วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จะเดินหน้าตีงูให้กากิน

ดูทั้งหมด

  •  

การประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาดเป็นสาเหตุสำคัญของความปราชัยในศึกสงครามทั้งปวง ก็แลการเมืองนั้นก็เป็นสงครามชนิดหนึ่งคือเป็นสงครามที่ไม่หลั่งเลือด เป็นการสงครามที่มีลักษณะด้านหนึ่งป้องกันตนเอง ขยายกำลังของตนให้เติบใหญ่ และอีกด้านหนึ่งคือการทำลายข้าศึกให้อ่อนแอล่มสลายให้จงได้ การเมืองไทยสิบกว่าปีที่ผ่านมาก็มีลักษณะเป็นเช่นนี้

เมื่อการเมืองเป็นสงคราม ภารกิจสำคัญที่สุดแรกเริ่มก็คือการกำหนดมิตรและศัตรู ต้องพิจารณาใคร่ครวญให้จงหนักว่าจะสามัคคีใครมาเป็นมิตร และใครคือศัตรูที่แท้จริงที่จะทำสงครามแก่กัน


จะต้องสันทัดที่จะต้องทำความเข้าใจปรากฏการณ์กับธาตุแท้ให้ชัดเจนว่าสิ่งใดเป็นปรากฏการณ์ สิ่งใดเป็นธาตุแท้ที่แปรผันไม่ได้ เพราะถ้ามองสถานการณ์ผิดพลาด เข้าใจธาตุแท้ผิดพลาดก็จะนำไปสู่การประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาด การกำหนดศัตรูและมิตรที่ผิดพลาดและทำให้การทำสงครามหลงทิศผิดทางเข้าป่าเข้าดง จนกระทั่งปราชัยวายวอดแบบไม่รู้สึกตัว

ฝ่ายอนุรักษ์นิยมทำสงครามการเมืองกับระบอบทักษิณต่อเนื่องมากว่า 18 ปีแล้ว เป็นกระแสความขัดแย้งหลักของประเทศไทย หลังจากความขัดแย้งใหญ่ที่ทำสงครามกลางเมืองระหว่างกันระหว่างกองทัพไทยกับกองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2508 และสิ้นสุดยุติลงด้วยนโยบายสันติวิธี 66/2523 เมื่อปี 2526

บ้านเมืองก็ร่มเย็นเป็นสุขเรื่อยมาและเดินหน้าพัฒนาประเทศไทยไปได้ก้าวใหญ่ จนกระทั่งถึงปี 2548 ความขัดแย้งใหญ่ก็ก่อตัวขึ้น ระหว่างฝ่ายหนึ่งคือระบอบทักษิณกับฝ่ายอนุรักษ์นิยม ซึ่งในขณะนั้นชูธงผืนนี้ขึ้นโดยกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ความขัดแย้งใหญ่เริ่มขยายตัวบานปลายมาตั้งแต่บัดนั้นและไม่เคยชะลอตัวลดน้อยถอยลงเลย

การสงครามระหว่างกันได้ดำเนินมาอย่างเข้มข้น แม้ในระยะผ่านได้เปลี่ยนรูปโฉมเป็นรูปแบบของ กปปส. หรืออื่นใด แม้กระทั่ง คสช. ก็เป็นการแปรขบวนของการต่อสู้ของฝ่ายอนุรักษ์นิยมทั้งนั้น

ตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปี 2566 เป็นเวลา 18 ปีเต็มเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานเท่ากับช่วงความขัดแย้งปี 2508-2526 แม้ไม่ถึงขั้นจะจับอาวุธประหัตประหารเป็นสงครามกลางเมือง แต่เป็นสงครามที่ลึกซึ้ง แหลมคม และขยายเป็นวงกว้างในทุกมิติ ในทุกปริมณฑลของสังคมไทย เกิดเป็นความขัดแย้งแตกแยกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติ เป็นเหตุให้มีการยุบพรรคของฝ่ายระบอบทักษิณถึง 2 ครั้ง มีการถอดถอนนายกรัฐมนตรีของระบอบทักษิณ 3 คน ทำให้รัฐบาลเหล่านั้นล้มครืนลง แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะได้ จนในที่สุดก็เกิดการรัฐประหารขึ้นอีก 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 แม้กระนั้นแล้วความขัดแย้งและการสงครามก็ยังยืดเยื้อเรื้อรังต่อมา

จนในที่สุดก็เกิดปรากฏการณ์ขั้วใหม่คือขั้วเยาวชนคนหนุ่มคนสาวที่มีความเร่าร้อนและเล็งเห็นว่าประเทศไทยไม่อาจอยู่ในสภาพเดิมได้อีกต่อไป จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ในทุกระบบ จึงก่อการเคลื่อนไหวใหญ่อย่างกว้างขวางและรวดเร็ว โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ซึ่งทำให้การก่อตัวของกลุ่มใหม่ขยายตัวเติบโตอย่างรวดเร็ว และเกิดการตื่นตัวขึ้นอย่างกว้างขวางด้วยพลังอำนาจของการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่

สร้างความประหวั่นและอกสั่นขวัญแขวนให้กับระบอบทักษิณและฝ่ายอนุรักษ์นิยม และต่างก็ถือว่าขั้วใหม่นี้เป็นปรปักษ์ที่ร้ายแรงที่สุดที่จะให้เติบใหญ่ต่อไปไม่ได้ ดังนั้นขั้วการเมืองใหม่จึงกลายเป็นศัตรูร่วมของฝ่ายอนุรักษ์นิยมและฝ่ายระบอบทักษิณ การต่อสู้ได้ขับเคี่ยวกันมาอย่างกว้างขวาง ดุเดือด และรุนแรง จนเยาวชนคนรุ่นใหม่ของชาติจำนวนมากถูกกล่าวหาด้วยคดีอาญามาตรา 112 และคดีความมั่นคง จนเกิดแนวทางปฏิบัติในการกักขังไว้ระหว่างคดีไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวใดๆ ได้อีก จึงเกิดการประท้วงขึ้นอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งมีการเสียชีวิตเพราะการประท้วงเรื่องนี้มาแล้ว และกลายเป็นปุ๋ยอย่างดีให้กับความชอบธรรมในการเคลื่อนไหว

เพราะทุกฝ่ายเห็นว่าขบวนการเยาวชนคนหนุ่มสาวเป็นศัตรูร้ายแรงที่ร่วมกัน ดังนั้น ไม่ทันนานพรรคอนาคตใหม่ก็ถูกยุบตามแนวคิดยุบพรรคมาแต่เดิม ซึ่งเป็นลัทธิความคิดประหารเจ็ดชั่วโคตรที่ป่าเถื่อน และไม่มีที่ไหนในโลกเขาใช้กันแล้ว จึงกลายเป็นการสร้างความชอบธรรมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ว่าการยุบพรรคนั้นเป็นการกระทำของคนสิ้นคิดที่ไม่มีทางที่จะเป็นมิตรได้อีกต่อไป

และเหตุผลความชอบธรรมอยู่ข้างเยาวชนคนรุ่นใหม่เพราะหลักกฎหมายทั่วไป บุคคลจะต้องไม่ต้องรับผิดแทนกันและจะลงโทษแทนกันไม่ได้ หลักกฎหมายประหารเจ็ดชั่วโคตรที่ป่าเถื่อนได้ถูกยกเลิกไปนานแล้ว และไม่มีที่ไหนในโลกเขาใช้กัน

ประชาชนเข้าใจเป็นอย่างดีว่าพระองค์หนึ่งปาราชิกก็ต้องสึกพระรูปนั้น จะไปยุบวัดหรือทำลายวัดไม่ได้ ตำรวจคนหนึ่งทุจริตก็ต้องไล่ตำรวจคนนั้นออกจากราชการ จะไปยุบสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ได้ หรือรัฐมนตรีคนหนึ่งโกงก็ต้องปลดรัฐมนตรีคนนั้นออกไป จะไปยุบ ครม. ทั้งคณะไม่ได้ หรือ สส.สว. คนหนึ่งโกงก็ต้องไล่ออกจากตำแหน่งไป จะไปยุบสภาไม่ได้ฉันใด

หาก สส.ทำผิดก็ต้องลงโทษ สส.จะไปยุบพรรคการเมืองไม่ได้ฉันนั้น เพราะพรรคเป็นของประชาชนที่เป็นสมาชิกพรรคทั้งหมด และเป็นของประชาชนที่เลือกตั้งพรรคการเมืองนั้น ไม่ใช่ของ สส.การที่ สส.หากทำผิดแล้วไปยุบพรรคการเมืองจึงเป็นการใช้หลักกฎหมายประหารเจ็ดชั่วโคตรที่ป่าเถื่อนนั่นเอง

ผลการเลือกตั้ง 2566 พรรคก้าวไกลชนะท่วมท้น ได้รับฉันทามติจากประชาชนให้จัดตั้งรัฐบาลตามระบอบประชาธิปไตย แต่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมและฝ่ายระบอบทักษิณได้ฮั้วกันใช้ไสยศาสตร์ทางกฎหมายถีบหัวส่งพรรคก้าวไกลออกไป แล้วให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนจัดตั้งรัฐบาล จึงเกิดข่าวดีลอันลือลั่นขึ้น และดีลนี้แหละจะเป็นปฐมบทอันใหม่ที่จะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงใหญ่ของประเทศไทยต่อไป

เป็นความชอบธรรมของระบอบทักษิณที่จะช่วงชิงอำนาจรัฐด้วยวิธีการทุกรูปแบบ แต่เป็นความอัปยศอดสูและความโง่เขลาเบาปัญญาของฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่ประเมินสถานการณ์ผิดพลาดร้ายแรง ถึงขั้นพลาดตาเดียวแพ้ทั้งกระดาน คือกลัวพรรคก้าวไกลมากกว่าสิ่งอื่นใด โดยลืมคำนึงไปว่าพรรคก้าวไกลนั้นยังกระดูกอ่อน พลังทางการเมืองและอื่นๆ ยังอ่อนด้อยเทียบกับพรรคเพื่อไทยไม่ได้เลย ฝ่ายอนุรักษ์นิยมจึงลืมความหลัง18 ปี ไปตกลงฮั้วยกบ้านเมืองให้กับพรรคเพื่อไทยและเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งแบบใหม่ขึ้นมาอีก ถึงขั้นจะเอาแผ่นดินกลับคืนมา จนเกิดเหตุวันมหาวินาศเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2567

แต่ในที่สุดความจริงก็ปรากฏชัดว่าฝ่ายอนุรักษ์นิยมประเมินสถานการณ์ผิดพลาดและปราชัยยับเยิน ในขณะที่ระบอบทักษิณได้ช่วงชิงชัยชนะได้มาซึ่งอำนาจรัฐเบ็ดเสร็จเด็ดขาดและขยายอำนาจรัฐและเสริมความแข็งแกร่งอย่างทั่วด้าน ไม่ต่างกับสภาพพรรคไทยรักไทยก่อนเหตุการณ์ 19 กันยายน 2549 เลย

แต่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมนั้นยังคงหลงอยู่ในวังน้ำวน ด้านหนึ่งก็จะทำศึกกับระบอบทักษิณเพื่อชิงแผ่นดินคืน อีกด้านหนึ่งก็กลัวพรรคก้าวไกล จะต้องทำลายเสียให้สิ้นซากโดยไม่เข้าใจว่าสิ้นพรรคก้าวไกลไปวันไหน พรรคเพื่อไทยก็จะไม่มีคู่ต่อสู้ทางการเมืองในสภาเลย และจะคุมอำนาจรัฐเบ็ดเสร็จเด็ดขาดมั่นคงยิ่งกว่าปี 2549 หลายเท่า

ความโง่เขลาของฝ่ายอนุรักษ์นิยมคือแยกมิตร แยกศัตรู ไม่ถูก และมุทะลุบ้าคลั่ง คิดว่ามีพลังอำนาจที่จะเอาชนะทั้งระบอบทักษิณและพรรคก้าวไกลได้ มีสภาพไม่ต่างกับกวนอูตอนที่ขงเบ้งมอบให้รักษาเมืองเกงจิ๋ว

ในครั้งนั้นขงเบ้งถามว่าถ้าโจโฉยกกองทัพมาจะทำอย่างไร กวนอูบอกว่ารบโจโฉ ขงเบ้งถามต่อว่าถ้าซุนกวนยกกองทัพมาจะทำอย่างไร กวนอูตอบว่ารบซุนกวน ขงเบ้งถามอีกว่าถ้าโจโฉและซุนกวนยกมาพร้อมกันจะทำอย่างไร กวนอูตอบว่าจะรบทั้งโจโฉและซุนกวน ขงเบ้งจึงกล่าวว่าถ้าเป็นแบบนี้กวนอูจะหัวขาดและจะเสียเมืองเกงจิ๋วด้วย จึงได้บอกคาถาแปดคำ คือ “เหนือรบโจโฉใต้ผูกมิตรซุน” แต่ในที่สุดกวนอูก็รักษาคาถานี้ไว้ไม่ได้ยังทำการตามเดิมคือเหนือรบโจ ใต้รบซุน จึงต้องหัวขาดและต้องเสียเมืองเกงจิ๋วด้วย

ฝ่ายอนุรักษ์นิยมในวันนี้ก็แบบเดียวกับกวนอูในวันนั้น แต่จะไม่ตกอยู่ในสภาพเช่นนั้นถ้าหากสำเหนียกหรือเข้าใจแต่เพียงน้อยนิดว่าการยุบพรรคก้าวไกลคือการตีงูให้กากิน คือการกำจัดเสี้ยนหนามให้กับพรรคเพื่อไทยให้ยึดครองอำนาจประเทศไทยอย่างจีรังยั่งยืนมีอำนาจเหนือกว่าคนทั้งปวงในแผ่นดินนี้

ถ้าฝ่ายอนุรักษ์นิยมเข้าใจเรื่องนี้ แผ่นดินนี้ก็ยังมีความหวังที่จะกอบกู้กลับคืนมาได้ หาไม่แล้วก็เตรียมรับสภาพสิ้นชาติได้เลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง
21:32 น. (ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! 'เพลง ชนม์ทิดา'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด'อนุทิน'
21:29 น. หนึ่งเดียวในเอเชีย! 'บิว'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป)
21:16 น. ชื่นมื่น!!! แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ร่วมเบิร์ธเดย์ 59 ปี 'อนุทิน' อวยพรเป็นนายกฯอีก 4 ปี
20:51 น. 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ 'เนปาลโมเดล' คือบทเรียนความวุ่นวาย จากการแทรกแซงของตะวันตก
ดูทั้งหมด
โพสต์เด็ด! 'อาร์ต พศุตม์'พูดถึง'ทักษิณ'หลังศาลสั่งจำคุก 1 ปี
เกิดอะไรขึ้น? 'เปิ้ล นาคร'ออกประกาศร่อนจดหมายปลดพนักงาน
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
เช็คที่นี่!เปิด 32 รายชื่อ‘โผครม.อนุทิน1’ส่งตรวจคุณสมบัติ คาดสัปดาห์นี้นำขึ้นทูลเกล้าฯ
ดูทั้งหมด
เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย
บุคคลแนวหน้า : 14 กันยายน 2568
อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ
ว่าด้วยเรื่อง ‘เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา’
ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง

(ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! 'เพลง ชนม์ทิดา'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด'อนุทิน'

หนึ่งเดียวในเอเชีย! 'บิว'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป)

ดาราดัง'โอ๊ต วรวุฒิ'พูดตรงๆหาเงินใช้หนี้ ประกาศขายที่ดิน3ไร่ที่ชะอำ

ปืนโหด!ถล่มเจ้าป่ายับ3-0ขึ้นฝูงชั่วคราว

'ภท.'คึกคักช่วงเย็น! 'นิพนธ์'กระซิบอวยพร 'อนุทิน' ส่งโค้ดลับ 4+4 นั่งนายกฯ 4 เดือน + 4 ปี

  • Breaking News
  • เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง เสียงกรี๊ดสนั่นโดม! แม่ทัพภาคที่ 2 ขวัญใจโซเชียล พบปะนักเรียนชายแดน อย่างเป็นกันเอง
  • (ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! \'เพลง ชนม์ทิดา\'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด\'อนุทิน\' (ว่าที่)สะใภ้นายกฯกริบ! 'เพลง ชนม์ทิดา'อัพสตอรีออกกำลังกาย ไร้โมเมนต์อวยพรวันเกิด'อนุทิน'
  • หนึ่งเดียวในเอเชีย! \'บิว\'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป) หนึ่งเดียวในเอเชีย! 'บิว'ทะยานรอบรองกรีฑาโลก (ชมคลิป)
  • ชื่นมื่น!!! แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ร่วมเบิร์ธเดย์ 59 ปี \'อนุทิน\' อวยพรเป็นนายกฯอีก 4 ปี ชื่นมื่น!!! แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ร่วมเบิร์ธเดย์ 59 ปี 'อนุทิน' อวยพรเป็นนายกฯอีก 4 ปี
  • \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\' ชี้ \'เนปาลโมเดล\' คือบทเรียนความวุ่นวาย จากการแทรกแซงของตะวันตก 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ 'เนปาลโมเดล' คือบทเรียนความวุ่นวาย จากการแทรกแซงของตะวันตก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved