วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นักสู้ผู้มีแผล?

ดูทั้งหมด

  •  

ถือเป็น “ความจริง” ที่กูรูทั้งหลายต่างระบุว่า “จริงที่สุด” ที่จะเกิดขึ้นในสนามการต่อสู้ทุกแห่งหน หากคู่ต่อสู้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด “มีแผลบาดเจ็บเหวอะหวะ” รับรองได้ โอกาสที่จะชนะคู่ต่อสู้อีกฝ่าย “แทบมองไม่เห็น”

ยิ่งคู่ต่อสู้มี “พละกำลังเต็มตาชั่ง” ย่อมจะทำให้ชัยชนะของ“นักสู้ผู้มีแผล” ถูก “ปิดประตูตาย”


ด้วยประการฉะนี้ การ “บดบี้” ในทางกีฬา แม้นักกีฬาจะเก่งฉกาจเดชฉกรรจ์ แค่ไหน ถ้ากลายเป็น “นักสู้ผู้มีแผล” ก็จะ “ถูกโค้ชเขี่ยออกจากการแข่งขันอย่างไม่ปรานี”

ในสงครามต่างๆ ที่ห้ำหั่นกันก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสงครามอาวุธ สงครามการค้า สงครามการเมืองและสงครามชิงอำนาจ หากปรากฏว่านักสู้อีกฝ่ายเป็น “ผู้ที่มีแผลเหวอะหวะ” ย่อมจะถูก “กองเชียร์”และ “กองแช่ง” ออกมา “ฟันธง” ว่า “แพ้ตั้งแต่ในมุ้ง”

เหลียวมาดูกรณีของ “ท่านทศกัณฐ์” ที่เป็น “นักสู้ยอดอึด” บ้าง เปิ้นได้ผ่าน “สงครามชิงอำนาจทางการเมืองในนครสารขัณฑ์”มาแล้ว แม้เปิ้นจะเพลี่ยงพลั้ง “แพ้สงคราม” โดยถูก “นักรัฐประหารชิงอำนาจ” เล่นงานถึงหลายครั้ง จนเปิ้นหนีไปตั้งหลักใหม่ ณ ไพรัชประเทศยาวนานเกือบ 20 ปี แต่ยังถือว่า “เปิ้นบาดเจ็บแค่สิว สิว” ยังมีบารมีที่“ขุนพลเสื้อแดง” และ “สาวกเต็มแผ่นดิน” ยังเป็น “กองกำลังใต้ดิน” สู้เพื่อเปิ้นตลอดมา

บัดนี้ เปิ้นได้กลับมา “ทวงอำนาจในนครสารขัณฑ์” อีกครั้งแต่แล้ว “สงครามทวงอำนาจครั้งใหม่” สิ่งที่ปรากฏแก่สายตาให้ผู้คนได้เห็นกันจะจะ “เปิ้นมีบาดแผลเหวอะหวะ จากคดี ม.112 จนเลือดอาบเต็มแผ่นหลัง”

ดังนั้น จึงมีสื่อปากไว เปรียบเทียบ “คล้าย” กรณีซีซ่าร์กลับกรุงโรม โดยมั่นใจว่า “ตนยังมีมนต์ขลัง” ทั้งขุนพลเสื้อแดง และมวลชนยังเป็นพลังสู้ให้ตน แต่ลืมไปว่าบัดนี้ ได้เกิด “บรูตัส” หลายรายในกลุ่มอดีตเสื้อแดง พร้อมจะ “จ้วงแทงเปิ้นให้มอดม้วย”

วันที่ 18 เดือนนี้ที่กำลังจะมาถึง “บรูตัส” ที่มีฉายา “เทพเซียมซู หมอดูเซียมซี” ได้ออกมา “ทำนาย” ว่า วาทกรรมที่ดังกึกก้องเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อนจะกลับมาอีกครั้ง คือ “คำถามที่คาดไม่ถึง”

“บรูตัส”เจ้าเป็นอีกคนที่ร่วมรุมแทงเพื่อสังหารข้าด้วยหรือ?


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:24 น. ‘นิพิฏฐ์’เสียดาย‘สส.พัทลุง’ทิ้ง‘ปชป.’ ย้อนอดีตเป็นผู้ตัดสายสะดือ วันนี้ยืนอย่างเดียวดาย
08:01 น. ปักธงชาติไทย! ปะทะเดือดเช้ามืด‘นาวิกโยธิน’ยึดคืน‘บ้าน 3 หลัง’ จ.ตราด
07:55 น. เช็กเรตติ้ง‘การเมือง’ไตรมาส4 วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน-หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’
07:49 น. สกู๊ปพิเศษ : ปลูกเมล็ดพันธุ์ความรู้ ต้านปัจจัยเสี่ยง
07:48 น. ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘นิพิฏฐ์’เสียดาย‘สส.พัทลุง’ทิ้ง‘ปชป.’ ย้อนอดีตเป็นผู้ตัดสายสะดือ วันนี้ยืนอย่างเดียวดาย

ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง

กรมอุตุฯระบุ‘ภาคใต้’ฝนตกหนักบางแห่ง ‘ไทยตอนบน-กทม.’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาเซลเซียส

'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์

ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน

ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.

  • Breaking News
  • ‘นิพิฏฐ์’เสียดาย‘สส.พัทลุง’ทิ้ง‘ปชป.’ ย้อนอดีตเป็นผู้ตัดสายสะดือ วันนี้ยืนอย่างเดียวดาย ‘นิพิฏฐ์’เสียดาย‘สส.พัทลุง’ทิ้ง‘ปชป.’ ย้อนอดีตเป็นผู้ตัดสายสะดือ วันนี้ยืนอย่างเดียวดาย
  • ปักธงชาติไทย! ปะทะเดือดเช้ามืด‘นาวิกโยธิน’ยึดคืน‘บ้าน 3 หลัง’ จ.ตราด ปักธงชาติไทย! ปะทะเดือดเช้ามืด‘นาวิกโยธิน’ยึดคืน‘บ้าน 3 หลัง’ จ.ตราด
  • เช็กเรตติ้ง‘การเมือง’ไตรมาส4 วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน-หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’ เช็กเรตติ้ง‘การเมือง’ไตรมาส4 วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน-หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’
  • สกู๊ปพิเศษ : ปลูกเมล็ดพันธุ์ความรู้ ต้านปัจจัยเสี่ยง สกู๊ปพิเศษ : ปลูกเมล็ดพันธุ์ความรู้ ต้านปัจจัยเสี่ยง
  • ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved