วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เมื่ออเมริกาถูกตีท้ายครัว

ดูทั้งหมด

  •  

สหรัฐอเมริกามีถิ่นฐานอยู่ทางด้านตะวันออกไกลสุดของซีกโลกหนึ่งมีประชากร 300 ล้านคน มีข้าราชการทั้งสิ้น 3 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นฝ่ายทหาร 1 ล้านคน วางกำลังกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วโลก เพราะได้จัดตั้งฐานทัพขึ้นถึง 800 แห่ง ในทุกภูมิภาคของโลก และมีกองเรือถึง 10 กอง ในการควบคุมมหาสมุทรและน่านน้ำทั้งหลายในโลก

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสหรัฐถือตัวเป็นเจ้าโลกหรือที่เรียกว่าเป็นตำรวจโลก แม้กระทั่งบทกฎหมายทั้งหลายที่ใช้บังคับได้เฉพาะในเขตประเทศของตน แต่สหรัฐก็ออกกฎหมายใช้บังคับทั่วโลก มิหนำซ้ำยังบังคับประเทศอื่นๆ ให้อยู่ภายใต้กฎหมายเช่นว่านั้นด้วย โดยอาศัยกำลังแสนยานุภาพในการกำกับบังคับให้เป็นไปตามกฎหมายนั้น


ที่ชัดเจนที่สุดคือกฎหมายว่าด้วยการคว่ำบาตรที่กำหนดความผิดของประเทศหรือบุคคลใดๆ ที่กระทำการขัดต่อผลประโยชน์ของสหรัฐที่จะต้องถูกลงโทษด้วยประการต่างๆ แม้กระทั่งใช้กำลังทางแสนยานุภาพและกฎหมาย รวมความก็คือสหรัฐได้ใช้พลังทางแสนยานุภาพตรากฎหมายที่มีผลบังคับเหนืออธิปไตยของชาติอื่น และเหนือสิทธิเสรีภาพตามกฎหมายของประชาชาติต่างๆ ทั่วโลก

ผลจากการนี้จึงสร้างความเดือดร้อนทุกข์เข็ญให้กับประเทศต่างๆ ที่เสียเปรียบและเดือดร้อน จนในที่สุดประเทศทั้งหลายก็รวมตัวกันเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตน มีการจัดตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาเรียกว่าองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ เพื่อเป็นองค์กรกลางในการรับมือกับการใช้อำนาจของสหรัฐ โดยมีจีน รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ เป็นแกนกลาง

และมีการตั้งกลุ่มเศรษฐกิจขึ้นเป็นกลไกรองรับขับเคลื่อนด้านเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ โดยมีจีน รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ เป็นแกนหลักเพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลกันจากการข่มเหงของสหรัฐ จนทำให้กลุ่มเศรษฐกิจนี้ขยายตัวมีประชากรกว่า 3 ใน 4 ของโลกแล้ว

เพราะกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ทราบดีว่าสหรัฐจะทำการได้ถึงขนาดนั้นก็เพราะแสนยานุภาพของสหรัฐเอง และการรวมตัวกันของพวกฝรั่งตาน้ำข้าวที่เรียกว่ากลุ่มนาโตและพันธมิตรนอกกลุ่มนาโตอีกกลุ่มหนึ่ง ดังนั้นเมื่อจะรับมือกับการข่มเหงก็ต้องพัฒนาแสนยานุภาพให้ทัดเทียมกัน ดังนั้น จึงมีการพัฒนาแสนยานุภาพร่วมกันระหว่างจีน รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ จนมีสมรรถภาพและศักยภาพ ตลอดจนเครือข่ายพันธมิตรในทุกภูมิภาคที่พร้อมขับเคี่ยวกับสหรัฐและพันธมิตรแล้ว

ในอดีตสหรัฐเป็นไม้เบื่อไม้เบากับประเทศในลาตินอเมริกา ที่รุนแรงที่สุดก็คือ คิวบา ซึ่งเป็นประเทศสังคมนิยม นิยมรัสเซีย และภูมิยุทธศาสตร์ตั้งอยู่หลังบ้านของสหรัฐ

ดังนั้น เมื่อสหรัฐส่งแสนยานุภาพออกไปประจำการในภูมิภาคต่างๆ ในบ้านของตนเองจึงมีกำลังลดน้อยถอยลง ซึ่งพันธมิตรกลุ่มองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ก็เห็นจุดอ่อนนี้เป็นอย่างดี และย่อมคิดได้ว่าถ้าวันหนึ่งจะต้องกระทำสงครามแก่กัน การมีฐานทางทหารอยู่ในลาตินอเมริกาจะกระทำการกับสหรัฐได้ถนัดมือ และจะลดความเสียเปรียบของประเทศต่าง ๆ คือแทนที่สหรัฐจะเป็นประเทศที่ทำศึกนอกประเทศอย่างสบายเพียงประเทศเดียว ก็ต้องทำให้สหรัฐเป็นสมรภูมิไปด้วย

เริ่มตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีฟิเดล คาสโตร ของคิวบา ก็ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียให้ติดตั้งขีปนาวุธให้สามารถยิงถึงสหรัฐได้ ทำให้ประธานาธิบดีเคเนดีไม่พอใจอย่างยิ่งและไม่ยอมให้รัสเซียติดตั้งเช่นนั้น เรียกร้องให้ถอนออกไป มิฉะนั้นก็จะต้องทำสงครามแก่กัน ซึ่งในยุคนั้น โซเวียตอาจจะไม่พร้อม ประธานาธิบดีครุชชอฟจึงถอนขีปนาวุธดังกล่าว และทำให้ความขัดแย้งลดความรุนแรงลง

เหตุการณ์ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ได้เกิดปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน เกิดเป็นสงครามระหว่างรัสเซียกับพันธมิตรนาโตในยุโรปต่อเนื่องมาเป็นเวลาสามปีแล้ว จึงเป็นโอกาสให้กลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์เปิดสงครามพายุอัลอักซอเพื่อปลดแอกปาเลสไตน์จากการยึดครองของอิสราเอล โดยมีกองกำลังปฏิวัติอิสลามต่างๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านเข้าช่วย จึงกลายเป็นสงครามใหญ่ต่อเนื่องมาเป็นเวลาสามเดือนแล้ว

สหรัฐได้เข้าเป็นคู่สงครามในภูมิภาคตะวันออกกลางเพิ่มอีกแห่งหนึ่ง ในขณะเดียวกัน ก็สนับสนุนไต้หวันให้แข็งข้อกับจีน และสนับสนุนฟิลิปปินส์ให้ขยายอธิปไตยในหมู่เกาะสแปรตลีเป็นเหตุให้จีนไม่พอใจอย่างมากและถือเป็นการแตะเส้นแดงไปแล้ว ดังนั้น จีนจึงเสริมสร้างแสนยานุภาพขนานใหญ่ ก่อรูปสมรรถนะที่พร้อมจะเข้ายึดไต้หวันและโจมตีดินแดนที่ฟิลิปปินส์จะเข้ายึดครองได้ทุกเมื่อ ทำให้สหรัฐต้องเสริมกำลังทหารในแปซิฟิกมากขึ้นอีก จนขณะนี้กำลังทหาร 1 ล้านคนของสหรัฐได้ถูกกระจายไปในทุกพื้นที่ของโลกแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าสภาพเช่นนี้คือการบั่นทอนความเข้มแข็งที่มีพลังมากที่สุด

จู่ๆ รัสเซียก็จัดการซ้อมรบกับคิวบาซึ่งอยู่หลังบ้านสหรัฐ โดยส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์และกองเรือรบจำนวนมากไปซ้อมรบที่นั่น ในขณะที่จีนและเกาหลีเหนือก็มีเรือดำน้ำปรากฏให้เห็นเป็นระยะๆ ให้ตื่นเต้นสนุกสนานเป็นประจำ

ส่วนขบวนการฮิซบอลเลาะห์ซึ่งเป็นพันธมิตรกับเวเนซุเอลาก็ประกาศส่งครูฝึกทหารเพื่อจะไปฝึกประชาชนและทหารของเวเนซุเอลาให้เป็นทหารประจำการถึง 3.5 ล้านคน เพื่อเตรียมทำสงครามกับสหรัฐ

ในขณะที่เกาหลีเหนือก็พัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกล และแสดงท่าทีพร้อมที่จะยิงถล่มใส่สหรัฐทุกวัน

ในส่วนรัสเซียก็เช่นเดียวกัน ได้พัฒนาแสนยานุภาพของฐานทัพวลาดิวอสต็อกให้มีสมรรถนะที่จะโจมตีสหรัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้สร้างฐานทัพใหม่ที่คาบสมุทรคัมชัตกา ซึ่งอยู่ใกล้สหรัฐเพียง 4,000 กิโลเมตร ให้มีสมรรถนะพร้อมที่จะปฏิบัติการทางทหารกับสหรัฐได้

ที่สำคัญคือมีการเคลื่อนย้ายกองเรือทะเลเหนือมาประจำสองฝั่งมหาสมุทรของทวีปอเมริกาที่มีความพร้อมที่จะปฏิบัติการทางทหารถ้าหากเกิดสงครามขึ้น

เหล่านี้คือปฏิบัติการตีท้ายครัวที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ และคาดหมายได้ว่าเป็นผลจากการประสานงานทางการทหารของกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้นั่นเอง

ดังนั้น การสงครามที่จะมีขึ้นในวันข้างหน้าจึงเป็นคนละเรื่อง คนละรูปแบบกับสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ซึ่งความจริงไม่ได้มีฐานะเป็นสงครามโลก แต่พวกฝรั่งยัดเยียด
ให้เป็นสงครามโลกเพื่อดึงเอาชาวบ้านที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่เข้าไปร่วมชะตากรรมด้วย แต่ทว่าสงครามครั้งใหม่นี้จะมีประเทศต่างๆ นับร้อยประเทศเข้าสู่สงคราม และจะเกิดขึ้นในทุกภูมิภาคของโลก

ส่วนประเทศไทยของเราคงจะปลอดภัยต่อไปตราบเท่าที่เราไม่ทำสงครามกับพม่า ลาว กัมพูชา เพื่อเปิดประตูบ้านให้กองทัพต่างชาติเข้ามายึดประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:24 น. สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่
13:23 น. เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้
13:23 น. อำลาเจลีก!บีจีดึง'เจริญศักดิ์'คืนทัพสู้ไทยลีก
13:19 น. (คลิป) 'ณัฐวุฒิ'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง
13:19 น. 'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อำลาเจลีก!บีจีดึง'เจริญศักดิ์'คืนทัพสู้ไทยลีก

'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง

(คลิป) 'ณัฐวุฒิ'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

ตำรวจพะเยาไล่ล่าแก๊งค้ายา ยิงสกัดยึดยาบ้า 1.5 แสนเม็ด คนร้ายเผ่นหนีเข้าป่า

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย

มีประโยชน์ยามเกิดภัยพิบัติ! ‘บก.ลายจุด’แนะแจก‘พาวเวอร์แบงก์’เป็นของที่ระลึก

  • Breaking News
  • สตม.โชว์ผลงาน! รวบ\'ชาวจีน\'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่ สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่
  • เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้ เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้
  • อำลาเจลีก!บีจีดึง\'เจริญศักดิ์\'คืนทัพสู้ไทยลีก อำลาเจลีก!บีจีดึง'เจริญศักดิ์'คืนทัพสู้ไทยลีก
  • (คลิป) \'ณัฐวุฒิ\'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง (คลิป) 'ณัฐวุฒิ'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง
  • \'พิธา\' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด\'ขี้ข้าชาวตะวันตก\' ไม่สอดคล้องความจริง 'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved