วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แมลงสาบในตลาดหุ้นไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ในระยะนี้คนที่ติดตามเรื่องเหตุทุจริตในกลุ่มผู้บริหารหุ้น EA จะได้ยินคำคำหนึ่งคือ ทฤษฎีแมลงสาบ และได้ยินต่อไปอีกว่าในตลาดหลักทรัพย์ของไทยนั้น เมื่อมีแมลงสาบโผล่ออกมาตัวหนึ่ง ก็หมายความว่าจะต้องมีแมลงสาบตัวอื่นๆ ในตลาดหลักทรัพย์ของไทยอีกอย่างแน่นอน นักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทยบอกว่า เมื่อมีแมลงสาบก็หมายความว่าโอกาสที่ตลาดหลักทรัพย์ หรือตลาดหุ้นของไทยจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งในอนาคตอันใกล้ ก็น่าจะเป็นไปได้ยากมาก 

ทำไมตลาดหุ้นไทยจึงมีแมลงสาบ ตอบว่าเพราะมีคนสกปรกจำนวนหนึ่งเข้าไปมีส่วนในการนำหุ้นเข้าตลาด ถามว่าแล้วผู้ดูแลตลาดหลักทรัพย์ของไทยไม่มีปัญญาจัดการพวกแมลงสาบหรือ ตอบว่าก็ดูเสมือนว่าจะมีปัญญานะ แต่ทว่าปัญญาของผู้ดูแลตลาดหุ้นไทยมักจะเกิดหลังจากมีปัญหาทั้งใหญ่และเล็กในตลาดหุ้นแล้ว 


ตลาดหุ้นไทยในระยะ 1-2 ปีมานี้ พบว่ามีแมลงสาบอยู่ในตลาดหุ้นเป็นประจำ หมายความว่าหุ้นไทยบางตัวมีความฉาวโฉ่เน่าเหม็นมากจริงๆ แต่ก็ที่มันจะส่งกลิ่นเน่าเหม็นนั้น มันกลับกลายเป็นหุ้นที่หลายคนเข้าไปรุมล้อม เพราะคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจว่าหุ้นตัวนั้นมีคุณภาพดี ให้ผลตอบแทนดี มี story ดีงามสามารถดึงดูดความน่าสนใจของนักลงทุนใหญ่น้อยได้เป็นอย่างดี 

หุ้นที่พยายามสร้างภาพว่าเป็นหุ้นที่มี storyดีงามจนเกินความจริงนั้น เมื่อสืบค้นลงไปลึกๆ จะพบว่าเป็นหุ้นที่มีปัญหา มีความเน่าเหม็นซุกซ่อนอยู่ และพบด้วยว่าผู้บริหารหรือผู้นำหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์มักมีพฤติกรรมฉ้อฉล ผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม และบริหารงานด้วยความฉ้อฉลทุจริต มีนอกมีใน และมีการใช้ข้อมูลภายในเพื่อเอาเปรียบนักลงทุนหรือผู้ถือหุ้น และที่สำคัญคือพบว่ามีการสร้างเรื่องเกินจริง ชนิดที่ว่า too over, exaggerated 

ถามต่อไปว่า แล้วเราซึ่งเป็นคนทั่วไปที่มีความรู้ไม่มากในเรื่องตลาดหุ้น เราต้องทำอย่างไรจึงไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกแมลงสาบในตลาดหุ้น คำตอบสั้นๆ ชัดๆ ตรงประเด็นที่สุดคือ หากไม่รู้เรื่องจริงๆ ก็อย่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับมัน หากจะเข้าไปเกี่ยวข้องก็ต้องศึกษาให้รู้ชัดเสียก่อน แต่หากไม่มีเวลาศึกษาหรืออ้างว่าไม่มีความรู้จริงๆ ก็ควรจะลงทุนผ่านกองทุนรวมที่ไว้ใจได้ แต่ก็ยังมีปัญหาตามมาอีกว่าแล้วจะไว้ใจกองทุนรวมไหนได้บ้าง เพราะขนาดธนาคารยักษ์ใหญ่ของไทยยังตกเป็นเหยื่อของหุ้นแมลงสาบ 

ลองกลับไปพิจารณาดูว่าหุ้นตัวไหนบ้างที่มีผู้บริหารเป็นแมลงสาบ ซึ่งเรื่องนี้จะชัดเจนต่อเมื่อแมลงสาบปรากฏตัวต่อสังคมแจ่มชัดแล้ว หมายความว่าหุ้นตัวนั้นบรรลัยดิ่งเหวไปแล้ว หรือไม่ก็ผู้เป็นเจ้าของที่นำหุ้นตัวนั้นเข้าตลาดถูกลงโทษ หรือถูกกระชากหน้ากากแล้ว ต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากมากที่คนภายนอก โดยเฉพาะพวกแมงเม่าจะรู้ว่าหุ้นตัวไหนเลว เพราะตามปกตินั้นแมลงเม่ามักบินเข้ากองไฟไปแล้ว หรือไม่ก็ติดอยู่บนยอดดอยสูงเสียดฟ้า ไม่มีปัญญาลงสู่พื้นราบอีกต่อไป 

สำหรับหุ้นแมลงสาบมักจะเกิดในช่วงที่ตลาดหุ้นสดใสฟู่ฟ่า หรือไม่ก็มีปรากฏการณ์ว่าหุ้นตัวใดตัวหนึ่งเกิดอาการสดใสมากจนคนไม่ระมัดระวังตัว ก็จึงแห่กันเข้าไปซื้อหุ้นตัวนั้นกันอย่างบ้าคลั่ง เหตุการณ์เช่นนี้ทำให้ผู้เป็นจ้าของกิจการที่นำหุ้นเข้าตลาดเกิดอาการโลภอย่างหนัก จึงสร้าง story ขึ้นมาตบตา บวกกับการปั้นแต่งตัวเลขผลประกอบการให้สูงจนเกินจริงเพื่อให้ดูว่ามีกำไรงาม มีรายได้สูง แต่ทว่าตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลขเท็จทั้งสิ้น เพราะมันคือรายได้เทียม และกำไรเทียม แถมยังมีการปั่นราคาหุ้นให้สูงลิบ และยังพบว่ามีการยักย้ายถ่ายเทเงินจากบริษัทของหุ้นตัวนั้น และยังพบอีกว่ามีการร่วมมือรวมหัวกับนักเลงหุ้นรายใหญ่เพื่อสร้างราคาหุ้นเทียม และในขณะเดียวกันก็ยังร่วมมือกับสื่อมวลชนบางจำพวกเพื่อให้สื่อฯ สามานย์สร้างกระแส ปั่นกระแสตบตาหรือปั่นหัวคนที่รู้ไม่เท่าทันให้หลงเข้าไปติดกับดัก 

เราพบเห็นมาเป็นระยะๆ ว่าตลาดหุ้นต่างประเทศก็มีแมลงสาบ แล้วเราก็พบว่าหุ้นที่เคยมีราคาดีเสียเหลือเกิน แต่สุดท้ายราคาตกลงมาจนแทบหามูลค่าไม่ได้ (หลายคนคงจำหุ้น ENRON ได้ดี) ส่วนตลาดหุ้นไทยก็มีแมลงสาบเช่นกัน เราพบมาแล้วว่าหุ้น MORE, BLISS, STARK, EA ได้สร้างความสยองให้กับตลาดหุ้นไทยมาแล้ว หากเราเชื่อว่าเมื่อพบแมลงสาบในตลาดหุ้นหนึ่งตัว ก็หมายความว่าต้องมีแมลงสาบในตลาดหุ้นไทยอีกอย่างแน่นอน ปัญหาคือเราจะกำจัดแมลงสาบในตลาดหุ้นไทยอย่างไร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:58 น. จริงในจริง! 'เสธ.เบิร์ด'สะท้อนแนวคิดเปิดด่านชายแดน มีสะอึก
10:57 น. ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร'ชาร์ลี เคิร์ก'ไม่ยอมรับสารภาพ
10:50 น. รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง
10:37 น. เยี่ยม‘ทักษิณ’ครั้งแรก ‘อิ๊งค์-เอม’ควง‘คุณหญิงพจมาน’เข้าเรือนจำคลองเปรม
10:30 น. 'กกต.'สรุปแล้ว! 'สง่า พรมเมือง'จาก'พท.'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
คนไทยตาสว่าง! 'ติ๊กต็อกเกอร์ดัง'เฉลยหลังโซเชียลแห่โยง'ลุงตู่' ปมการบินไทยฝ่าฝูงม็อบที่เนปาล
ดูทั้งหมด
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
สาวกทรัมป์ถูกยิง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง

แนวหน้าวิเคราะห์ : คนไทยค้านเปิดด่าน มอง‘ความมั่นคง’สำคัญกว่า‘เศรษฐกิจ’

ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร'ชาร์ลี เคิร์ก'ไม่ยอมรับสารภาพ

'กกต.'สรุปแล้ว! 'สง่า พรมเมือง'จาก'พท.'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย

ศิษย์เก่าลุ้น‘ปชป.’เลือกหัวหน้าคนใหม่ นำทัพรีโนเวทสู่‘พรรคอนุรักษ์นิยม’เรตติ้งพุ่ง

เปิดปฏิบัติการ'ศรทองดับซุ้มพญาลอ' ทลายบ่อนไก่เล่นพนัน มั่วสุมเสพยาบ้า-ยึด8,202เม็ด

  • Breaking News
  • จริงในจริง! \'เสธ.เบิร์ด\'สะท้อนแนวคิดเปิดด่านชายแดน มีสะอึก จริงในจริง! 'เสธ.เบิร์ด'สะท้อนแนวคิดเปิดด่านชายแดน มีสะอึก
  • ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร\'ชาร์ลี เคิร์ก\'ไม่ยอมรับสารภาพ ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร'ชาร์ลี เคิร์ก'ไม่ยอมรับสารภาพ
  • รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง
  • เยี่ยม‘ทักษิณ’ครั้งแรก ‘อิ๊งค์-เอม’ควง‘คุณหญิงพจมาน’เข้าเรือนจำคลองเปรม เยี่ยม‘ทักษิณ’ครั้งแรก ‘อิ๊งค์-เอม’ควง‘คุณหญิงพจมาน’เข้าเรือนจำคลองเปรม
  • \'กกต.\'สรุปแล้ว! \'สง่า พรมเมือง\'จาก\'พท.\'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย 'กกต.'สรุปแล้ว! 'สง่า พรมเมือง'จาก'พท.'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก  ติดจริงไหม

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก ติดจริงไหม

10 ก.ย. 2568

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

9 ก.ย. 2568

เกมสุดท้าย-ฉากท้ายสุดชินวัตร

เกมสุดท้าย-ฉากท้ายสุดชินวัตร

8 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved