วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ลากไส้‘พรรคก้าวไกล’

ดูทั้งหมด

  •  

พรรคก้าวไกล ซึ่งประชาชนคนไทย 14 ล้านเสียงเลือกเข้ามาเป็นสส.มีจำนวนมากเป็นลำดับหนึ่งในสภาผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม2566..ด้วยความหวังว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง..เพื่อให้หลุดพ้นออไปจากปลักที่จมกันมานานนม..แต่ถึงวันนี้ก็ต้องผิดหวัง

ที่ผิดหวังเพราะ..พรรคก้าวไกลมีแต่ลมปาก เสมือนเป็นนักการเมืองของคนรุ่นใหม่-เป็นความหวังใหม่..แต่ในทางปฏิบัตินั้นเกือบหนึ่งปีหลังการเลือกตั้งผ่านไป..พรรคก้าวไกลไม่เคยทำหน้าที่ให้สมกับความเป็นฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรสักเรื่องเดียว


ปัญหาของบ้านเมืองที่เกิดจากการกระทำของรัฐบาลซึ่งเป็นฝ่ายบริหารในหลายๆเรื่อง..อันเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ..และรวมไปถึงอนาคตของประเทศในวันข้างหน้า..พรรคก้าวไกลมักจะก้าวเดินตามหลังประชาชน..กลายเป็นว่าประชาชนเป็นผู้เดินนำหน้าพรรคก้าวไกลที่อาสาเข้ามาเป็นตัวแทนของประชาชน

คำประกาศที่เป็นอุมดมการณ์ของพรรคก้าวไกลที่ว่า..จะเป็น“แสงสว่างแห่งรุ่งอรุณ”..ก็แค่น้ำยาบ้วนปาก..ขณะที่หลักการของพรรคก้าวไกลที่ว่า--“ประชาชนเป็นผู้ทรงอำนาจสูงสุดและการใช้อำนาจรัฐต้องสัมพันธ์ยึดโยงกับประชาชน”นั้น..ก็ได้เห็นเป็นที่ประจักษ์ว่าประชาชนของพรรคก้าวไกล..คือประชาชนแค่หยิบมือเดียว..ไม่ใช่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่มีความหลากหลายและเห็นต่างจากพรรคก้าวไกล

เป็นประชาชนประเภท“ฟ้ารักพ่อ”และ“ฟ้ารักแด๊ดดี้”..เหมือนแฟนคลับที่คลั่งไคล้ดาราศิลปินนักร้อง“K-Pop”..หรือไม่ก็มวลชนที่ถูกปั่นหัวให้คิดล้มล้างสถาบัน..และรื้อทิ้งสิ่งต่างๆที่สั่งสมกันมาจนกระทั่งเป็นประเทศไทยในวันนี้..เฉกเช่น“ยุวชนแดง-Red Guards”ของจีนแผ่นดินใหญ่ในช่วงที่มีการปฏิวัติทางวัฒนธรรมสมัย“เหมา-เจ๋อตุง”ในปี 2509-2510..ซึ่งในที่สุดก็ต้องสูญสลาย..เมื่อหัวขบวนคือ“แก๊งสี่คน” หรือ “แก๊งออฟโฟร์” (เจียง-ชิง, จาง-ชุนเฉียว,เหยา-เหวินหยวน และหวัง-หงเหวิน) ถูกจับกุมคุมขังและถูกดำเนินคดี

การลุกขึ้นมาอาละวาดของ“ม็อบสามกีบ”หลังจากพรรคอนาคตถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคในวันที่ 21กุมภาพันธ์ 2563 เรื่อยมา..จนกระทั่งเป็นผลให้แกนนำคนหนุ่มสาวมีคดีติดตัวและกลายเป็นจำเลย..เป็นนักโทษ..และหนีคดีไปหลบอยู่ในต่างประเทศ จำนวนไม่น้อย--ถือว่าเป็นตัวอย่างได้อย่างดีเมื่อเทียบกับยุวชนแดง

เกือบหนึ่งปีผ่านไปที่คนไทยได้นักการเมืองของสองพรรคการเมือง..คือพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย..ซึ่งอ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย..เข้าไปเป็นสส.ในสภาผู้แทนราษฎร..โดยพรรคก้าวไกลที่มี สส.มากเป็นลำดับหนึ่งดื้อดึงเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 และอ่อนหัดต่อกลเกมทางการเมือง..จึงถูกพรรคเพื่อไทยที่มีจำนวนสส.เป็นลำดับสองรองจากพรรคก้าวไกลพลิกเกมขึ้นมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล..ทำให้พรรคก้าวไกลต้องกลายเป็นฝ่ายค้าน

จะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลนั้นไม่สำคัญ..ถ้าหากทุกพรรคการเมืองยึดมั่นในอุดมการณ์ที่ประกาศเอาไว้..ว่าอาสาเข้ามาเพื่อจะแก้ไขปัญหาของชาติบ้านเมืองและต้องการให้ประชาชนอยู่ดีกินดี..ประเทศชาติก็ย่อมเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาได้..อันจะส่งผลให้ประชาชนอยู่ดีมีสุขได้ในที่สุด

แต่ปรากฏว่าใกล้จะหนึ่งปีผ่านไป..ชาติบ้านเมืองมีแต่แย่ลง..ยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ถูกด้อยค่าว่าเป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจเผด็จการ..และแปดปีของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอะไรนั้น..กลับยังดีกว่าทุกวันนี้ที่มีรัฐบาลพรรคเพื่อไทยซึ่งอ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย..และมีฝ่ายค้านอย่างพรรคก้าวไกล-ที่ประกาศตัวว่า..เป็นพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่..ที่เข้ามาสู่อำนาจเพื่อใช้อำนาจทางการเมืองในการเปลี่ยนแปลงประเทศ..มิใช่เพื่อนำอำนาจมาใช้สนองประโยชน์ส่วนตัว

พรรคก้าวไกลที่น่าจะเป็นความหวังได้ในฐานะพรรคการเมืองของคนหนุ่มคนสาวรุ่นใหม่,ไม่เพียงแต่จะปล่อยให้พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลผสม..ลากเอากระบวนยุติธรรมมาปู้ยี่ปู้ยำและทำลายระบบนิติรัฐของประเทศเสียหายอย่างย่อยยับ..ในกรณีของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น

การควบคุมตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลต่อการดำเนินนโยบายที่อาจจะนำไปสู่ความวิบัติฉิบหายของประเทศ..ซึ่งเป็นหน้าที่โดยตรงของฝ่ายค้านในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติที่จะต้องคอยถ่วงดุล--พรรคก้าวไกลก็ละเลยต่อหน้าที่นี้

ชัดเจนที่สุด ก็คือเรื่องโครงการแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทของพรรคเพื่อไทย..ที่พรรคก้าวไกล“ล้าหลังกว่ามวลชน”..ปล่อยให้ประชาชนและภาคส่วนต่างๆของสังคมลุกขึ้นมาคัดค้านอย่างโดดเดี่ยว..ขณะที่พรรคก้าวไกลกลับมีท่าทีแบบประนีประนอม..ได้แต่วิพากษ์วิจารณ์แบบกว้างๆ..ไม่ลงลึกในรายละเอียด..ปล่อยให้พรรคเพื่อไทยเดินหน้ามาเรื่อยๆ..กระทั่งพรรคก้าวไกลก็ยังถูกมองว่าเป็นฝ่ายค้านที่หวังจะ“รอเสียบ”เป็นรัฐบาลผสมกับพรรคเพื่อไทย

โครงการ“ดิจิทัล-วอลเล็ต”ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศภายใต้การบริหารของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย..เป็นนโยบายประชานิยมของพรรคเพื่อไทยที่จะส่งผลเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว..ขนาดว่าเวลาผ่านไปใกล้จะครบหนึ่งปีแม้โครงการนี้จะยังไม่ได้ดำเนินการหรือบรรลุตามเป้าหมายของพรรคเพื่อไทย..แต่ก็มีผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจเฉพาะหน้าเกิดขึ้นให้เห็นแล้ว

ประการหนึ่งที่มิอาจปฏิเสธได้ว่า..การที่เศรษฐกิจของประเทศถดถอยก็เป็นเพราะ..รัฐบาลให้น้ำหนักและมุ่งที่จะแจกเงินตามโครงการดิจิทัลอย่างเดียว..จึงทำให้การลงทุนของภาครัฐในโครงการต่างๆแทบจะไม่มี..เนื่องจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยพยามจะตัดทอนยักย้ายงบประมาณรายจ่ายทั้งของปีงบประมาณ2567 และ 2568..เพื่อให้ครบ 5 แสนล้านสำหรับแจกประชาชน 50ล้านคน..เป็นการสนองนโยบายหาเสียงที่ได้“ตกเขียว”เอาไว้ก่อนการเลือกตั้ง

เพียงเพื่อสนองนโยบายนี้..เป็นผลทำให้ไม่เพียงแต่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ต้องล่าช้าไปถึงครึ่งปี เพราะรัฐบาลชุดนี้นำร่างงบประมาณเดิมที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาทำไว้กลับมา“ยำใหม่”เท่านั้น..งบประมาณรายจ่ายปี 2568 ก็ยังเป็นงบฯที่ถูกทุ่มลงไปเพื่อโครงการ“ดิจิทัล-วอลเล็ต”โดยเฉพาะ..เป็นงบฯที่ถูกวิจารณ์ว่า นอกจากจะขาดดุลมากที่สุดและตั้งงบฯกลางสูงที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว..ก็ยังมีการกู้เงินก่อหนี้สาธารณะแบบเต็มเพดานอีกด้วย

ล่าสุด, จากการประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 2กรกฎาคม..ที่ประชุมได้มีมติให้ก่อหนี้สาธารณะจากงบประมาณปี 2567 เพิ่มขึ้นจากเดิม 7.5 แสนล้านบาทเป็น1ล้านล้านบาท..เรียกว่ากู้กันชนิดเต็มเหนี่ยวเต็มเพดาน..ไม่แคล้วที่ความวิบัติฉิบหายของประเทศจะต้องเกิดขึ้
นในวันหน้า..โดยที่รัฐบาลมาแล้วก็จากไป..พร้อมกับเงินที่เข้าไปตุงอยู่ในกระเป๋าของนักการเมืองบางตระกูลและวงศ์วานว่านเครือของบรรดานักการเมือง“โคตรโกง”เหล่านั้น

ที่ร่ายยาวมาทั้งหมดนี้..พรรคก้าวไกลจะรู้หรือไม่รู้มิอาจทราบความนึกคิดจิตใจของสส.พรรคก้าวไกลที่เป็นพรรคฝ่ายค้านได้..หรือไม่ก็พรรคก้าวไกลอาจเห็นว่าปัญหานี้เป็นปัญหาเล็กๆ..โดยที่พรรคก้าวไกลกำลังให้น้ำหนักกับเรื่องที่ใหญ่กว่า

นั่นก็คือการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่..กับการผลักดันให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดผู้ละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112..แบบว่าใครเป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันและคิดล้มล้างสถาบันก็ไม่ต้องติดคุก ?!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:44 น. เปิดตัวแล้ว? ไฮโซแพท อวดภาพคู่ โต้ง ทูพี ครั้งแรก ชาวเน็ตเมนต์รัวๆ
18:28 น. นายกฯลั่นคนเพื่อนน้อย เมินคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว. ย้ำให้นโยบายทำงาน'ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม'
18:25 น. 'ถาวร'ลั่นอย่าให้'นายกฯแป้น'รับผิดชอบคนเดียว แล้วบอกว่า'พรรคตัวเอง'ไม่ผิด
18:21 น. พท.จัดทีมอาสาเพื่อไทย ระดมช่วยทำความสะอาดตลาดกิมหยง
17:34 น. 'อนุทิน'ไม่ก้าวล่วงกกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง กั๊กตอบครั้งหน้าจับมือ'เพื่อไทย'หรือไม่
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที
‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่
เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง
ฟื้นฟูและเยียวยา
ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดตัวแล้ว? ไฮโซแพท อวดภาพคู่ โต้ง ทูพี ครั้งแรก ชาวเน็ตเมนต์รัวๆ

'ถาวร'ลั่นอย่าให้'นายกฯแป้น'รับผิดชอบคนเดียว แล้วบอกว่า'พรรคตัวเอง'ไม่ผิด

'อนุทิน'ไม่ก้าวล่วงกกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง กั๊กตอบครั้งหน้าจับมือ'เพื่อไทย'หรือไม่

'นายกฯ'บอก'อ๋อ ครับ'หลังรู้'ศรีสุวรรณ'ยื่น'ป.ป.ช.'ร้องรัฐบาลล้มเหลวบริหารจัดการน้ำท่วมใต้

บุญรักษา! จนท.ช่วยทันเวลา 2 ลูกช้างพลัดหลง 'ตัวแรกถูกควายเผือกขวิด-อีกตัวติดบ่วง'

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68

  • Breaking News
  • เปิดตัวแล้ว? ไฮโซแพท อวดภาพคู่ โต้ง ทูพี ครั้งแรก ชาวเน็ตเมนต์รัวๆ เปิดตัวแล้ว? ไฮโซแพท อวดภาพคู่ โต้ง ทูพี ครั้งแรก ชาวเน็ตเมนต์รัวๆ
  • นายกฯลั่นคนเพื่อนน้อย เมินคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว. ย้ำให้นโยบายทำงาน\'ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม\' นายกฯลั่นคนเพื่อนน้อย เมินคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว. ย้ำให้นโยบายทำงาน'ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม'
  • \'ถาวร\'ลั่นอย่าให้\'นายกฯแป้น\'รับผิดชอบคนเดียว แล้วบอกว่า\'พรรคตัวเอง\'ไม่ผิด 'ถาวร'ลั่นอย่าให้'นายกฯแป้น'รับผิดชอบคนเดียว แล้วบอกว่า'พรรคตัวเอง'ไม่ผิด
  • พท.จัดทีมอาสาเพื่อไทย ระดมช่วยทำความสะอาดตลาดกิมหยง พท.จัดทีมอาสาเพื่อไทย ระดมช่วยทำความสะอาดตลาดกิมหยง
  • \'อนุทิน\'ไม่ก้าวล่วงกกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง กั๊กตอบครั้งหน้าจับมือ\'เพื่อไทย\'หรือไม่ 'อนุทิน'ไม่ก้าวล่วงกกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง กั๊กตอบครั้งหน้าจับมือ'เพื่อไทย'หรือไม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

3 ธ.ค. 2568

มหาอุทกภัยครั้งนี้หนักกว่า‘สึนามิ’

มหาอุทกภัยครั้งนี้หนักกว่า‘สึนามิ’

2 ธ.ค. 2568

‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย

‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย

1 ธ.ค. 2568

ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด

ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด

28 พ.ย. 2568

แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’

แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’

27 พ.ย. 2568

เรื่องน้ำท่วมภาคใต้

เรื่องน้ำท่วมภาคใต้

26 พ.ย. 2568

ตลาดนัด สส.ยุค‘ก๊วนหนู-อนุทิน’

ตลาดนัด สส.ยุค‘ก๊วนหนู-อนุทิน’

25 พ.ย. 2568

‘ทหาร’มีไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน

‘ทหาร’มีไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน

24 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved