วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เมืองไร้ป่า

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยในยุคปัจจุบันถือได้ว่ามีป่าไม้ลดลงเป็นลำดับ จากข้อมูลพบว่าในยุคนี้มีป่าไม้เหลือประมาณร้อยละ 30 เศษๆ ของพื้นที่ประเทศไทย จากที่เมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา มีพื้นที่ป่าไม้ในประเทศไทยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 50

ถามว่าทำไมพื้นที่ป่าไม้ของประเทศไทยจึงลดลงทุกวัน คำตอบที่ชัดเจนที่สุดคือ เพราะถูกตัดและเพราะการขยายพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชนซึ่งนับวันก็จะมีประชาชนบุกรุกเข้าไปทำลายป่ามากขึ้นและมากขึ้น ในขณะที่รัฐบาลไม่เคยมีนโยบายและมาตรการที่ชัดเจนในการรักษาพื้นที่ป่า


ข้ออ้างของคนบุกรุกป่าก็คือไม่มีที่ทำมาหากิน ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไร้ความรับผิดชอบ เพราะเป็นการถือสิทธิ์เพื่อทำลายป่าโดยแท้จริง และเราจะเห็นคนจำนวนไม่น้อยบุกรุกและทำลายป่าเพื่อผลประโยชน์ระยะสั้นของตัวเอง โดยไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ และของลูกหลานในอนาคต

ข้ออ้างที่ว่าป่าที่เคยเป็นป่ามาก่อนแล้วไม่เหลือสภาพความเป็นป่า เพราะฉะนั้นจึงต้องยกเลิกสภาพป่าเพื่อให้คนเข้าไปทำมาหากินและอยู่อาศัย เป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น และเป็นข้ออ้างที่ผิดกฎหมาย แต่เป็นที่น่าสมเพชที่รัฐบาลไทยไม่ได้เอาจริงเอาจังกับการรักษาป่า แถมยังมีนักการเมือง ข้าราชการ และนายทุนบางกลุ่มร่วมกันบุกรุกป่าด้วย เมื่อเป็นแบบนี้ประเทศไทยจึงมีพื้นที่ป่าลดลงทุกขณะ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นว่ามีโรงแรมหรูหรา รวมถึงรีสอร์ทที่คิดค่าบริการราคาสูงมาก และยังพบได้ว่ามีสนามกอล์ฟ รวมถึงบ้านหลังมหึมาเข้าไปปลูกสร้างอยู่ในเขตป่า หรือบริเวณที่เป็นภูเขาสูง ถามว่าทำไมจึงมีสิ่งปลูกสร้างแสนมหัศจรรย์ แต่ถ้าว่าน่ารังเกียจเข้าไปอยู่ในพื้นที่ป่า

ข้ออ้างของคนที่บอกว่าอยู่กับป่ามานานแต่กลับทำร้ายป่าและทำลายป่าตลอดเวลา และสุดท้ายก็อ้างว่าไม่มีสภาพความเป็นป่าหลงเหลือ เพราะฉะนั้นจะต้องมอบเอกสารสิทธิให้กับผู้ครอบครองที่บุกรุกและทำลายป่า ข้ออ้างแบบนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือ

ใครก็ตามที่เข้าไปอยู่ในป่า จะต้องสำเหนียกตั้งแต่แรกแล้วว่าตนเองบุกรุกและทำลายป่า แต่ก็อนุโลมให้กับผู้ที่เข้าไปทำมาหากินโดยไม่ทำลายป่า ไม่เผาป่า ไม่โค่นป่า เพราะเรายังคงมีความเชื่อว่าคนกับป่าสามารถอยู่ด้วยกันได้ โดยที่คนจะต้องช่วยรักษาป่า และป่าเขาเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของคนไปพร้อมๆ กัน

แต่ข้ออ้างที่ว่าคนอยู่ในป่า และปัจจุบันเขตที่อยู่ของคนไม่เหลือสภาพป่า เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องนับว่าพื้นที่ที่คนเข้าไปบุกรุกเคยเป็นป่ามาก่อน แล้วคนที่บุกรุกป่าก็เรียกร้องกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ที่ตัวเองบุกรุกทำลาย โดยใช้ข้ออ้างที่ไร้ตรรกะว่าพื้นที่ตรงนั้นไม่ใช่ป่าอีกต่อไป เรื่องแบบนี้รัฐบาลที่เห็นแก่ผลประโยชน์ของประเทศต้องไม่ยอมเป็นอันขาด แล้วจะต้องลงโทษผู้ที่บุกรุกป่าอย่างจริงจังด้วย

อันที่จริงเราสามารถรู้ได้ว่าใครอยู่กับป่าแล้วรักษาป่า แล้วก็รู้ได้ด้วยว่าใครอยู่กับป่าแล้วทำลายป่าแน่นอนว่าคนที่อยู่กับป่าแล้วรักษาป่าคือคนที่มีคุณประโยชน์ต่อสังคม และสำหรับคนที่บุกรุกป่าแล้วเรียกร้องกรรมสิทธิ์ในการครอบครอง แต่สุดท้ายก็ขายกรรมสิทธิ์นั้นให้กับนายทุน หรือแม้จะไม่ขายกรรมสิทธิ์แต่ก็ยังคงขยายการบุกรุกและทำลายป่าต่อไป คนจำพวกนี้คือภัยอันตรายของประเทศชาติ และเป็นคนที่รัฐบาลที่เห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติต้องจัดการโดยใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

ข้ออ้างว่าป่าเสื่อมสภาพแล้วต้องยกพื้นที่ตรงนั้นให้กับผู้บุกรุก เป็นข้ออ้างที่น่ารังเกียจมากที่สุด สิ่งที่รัฐบาลสมควรจะต้องกระทำเป็นอันดับแรกคือฟื้นฟูป่าที่ถูกบุกรุกทำลาย แล้วสิ่งที่ต้องทำอันดับต่อมาคือจัดการโดยกฎหมายกับผู้ที่บุกรุกทำลายป่าโดยไม่ละเว้น หากรัฐบาลไม่สามารถรักษาป่าไว้ได้ ในไม่ช้าประเทศไทยก็จะกลายเป็นประเทศที่ไร้ป่าไม้ และภัยพิบัติต่างๆ ก็จะบังเกิดกับคนไทยทั้งประเทศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:10 น. ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด
18:07 น. ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด
17:36 น. เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1
17:34 น. กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง
17:34 น. กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด

ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด

เคลียร์ดรามา บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง คมสัน ยันไม่ขัดหลักลงคะแนนลับ ชี้ไว้สกัดโกง-ตรวจสอบที่มา

เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1

กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง

วันนี้มาอีก 3 พรรคเล็ก เทหนุน ภูมิใจไทย-อนุทิน ตั้งรัฐบาล-เป็นนายกฯ

  • Breaking News
  • ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด
  • ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด
  • เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1 เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1
  • กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง
  • กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์ กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved