Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ระบอบทักษิณ/คอร์รัปชั่นนิยม กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อะไรที่เป็นข้อเท็จจริง รัฐบาลควรสำเหนียกอย่าไปโต้แย้งโทษปี่โทษกลอง เลิกเฉาฉุ่ยต๊าโบ่ยเหี๊ยะแต่ควรจะเก็บรายละเอียดเหล่านั้นไว้แก้ไขปัญหาตามข้อเท็จจริงน่าจะเหมาะจะควรในฐานะรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่ใช่ในระบอบทักษิณ-คอร์รัปชั่นนิยม

ในเมื่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยภายใต้การบริหารงานของ “นักกู้ผ้าขาวม้าพันคอ -เศรษฐา ทวีสิน และคณะ” ออกอาการไร้น้ำยาในการนำรัฐนาวาลำนี้เฉียดเบียดใกล้เคียงกับวาทกรรมประดิษฐ์บนเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งเมื่อกว่า 12 เดือนที่แล้ว


ต้องสำเหนียกต้องยอมรับข้อเท็จจริงที่ “ธนาคารโลก /World Bank” ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี’67 เหลือขยายตัวแค่2.4% จากที่เคยประมาณการไว้เดิมเมื่อเดือนเม.ย.ที่ 2.8%

เป็นการคาดการณ์ที่ยังไม่รวมผล โครงการสัมภเวสี “ดิจิทัล วอลเล็ต” ที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ แม้จะมีน้ำลายเน่าจนเหม็นขี้ฟันกระเซ็นกระสายในสังคมไทย แต่ยังไม่มีใครการันตีได้

จากสถานการณ์ในปี 2567 ที่เศรษฐกิจไทย -เศรษกิจโลกได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โรคโควิด-19) ที่เกิดขึ้นในทั่วทุกภูมิภาคของโลกทำให้ไทยต้องเผชิญวิกฤตภาคการค้าการส่งออก ภาคบริการ และภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็น3 เครื่องยนต์ที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ

ส่วนในปี’68 “เวิลด์แบงก์” คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ 2.8% (จากเดิมคาดโต 3%) จากอุปสงค์ที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐที่เพิ่มขึ้น และแม้ว่าหนี้สาธารณะของไทยจะยังคงอยู่ในระดับเสถียรภาพ แต่รัฐบาลต้องเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น จากค่าใช้จ่ายในด้านสวัสดิการสังคม และการลงทุนภาครัฐ เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของประชากรสูงอายุ

กอปรกับความล่าช้าของการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ที่ล่าช้ากว่าเดิมถึง 6-7 เดือนในขณะที่ “หนี้สาธารณะ” แม้จะคงตัวอยู่ที่ระดับ 64% ของจีดีพี แต่ก็เป็นระดับที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก “วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019” ซึ่งรัฐต้องนำมาใช้จ่ายเพื่อดูแลเป็นสวัสดิสังคม แต่ภาพรวมก็ยังอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลังที่ 70% ของจีดีพี และจะเพิ่มขึ้นอีกในปีงบประมาณรายจ่าย 2568 ที่รัฐต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อสนองตัณหาโครงการแจกเงินรายละ 10,000 บาท ผ่านระบบดิจิทัล วอลเล็ต

ซึ่งเป็นเรื่องน่าวิตกในสายตานักเศรษฐศาสตร์ นักวิชาการการเงินการคลัง ที่พยายามคัดค้านด้วยเหตุและผลมากมายหลายประเด็น ทว่ารัฐบาลไม่สำเหนียก ดื้อตาใส หูหนวกตาบอด เสียอย่างนั้น จนอาจดำเนินไปถึงขั้น “รัฐล้มเหลว/Failed State ... ล่มจม ... สิ้นชาติ”

จากระบอบทักษิณ/คอร์รัปชั่นนิยมที่ “รัฐบาล”... ปฏิบัติหน้าที่อย่างคลางแคลงใจในเรื่องซื่อสัตย์สุจริต ความเหลื่อมล้ำในระบบยุติธรรม “ศรัทธา”ที่แฟนคลับส่ำสัตว์ติ่งสีแดง “เคยมี”ก็ลดระดับต่ำลง

ลักษณะของการบริหารเศรษฐกิจประเทศที่มีความลังเลใจ ทำให้แก้ไขปัญหาได้ไม่ทันท่วงที อะไรที่สมควรกระทำก่อนเพื่อบรรเทาวิกฤตรัฐนาวานักกู้ผ้าขาวม้าพันคอกลับนิ่งเฉยย่ำอยู่กับที่

เพื่อให้ตัณหาตนเองได้บำบัด โบราณท่านว่า “กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้” ท่านสำเหนียกหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:11 น. เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ
19:09 น. รองหัวหน้าพรรคส้ม โพสต์กลอน เมื่อคนป่าได้ปืน
18:30 น. เปิดประวัติ 'รองผู้ว่าฯ กุ้ง' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต
18:23 น. พริษฐ์ จี้นายกฯ เร่งเคลียร์ปมแชตหลุด ช่วยน้ำเงินด้วย
18:12 น. เดือดกลางเจนีวา ผู้ประท้วงต่อต้าน G7 เผารถเทสลา-ทุบสำนักงานยูเอ็น
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 16 มิถุนายน 2569
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ

เปิดประวัติ 'รองผู้ว่าฯ กุ้ง' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต

เดือดกลางเจนีวา ผู้ประท้วงต่อต้าน G7 เผารถเทสลา-ทุบสำนักงานยูเอ็น

'อนุทิน' จ๊ะเอ๋ 'ตัวเงินตัวทอง' กลางทำเนียบ บอก 'โชคดีแล้ววันนี้'

นรข.เชียงราย สกัดยาบ้ากว่า 6 ล้านเม็ดริมน้ำโขง เวียงแก่น

ชัชชาติ เคลียร์ชัดไม่เคยชี้นำให้เลือก นวรัตน์ ให้ปชช.ตัดสินใจเอง เมินโพลคะแนนนำ

  • Breaking News
  • เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ
  • รองหัวหน้าพรรคส้ม โพสต์กลอน เมื่อคนป่าได้ปืน รองหัวหน้าพรรคส้ม โพสต์กลอน เมื่อคนป่าได้ปืน
  • เปิดประวัติ \'รองผู้ว่าฯ กุ้ง\' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต เปิดประวัติ 'รองผู้ว่าฯ กุ้ง' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต
  • พริษฐ์ จี้นายกฯ เร่งเคลียร์ปมแชตหลุด ช่วยน้ำเงินด้วย พริษฐ์ จี้นายกฯ เร่งเคลียร์ปมแชตหลุด ช่วยน้ำเงินด้วย
  • เดือดกลางเจนีวา ผู้ประท้วงต่อต้าน G7 เผารถเทสลา-ทุบสำนักงานยูเอ็น เดือดกลางเจนีวา ผู้ประท้วงต่อต้าน G7 เผารถเทสลา-ทุบสำนักงานยูเอ็น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved