Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 08.33 น.
อเมริกากร่างแทรกแซงกิจการภายในหรือคนไทยคลานไปให้จูง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประสบการณ์ทำงานกับสำนักข่าวต่างประเทศมากว่าสี่ทศวรรษพบว่าที่อเมริกาเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงกิจการภายในประเทศไหนได้ มักเกิดจากการชักใยของนักการเมืองภายใน และนักวิชาการร่านดอลลาร์ของประเทศนั้นๆ ในประเทศไทยก็เช่นกัน ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว เมื่อมีนักธุรกิจการเมืองทุนสามานย์ เข้ามาสู่วงการเมือง มีรายงานว่าธุรกิจการเมืองทุนสามานย์ ใช้เงินนับร้อยล้านบาทจ้างล็อบบี้ยิสต์และบริษัทประชาสัมพันธ์ในสหรัฐอเมริกา เพื่อวิ่งเต้นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐให้โจมตีใส่ร้ายทำลายสถาบันสูงสุดของไทย ที่ธุรกิจการเมืองทุนสามานย์มองว่า เป็นอุปสรรคต่อการบริหารประเทศตามอำเภอใจของตน

ตั้งแต่ธุรกิจการเมืองทุนสามานย์จ้างลอบบี้ยิสต์และบริษัทประชาสัมพันธ์ในอเมริกาทำประชาสัมพันธ์ธุรกิจการเมืองทุนสามานย์พร้อมๆ กับสร้างข่าวในแง่ลบต่อสถาบันฯคือ ที่มาของสหรัฐแทรกแซงกิจการภายของประเทศไทยอย่างย่ามใจ ทุกครั้งที่มีนักการเมืองและนักวิชาการไทยชี้ทางให้ จึงไม่ประหลาดใจเมื่อมีนักการเมืองรุ่นใหม่ใช้วิธีการเดียวกันกับธุรกิจการเมืองทุนสามานย์ คือคลานไปหาล็อบบี้ยิสต์ในอเมริกา ช่วยวิ่งเต้นวุฒิสภาให้แทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย ไปพร้อมๆ กับการยกหูชูหางนักการเมืองรุ่นใหม่ สังคมไทย จึงได้เห็นความกร่างของวุฒิสภาสหรัฐ กระโดดเข้ามาปกป้องพรรคก้าวไกล


แถลงการณ์ ในวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ของ เบน คาร์ดิน ประธานกรรมาธิการ(กมธ.)ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศวุฒิสภาสหรัฐฯ แสดงความกังวลถึงคดียุบพรรคก้าวไกลคาร์ดินเรียกร้องให้ไทย “คงไว้ซึ่งความมุ่งมั่นตั้งใจต่อคุณค่าประชาธิปไตยที่พวกเรามีร่วมกัน” และขอให้ภาครัฐดำเนินการบนหลักนิติรัฐและกฎหมาย รวมถึงเคารพเสียงประชาชนที่ลงคะแนนให้ผู้แทนพรรคก้าวไกลจนได้ที่นั่งในสภามากที่สุด

นายคาร์ดินโวยวายปกป้องพรรคก้าวไกล เพราะวุฒิสภาสหรัฐบางคนกับพรรคก้าวไกลมีแนวคิดเป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯเหมือนกันนายคาร์ดินจึงโมเมเอาว่าการละเมิด มาตรา 112เป็นความเห็นต่างทางการเมือง อย่างไรก็ตาม การแทรกแซงกิจการภายในของสหรัฐไม่ได้ทำให้ประเทศไทยตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายเหมือนในประเทศยูเครน ในอัฟกานิสถานและในสหภาพพม่าเนื่องจากว่า คนไทยส่วนใหญ่รู้ทันอเมริกาและนักธุรกิจการเมืองทุนสามานย์

และที่น่ากังวลมากกว่านักการเมืองรุ่นใหม่ไร้วุฒิภาวะ คือ นักวิชาการและเทคโนแครต ที่แทรกซึมอยู่มหาวิทยาลัย และหน่วยงานราชการคอยชักใยให้อเมริกาแทรกแซงกิจการภายในของไทย ทางด้านเศรษฐกิจการค้าที่พยามยามขวางไม่ให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากความเป็นทาสเปโตรดอลลาร์ เป็นอิสระทางค้าและเงินตราต่างประเทศ

สำนักข่าววีโอเอ ซึ่งเป็นสื่อโฆษณาชวนเชื่อของอเมริกา รายงานเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ว่า ประเทศไทยได้สมัครเข้าเป็นสมาชิก BRICS กลุ่มชาติกำลังพัฒนาประกอบด้วย บราซิล จีน อินเดีย รัสเซีย และอัฟริกาใต้ ที่วีโอเอระบุว่า นักวิชาการไทยไม่เห็นด้วย และ อ้างคำสัมภาษณ์ของ นายฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์นักวิชาการ สถาบันศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า..

“BRICS เริ่มกลายเป็นความพยายามทางการเมืองต่อต้านตะวันตกมากจนเกินไปโดยเฉพาะสมาชิกกลุ่มบริกส์ ต้องการสร้างทางเลือกอื่นขึ้นมาแทนเงินดอลลาร์ของสหรัฐอเมริกา และระบบการเงินโลกที่เกี่ยวข้องกับทางเลือกดังกล่าว สมาชิกบริกส์ได้สร้าง ธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ขึ้นมา (NewDevelopment Bank) ที่ถูกมองว่าเป็นคู่แข่งของธนาคารโลก…BRICS เริ่มต้นในฐานะรูปแบบหนึ่ง เป็นกลุ่มภูมิเศรษฐศาสตร์ แต่ตอนนี้ผมคิดว่าทางกลุ่มกลายมาเป็นกลุ่มก้อนหมู่คณะทางภูมิรัฐศาสตร์มากกว่าเดิม รูปแบบของ BRICS กำลังเปลี่ยนไป กลายมาเป็นแนวร่วมภูมิรัฐศาสตร์ต่อต้านตะวันตก”

จะเห็นได้ว่า นักวิชาการฝักใฝ่สหรัฐมุ่งเน้นเฉพาะเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ทางการเมือง ไม่ได้ให้ความสนใจต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นใหม่ ดังที่ นายมาริษ สงวนพงษ์ รัฐมนตรีต่างประเทศไทย กล่าวว่า “บริกส์ มีบทบาทสำคัญในระบบพหุภาคีและความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศต่างๆ ในซีกโลกใต้ซึ่งเกี่ยวกับผลประโยชน์ของประเทศเรา...เพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการเมือง การเข้าร่วมบริกส์จะช่วยเสริมบทบาทให้ไทยในเวทีโลกและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับชาติเศรษฐกิจเกิดใหม่ทั้งหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางการค้าการลงทุนความมั่นคงอาหารและพลังงาน” นายมาริษกล่าวในแถลงการณ์และย้ำว่า แต่ละประเทศล้วนแต่ตัดสินใจเป็นผลประโยชน์ของชาติตนเอง และไทยต้องการทำงานร่วมกับพันธมิตรทุกราย แม้มีความเห็นต่างกันก็ตาม

อย่างไรก็ตาม นายฐิตินันท์ เชื่อว่า ความพยายามเข้าร่วมกลุ่มของไทยนั้นเกิดจากการถูกชี้นำผิดๆ และหลงไปตามวาระของรัฐสมาชิกสำคัญอย่างจีนและรัสเซีย “รัฐบาลตะเกียกตะกายที่จะสร้างผลงาน ตามมุมมองของผม BRICS คือเส้นทางที่ถูกชี้นำผิดๆ ที่จะโชว์ผลงาน มันกลับนำพาไทยตกอยู่ในวาระของประเทศอื่นๆ ไทยต้องการวางตัวเป็นกลางมากกว่าที่เป็นอยู่”

หากมองจากพลวัตทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป จะพบว่า เงินดอลลาร์สหรัฐที่มีอิทธิพลครอบงำการค้าโลกมากว่าครึ่งศตวรรษกำลังเสื่อมถอยด้อยคุณค่าลง เมื่อกลุ่ม BRICSเริ่มใช้สกุลเงินในประเทศสมาชิกซื้อขายแลกเปลี่ยนค้าด้วยเงินตราของตัวเอง เงินหยวนของจีน เงินรูเบิลของรัสเซีย เงินรูปีของอินเดียตลอดถึงเงินบาทของไทยแลกเปลี่ยนซื้อขายกันได้ในหลายประเทศ ที่สำคัญดอลลาร์ที่สหรัฐทำข้อตกลงผูกมัด 50 ปีกับซาอุดีอาระเบียให้ใช้เงินดอลลาร์ซื้อขายน้ำมันตั้งแต่ปี 1974ข้อผูกมัดเปโตรดอลลาร์ หมดอายุตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2024 ที่ซาอุดีอาระเบีย ไม่ต่อสัญญาเปโตรดอลลาร์

ซาอุดีอาระเบียเศรษฐีน้ำมันรวยที่สุดในโลกและเป็นหนึ่งใน 10 สมาชิกบริกส์ ที่หันมาใช้เงิน “ริยาด” ซื้อขายแลกเปลี่ยนกับเงินหยวนเงินรูเบิ่ล และตระกูลอื่นๆ ในกลุ่มบริกส์ตามที่ตกลงกันต่อไป นี่คือสาเหตุใหญ่ที่สหรัฐทนไม่ได้ลากนักวิชาการในเครือข่ายออกมาขัดขวางไม่ให้ไทยเป็นสมาชิกกลุ่มบริกส์

กลุ่ม BRICS เป็นการรวมตัวของประเทศที่กำลังพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว ในระยะเริ่มแรก ปี 2549 เป็นการรวมตัวอย่างไม่เป็นทางการของ 4 ประเทศ ได้แก่ บราซิล (Brazil) รัสเซีย (Russia) อินเดีย (India) และจีน (China) 4 ประเทศ ซึ่งเป็นเจ้าของตัวย่อของชื่อกลุ่ม BRIC ในปี 2553 ประเทศแอฟริกาใต้ (South Africa) จะเข้าร่วมจึงมีตัว S เติมเข้าไป จากนั้นเมื่อต้นปี 2567 อียิปต์ เอธิโอเปีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน ได้รับการตอบรับเข้าร่วมกลุ่มเพิ่มเติม ทำให้ปัจจุบันกลุ่ม BRICS มีสมาชิกรวม 10 ประเทศและในปัจจุบันมีประเทศต่างๆ ต้องการเข้าร่วมกลุ่มมากกว่า 40 ประเทศ

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า(สนค.)กล่าวว่าในเชิงโอกาสทางการค้า การลงทุน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในมิติต่างๆ นั้นด้านการส่งเสริมการส่งออกประเทศสมาชิก BRICS มีความต้องการสินค้าที่หลากหลายประเภท เป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการขยายการส่งออกสินค้า เช่น สินค้าเกษตร อาหารแปรรูป รถยนต์ เครื่องจักร และสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ

ทั้งนี้ ในปี 2566 ไทยส่งออกสินค้าไปยังกลุ่ม BRICS มูลค่า 57,211.0 ล้านดอลลาร์ สัดส่วน 20.1% ของการส่งออกทั้งหมด มีอัตราขยายตัวเฉลี่ยที่ 0.4% ซึ่งสวนทางกับการส่งออกในภาพรวมที่ติดลบ 1.0% โดยตลาดส่งออกที่สำคัญได้แก่ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดีอาระเบีย

“การเข้าร่วมกลุ่ม BRICS จะช่วยให้ไทยเข้าถึงตลาดของกลุ่มประเทศสมาชิกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งในเชิงเศรษฐกิจและจำนวนประชากร ในปี 2565 ขนาดเศรษฐกิจของกลุ่ม BRICS คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 4 ของขนาดเศรษฐกิจโลก สัดส่วน 28.3% ด้วยมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมทั้งสิ้น 28.6 ล้านล้านดอลลาร์ เติบโต 5.6% หรือ มากกว่าอัตราขยายตัวของโลกที่ 3.1% สะท้อนถึงศักยภาพและความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก”

นอกจากนี้ กลุ่ม BRICS ยังมีจำนวนประชากรรวมมากถึง 3,617.6 ล้านคน คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลก หรือ สัดส่วน 45.5% สะท้อนถึงตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ ที่มีความต้องการสินค้ามาก ทำให้ผู้ส่งออกมีโอกาสสูง ในการขยายตลาดและส่งออกสินค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการต่างๆ

สหรัฐอเมริกาที่ใช้เปโตรดอลลาร์ ครอบงำเศรษฐกิจการค้าโลกมากว่า 50 ปี วันนี้มีกลุ่มบริกส์ผงาดขึ้นมา บดบังบารมีจึงพยามยามดึงประเทศไทย ให้อยู่ใต้ปีกอีแร้งแก่ต่อไป

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:58 น. นายกฯ-ภริยา คณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ประชาชน พร้อมใจลงนามถวายพระพร พระราชินี
15:52 น. คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ'โลกาภิวัตน์'
15:41 น. แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู
15:38 น. สะท้อนวิกฤตหมอ 'ปฐม อินทโรดม'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ'หมอ-พยาบาล'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ
15:29 น. ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’
คิด เขียน คุย : นกกระซิบ’พูดแล้วทำพลัส
คิดด้วยพลเมือง : คตท.กับจังหวะที่ไทยควรใช้สร้างระบบรัฐเปิด
เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย
กวนน้ำให้ใส : อ.อัศวิณีย์ ชนะคดี แบบอย่างของการยืนหยัด สง่างาม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ'โลกาภิวัตน์'

สะท้อนวิกฤตหมอ 'ปฐม อินทโรดม'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ'หมอ-พยาบาล'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ

แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู

เขมร แห่ป่วนไลฟ์ อนุทิน โพสต์ข้อความ ‘ยั่วยุ-ขู่ทำสงคราม’

ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก

ข่าวดีของผู้ป่วยมะเร็ง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำส่งยามุ่งเป้าพระราชทาน ส่งถึงคลังแล้ว เตรียมกระจายทั่วประเทศ

  • Breaking News
  • นายกฯ-ภริยา คณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ประชาชน พร้อมใจลงนามถวายพระพร พระราชินี นายกฯ-ภริยา คณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ประชาชน พร้อมใจลงนามถวายพระพร พระราชินี
  • คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ\'โลกาภิวัตน์\' คอลัมน์ DreamForALL :บอลโลกฉบับ'โลกาภิวัตน์'
  • แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู แพทย์ทั่วโลกประณามอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลเมืองไทร์พังยับเยิน เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไอซียู
  • สะท้อนวิกฤตหมอ \'ปฐม อินทโรดม\'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ\'หมอ-พยาบาล\'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ สะท้อนวิกฤตหมอ 'ปฐม อินทโรดม'เปิด 6 พฤติกรรม Toxic ที่ทำ'หมอ-พยาบาล'หมดใจ จนหนีออกจากระบบ
  • ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก ลูกยางสาวไทยสุดต้าน! พ่ายเซอร์เบียเปิดหัวเนชันส์ลีก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

2 มิ.ย. 2569

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

30 พ.ค. 2569

ทรัมป์ขึ้นหลังเสือทำสงครามอิหร่านถูกเสือกดดันลงไม่ได้

ทรัมป์ขึ้นหลังเสือทำสงครามอิหร่านถูกเสือกดดันลงไม่ได้

29 พ.ค. 2569

ขยะในสมองของผู้สืบทอดอุดมการณ์ ๒๔๗๕ ประชาชนต้องช่วยขจัด

ขยะในสมองของผู้สืบทอดอุดมการณ์ ๒๔๗๕ ประชาชนต้องช่วยขจัด

26 พ.ค. 2569

ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง

ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง

23 พ.ค. 2569

ปลาเน่าตัวเดียวทำเอาเสียวไปทั้งกรม

ปลาเน่าตัวเดียวทำเอาเสียวไปทั้งกรม

22 พ.ค. 2569

ถึงปักกิ่ง ทรัมป์กลายเป็นม้าอารีให้สี ขี่เล่น

ถึงปักกิ่ง ทรัมป์กลายเป็นม้าอารีให้สี ขี่เล่น

19 พ.ค. 2569

จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น

จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved