วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ประชาธิปไตยโลก’อาการไม่สู้ดี

ดูทั้งหมด

  •  

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิกตรัสเตือนว่า ประชาธิปไตยกำลังมีอาการไม่สู้ดีในโลกปัจจุบัน ขอให้นักการเมืองหลีกเลี่ยงการใช้นโยบายประชานิยม แต่หันมาร่วมกันสร้างสังคมให้แข็งแกร่ง และเอาชนะต่อการเพิกเฉยของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

สมเด็จพระสันตะปาปาพระชันษา 87 ปี ตรัสในการประชุมประจำปีของศาสนจักรโรมันคาทอลิกที่เมืองตรีเอสเต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลีในวันนี้ว่า หลายคนรู้สึกว่าถูกกีดกันจากประชาธิปไตย คนยากจนและคนอ่อนแอถูกทิ้งให้ต้องดูแลปกป้องตัวเอง เป็นหลักฐานชัดเจนว่า ประชาธิปไตยอยู่ในอาการไม่สู้ดีนักในโลกปัจจุบัน ประชาธิปไตยที่ดีควรหลีกเลี่ยงขยะแห่งอุดมการณ์ และออกห่างจากการถือพรรคถือพวก แต่โอบรับการเจรจาที่มีความหมาย


สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสถึงความเสียหายที่เกิดจากการทุจริตและการไม่ชอบด้วยกฎหมายทางการเมืองว่า ขอทุกคนโปรดอย่าถูกลวงตาด้วยทางออกง่ายๆ แต่โปรดมีความมุ่งมั่นเรื่องผลประโยชน์ส่วนรวม ทรงย้ำเรื่องการอบรมบุตรหลานให้ตระหนักถึงความสำคัญของค่านิยมประชาธิปไตย เพราะการเพิกเฉยไม่แยแสคือมะเร็งร้ายที่กัดกินประชาธิปไตย พระองค์ทรงกังวลเรื่องมีคนจำนวนน้อยออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

ประชานิยม (Populist) หมายถึงการบริหารงานที่มุ่งมีจุดหมายให้ได้รับความนิยมจากประชาชนเพื่อสนับสนุนการดำรงอยู่ในตำแหน่งทางการเมืองของผู้นำการเมือง หรืออาจหมายถึงเครื่องมือทางการเมืองของรัฐในการทำให้เกิดความชอบธรรมทางการเมืองเพิ่มมากขึ้น โดยมีการกำหนดนโยบาย แผนงาน โครงการที่ไปตรงกับความต้องการของประชาชน

หันมาดูการเมืองประเทศไทย ทุกรัฐบาลไม่ว่าจะมาจากเผด็จการหรือการเลือกตั้ง หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้นโยบายประชานิยมในการหาเสียง เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ หรือเพื่อครองอำนาจให้อยู่ยาว กรณีโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ก็ถือเป็นนโยบายประชานิยม และ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯทำหน้าที่ประธานที่ประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง เรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวม รวมถึงการใช้งบประมาณในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต

ภายหลังเข้าสภาตอบกระทู้ถามสดนายเศรษฐากล่าวว่า กรณีชี้แจงในสภาผู้แทนราษฎร ที่ระบุว่า “แรงค้านที่ไร้อนาคต” หมายความว่า “รัฐบาลภายใต้การนำของผมก็วิ่งก็วิ่งสู้เพื่ออนาคต และพรรคร่วมที่มาทำงานกับรัฐบาลก็วิ่งเพื่อปัจจุบัน ที่ดีกว่าของประชาชนและก็ต้องสู้กับแรงค้านที่ไร้อนาคต”

คำพูดของนายกฯเศรษฐา แม้จะปฏิเสธในภายหลังว่า ไม่ได้หมายถึงฝ่ายค้าน แต่สาธารณชนทั่วไป เข้าใจดีกว่า ไม่ว่าจะมองมิติไหน ที่นายกฯเศรษฐา พูดถึงนั้น ฝ่ายค้านแน่นอน

ซึ่งคำว่า“แรงค้านที่ไร้อนาคต”นั้นดูเหมือนว่าไม่ได้ไกลความจริง เพราะพรรคก้าวไกล แกนนำฝ่ายค้านหลัก ทำงานไม่เข้าตาประชาชน มีหลายเรื่องที่ประชาชนอยากให้ทำ แต่พรรคก้าวไกลทำได้แค่จับๆ วางๆ เหมือนกับเกรงใจรัฐบาล โดยเฉพาะประเด็นปัญหาชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ กระบวนการถอดถอนนายกรัฐมนตรีกรณีตั้งรัฐมนตรีถุงขนมที่ปล่อยให้วุฒิสภาชุดก่อนเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ คงไม่ถึงพูดถึงแม้จะเป็นฝ่ายค้านนั้นแต่ในใจแล้วอยากเป็นรัฐบาล พอจะบวกรวมไปในหัวข้อ “ประชาธิปไตยโลก” อาการไม่สู้ดีได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:12 น. 'พิพัฒน์' มองสมการการเมือง ชี้ 'ฟ้า–แดง' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ
08:56 น. ส่องมุมมอง 'วัส ติงสมิตร' สรุปมหากาพย์บิ๊กโจ๊ก บทเรียนใหญ่ของแมวเก้าชีวิต
08:30 น. 'หมออนามัยขี้mouth'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช.
08:21 น. เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง 'เพื่อไทย'เบียด'ภูมิใจไทย' ชิงพื้นที่ สส.เขต
08:02 น. 3 จว.ชายแดนใต้ป่วน! คนร้ายลอบวางเพลิง-ลอบวางระเบิด ปั๊มน้ำมัน ปตท.หลายจุด
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พิพัฒน์' มองสมการการเมือง ชี้ 'ฟ้า–แดง' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ

โยกอุตลุต ปลัดมท.เซ็นรวดเดียว 3 คำสั่งย้าย นายอำเภอ-ปลัดจังหวัด 244 เก้าอี้

'หมออนามัยขี้mouth'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช.

เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง 'เพื่อไทย'เบียด'ภูมิใจไทย' ชิงพื้นที่ สส.เขต

ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง

โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI

  • Breaking News
  • \'พิพัฒน์\' มองสมการการเมือง ชี้ \'ฟ้า–แดง\' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ 'พิพัฒน์' มองสมการการเมือง ชี้ 'ฟ้า–แดง' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ
  • ส่องมุมมอง \'วัส ติงสมิตร\' สรุปมหากาพย์บิ๊กโจ๊ก บทเรียนใหญ่ของแมวเก้าชีวิต ส่องมุมมอง 'วัส ติงสมิตร' สรุปมหากาพย์บิ๊กโจ๊ก บทเรียนใหญ่ของแมวเก้าชีวิต
  • \'หมออนามัยขี้mouth\'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช. 'หมออนามัยขี้mouth'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช.
  • เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง \'เพื่อไทย\'เบียด\'ภูมิใจไทย\' ชิงพื้นที่ สส.เขต เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง 'เพื่อไทย'เบียด'ภูมิใจไทย' ชิงพื้นที่ สส.เขต
  • 3 จว.ชายแดนใต้ป่วน! คนร้ายลอบวางเพลิง-ลอบวางระเบิด ปั๊มน้ำมัน ปตท.หลายจุด 3 จว.ชายแดนใต้ป่วน! คนร้ายลอบวางเพลิง-ลอบวางระเบิด ปั๊มน้ำมัน ปตท.หลายจุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved