วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘อสัตบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’

ดูทั้งหมด

  •  

ตัวละครในนวนิยาย  กับผู้คนในชีวิตจริงนั้น  มีทั้งคนชั่วคนเลวปะปนอยู่กับคนดี..แต่ในบทอวสานของนวนิยายแตกต่างจากชีวิตที่เป็นจริง..เพราะในนวนิยายเสียงสาปแช่งมักจะได้ผล และคนชั่วคนเลวย่อมไม่ตายดี..หากไม่ติดคุกหัวโตก็ต้องมีอันเป็นไปตามบาปตามกรรมที่ตนได้ก่อเอาไว้

นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร  มีชีวิตรอดมาได้จนถึงทุกวันนี้ต้องถือว่าโชคดี..เสียงสาปแช่งของผู้คนจำนวนมากในประเทศนี้ไม่สัมฤทธิ์ผล..บางคนก็บอกว่า  ที่ทักษิณตายยากตายเย็น..อาจจะเป็นเพราะอย่างที่คนเขาพูดกันว่า—คนดีมักจะตายง่าย  ส่วนคนชั่วคนเลวนั้นตายยาก


เวลานี้แม้กระทั่งสื่อก็ยังเหลืออดที่จะใช้คำพาดหัวว่า..“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นคนที่“สันดานไม่เปลี่ยน”  เพราะความชั่วร้ายและสันดานขี้โกงของทักษิณเคยเป็นมาอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น..เป็นคนที่ไม่รู้จักคำว่าพอ..ประเภท“ได้คืบก็จะเอาศอก” 

ถามว่าในโลกนี้มีใครที่ไหนที่จะโชคดีเหมือน“ทักษิณ ชินวัตร”..โกงชาติโกงแผ่นดินระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรี  เมื่อหลบหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ  แต่หลังจากที่กลับมา...นอกจากจะได้รับพระราชทานอภัยลดโทษแล้ว  คุกก็ไม่ต้องติดแม้แต่วันเดียว..มิหนำซ้ำ  ยังได้รับการพักโทษอย่างมีอภิสิทธิ์เหนือนักโทษคนอื่นๆ..และเมื่อได้รับการพักโทษ  กฎเกณฑ์ที่มีอยู่ของกรมคุมประพฤติก็มิอาจบังคับใช้กับนักโทษผู้นี้ได้

ทันทีที่“ทักษิณ ชินวัตร”กลับเข้ามาในประเทศหลังจากหลบหนีคดีไปอยู่ในต่างประเทศนานกว่า 15 ปี  และเปลี่ยนสัญชาติเป็นพลเมืองของประเทศมอนเตเนโกร..ประเทศไทยก็ต้องตกอยู่ในสภาพ“รัฐล้มเหลว”...กระบวนการยุติธรรม  ตลอดจนหลักนิติรัฐของประเทศ  พังทลายลงอย่างย่อยยับ..อำนาจอิทธิพลของทักษิณใหญ่กว่ากฎหมาย ..นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแทนที่จะเป็นหลัก  ก็กลับกลายเป็น“ไม้หลักปักเลน”..ไม่สามารถเป็นหลักให้ประชาชนยึดถือได้

ทั้งนี้  ใครก็รู้ว่า ทั้งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี  และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม..เป็น“มือไม้”ที่ยอมสนองรับคำบัญชาของ“ทักษิณ ชินวัตร”ในทุกๆ เรื่อง..เปรียบเสมือน“ข้าเก่าเต่าเลี้ยง”ของทักษิณ

ดังนั้น  นายที่ชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”ปรารถนาสิ่งใด  ก็ต้องบันดาลให้ได้ทุกอย่าง..ดังที่ได้เห็นเป็นประจักษ์แล้วว่า..ทักษิณนั้นเป็นนักโทษโกงชาติโกงแผ่นดินที่มีอภิสิทธิ์อยู่เหนือกฎหมายเหนือกฎเกณฑ์ข้อบังคับใดๆ ของประเทศนี้..หากสื่อไปถามเรื่องอันเกี่ยวกับ“นักโทษเทวดา”ที่ชื่อทักษิณ--คำตอบที่ได้รับทั้งจากนายเศรษฐา ทวีสิน และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ก็คือ“ไม่ทราบ”..อ้ำๆ อึ้งๆ   ชนิดที่เรียกได้ว่า ถามนกตอบไม้..ถามเรื่องคนตอบเรื่องกระบือ 

ต้องดูกันต่อไปว่า  พนักงานอัยการเจ้าของคดีจะว่าอย่างไร..กรณีที่“ทักษิณ ชินวัตร”ได้ยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดเป็นครั้งที่สองเกี่ยวกับคดี“มาตรา 112”..โดยอ้างว่า “พนักงานสอบสวนถูกกดดันข่มขู่จากผู้มีอำนาจ”

ตามข่าวระบุว่า—เมื่อไม่กี่วันก่อนทีมกฎหมายของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ซึ่งนายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด  มีความเห็นสั่งฟ้องและนัดนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลในวันที่ 18 มิถุนายนสัปดาห์หน้า..ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด..เป็นการยื่นเหตุผลเพิ่มเติมคัดค้าน“คำสั่งฟ้อง”ของอัยการสูงสุดที่มีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้วเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (อัยการสูงสุดได้ลงนามคำสั่งฟ้องทักษิณเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2567)

สำหรับเหตุผลที่ทีมกฎหมายของ“ทักษิณ ชินวัตร” บรรยายไว้ในคำร้องขอความเป็นธรรรมดังกล่าว..ระบุว่า-พนักงานสอบสวนที่ทำสำนวน  ถูกกดดันข่มขู่จากผู้มีอำนาจในยุคนั้น ซึ่งเป็นยุค คสช.  เพราะมีการแจ้งความดำเนินคดีนี้กับผู้ถูกกล่าวหาคือทักษิณช่วงหลังจาก คสช.เข้าควบคุมอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557..ทำให้พนักงานสอบสวนไม่มีความเป็นอิสระในการทำหน้าที่

ดังนั้น..หนังสือร้องขอความเป็น ระบุ “กระบวนการได้มาซึ่งพยานหลักฐานจึงมิชอบด้วยกฎหมาย..และมีความเบี่ยงเบนไปตามที่ผู้มีอำนาจต้องการ..ประกอบกับคำให้สัมภาษณ์ของทักษิณ..ที่กล่าวกับสื่อเกาหลีใต้  ไม่ได้มีเนื้อหาพาดพิงสถาบันเบื้องสูง  และมิได้มีถ้อยคำหมิ่นประมาท, ดูหมิ่น  หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย..จึงไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112”

ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อจากนี้..อัยการสูงสุดจะเป็นผู้พิจารณาว่า-คำร้องขอความเป็นธรรมของ“ทักษิณ ชินวัตร”..ฟังขึ้นหรือไม่ และมีน้ำหนักมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งฟ้องได้หรือไม่..หากมีน้ำหนักหรือมีมูลพอที่จะพิจารณา  อัยการสูงสุดก็สามารถจะเลื่อนนัดวันส่งตัวผู้ต้องหาฟ้องศาลได้..จากเดิมที่นัดไว้ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้

อย่างไรก็ตาม  การยื่นร้องขอความเป็นธรรมของ“ทักษิณ ชินวัตร”ต่ออัยการสูงสุดครั้งนี้..จึงมิอาจทำให้คิดเป็นอย่างอื่นได้ว่า..ทักษิณต้องการจะประวิงเวลาออกไป  เหมือนกับครั้งแรกที่อ้างว่า“ป่วยติดโควิด”..ทำให้พนักงานอัยการต้องเลื่อนนัดการส่งตัวฟ้องศาลจากวันที่ 29 พฤษภาคมมาเป็นวันที่ 18 มิถุนายนดังที่กล่าว

เพราะโดยข้อเท็จจริง..หากนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร  มีหลักฐานอยู่ในมือจริง..ว่า“พนักงานสอบสวนถูกกดดันข่มขู่จากผู้มีอำนาจ”..ทำไมจึงไม่ระบุไปพร้อมกับการยื่นขอความเป็นธรรมครั้งแรก..แต่กลับมายื่นอีกครั้งหลังจากที่“นายอำนาจ  เจตน์เจริญรักษ์” อัยการสูงสุด  มีความเห็นสั่งฟ้องในคดีนี้เสร็จสิ้นแล้ว

ประการสำคัญที่สุด  ถ้าหากหลักฐานชิ้นนี้มีอยู่จริง..“ทักษิณ ชินวัตร”สามารถที่จะนำไปหักล้างระหว่างการพิจารณาคดีในศาลได้..นี้จึงเห็นได้ชัดว่า“กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา”..ทักษิณยื่นคำร้องของความเป็นธรรมครั้งที่สอง..ก็เพื่อต้องการจะซื้อเวลาออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้...ก่อนจะต้องเปลี่ยนสถานภาพจาก“ผู้ต้องหา”เป็น“จำเลย”ในคดีมาตรา 112

บรรทัดนี้ต้องย้ำหัวตะปูเป็นการตอกฝาโลงว่า...ทักษิณ ชินวัตร เป็น“อสัตบุรุษ”..เป็นบุคคลซึ่งขาด“กายกรรม-วจีกรรม-มโนกรรม”ที่สะอาด..เฉกเช่นที่”วิญญูชน”ทั่วไปพึงมี !

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:01 น. Portugal. The Man ปล่อย 'SHISH'อัลบั้มลำดับที่ 10 ของ John Gourley
06:00 น. ‘ฉายแสง แอด.เวนเจอร์’ ร่วมกับ ‘เดอะ โกสท์ เรดิโอ’ ส่งภาพยนตร์ ‘ข้างบ้าน’
06:00 น. 6เดือนประเมินใหม่ สธ.แจงปลดล็อกขายเหล้า
06:00 น. ‘ก้านตอง ทุ่งเงิน’! ต่อสัญญากับ GMM MUSIC อีก 5 ปี
06:00 น. มทภ.2ตรวจชายแดนไทย-เขมร สั่งพร้อมรบสูงสุด ยกระดับตอบโต้ภัยคุกคาม
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?
ลิ้นสองแฉก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม

'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'

EOD ตชด.22 ร่วมทหาร เร่งตรวจสอบ-ทำลายวัตถุระเบิดตกค้างกลางทุ่งนา พื้นที่หมู่บ้านชายแดน

ทบ.แฉอีก! 'ช่องอานม้า'พบอีก 2 ทุ่นใหม่ รุกล้ำ-ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ส่อเจตนาชัดเจน!

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 4,730 ล้าน พบมีคดี'อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เว็บพนัน-แก๊งคอลฯ'

  • Breaking News
  • Portugal. The Man ปล่อย \'SHISH\'อัลบั้มลำดับที่ 10 ของ John Gourley Portugal. The Man ปล่อย 'SHISH'อัลบั้มลำดับที่ 10 ของ John Gourley
  • ‘ฉายแสง แอด.เวนเจอร์’ ร่วมกับ ‘เดอะ โกสท์ เรดิโอ’ ส่งภาพยนตร์ ‘ข้างบ้าน’ ‘ฉายแสง แอด.เวนเจอร์’ ร่วมกับ ‘เดอะ โกสท์ เรดิโอ’ ส่งภาพยนตร์ ‘ข้างบ้าน’
  • 6เดือนประเมินใหม่ สธ.แจงปลดล็อกขายเหล้า 6เดือนประเมินใหม่ สธ.แจงปลดล็อกขายเหล้า
  • ‘ก้านตอง ทุ่งเงิน’! ต่อสัญญากับ GMM MUSIC อีก 5 ปี ‘ก้านตอง ทุ่งเงิน’! ต่อสัญญากับ GMM MUSIC อีก 5 ปี
  • มทภ.2ตรวจชายแดนไทย-เขมร สั่งพร้อมรบสูงสุด ยกระดับตอบโต้ภัยคุกคาม มทภ.2ตรวจชายแดนไทย-เขมร สั่งพร้อมรบสูงสุด ยกระดับตอบโต้ภัยคุกคาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

14 พ.ย. 2568

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

13 พ.ย. 2568

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

12 พ.ย. 2568

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

11 พ.ย. 2568

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

10 พ.ย. 2568

อีนุงตุงนัง

อีนุงตุงนัง

7 พ.ย. 2568

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

6 พ.ย. 2568

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

5 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved