Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จาก ‘ทักษิณ’ถึง‘เซอร์จิม แร็ตคลิฟฟ์’ ปรากฏการณ์ที่คนปกติเรียนรู้ไม่ถึงแก่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บังเอิญเห็นสื่อกีฬาชื่อดังในสังคมไทยรายงานข่าวเกี่ยวกับมหาเศรษฐีหมายเลข 3 ของเกาะอังกฤษ “เจมส์ อาร์เทอร์ แรตคลิฟฟ์” หรือ “เซอร์จิม”ที่คอกีฬาชาวไทยโดยเฉพาะติ่งสโมสร “ปีศาจแดง -แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ในสหราชอาณาจักรรู้จักคุ้นหูเป็นอย่างดีกำลังประสบปัญหาปวดเศียรเวียนเกล้าอย่างหนักกับวงการฟุตบอลยุโรป จนเตรียมขายหุ้นสโมสรฟุตบอลที่ถืออยู่ทิ้ง

อย่างที่แฟนฟุตบอลชาวไทยทราบแหละว่า “ท่านเซอร์คนนี้” มีฟุตบอลไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือดเขาอย่างมากมาย เขาไม่ได้ถือหุ้นเฉพาะในสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดร้อยละ 27.7 จนสามารถเข้ามามีส่วนบริหารสโมสรเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ เพื่อหวังให้สโมสรฟุตบอล “ปีศาจแดง - แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” กลับมาเป็นมหาอำนาจลูกหนังของสหราชอาณาจักร และเจ้ายุโรปเหมือนเมื่อศตวรรษที่ 19 ที่ “อเล็กซานเดอร์“อเล็กซ์” แชปแมน เฟอร์กูสัน” เป็นผู้จัดการทีมบริหารสโมสรจนสามารถกอบโกยแชมป์ในรายการระดับ “มาสเตอร์”มากมาย


อย่างที่กล่าวมาเบื้องต้น “เซอร์จิม”คนนี้ไม่ได้ถือหุ้นบริหารสโมสรฟุตบอล “ปีศาจแดง - แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด”เพียงสโมสรเดียว แต่ยังถือครองหุ้นและเข้ามาบริหารจัดการสโมสรฟุตบอล “นีซ” ใน “ลีกเอิง” ของฝรั่งเศสร้อยละ อีกสโมสรด้วยต่างหาก

กรณีดังกล่าวจึงเป็นการละเมิดกฎ “สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ (ยูฟ่า)” ที่ห้ามทีมที่มีเจ้าของกลุ่มเดียวกันลงเล่นเกมถ้วยยุโรปในรายการเดียวกัน ซึ่งในซีซั่นนี้ทีมนีซ ในลีกเอิง ฝรั่งเศส มีผลงานได้อันดับ 5 ได้ไปแข่งขันในรายการมาสเตอร์ชื่อ “ยูฟ่า ยูโรปา ลีก”ฤดูกาล 2024-2025 เช่นเดียวกับสโมสรปีศาจแดง-แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ปราบพยศเพื่อนร่วมเมือง“เรือใบสีฟ้า - แมนเชสเตอร์ซิตี้” คว้าแชมป์เอฟเอคัพฤดูกาล 2023-2024ไปครองพร้อมได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในรายการ “ยูฟ่า ยูโรป้าลีก”

ปัญหามันอยู่ตรงนี้ที่ “เซอร์จิม”ไม่ฉลาด ไม่ปรึกษา “นักโทษเด็ดขาดชายคดีอุบาทว์ทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลเงินแผ่นดิน -ทักษิณ ชินวัตร” ผู้สามารถพาตนเองพ้นข้อกล่าวหาของ ป.ป.ช. ที่ชี้มูลความผิด ทักษิณ ชินวัตรจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ จากกรณีซุกหุ้นไว้กับคนรับใช้และคนขับรถที่ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่ท้ายที่สุด หลังเล่นแร่แปรธาตุ “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 8 : 7 เสียงประดิษฐ์วาทกรรมใหม่ที่มีความหมายอย่างมหาศาล“บกพร่องโดยสุจริต”

วันนี้ “ท่านเซอร์จิม”มัวแต่มะงุมมะงาหรา จึงตัดสินใจคิดอ่านขายหุ้น “สโมสรนีซในลีกเอิง” ออกไป เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น และไม่ได้โชคดีเยี่ยงฤดูกาลนี้ที่ “ยูฟ่า” อะลุ้มอล่วยเป็นกรณีพิเศษ

เซอร์นี่เซ่อสมชื่อจริง โทร.หาโทร.ปรึกษาวิธีการที่แยบยลกับ “นักโทษเด็ดขาดชายคดีอุบาทว์ทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลเงินแผ่นดิน – ทักษิณ ชินวัตร” ก็น่าจะได้อะไรใหม่ๆ ดีๆ

ผลที่ได้อาจไม่ต้องเสียสโมสรฟุตบอลใดฟุตบอลหนึ่งไปก็เป็นได้ ด้วยความฉลาดเป็นกรด แบบหน้าด้านๆ ที่ “ผู้ดีเกาะบริเทนใหญ่”ศึกษาไม่ถึง

มันเป็นประสบการณ์ที่มนุษย์ธรรมดายากรู้ถึงแก่น

“ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ”ยังหาความผิดจากกรณี “ซุกหุ้น” จนมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 20/2544 เมื่อวันที่3 สิงหาคม 2544 ให้ “ทักษิณ”พ้นผิด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. อานิสงส์ไทยช่วยไทยพลัส ส.อ.ท.ลุ้นดันจีดีพีเอสเอ็มอีพุ่ง35-40%
06:30 น. วราวุธเล็งถก3กระทรวงปฏิรูปน้ำตาล
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 25 พฤษภาคม 2569
06:00 น. สั่งเขมรหุบปาก ‘สีหศักดิ์’ศอกกลับยับ มั่วใส่ร้ายประเทศไทย
06:00 น. 50สว.สีน้ำเงินไม่ยอม ถลกหนังเท้ง ฉุนหาว่าทำลายปชต.
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
โคตรดีล.. คลังน้ำมันและที่ดิน 9,000 ล้านบาท BCPG + บางจาก ใครจะหาคำตอบสุดท้าย ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อาร์เซน่อล’แชมป์ : บทสรุปพรีเมียร์ลีกฤดูกาล2025/26

ตอกหน้าคนบูลลี่! ปุ้ย L.กฮ. ตัดพ้อ พยายามแทบตาย เพื่อเอาความสามารถกลบหน้าตา

ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 4 ข้อ ทำไม ปิยบุตร เสนอยกเลิกองคมนตรี ถึงอันตรายต่อเสถียรภาพของประเทศ

Meta ร่อนแถลงการณ์ จัดการไลฟ์สตรีมอนาจาร ลั่นละเมิดกฎชุมชน

หนุ่ม กะลา ประกาศเบรกงานยาว! ขอเฟดตัวจากวงการ พักใจ ใช้เวลากับครอบครัว

ประมวลภาพ นายกฯ นำคณะร่วมประชุมเอกอัครราชทูต/กงสุลใหญ่ ประจำภูมิภาคยุโรป

  • Breaking News
  • อานิสงส์ไทยช่วยไทยพลัส ส.อ.ท.ลุ้นดันจีดีพีเอสเอ็มอีพุ่ง35-40% อานิสงส์ไทยช่วยไทยพลัส ส.อ.ท.ลุ้นดันจีดีพีเอสเอ็มอีพุ่ง35-40%
  • วราวุธเล็งถก3กระทรวงปฏิรูปน้ำตาล วราวุธเล็งถก3กระทรวงปฏิรูปน้ำตาล
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 25 พฤษภาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 25 พฤษภาคม 2569
  • สั่งเขมรหุบปาก  ‘สีหศักดิ์’ศอกกลับยับ  มั่วใส่ร้ายประเทศไทย สั่งเขมรหุบปาก ‘สีหศักดิ์’ศอกกลับยับ มั่วใส่ร้ายประเทศไทย
  • 50สว.สีน้ำเงินไม่ยอม  ถลกหนังเท้ง  ฉุนหาว่าทำลายปชต. 50สว.สีน้ำเงินไม่ยอม ถลกหนังเท้ง ฉุนหาว่าทำลายปชต.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved