วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นักสู้ผู้มีแผล?

ดูทั้งหมด

  •  

ถือเป็น “ความจริง” ที่กูรูทั้งหลายต่างระบุว่า “จริงที่สุด” ที่จะเกิดขึ้นในสนามการต่อสู้ทุกแห่งหน หากคู่ต่อสู้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด “มีแผลบาดเจ็บเหวอะหวะ” รับรองได้ โอกาสที่จะชนะคู่ต่อสู้อีกฝ่าย “แทบมองไม่เห็น”

ยิ่งคู่ต่อสู้มี “พละกำลังเต็มตาชั่ง” ย่อมจะทำให้ชัยชนะของ“นักสู้ผู้มีแผล” ถูก “ปิดประตูตาย”


ด้วยประการฉะนี้ การ “บดบี้” ในทางกีฬา แม้นักกีฬาจะเก่งฉกาจเดชฉกรรจ์ แค่ไหน ถ้ากลายเป็น “นักสู้ผู้มีแผล” ก็จะ “ถูกโค้ชเขี่ยออกจากการแข่งขันอย่างไม่ปรานี”

ในสงครามต่างๆ ที่ห้ำหั่นกันก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสงครามอาวุธ สงครามการค้า สงครามการเมืองและสงครามชิงอำนาจ หากปรากฏว่านักสู้อีกฝ่ายเป็น “ผู้ที่มีแผลเหวอะหวะ” ย่อมจะถูก “กองเชียร์”และ “กองแช่ง” ออกมา “ฟันธง” ว่า “แพ้ตั้งแต่ในมุ้ง”

เหลียวมาดูกรณีของ “ท่านทศกัณฐ์” ที่เป็น “นักสู้ยอดอึด” บ้าง เปิ้นได้ผ่าน “สงครามชิงอำนาจทางการเมืองในนครสารขัณฑ์”มาแล้ว แม้เปิ้นจะเพลี่ยงพลั้ง “แพ้สงคราม” โดยถูก “นักรัฐประหารชิงอำนาจ” เล่นงานถึงหลายครั้ง จนเปิ้นหนีไปตั้งหลักใหม่ ณ ไพรัชประเทศยาวนานเกือบ 20 ปี แต่ยังถือว่า “เปิ้นบาดเจ็บแค่สิว สิว” ยังมีบารมีที่“ขุนพลเสื้อแดง” และ “สาวกเต็มแผ่นดิน” ยังเป็น “กองกำลังใต้ดิน” สู้เพื่อเปิ้นตลอดมา

บัดนี้ เปิ้นได้กลับมา “ทวงอำนาจในนครสารขัณฑ์” อีกครั้งแต่แล้ว “สงครามทวงอำนาจครั้งใหม่” สิ่งที่ปรากฏแก่สายตาให้ผู้คนได้เห็นกันจะจะ “เปิ้นมีบาดแผลเหวอะหวะ จากคดี ม.112 จนเลือดอาบเต็มแผ่นหลัง”

ดังนั้น จึงมีสื่อปากไว เปรียบเทียบ “คล้าย” กรณีซีซ่าร์กลับกรุงโรม โดยมั่นใจว่า “ตนยังมีมนต์ขลัง” ทั้งขุนพลเสื้อแดง และมวลชนยังเป็นพลังสู้ให้ตน แต่ลืมไปว่าบัดนี้ ได้เกิด “บรูตัส” หลายรายในกลุ่มอดีตเสื้อแดง พร้อมจะ “จ้วงแทงเปิ้นให้มอดม้วย”

วันที่ 18 เดือนนี้ที่กำลังจะมาถึง “บรูตัส” ที่มีฉายา “เทพเซียมซู หมอดูเซียมซี” ได้ออกมา “ทำนาย” ว่า วาทกรรมที่ดังกึกก้องเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อนจะกลับมาอีกครั้ง คือ “คำถามที่คาดไม่ถึง”

“บรูตัส”เจ้าเป็นอีกคนที่ร่วมรุมแทงเพื่อสังหารข้าด้วยหรือ?


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:36 น. ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว
08:35 น. เทพไท เชื่อเด็กส้ม ปูดเบิกเงินสดแสนล้าน ใช้หาเสียงเลือกตั้ง
08:27 น. อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา
08:12 น. รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
08:10 น. อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา

อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง

ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว

ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้

เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

  • Breaking News
  • ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว
  • เทพไท เชื่อเด็กส้ม ปูดเบิกเงินสดแสนล้าน ใช้หาเสียงเลือกตั้ง เทพไท เชื่อเด็กส้ม ปูดเบิกเงินสดแสนล้าน ใช้หาเสียงเลือกตั้ง
  • อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา
  • รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
  • อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved