วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเมือง เพื่อผลประโยชน์ของตนหรือของส่วนรวม

ดูทั้งหมด

  •  

ทำไมคณะราษฎรจึงจงใจโค่นล้มสถาบันกษัตริย์ แล้วแย่งชิงพระราชอำนาจจากกษัตริย์ จนนำไปสู่เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองของสยามจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไปสู่ระบบที่ถูกอ้างว่าเป็นการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 เนื่องจากเพราะเห็นว่าประเทศสยามนั้นมีรัฐธรรมนูญแล้ว แต่จนแล้วจนรอดจนบัดนี้ ก็ยังคงมีคำถามว่า ตกลงแล้วสยามในวันวาน หรือไทยในวันนี้เคยมีประชาธิปไตยจริงๆ หรือ หากเคยมีจริงๆ ไหนลองตอบให้ชัดว่ามีในช่วงไหน เวลาใดบ้าง 

แน่นอนว่าในช่วงก่อนก่อเหตุยึดอำนาจนั้นคณะราษฎรไม่พอใจที่กษัตริย์ทรงมีพระราชอำนาจมากล้น แล้วยังทรงดำรงสถานะที่สูงส่งเหนือคนต่างๆ บนแผ่นดินสยาม แต่หากจะพิจารณาจริงๆ แล้ว คณะราษฎรก็ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยขุนน้ำขุนนางทั้งสิ้น ไม่เห็นจะมีคนธรรมดาสามัญ หรือคนระดับชาวบ้านเข้าไปร่วมเป็นคณะราษฎรแม้แต่คนเดียว มิหนำซ้ำ คณะราษฎรยังได้อภิสิทธิ์เกินคนทั่วไปบนแผ่นดิน เพราะว่าได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปร่ำเรียนในยุโรป เพราะว่ากษัตริย์ทรงส่งไปเรียน ดังนั้นก็จะพบว่าในความจริงน้ั้น คณะราษฎรก็มีความเป็นอยู่สูงส่งและพิเศษกว่าชาวบ้านทั่วไป


สำหรับข้ออ้างหนึ่งที่คณะราษฎรใช้เพื่อแย่งชิงพระราชอำนาจจากกษัตริย์ ก็คือเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันของคนบนแผ่นดินสยาม เพราะคณะราษฎรเห็นแล้วเข้าใจว่ากษัตริย์ทรงมีความมั่งคั่งร่ำรวยมากล้นมหาศาล เพราะฉะนั้น ก็ต้องชิงทั้งพระราชอำนาจและพระราชทรัพย์ของกษัตริย์ แล้วพยายามดึงอำนาจรัฐไปไว้ในกำมือของตนเอง แล้วพยายามลดพระราชอำนาจและลดพระราชสถานะของกษัตริย์ลงให้จงได้ แล้วคณะราษฎรก็ยกสถานะของตนเองขึ้นไปจนเรียกได้ว่าทำตัวเทียมเจ้าก็ไม่ปาน บางรายทำตัวเหนือกว่าเจ้าด้วยซ้ำไป ทั้งๆ ที่ต้นกำพืดของสมาชิกคณะราษฎรหลายรายก็ไม่ใช่เชื้อพระวงศ์ แต่เมื่อได้เถลิงอำนาจแล้ว บางรายทำตัวยิ่งกว่าเจ้าแท้ๆ เสียอีก

การแย่งชิงอำนาจจากกษัตริย์โดยคณะราษฎร ก็คือการต่อสู้ทางการเมืองรูปแบบหนึ่ง เพราะคณะราษฎรต้องการอำนาจรัฐ เมื่ออำนาจรัฐอยู่ในพระหัตถ์กษัตริย์ คณะราษฎรก็จำเป็นต้องแย่งชิงแล้วลิดรอนพระราชอำนาจลง เพื่อให้คณะราษฎรมีอำนาจรัฐมากขึ้นโดยไม่ต้องการแบ่งปันการมีอำนาจรัฐกับกษัตริย์ เพราะอำนาจรัฐมีจำกัด ไม่สามารถแบ่งปันกันได้ ดังนั้น คณะราษฎรก็จึงต้องลิดรอนพระราชอำนาจ แล้วดึงอำนาจรัฐให้ไปอยู่ในกำมือของตนเอง เพราะเมื่ออำนาจรัฐอยู่ในมือของคณะราษฎรแล้ว ความมั่งคั่งความอู้ฟู้ก็จะตกอยู่ในมือของผู้มีอำนาจรัฐรายใหม่ ซึ่งบางคนก็วิจารณ์ว่าเมื่อปล้นชิงอำนาจจากกษัตริย์ได้แล้ว คณะราษฎรบางรายก็ทำเสมือนสถาปนาตนเองขึ้นเป็นเจ้าในราชวงศ์ใหม่ แต่เนื่องจากกำพืดเดิมไม่ใช่เจ้าแท้ๆ ก็จึงเป็นได้แค่เจ้ากำมะลอ 

ถามว่าในเมื่อคณะราษฎรจงใจแย่งชิงพระราชอำนาจจากกษัตริย์ แล้วเหตุใดกษัตริย์จึงจะต้องยอมปล่อยให้คณะราษฎรแย่งชิงอำนาจไปจากพระองค์ ถามต่อไปว่าการที่กษัตริย์จะทรงรักษาพระราชอำนาจไว้ เป็นเรื่องผิดตรงไหน ก็เพราะใครต่อใครก็ต้องหวงแหงอำนาจด้วยกันทั้งสิ้น ไม่มีทางที่ใครจะยอมปล่อยให้อำนาจหลุดจากมือไปโดยง่าย ดังจะเห็นได้ว่าคณะราษฎรเองก็แย่งชิงอำนาจกันเองตลอดเวลา จนสุดท้ายก็แตกแยกจนกลายเป็นศัตรู โดยหลายรายต้องหนีกระเซอะกระเซิงไปตายนอกแผ่นดินไทย 

ทุกวันนี้ สังคมไทยมีความเห็นเรื่องคณะราษฎรและเรื่องกษัตริย์ต่างๆ นานา แล้วแต่ว่าใครจะเชื่อว่าฝั่งไหนดีกว่ากัน แต่ความเชื่อที่ปราศจากปัญญาภูมิความรู้
เพราะไม่ยอมค้นคว้าหาความจริง ก็ย่อมเป็นสิ่งน่าสังเวช เราจะเห็นว่าฝั่งคณะราษฎรยังคงพยายามบอกว่าคณะราษฎรดีเลิศ หาความเลวทรามไม่พบ แล้วพยายามบอกว่ากษัตริย์คือความเลวร้ายของสังคม แล้วเยินยอว่าคณะราษฎรเป็นผู้อภิวัฒน์ นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่สังคม แล้วโจมตีฝ่ายวิพากษ์คณะราษฎรว่าเป็นพวกจงใจแซะคณะราษฎร โดยใช้คำว่า แซะ power แต่ในขณะที่ฝั่งผู้นิยมกษัตริย์ ก็ตอบโต้คนที่เป็นสาวกของคณะราษฎร เพราะเห็นว่าเป็นการต่อสู้ทางการเมือง ที่ต่างฝ่าย
ต่างกระทำต่อกัน 

ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะมีคนชอบฝั่งคณะราษฎร และมีคนชอบฝั่งกษัตริย์ เพราะมันเป็นความคิดและความเชื่อของคนแต่ละฝ่ายในสังคม ไม่ผิดที่ฝ่ายนิยมคณะราษฎรจะสาดโคลนใส่ฝ่ายนิยมกษัตริย์ เพราะมันเป้นเรื่องปกติของคนไม่ชอบกัน แต่ฝ่ายนิยมคณะราษฎรก็ไม่ต้องทุรนทุรายมากเกินไป เมื่อฝั่งนิยมกษัตริย์โต้ตอบ เพราะเขามีสิทธิ์โต้ตอบ อย่าไปพล่ามแค่ว่าฝ่ายนิยมกษัตริย์ด่าฝ่ายนิยมคณะราษฎรได้ แค่ฝ่ายนิยมคณะราษฎรด่าฝ่ายนิยมกษัตริย์ไม่ได้ แล้วไปลากเอามาตรา 112 มาบิดเบือน โดยโกหกว่าเป็นเครื่องมือของฝ่ายนิยมกษัตริย์ที่ใช้เล่นงานฝ่ายนิยมคณะราษฎร อย่าลืมว่าในเชิงการเมือง มันคือการแสวงหาอำนาจให้กับตนเอง แต่สาระสำคัญอยู่ที่ฝ่ายใดใช้อำนาจรัฐเพื่อผลประโยชน์ของสาธารณะมากกว่ากัน 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. เขย่าการเงินโลก! ‘สายเหยี่ยว’นั่งประธานเฟด
06:30 น. ส.อ.ท.จี้ยกเลิก‘เตาIF’ ก่อมลพิษ-ด้อยคุณภาพ‘เหล็ก’
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 กุมภาพันธ์ 2569
06:00 น. กองทัพเตรียมขอพระราชทาน เหรียญกล้าหาญ เชิดชูเกียรติกำลังพลสู้รบเขมร
06:00 น. กรรมสนองโจรใต้ ลอบผลิตระเบิด บึ้มใส่ตัวเองดับ1 พวกอีก4เผ่นหนี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปืนเข้าชิง!เปิดรังทุบสิงห์ล่าแชมป์ลีกคัพ

ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย

อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่

‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา

พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว

นิธิพัฒน์ ปลุกกระแสคนรักชาติ ซัดพรรคการเมืองหนุนม็อบก้าวร้าว

  • Breaking News
  • เขย่าการเงินโลก! ‘สายเหยี่ยว’นั่งประธานเฟด เขย่าการเงินโลก! ‘สายเหยี่ยว’นั่งประธานเฟด
  • ส.อ.ท.จี้ยกเลิก‘เตาIF’ ก่อมลพิษ-ด้อยคุณภาพ‘เหล็ก’ ส.อ.ท.จี้ยกเลิก‘เตาIF’ ก่อมลพิษ-ด้อยคุณภาพ‘เหล็ก’
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 กุมภาพันธ์ 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 4 กุมภาพันธ์ 2569
  • กองทัพเตรียมขอพระราชทาน  เหรียญกล้าหาญ  เชิดชูเกียรติกำลังพลสู้รบเขมร กองทัพเตรียมขอพระราชทาน เหรียญกล้าหาญ เชิดชูเกียรติกำลังพลสู้รบเขมร
  • กรรมสนองโจรใต้  ลอบผลิตระเบิด  บึ้มใส่ตัวเองดับ1  พวกอีก4เผ่นหนี กรรมสนองโจรใต้ ลอบผลิตระเบิด บึ้มใส่ตัวเองดับ1 พวกอีก4เผ่นหนี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved