือบ 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ยิ่งสงครามการค้ารอบใหม่ ระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก กำลังจะปะทุอีกครั้ง ยิ่งทำให้ “บริกส์” อาจเคลื่อนย้ายเงินทุนไปยังชาติกำลังพัฒนาเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อน หรือไม่ก็ลดทอนอำนาจของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินของโลกลง

ที่สำคัญ แนวนโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลระบอบทักษิณเน้นแนวทางเศรษฐกิจแบบ “ประชานิยม”คือการอัดเม็ดเงินเพื่อให้เห็นผลในระยะสั้น เรียกคะแนนนิยมจาก “โหวตเตอร์” ในขณะที่ “บริกส์”เน้นนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจ ที่จะส่งผลในระยะยาว

แน่นอนการเข้าเป็นสมาชิก “บริกส์”จะทำให้ตลาดการค้าระหว่างประเทศของไทย หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าการค้าโลกแบบสองขั้วอย่างในปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้น “บริกส์” มีบทบาทต่อการค้าของไทยถึง 22.8% ของการค้ารวมของไทยทั้งหมด ใกล้เคียงกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (กลุ่มG7) ที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 26.2% ของการค้ารวมของไทย

แต่ในสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่ฝ่ายการเมืองย่ำยีบดขยี้กระบวนการยุติธรรมเพื่อใครบางคนเสียงสำรอกสำรากเปลื้องผ้าโชว์ว่า “เศรษฐกิจไทย”วิกฤตหายนะ

รัฐบาลเป็ดง่อยจะมี “น้ำหน้า , น้ำยา”ให้ “บริกส์”รับเข้าเป็นสมาชิกอย่างนั้นหรือ เพราะในคราว 5 ชาติที่ได้รับการพิจารณานั้นมีประเทศที่ยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิก “บริกส์” มากกว่า 15 ชาติด้วยซ้ำ

อย่างนี้ “นักการเมืองเสียชาติเกิด”กับ“พรรคการเมืองชังชาติ” ที่ได้ทุน “สหรัฐ” สนับสนุนจะไม่คัดค้านอย่างเอาเป็นเอาตายอย่างนั้นหรือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:17 น. ธุรกิจตั้งใหม่โตแรง ม.ค.69ต่างชาติลงทุน3หมื่นล้าน
06:07 น. จับกระแสพลังงาน : 17 กุมภาพันธ์ 2569
06:02 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 กุมภาพันธ์ 2569
06:00 น. ‘เอิร์ท-มิกซ์’ แท็คทีม ‘จอส-กวิน, อู๋-บูม’ เสิร์ฟสัมพันธ์รักสุดร้อนแรงลงซีรีส์เรื่องใหม่
06:00 น. ปังสนั่น ‘เป้’ ดีใจ ‘7 ประจัญบาน’ กระแสแรง การันตี ดูสนุก ฮาทะลุจอ แถมได้ข้อคิด
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน

หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด

บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์

หนังคนละม้วน ครูไพบูลย์ โต้ซ้อมแฟน แฉกลับฝ่ายหญิงเป็นคนอารมณ์คลั่ง ทำร้ายตัวเอง

ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน

หมอช้าง ชี้ ใครที่เกิดปีชวด แล้วอยู่ใน 3 ราศีนี้ ถือว่าชงแล้วรวย มีลุ้นรับทรัพย์ก้อนใหญ่

  • Breaking News
  • ธุรกิจตั้งใหม่โตแรง ม.ค.69ต่างชาติลงทุน3หมื่นล้าน ธุรกิจตั้งใหม่โตแรง ม.ค.69ต่างชาติลงทุน3หมื่นล้าน
  • จับกระแสพลังงาน : 17 กุมภาพันธ์ 2569 จับกระแสพลังงาน : 17 กุมภาพันธ์ 2569
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 กุมภาพันธ์ 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 กุมภาพันธ์ 2569
  • ‘เอิร์ท-มิกซ์’ แท็คทีม ‘จอส-กวิน, อู๋-บูม’  เสิร์ฟสัมพันธ์รักสุดร้อนแรงลงซีรีส์เรื่องใหม่ ‘เอิร์ท-มิกซ์’ แท็คทีม ‘จอส-กวิน, อู๋-บูม’ เสิร์ฟสัมพันธ์รักสุดร้อนแรงลงซีรีส์เรื่องใหม่
  • ปังสนั่น ‘เป้’ ดีใจ ‘7 ประจัญบาน’ กระแสแรง การันตี ดูสนุก ฮาทะลุจอ แถมได้ข้อคิด ปังสนั่น ‘เป้’ ดีใจ ‘7 ประจัญบาน’ กระแสแรง การันตี ดูสนุก ฮาทะลุจอ แถมได้ข้อคิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved