วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปิดยุคเปโตรดอลลาร์

ดูทั้งหมด

  •  

ซาอุดีอาระเบียได้ปฏิเสธข้อเสนอของสหรัฐอย่างไม่ไยดี โดยสรุปคือไม่ยอมต่อสัญญาระหว่างซาอุฯ กับสหรัฐที่ตกลงกันว่าการขายน้ำมันของซาอุฯ ทั้งหมดจะต้องขายด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ซึ่งกระทำกันมาช้านานหลายสิบปีแล้ว และเมื่อทำข้อตกลงดังกล่าวกับซาอุฯ แล้วก็มีการทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันกับประเทศอาหรับอื่นๆ ผู้ผลิตน้ำมัน โดยเฉพาะคือกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันที่เรียกว่าโอเปก

ผลจากข้อตกลงดังกล่าวผูกมัดบังคับให้ซาอุฯ และประเทศกลุ่มโอเปกจะขายน้ำมันให้แก่ประเทศต่างๆ ด้วยเงินตราสกุลอื่นไม่ได้ ไม่ว่าประเทศนั้นจะมีสกุลเงินที่มั่นคงน่าเชื่อถือเพียงใดก็ตาม และเป็นผลให้ทุกประเทศทั่วโลกที่ต้องซื้อน้ำมันจากตะวันออกกลางไปใช้จะต้องซื้อน้ำมันด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น


เมื่อทุกประเทศจะต้องซื้อน้ำมันด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ ก็มีผลบังคับอยู่ในตัวให้ทุกประเทศทั่วโลกต้องแสวงหาเงินดอลลาร์สหรัฐมาใช้ ไม่ว่าโดยวิธีขายของหรือบริการให้กับสหรัฐ หรือกู้ยืมเงินดอลลาร์สหรัฐมาใช้จ่ายก็ตาม เพื่อประกันในเรื่องนี้จึงมีการจัดตั้งสถาบันการเงินคอยช่วยเหลือประเทศที่ลำบากยากจนหรือมีปัญหาทางการเงินให้สามารถกู้เงินดอลลาร์สหรัฐไปใช้ได้ ไม่ว่าจะเรียกว่า IMF หรือ World Bank หรือหน่วยงานอื่นใดก็ตาม

รวมความก็คือ ข้อตกลงนี้ได้สร้างความแข็งแกร่งที่สุดให้กับเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ทุกประเทศจะต้องแสวงหามาจับจ่ายใช้สอย และเพื่อให้การจับจ่ายใช้สอยนั้นมีความมั่นคงถาวรต่อเนื่อง ทุกประเทศก็ต้องมีเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นเงินสำรองของประเทศเผื่อไว้จับจ่ายใช้สอย

เมื่อทุกประเทศต้องการเงินดอลลาร์สหรัฐในลักษณะนี้ และระบบการเงินของสหรัฐก็สามารถพิมพ์ดอลลาร์สหรัฐได้โดยไม่จำกัด และโดยไม่ต้องมีหลักประกันใดๆ ดังนั้น จึงเปิดโอกาสให้สหรัฐสามารถพิมพ์เงินดอลลาร์สหรัฐออกใช้ได้โดยไม่จำกัด และเป็นเหตุให้สหรัฐใช้จ่ายเงินอย่างมือเติบจนเป็นประเทศที่มีหนี้สินมากที่สุดในโลก

และเมื่อสหรัฐเป็นเจ้าของโลกการเงิน ก็ได้กำหนดกฎเกณฑ์หรือระบบการชำระเงิน และใช้ระบบดังกล่าวนี้ในการควบคุมตรวจสอบการใช้เงินของประเทศต่างๆ ทั่วโลก

สภาพเช่นนี้ทำให้สหรัฐสามารถพิมพ์ดอลลาร์สหรัฐได้มากมายมหาศาลโดยไม่มีหลักประกันใดๆในขณะที่ทุกประเทศก็ต้องการเงินดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นและใช้เป็นเงินสำรองของประเทศด้วย

ทั้งมวลที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าระบบเปโตรดอลลาร์ขึ้น ความหมายโดยย่อก็คือเงินดอลลาร์สหรัฐคือน้ำมัน จึงมีความสำคัญและบทบาทต่อระบบการเงินของทุกประเทศทั่วโลก ทำให้สหรัฐมีบทบาททางการเงินเหนือประเทศต่างๆ ทั่วโลก

มีอำนาจเหนือในระบบการชำระเงินที่จะวางหลักเกณฑ์หรือกีดกันประเทศใดประเทศหนึ่งก็ได้

มีอำนาจในระบบการซื้อขายของโลก ส่งผลให้ใช้อำนาจคว่ำบาตรฝ่ายเดียวแก่ประเทศต่างๆ

ผลจากระบบเปโตรดอลลาร์ได้ค้ำจุนความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐได้อย่างมั่นคงและยาวนาน แต่สรรพสิ่งไม่จีรังยั่งยืนตามกฎพระไตรลักษณ์ มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่แล้วต้องดับไปเป็นธรรมดา

เพราะเมื่อสหรัฐเรืองกฤดานุภาพมากขึ้น ก็ได้ออกข้อกำหนดต่างๆ กับประเทศต่างๆ จำนวนมาก และใช้มาตรการคว่ำบาตรประเทศต่างๆ จำนวนมาก ทำให้ประเทศเหล่านั้นเดือดร้อนเสียหายและหาทางดิ้นรนเอาตัวรอด หนักเข้าก็มารวมตัวกัน จนในที่สุดก็กลายเป็นองค์กรขนาดใหญ่ระดับโลก นั่นคือองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO และมีการตั้งกลุ่มเศรษฐกิจเป็นกลไกรองรับ ได้แก่กลุ่ม BRICS ซึ่งขณะนี้มีประชากรมากกว่าสหภาพยุโรปและ G20 หลายเท่า

และในที่สุดความขัดแย้งก็ขยายตัวไปในทุกภูมิภาคของโลก ประเทศที่เข้าร่วมในการก่อตั้งเปโตรดอลลาร์ก็ถูกกดดันตามๆ กัน ในที่สุดก็ทนไม่ไหว เช่น ซาอุฯได้หันไปปรับความสัมพันธ์จับไม้จับมือร่วมกับอิหร่านและอิหร่านได้เข้าร่วมเป็นสี่พันธมิตร รัสเซีย จีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ จึงทำให้ซาอุฯ อยู่ในเครือข่ายกลุ่มนี้ไปโดยอัตโนมัติ

สหรัฐพยายามเว้าวอนงอนง้อซาอุฯ หลายประการ แต่ในที่สุดสถานการณ์ก็ไม่ดีขึ้น จนกระทั่งถึงวาระที่สัญญาเปโตรดอลลาร์จะสิ้นสุดลง สหรัฐก็ได้ขอต่อสัญญานี้ออกไปอีก แต่ซาอุฯ ไม่เอาด้วย มีการเจรจาต่อรองกันหลายครั้งหลายหนแต่ไม่เป็นผลสำเร็จ

ล่าสุดรอบสุดท้าย ซาอุฯ ตัดสินใจและประกาศเป็นทางการต่อชาวโลกแล้วว่า ซาอุฯ จะไม่ต่อสัญญากับสหรัฐที่บังคับซาอุฯ ให้ต้องขายน้ำมันด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐอีกต่อไป และเป็นสิทธิ์ของซาอุฯ ที่จะขายน้ำมันด้วยเงินตราสกุลใดก็ได้ และเป็นที่แน่นอนว่า ท่าทีดังกล่าวก็ย่อมมีผลต่อประเทศสมาชิกโอเปกทั้งกลุ่มด้วย และนั่นก็หมายความว่าระบบเปโตรดอลลาร์ได้ล้มครืนลงมาแล้ว

เมื่อซาอุฯ ไม่ยอมผูกมัดที่จะขายน้ำมันด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่ซาอุฯ กลับประกาศยอมรับการขายน้ำมันด้วยเงินหยวนหรือเงินท้องถิ่นของประเทศต่างๆ มีผลโดยสรุปคือซาอุฯ และประเทศโอเปกจะไม่ขายน้ำมันด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่จะขายด้วยสกุลเงินหยวนของจีน สกุลเงินรูเบิลของรัสเซีย และสกุลเงินของประเทศคู่ค้า

ความหมายที่แท้จริงก็คือนับแต่นี้ไปคุณค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐสู้เงินหยวนของจีน สู้เงินรูเบิลของรัสเซีย และสู้เงินของประเทศอื่นไม่ได้ และนี่ก็คือการปิดยุคเปโตรดอลลาร์อย่างถาวรของโลกที่จะส่งผลต่อความเข้มแข็งและความอ่อนแอของสองขั้วอำนาจของโลกด้วย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:31 น. 'หมอวี'เปิดข้อมูล สปสช. ทำอะไร? ทำไมโรงพยาบาลโวยวาย ทุกคนเดือดร้อน ไปรักษาไกล-ได้ยาลดลง 
11:27 น. บึงกาฬคิกออฟแคมเปญ 77th Waterfall Province of Bueng Kan Passport กระตุ้นการท่องเที่ยวปลายปี
11:23 น. ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
11:22 น. กทม.รับมอบเสื้อสะท้อนแสง 500 ชุดจากเอกชนส่งต่อพนักงานกวาด
11:20 น. ใช้ไป ด่าไป! 'นักเขียนดัง' ชี้ ระบบ'คนละครึ่ง'ล่ม เพราะ'ด้อมส้ม'แห่ลงทะเบียนเยอะ
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
ดูทั้งหมด
‘สแกมเมอร์เขมร’ปัญหาท้าทาย‘อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 20 ตุลาคม 2568
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? 1
โลกล้อมเขมร?
กรณี รพ.มงกุฎวัฒนะ ตอกย้ำความอัปยศของระบบประกันสุขภาพ ซุกขยะใต้พรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใช้ไป ด่าไป! 'นักเขียนดัง' ชี้ ระบบ'คนละครึ่ง'ล่ม เพราะ'ด้อมส้ม'แห่ลงทะเบียนเยอะ

ศธ.เกาหลีใต้ออกคำสั่งห้ามทุก'มหาวิทยาลัย'จัดกิจกรรม-เดินทางไปกัมพูชา

หนาว‘เลย’! นักท่องเที่ยวแห่ขึ้น‘ยอดภูเรือ’ชมแสงแรก-ทะเลหมอก

ลดปัจจัยเสี่ยง! รู้เท่าทันอาการเตือน 'โรคหัวใจ' ควรส่งรักษาเร็วสุด 120 นาที

เก้งป่าสัตว์สงวนบุกร้านอะไหล่ที่ลับแลวิ่งชนกระจกแตก ชาวบ้านแห่ส่องเลขที่บ้าน

'ดร.จักษ์'ถามแรง!!! เอางบร่าง รธน.ใหม่ 10,000 ล้าน ไปสร้างรั้วชายแดนดีกว่าไหม?

  • Breaking News
  • \'หมอวี\'เปิดข้อมูล สปสช. ทำอะไร? ทำไมโรงพยาบาลโวยวาย ทุกคนเดือดร้อน ไปรักษาไกล-ได้ยาลดลง  'หมอวี'เปิดข้อมูล สปสช. ทำอะไร? ทำไมโรงพยาบาลโวยวาย ทุกคนเดือดร้อน ไปรักษาไกล-ได้ยาลดลง 
  • บึงกาฬคิกออฟแคมเปญ 77th Waterfall Province of Bueng Kan Passport กระตุ้นการท่องเที่ยวปลายปี บึงกาฬคิกออฟแคมเปญ 77th Waterfall Province of Bueng Kan Passport กระตุ้นการท่องเที่ยวปลายปี
  • ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
  • กทม.รับมอบเสื้อสะท้อนแสง 500 ชุดจากเอกชนส่งต่อพนักงานกวาด กทม.รับมอบเสื้อสะท้อนแสง 500 ชุดจากเอกชนส่งต่อพนักงานกวาด
  • ใช้ไป ด่าไป! \'นักเขียนดัง\' ชี้ ระบบ\'คนละครึ่ง\'ล่ม เพราะ\'ด้อมส้ม\'แห่ลงทะเบียนเยอะ ใช้ไป ด่าไป! 'นักเขียนดัง' ชี้ ระบบ'คนละครึ่ง'ล่ม เพราะ'ด้อมส้ม'แห่ลงทะเบียนเยอะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved