วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สงคราม

ดูทั้งหมด

  •  

สื่อปากไวผู้ขยันสร้างสีสัน และกูรูทางการเมืองผู้ขยันสร้างวาทกรรม“ต่างเห็นพ้องกัน” ว่า โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคนในวันนี้ ทุกคนต่างตกอยู่ใน “ภาวะสงคราม” สู้กับข้าศึกรอบทิศทางอย่าง “สุดแสบ” ทั้งสิ้น

“แสบเข้าไปถึงทรวง” ตั้งแต่เป็นเด็กลูกกระหำใส ผู้ใหญ่ลูกกระหำขุ่นและผู้เฒ่าลูกกระหำเหี่ยว ก็ต้อง “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” กับศัตรูล่องหนที่สุด “ดุเด็ด ดุดันและดุฉกรรจ์” ใน “สงครามสารพัดโรคร้ายคร่าชีวิต” และใน “สงครามสารพัดภัยพิบัติเด็ดวิญญาณ”


“สงครามที่ไม่เห็นคู่ต่อสู้” ดังกล่าว ปวงมนุษย์จะรอดพ้นจากเงื้อมมือมัจจุราชได้ นอกจากดวงใครดวงมันแล้วยังต้องอาศัยความ “เจ๋ง” ของรัฐบาลแต่ละประเทศว่า “ป้องกัน” และ “ช่วยเหลือ” ให้ประชาชนของตน “พ้นมือซาตาน” ได้ “เก่ง” ระดับไหน?

สำหรับ “สงคราม” ที่ชาวโลกราวีกับ “ศัตรูล่องหน” ที่สุดฮิตในวันนี้คงหนีไม่พ้น “สงครามสู้กับความยากจน” ที่คนกว่าครึ่งโลกถูกเล่นงานถึงขั้น “อ่วมอรทัย” และ “ถูกจับเป็นเชลยศึก” ถูกจองจำอยู่ใน “คุกแห่งความจน”ไปตลอดชีวิต

นอกจากมนุษย์ทุกคน “ต้องทำสงครามกับศัตรูล่องหน” แล้ว ณ วันนี้ ประชาชนอีกหลายชาติต่าง “ตกนรกทั้งเป็น” อยู่ใน “สงครามอาวุธ” ระหว่างมนุษย์ราวีกับมนุษย์ด้วยกันเองอย่าง “สุดอำมหิต”

ทหารในกองทัพสู้กับกองทัพอีกฝ่าย โดยต่างมี “แท่งเหล็กพูดได้” เป็นอาวุธใช้เข่นฆ่ากันอย่าง “สุดมัน” ถือว่า “อยู่ในกติกาเสมอภาคกัน” แบบ “Win Win”

แต่ที่ “แสบเข้าไปถึงทรวง” ตรงที่ ประชาชนผู้บริสุทธิ์และเป็นกลุ่มเปราะบางที่ปราศจาก “แท่งเหล็กที่พูดได้” ไว้ป้องกันตัว แต่ต้องถูก “นักรบทมิฬ” เห็นเป็น “ดอนนา ดอนนา (Donna Donna)” ที่ไร้ราคา ทำการ “เข่นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” อย่าง “สุดเหี้ยมอำมหิต” นั้น

“ต้องถือว่า” นี่คือรายการ “สุดเลวร้ายที่มนุษย์ทำกับมนุษย์”

สงคราม “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ที่เกิดขึ้นใน “ฉนวนกาซา” วันนี้ ดูเหมือนไม่มีชาติระดับ “ขาใหญ่” และ “ตำรวจโลก” รายใด จะสามารถ “ทำให้ยุติลงได้สำเร็จ”

“สงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ดังกล่าว ดูเหมือนสื่อปากไวและกูรูทางการเมืองต่าง“เห็นพ้องกัน” ว่า นี่คือ “ผลพวงที่ตำรวจโลกมีสองมาตรฐาน” ที่ประกาศ “ขีดเส้นแดง” แต่กลับ “ไร้เส้นแดง” ตามที่ประกาศ

แถมยังสร้างตำนาน “อสูรอุ้มมาร ซาตานคาบคัมภีร์” ให้โลกได้จารึกใน“สงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ฉนวนกาซา”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:05 น. ‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย
16:49 น. อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน
16:44 น. จีน ขยับเกมแรง ยื่นดีลรวมชาติกับไต้หวัน แลกกับความมั่นคงทางพลังงาน
16:44 น. ฉายแสง แอด.เวนเจอร์ เปิดเกมรุกธุรกิจภาพยนตร์ เดินหน้ายูนิตใหม่ 'Common Ground'
16:44 น. ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว (หลัก ๒๒) เมืองนาซายทอง นครหลวงเวียงจันทน์
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ขยายเพดานราคาดีเซล ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย

อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน

จีน ขยับเกมแรง ยื่นดีลรวมชาติกับไต้หวัน แลกกับความมั่นคงทางพลังงาน

ประชาธิปัตย์ มีมติงดออกเสียงโหวตเลือกนายกฯ เผยหากสภาฯให้อภิปรายคุณสมบัติ ส่ง อภิสิทธิ์ แจงเหตุผล

'อาเป็ด'ตื้นตัน‘เปิ้ล นาคร-แม่จูน’เหมาน้ำมัน ‘เด๋อดมดี’ ช่วยค่ารักษา‘เด๋อ ดอกสะเดา’

เพื่อไทย มติเอกฉันท์ โหวต อนุทิน เป็นนายกฯ รับรายชื่อรัฐมนตรีใกล้ลงตัวนานแล้ว

  • Breaking News
  • ‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย ‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย
  • อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน
  • จีน ขยับเกมแรง ยื่นดีลรวมชาติกับไต้หวัน แลกกับความมั่นคงทางพลังงาน จีน ขยับเกมแรง ยื่นดีลรวมชาติกับไต้หวัน แลกกับความมั่นคงทางพลังงาน
  • ฉายแสง แอด.เวนเจอร์ เปิดเกมรุกธุรกิจภาพยนตร์ เดินหน้ายูนิตใหม่ \'Common Ground\' ฉายแสง แอด.เวนเจอร์ เปิดเกมรุกธุรกิจภาพยนตร์ เดินหน้ายูนิตใหม่ 'Common Ground'
  • ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว (หลัก ๒๒) เมืองนาซายทอง นครหลวงเวียงจันทน์ ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว (หลัก ๒๒) เมืองนาซายทอง นครหลวงเวียงจันทน์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved