Logo วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ใครยอมให้‘ทักษิณ’ขึงพืดประเทศไทย ?!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หากดูข้อมูลย้อนหลังและติดตามการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง..จะไม่แปลกใจเลยแม้แต่น้อย..ว่าทำไมนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรและคนในตระกูลชินวัตร..จึงถูกคนไทยส่วนใหญ่พูดถึงในทางลบว่าเป็นพวก“โคตรโกง”และ“โกงโคตร”

“ทักษิณ ชินวัตร”หนีคดีกลัวติดคุกจากคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษกตั้งแต่ปี2551 โดยทำหนังสือขออนุญาตศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง..ว่าจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจประเทศจีนและญี่ปุ่น..ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม - 10สิงหาคม 2551..ส่วนคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ขออนุญาตศาลฎีกาฯไปร่วมพิธีเปิดงานกีฬาโอลิมปิก ที่ประเทศจีน ระหว่างในวันที่ 5-10 สิงหาคม 2551


จากนั้นก็ไม่กลับมาอีกเลย..มีเพียงคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ เท่านั้นที่กลับมา..เพราะรอดคดีเนื่องจากศาลยกฟ้อง..ส่วนทักษิณมีโทษจำคุก 2 ปีและหนีจนโทษหมดอายุความ..แต่มีโทษในคดีอื่นระหว่างหลบหนีเพิ่มมาอีก 3คดีรวมโทษจำคุกทั้งหมด 8 ปี

รวมเวลา 15 ปีกับ 1 เดือนที่“ทักษิณ ชินวัตร”หนีออกจากประเทศไทยไปอยู่ในต่างแดนที่ดูไบและบินร่อนไปร่อนมาด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวและฉวัดเฉวียนอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกับไทย..โดยกลับเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566และได้รับพระมหากรุณาธิคุณอภัยลดโทษจาก 8 ปีเหลือ 1ปี..จากนั้นก็ติดคุกทิพย์บนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจเป็นเวลา 180วันก่อนจะได้รับการพักโทษ..และกำลังจะพ้นโทษเป็นไทในวันที่ 22สิงหาคมเดือนหน้า

เมื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”ใกล้เป็นไท..และมีการมองข้ามช็อตกันไปถึงการหวนคืนสู่อำนาจของทักษิณไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง..เวลานี้จึงมีข่าวปูดออกมาว่าได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษให้“ยิ่งลักษณ์ชินวัตร”..เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567

ข่าวจริงหรือไม่จริงก็ได้แต่คาดเดากันไป..แต่ถ้าถามคนทั่วไป..ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง..เพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลพรรคเพื่อไทย..ซึ่งใครก็รู้ว่านักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร เป็นเจ้าของพรรคเพื่อไทยตัวจริงและเป็นผู้ทรงอิทธิพลสามารถสั่งการรัฐบาลและนายเศรษฐา ทวีสินที่เป็นนายกรัฐมนตรีได้

ดังนั้น ขณะที่รัฐบาลชุดนี้มีอำนาจ..ใครจะทนดูและยอมให้“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆเป็น“สัมภเวสี”อยู่ในอังกฤษแบบคนทั้งโลกรู้..แต่ตำรวจไทยและทางการไทยที่ถือหมายจับไม่รู้ว่ายิ่งลักษณ์อยู่ที่ไหน

“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 5 ปีเมื่อวันที่ 27 กันยายน2560..ฐานไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว..ซึ่งเป็นการอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย..เพราะยิ่งลักษณ์หลบหนีออกนอกประเทศทางช่องทางธรรมชาติด้านชายแดนประเทศกัมพูชาก่อนหน้าวันที่ศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25สิงหาคม 2560

โดย“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ได้แจ้งต่อศาลว่า..ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้เนื่องจากป่วย“น้ำในหูไม่เท่ากัน”..มีอาการวิงเวียนศรีษะอย่างรุนแรง ขอเลื่อนอ่านคำพิพากษา..แต่ศาลพิเคราะห์แล้วไม่เชื่อว่ายิ่งลักษณ์เจ็บป่วยจนถึงขนาดมาศาลไม่ได้..ซึ่งศาลระบุว่า“พฤติการณ์อันมีเหตุควรเชื่อได้ว่าจำเลยหลบหนี”..จึงให้ออกหมายจับยิ่งลักษณ์พร้อมกับริบเงินประกันจำนวน 30ล้านบาท..และนัดอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยในวันที่ 27 กันยายนดังกล่าว

คดีนี้“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”หนีรอดไปได้..แต่ปล่อยให้รัฐมนตรีและข้าราชการรวมทั้งพ่อค้าข้าวที่เป็นข้าทาสบริวารของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรและตระกูลชินวัตร..ต้องติดคุกเกือบ 30 คน

อาทิ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ติดคุก 48 ปี,นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยฯพาณิชย์ ติดคุก 36 ปี,นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ติดคุก 40 ปี, นายทิฆัมพร นาทวรทัตอดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ติดคุก 32 ปี และนายอภิชาติ จันทร์สกุลพรหรือเสี่ยเปี๋ยง พ่อค้าข้าวซึ่งมีสัมพันธ์แนบแน่นกับ“ทักษิณ ชินวัตร” ติดคุก 48 ปี

ส่วนค่าเสียหายที่เกิดจากคดีนี้..ซึ่งส่งผลให้โครงการรับจำนำข้าวขาดทุนตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมานั้น รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 957,000 ล้านบาท..โดยรัฐบาลชุดต่อมาคือรัฐบาล“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”ต้องตั้งงบประมาณรายจ่ายของแผ่นดินชำระหนี้คืน ธ.ก.ส. ทั้งนี้ จนถึงปี 2566
ได้จ่ายชดใช้ไปแล้วทั้งสิ้น 7.81 ล้านบาท และทุกวันนี้ยังคงเหลือเงินต้นและดอกเบี้ยที่ต้องชำระอีกเกือบ 3 แสนล้านบาท

เพราะฉะนั้น ข่าวที่“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”จะกลับมาด้วยการขอพระราชทานอภัยโทษ..คนไทยส่วนใหญ่จึงเชื่อ..เพราะมีการกรุยทางไว้หมดแล้ว..ถึงขนาดว่าแม้แต่นายภูมิธรรม เวชยชัยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ที่เป็นสายตรงของ“บ้านจันทร์ส่องหล้า”..ยังต้องสร้างภาพกินข้าวเน่า 10ปี..เพื่อ“ฟอกขาว”ให้ยิ่งลักษณ์

หรือแม้แต่นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพี่ชายก็ยังให้สัมภาษณ์กับสื่อในเดือนเมษายนระหว่างเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า..สงกรานต์ปีหน้า “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”คงได้มีโอกาสมาทำบุญด้วยกัน เพราะยิ่งลักษณ์อยากกลับและตั้งใจจะกลับภายในปี 2567 นี้ ส่วนจะกลับมาวันไหนอย่างไรนั้น..ทักษิณกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า“ตั้งใจอย่างนั้น..แต่ยังไม่รู้จะอย่างไร..จะกลับมาทางช่องทางไหน..เอาความตั้งใจก่อน”

คราวนี้ก็คงสมความตั้งใจ..เพราะทุกอย่างถูกเตรียมการและปูทางไว้หมดแล้ว..ก็ต้องดูว่าคนไทยส่วนใหญ่ในประเทศนี้จะยอมทนให้“ทักษิณ
ชินวัตร”และตระกูลชินวัตร—ขึงพืดประเทศไทยหรือไม่ ?!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:21 น. ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิตกลุ่มก่อความไม่สงบ เผาปั๊มน้ำมัน จ.นราธิวาส
08:19 น. เดดไลน์ 15 ก.ค. นี้ รัฐบาล ย้ำ 11 ล้านผู้ประกันตน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ด สปส.
08:04 น. อย่าเลื่อนผ่าน! หมอเผยเคสคนไข้ ปวดแขนเรื้อรัง ยกไม่ขึ้น สุดท้ายพบเป็นมะเร็งปอดระยะ 4
08:04 น. ไทยคว้าอันดับ 8 โลก ระบบสาธารณสุขดีที่สุดในโลก ปี 2026 บริหารจัดการ-กระจายการรักษาเข้าถึงทุกคน
07:53 น. ปักกิ่งแถลงชนวนเหตุเครื่องบินชนตึกระฟ้า 108 ชั้น นักบินวัย 66 จบชีวิตแต่ทิ้งปมปริศนาไว้เพียบ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ชมฟรี9คู่รวด! 'เปิดโปรแกรมบอลโลกรอบน็อคเอาท์ทางฟรีทีวี
ดูทั้งหมด
ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา
แตกหัก?
‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’
บุคคลแนวหน้า : 3 กรกฎาคม 2569
จดหมายเปิดผนึก ถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิตกลุ่มก่อความไม่สงบ เผาปั๊มน้ำมัน จ.นราธิวาส

เดดไลน์ 15 ก.ค. นี้ รัฐบาล ย้ำ 11 ล้านผู้ประกันตน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ด สปส.

ออย แสงศิลป์ บินรับศพพ่อพระธุดงค์ เผยไม่เลิกคอนเสิร์ตระยอง หวั่นกระทบหลายฝ่าย

เค้นสอบเข้มที่กรุงเทพฯ ป.ป.ส. เผย ขยายผล คดีลักลอบขนเฮโรอีนไปออสเตรเลีย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

  • Breaking News
  • ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิตกลุ่มก่อความไม่สงบ เผาปั๊มน้ำมัน จ.นราธิวาส ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิตกลุ่มก่อความไม่สงบ เผาปั๊มน้ำมัน จ.นราธิวาส
  • เดดไลน์ 15 ก.ค. นี้ รัฐบาล ย้ำ 11 ล้านผู้ประกันตน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ด สปส. เดดไลน์ 15 ก.ค. นี้ รัฐบาล ย้ำ 11 ล้านผู้ประกันตน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ด สปส.
  • อย่าเลื่อนผ่าน! หมอเผยเคสคนไข้ ปวดแขนเรื้อรัง ยกไม่ขึ้น สุดท้ายพบเป็นมะเร็งปอดระยะ 4 อย่าเลื่อนผ่าน! หมอเผยเคสคนไข้ ปวดแขนเรื้อรัง ยกไม่ขึ้น สุดท้ายพบเป็นมะเร็งปอดระยะ 4
  • ไทยคว้าอันดับ 8 โลก ระบบสาธารณสุขดีที่สุดในโลก ปี 2026 บริหารจัดการ-กระจายการรักษาเข้าถึงทุกคน ไทยคว้าอันดับ 8 โลก ระบบสาธารณสุขดีที่สุดในโลก ปี 2026 บริหารจัดการ-กระจายการรักษาเข้าถึงทุกคน
  • ปักกิ่งแถลงชนวนเหตุเครื่องบินชนตึกระฟ้า 108 ชั้น นักบินวัย 66 จบชีวิตแต่ทิ้งปมปริศนาไว้เพียบ ปักกิ่งแถลงชนวนเหตุเครื่องบินชนตึกระฟ้า 108 ชั้น นักบินวัย 66 จบชีวิตแต่ทิ้งปมปริศนาไว้เพียบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พระเกียรติคุณแผ่ไพศาลกำจรไกล

พระเกียรติคุณแผ่ไพศาลกำจรไกล

3 ก.ค. 2569

‘เซตซีโร่’นิรโทษกรรมคดีการเมือง

‘เซตซีโร่’นิรโทษกรรมคดีการเมือง

2 ก.ค. 2569

‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’

‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’

1 ก.ค. 2569

ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.

ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.

30 มิ.ย. 2569

การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’

การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’

29 มิ.ย. 2569

เอกสิทธิ์ สส.‘คุ้มกะลาหัว’สส.พรรคส้ม

เอกสิทธิ์ สส.‘คุ้มกะลาหัว’สส.พรรคส้ม

26 มิ.ย. 2569

ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก

ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก

25 มิ.ย. 2569

‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.

‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.

24 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved