วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ประชาธิปไตยโลก’อาการไม่สู้ดี

ดูทั้งหมด

  •  

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิกตรัสเตือนว่า ประชาธิปไตยกำลังมีอาการไม่สู้ดีในโลกปัจจุบัน ขอให้นักการเมืองหลีกเลี่ยงการใช้นโยบายประชานิยม แต่หันมาร่วมกันสร้างสังคมให้แข็งแกร่ง และเอาชนะต่อการเพิกเฉยของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

สมเด็จพระสันตะปาปาพระชันษา 87 ปี ตรัสในการประชุมประจำปีของศาสนจักรโรมันคาทอลิกที่เมืองตรีเอสเต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลีในวันนี้ว่า หลายคนรู้สึกว่าถูกกีดกันจากประชาธิปไตย คนยากจนและคนอ่อนแอถูกทิ้งให้ต้องดูแลปกป้องตัวเอง เป็นหลักฐานชัดเจนว่า ประชาธิปไตยอยู่ในอาการไม่สู้ดีนักในโลกปัจจุบัน ประชาธิปไตยที่ดีควรหลีกเลี่ยงขยะแห่งอุดมการณ์ และออกห่างจากการถือพรรคถือพวก แต่โอบรับการเจรจาที่มีความหมาย


สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสถึงความเสียหายที่เกิดจากการทุจริตและการไม่ชอบด้วยกฎหมายทางการเมืองว่า ขอทุกคนโปรดอย่าถูกลวงตาด้วยทางออกง่ายๆ แต่โปรดมีความมุ่งมั่นเรื่องผลประโยชน์ส่วนรวม ทรงย้ำเรื่องการอบรมบุตรหลานให้ตระหนักถึงความสำคัญของค่านิยมประชาธิปไตย เพราะการเพิกเฉยไม่แยแสคือมะเร็งร้ายที่กัดกินประชาธิปไตย พระองค์ทรงกังวลเรื่องมีคนจำนวนน้อยออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

ประชานิยม (Populist) หมายถึงการบริหารงานที่มุ่งมีจุดหมายให้ได้รับความนิยมจากประชาชนเพื่อสนับสนุนการดำรงอยู่ในตำแหน่งทางการเมืองของผู้นำการเมือง หรืออาจหมายถึงเครื่องมือทางการเมืองของรัฐในการทำให้เกิดความชอบธรรมทางการเมืองเพิ่มมากขึ้น โดยมีการกำหนดนโยบาย แผนงาน โครงการที่ไปตรงกับความต้องการของประชาชน

หันมาดูการเมืองประเทศไทย ทุกรัฐบาลไม่ว่าจะมาจากเผด็จการหรือการเลือกตั้ง หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้นโยบายประชานิยมในการหาเสียง เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ หรือเพื่อครองอำนาจให้อยู่ยาว กรณีโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ก็ถือเป็นนโยบายประชานิยม และ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯทำหน้าที่ประธานที่ประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง เรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวม รวมถึงการใช้งบประมาณในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต

ภายหลังเข้าสภาตอบกระทู้ถามสดนายเศรษฐากล่าวว่า กรณีชี้แจงในสภาผู้แทนราษฎร ที่ระบุว่า “แรงค้านที่ไร้อนาคต” หมายความว่า “รัฐบาลภายใต้การนำของผมก็วิ่งก็วิ่งสู้เพื่ออนาคต และพรรคร่วมที่มาทำงานกับรัฐบาลก็วิ่งเพื่อปัจจุบัน ที่ดีกว่าของประชาชนและก็ต้องสู้กับแรงค้านที่ไร้อนาคต”

คำพูดของนายกฯเศรษฐา แม้จะปฏิเสธในภายหลังว่า ไม่ได้หมายถึงฝ่ายค้าน แต่สาธารณชนทั่วไป เข้าใจดีกว่า ไม่ว่าจะมองมิติไหน ที่นายกฯเศรษฐา พูดถึงนั้น ฝ่ายค้านแน่นอน

ซึ่งคำว่า“แรงค้านที่ไร้อนาคต”นั้นดูเหมือนว่าไม่ได้ไกลความจริง เพราะพรรคก้าวไกล แกนนำฝ่ายค้านหลัก ทำงานไม่เข้าตาประชาชน มีหลายเรื่องที่ประชาชนอยากให้ทำ แต่พรรคก้าวไกลทำได้แค่จับๆ วางๆ เหมือนกับเกรงใจรัฐบาล โดยเฉพาะประเด็นปัญหาชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ กระบวนการถอดถอนนายกรัฐมนตรีกรณีตั้งรัฐมนตรีถุงขนมที่ปล่อยให้วุฒิสภาชุดก่อนเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ คงไม่ถึงพูดถึงแม้จะเป็นฝ่ายค้านนั้นแต่ในใจแล้วอยากเป็นรัฐบาล พอจะบวกรวมไปในหัวข้อ “ประชาธิปไตยโลก” อาการไม่สู้ดีได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
05:31 น. หงส์ร่วงบอลถ้วย!พ่ายพาเลซคารัง-เช็คผลทุกคู่
21:48 น. พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
21:43 น. 'ไฮโซแพร์' โพสต์อวยพรวันเกิด'เจ เจตริน' พร้อมแคปชั่นน่ารัก my sportsbuddy
21:34 น. นายกฯ เผยการเจรจาภาษีศุลากร มีสัญญาณดี หลังพบ ปธน.ทรัมป์ ครั้งที่ 2
21:18 น. ในหลวง-พระราชินี กษัตริย์จิกมี-ราชินีภูฏาน ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ ‘พระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
หญ้าหวานเสื่อม! 'เด็กบิ๊กแจ๊ส'ชนะขาดเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน
สปสช.เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงปมโอนเงิน'รพ.มงกุฎวัฒนะ' จำนวน 122.8 บาท
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก
ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง
เอ๊ะ?
สันติภาพ ย่อมดีกว่าสงคราม และต้องเป็นสันติภาพที่มีศักดิ์ศรี
บุคคลแนวหน้า : 30 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หงส์ร่วงบอลถ้วย!พ่ายพาเลซคารัง-เช็คผลทุกคู่

'ไฮโซแพร์' โพสต์อวยพรวันเกิด'เจ เจตริน' พร้อมแคปชั่นน่ารัก my sportsbuddy

นายกฯ เผยการเจรจาภาษีศุลากร มีสัญญาณดี หลังพบ ปธน.ทรัมป์ ครั้งที่ 2

นางฟ้าของเหล่า4ขา! 'อั้ม พัชราภา'ลงมืออาบน้ำให้'สุนัขจรจัด'ที่เลี้ยงไว้กว่า130ตัว

รวบโล้นห่มเหลือง! ขับเก๋งบิณฑบาต-เช่าห้องแถวเปิดอาศรม เจ้าอาวาสวัดดังซัดมารศาสนา

'สมศักดิ์' โวยสภาฯ ถ่วงร่าง พรบ.อาสาสมัครสาธารณสุขฯ ไม่ทันสมัยประชุมนี้

  • Breaking News
  • หงส์ร่วงบอลถ้วย!พ่ายพาเลซคารัง-เช็คผลทุกคู่ หงส์ร่วงบอลถ้วย!พ่ายพาเลซคารัง-เช็คผลทุกคู่
  • พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
  • \'ไฮโซแพร์\' โพสต์อวยพรวันเกิด\'เจ เจตริน\' พร้อมแคปชั่นน่ารัก my sportsbuddy 'ไฮโซแพร์' โพสต์อวยพรวันเกิด'เจ เจตริน' พร้อมแคปชั่นน่ารัก my sportsbuddy
  • นายกฯ เผยการเจรจาภาษีศุลากร มีสัญญาณดี หลังพบ ปธน.ทรัมป์ ครั้งที่ 2 นายกฯ เผยการเจรจาภาษีศุลากร มีสัญญาณดี หลังพบ ปธน.ทรัมป์ ครั้งที่ 2
  • ในหลวง-พระราชินี กษัตริย์จิกมี-ราชินีภูฏาน ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ ‘พระพันปีหลวง’ ในหลวง-พระราชินี กษัตริย์จิกมี-ราชินีภูฏาน ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ ‘พระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

โจรจับโจร!!!

โจรจับโจร!!!

29 ต.ค. 2568

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

28 ต.ค. 2568

คาถาคุยกับเขมร

คาถาคุยกับเขมร

27 ต.ค. 2568

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

26 ต.ค. 2568

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

25 ต.ค. 2568

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

24 ต.ค. 2568

คนดีคือรากฐานของระบบ

คนดีคือรากฐานของระบบ

23 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved