Logo วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ระบอบทักษิณ/คอร์รัปชั่นนิยม กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อะไรที่เป็นข้อเท็จจริง รัฐบาลควรสำเหนียกอย่าไปโต้แย้งโทษปี่โทษกลอง เลิกเฉาฉุ่ยต๊าโบ่ยเหี๊ยะแต่ควรจะเก็บรายละเอียดเหล่านั้นไว้แก้ไขปัญหาตามข้อเท็จจริงน่าจะเหมาะจะควรในฐานะรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่ใช่ในระบอบทักษิณ-คอร์รัปชั่นนิยม

ในเมื่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยภายใต้การบริหารงานของ “นักกู้ผ้าขาวม้าพันคอ -เศรษฐา ทวีสิน และคณะ” ออกอาการไร้น้ำยาในการนำรัฐนาวาลำนี้เฉียดเบียดใกล้เคียงกับวาทกรรมประดิษฐ์บนเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งเมื่อกว่า 12 เดือนที่แล้ว


ต้องสำเหนียกต้องยอมรับข้อเท็จจริงที่ “ธนาคารโลก /World Bank” ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี’67 เหลือขยายตัวแค่2.4% จากที่เคยประมาณการไว้เดิมเมื่อเดือนเม.ย.ที่ 2.8%

เป็นการคาดการณ์ที่ยังไม่รวมผล โครงการสัมภเวสี “ดิจิทัล วอลเล็ต” ที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ แม้จะมีน้ำลายเน่าจนเหม็นขี้ฟันกระเซ็นกระสายในสังคมไทย แต่ยังไม่มีใครการันตีได้

จากสถานการณ์ในปี 2567 ที่เศรษฐกิจไทย -เศรษกิจโลกได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โรคโควิด-19) ที่เกิดขึ้นในทั่วทุกภูมิภาคของโลกทำให้ไทยต้องเผชิญวิกฤตภาคการค้าการส่งออก ภาคบริการ และภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็น3 เครื่องยนต์ที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ

ส่วนในปี’68 “เวิลด์แบงก์” คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ 2.8% (จากเดิมคาดโต 3%) จากอุปสงค์ที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐที่เพิ่มขึ้น และแม้ว่าหนี้สาธารณะของไทยจะยังคงอยู่ในระดับเสถียรภาพ แต่รัฐบาลต้องเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น จากค่าใช้จ่ายในด้านสวัสดิการสังคม และการลงทุนภาครัฐ เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของประชากรสูงอายุ

กอปรกับความล่าช้าของการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ที่ล่าช้ากว่าเดิมถึง 6-7 เดือนในขณะที่ “หนี้สาธารณะ” แม้จะคงตัวอยู่ที่ระดับ 64% ของจีดีพี แต่ก็เป็นระดับที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก “วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019” ซึ่งรัฐต้องนำมาใช้จ่ายเพื่อดูแลเป็นสวัสดิสังคม แต่ภาพรวมก็ยังอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลังที่ 70% ของจีดีพี และจะเพิ่มขึ้นอีกในปีงบประมาณรายจ่าย 2568 ที่รัฐต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อสนองตัณหาโครงการแจกเงินรายละ 10,000 บาท ผ่านระบบดิจิทัล วอลเล็ต

ซึ่งเป็นเรื่องน่าวิตกในสายตานักเศรษฐศาสตร์ นักวิชาการการเงินการคลัง ที่พยายามคัดค้านด้วยเหตุและผลมากมายหลายประเด็น ทว่ารัฐบาลไม่สำเหนียก ดื้อตาใส หูหนวกตาบอด เสียอย่างนั้น จนอาจดำเนินไปถึงขั้น “รัฐล้มเหลว/Failed State ... ล่มจม ... สิ้นชาติ”

จากระบอบทักษิณ/คอร์รัปชั่นนิยมที่ “รัฐบาล”... ปฏิบัติหน้าที่อย่างคลางแคลงใจในเรื่องซื่อสัตย์สุจริต ความเหลื่อมล้ำในระบบยุติธรรม “ศรัทธา”ที่แฟนคลับส่ำสัตว์ติ่งสีแดง “เคยมี”ก็ลดระดับต่ำลง

ลักษณะของการบริหารเศรษฐกิจประเทศที่มีความลังเลใจ ทำให้แก้ไขปัญหาได้ไม่ทันท่วงที อะไรที่สมควรกระทำก่อนเพื่อบรรเทาวิกฤตรัฐนาวานักกู้ผ้าขาวม้าพันคอกลับนิ่งเฉยย่ำอยู่กับที่

เพื่อให้ตัณหาตนเองได้บำบัด โบราณท่านว่า “กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้” ท่านสำเหนียกหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:08 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69
17:52 น. ‘ทีมมหาดไทย’เดินหน้านโยบายเร่งด่วน ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’
17:51 น. ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ
17:43 น. ซ่อมเสร็จโยนภาระ! สายสื่อสารถูกตัดทิ้งล้ำถนน-ชาวบ้านหวั่นผวาอันตราย
17:23 น. เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2569
สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน
ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน
พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง
ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69

ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด

จีนกดดันภูมิภาคลาตินอเมริกา-แคริบเบียน ยอมรับในหลักการจีนเดียวโดยเร็ว

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

ฟาดเดือด! บิลลี่ โอแกน ฉะพวกฟอกขาว หนีกฎหมาย-โทษได้ แต่หนีกรรมไม่พ้น

  • Breaking News
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 6 - 12 มิ.ย.69
  • ‘ทีมมหาดไทย’เดินหน้านโยบายเร่งด่วน ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’ ‘ทีมมหาดไทย’เดินหน้านโยบายเร่งด่วน ‘มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5 PLUS’
  • ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ ศาลสหรัฐฯ สั่งยกเลิกนโยบายทรัมป์ ปมระงับคำขอกรีนการ์ดผู้อพยพ 39 ประเทศ
  • ซ่อมเสร็จโยนภาระ! สายสื่อสารถูกตัดทิ้งล้ำถนน-ชาวบ้านหวั่นผวาอันตราย ซ่อมเสร็จโยนภาระ! สายสื่อสารถูกตัดทิ้งล้ำถนน-ชาวบ้านหวั่นผวาอันตราย
  • เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 7 มิ.ย.69 กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 20 จุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved