Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แผนสังหาร‘ทรัมป์’ตัดจบป้ายสี‘อิหร่าน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผ่านมาเกือบหนึ่งสัปดาห์กับเหตุการณ์ลอบสังหารโดนัลด์ ทรัมป์อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้อื้อฉาว..ขณะกำลังรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่เมืองบัตเลอร์รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา..เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา..ทำให้มีผู้เสีย 1 คนและบาดเจ็บ 2 คน

เหตุการณ์ครั้งนี้..ถือว่าเป็นเหตุการณ์อุกอาจที่สุดในรอบ 43 ปีของอเมริกันชน..นับตั้งแต่ปี 2524 (ค.ศ.1981) ที่มีความพยายามลอบสังหาร“โรนัลด์เรแกน” อดีตประธานาธิบดีคนที่ 40 ของสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน


แม้ว่า“โดนัลด์ ทรัมป์”วัย 78 ปีซึ่งเวลานี้พรรครีพับลิกันได้แต่งตั้งให้เป็นตัวแทนของพรรคลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือนพฤศจิกายนปลายปีนี้..จะไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมากนัก..แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ก่อให้เกิดคำถามตามมามากมายว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง“แผนลอบสังหาร”

โดยที่เวลานี้ในโลกออนไลน์กำลังขุดคุ้ยเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า..นโยบายหยุดสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครนของทรัมป์นั้น..ทำให้พ่อค้าสงครามและนักการเมืองขี้ฉ้อทั้งในสหรัฐฯและยุโรปเสียผลประโยชน์..จึงอาจจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแผนลอบสังหารทรัมป์ในครั้งนี้

เนื่องจากหลังเกิดสงคราม“รัสเซีย-ยูเครน”ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นมา..ยอดขายอาวุธของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการ..โดยยอดขายในปี 2565เพิ่มขึ้น 49 เปอร์เซ็นต์..ตัวเลขกลมๆ ก็คือ 6.7 ล้านล้านบาท (205,600 ล้านดอลลาร์)และสำหรับปี 2566 เพิ่มขึ้น 16 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 8.44 ล้านล้านบาท (238,000ล้านดอลลาร์)..ซึ่งแน่นอนว่า เงินมหาศาลขนาดนี้บรรดา“นักค้าสงคราม”ย่อมไม่ปล่อยให้หลุดมือไปแน่

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในคลิปวิดีโอที่มีการนำออกมาเผยแพร่ซ้ำอีกครั้งก็คือ..คลิปการให้สัมภาษณ์ของ“วิคตอเรีย นูแลนด์”อดีตรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯเจ้าของผลงานการเปลี่ยนรัฐบาลในหลายประเทศทั่วโลกด้วยการส่งออกปฏิวัติหลากสี..รวมทั้งยังเป็นสถาปนิกคนสำคัญในการก่อสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

ทั้งนี้“นูแลนด์”ได้กล่าวอย่างมั่นใจว่า..ทรัมป์จะไม่มีโอกาสได้กลับมาเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ..เธอว่า “ฉันไม่คิดว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะได้เป็นประธานาธิบดีถ้านั่นคือสิ่งที่ปูตินเดิมพัน..เขาจะต้องได้รับความประหลาดใจ”

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่ง นั่นก็คือก็คือ “โธมัส แมตธิว ครูกส์”มือปืนที่ก่อเหตุในครั้งนี้และถูกปลิดชีพไปแล้ว..เคยร่วมแสดงภาพยนตร์โฆษณาของบริษัท“Blackrock” อันเป็นบริษัทวาณิชธนกิจซึ่งเป็นเจ้าของกองทุนใหญ่อันดับหนึ่งของโลก..ที่ได้เข้าไปช่วยเหลือรัฐบาลยูเครนวางแผนการระดมทุนจากแหล่งทุนทั่วโลก..เพื่อก่อตั้งธนาคารฟื้นฟูประเทศ

อีกทั้งยังมีรายงานของสถาบันโอคแลนด์ที่ระบุด้วยว่า..บรรดาความช่วยเหลือทั้งหลายที่ยูเครนได้รับจากโลกตะวันตกนั้น..ถูกผูกไว้กับการผ่านกฎหมายแปรรูปและการเปิดเสรีตลาดที่ดิน..ซึ่งเอื้อต่อการกระจุกตัวของที่ดินในมือของบริษัทต่างชาติและนายทุน

รายงานฉบับนี้ที่เขียนโดย“เฟรเดอริก มูสโซ”ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายของสถาบันโอคแลนด์ระบุว่า ปัจจุบันมีพื้นที่มากกว่า 9ล้านเฮกตาร์..ซึ่งเกิน 28เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เพาะปลูกของยูเครน..ได้ตกไปอยู่ในมือนายทุน, นักการเมืองและธุรกิจขนาดใหญ่จากต่างประเทศ รวมถึงกองทุนภายใต้การดูแลของBlackrock..และกองทุนบำเหน็จบำนาญหลายกองทุน..เป็นการลงทุนผ่าน“NCH Capital”อันเป็นกองทุนหุ้นนอกตลาดในสหรัฐฯ

และมาถึงวันนี้จากความซับซ้อนซ่อนเงื่อนดังกล่าว..อันเป็นปมเหตุของการลอบสังหาร“โดนัลด์ทรัมป์”..ก็ปรากฏว่าได้ถูกขยายวงพาดพิงไปถึงอิหร่าน..ทำให้ความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ..โดยเฉพาะทรัมป์กับอิหร่านร้อนระอุขึ้นมาอีก..เมื่อสำนักข่าว CNNรายงานเมื่อวันที่ 16
กรกฎาคมที่ผ่านมา..ด้วยการอ้างข้อมูลเจ้าหน้าที่วงในระบุว่า..ทางการสหรัฐฯได้ข้อมูลข่าวกรองในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า..อิหร่านมีแผนลอบสังหารทรัมป์

สาเหตุที่“โดนัลด์ ทรัมป์”ตกเป็นเป้าหมายของอิหร่าน..ก็เพราะเมื่อสี่ปีก่อนขณะที่ทรัมป์ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯอยู่นั้น..นายพลคาเซม โซเลมานีวัย 62 ปี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน(Revolutionary Guard Corps)..ถูกสังหารตามคำสั่งของทรัมป์ ที่สนามบินในกรุงแบกแดดประเทศอิรัก ในวันที่ 3 มกราคม 2563..โดยที่อิหร่านเคยปฏิญาณไว้ว่าจะล้างแค้นขณะที่ในเวลานั้นทรัมป์ได้เคยทวีตไว้ว่า..น่าจะจัดการกับโซเลมานีมาตั้งนานหลายปีแล้ว

สำหรับข่าวที่ถูกปล่อยออกมาจาก CNN ดังกล่าวนั้น..ผู้แทนอิหร่านประจำองค์การสหประชาชาติได้ออกมาปฏิเสธอย่างทันทีทันควัน..โดยระบุว่าข้อกล่าวหานี้ไม่มีมูลและเป็นการป้ายสี..เนื่องจากในมุมของอิหร่าน..ทรัมป์คืออาชญากรที่ต้องถูกดำเนินคดีในศาลจากการสั่งการสังหารนายพลโซเลมานี..ซึ่งอิหร่านเลือกที่จะใช้กฎหมายเพื่อคืนความยุติธรรมให้แก่นายพลโซเลมานี..ไม่ใช่ด้วยวิธี“ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน”

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ก็ด้วย“อำนาจและผลประโยชน์”ทั้งสิ้น..ซึ่งเมื่อเทียบกับบ้านเราแล้ว..คนอย่างนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร

นั้น..ถือว่าโชคดีที่เกิดเป็นคนไทย..การที่ลูกสาวหรือใครต่อใครออกมาแสดงความเป็นห่วงนั้น..วางใจได้

เพราะคนไทยนั้นไม่“โหดเหี้ยม”ชนิดเอาชีวิตกันถึงตายแบบคนอเมริกัน !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:45 น. พาณิชย์เชิงรุก เปิดแผนดูแลสินค้าเกษตรไทย สร้างสมดุลราคา-รุกตลาดต่างประเทศ
17:40 น. เท้ง มั่นใจเสียง ฝ่ายค้าน ล้ม รัฐบาล ได้ ซัด ระบอบน้ำเงินไร้เสถียรภาพอยู่ได้ไม่นาน รอจังหวะยื่นสักฟอก
17:30 น. ผบ.ทอ. แจงสภาฯ เหตุปะทะไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไร 100% แต่ ยุทธวิธี-ยุทธศาสตร์ น่าพอใจ
17:20 น. หวานฉ่ำไม่มีแผ่ว ขวัญฤดี อวดภาพคู่สามี ปู อนุวัฒน์ ฉลองรักมาราธอน 28 ปีทำแฟนๆ อิจฉาตาร้อน
17:12 น. ​กมธ.ป.ป.ช.ผนึก​ สตง. เร่งสปีดปราบโกง เล็งยกเครื่องกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง ปรับปรุงข้อจำกัด-เพิ่มประสิทธิภาพ
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พาณิชย์เชิงรุก เปิดแผนดูแลสินค้าเกษตรไทย สร้างสมดุลราคา-รุกตลาดต่างประเทศ

เท้ง มั่นใจเสียง ฝ่ายค้าน ล้ม รัฐบาล ได้ ซัด ระบอบน้ำเงินไร้เสถียรภาพอยู่ได้ไม่นาน รอจังหวะยื่นสักฟอก

หวานฉ่ำไม่มีแผ่ว ขวัญฤดี อวดภาพคู่สามี ปู อนุวัฒน์ ฉลองรักมาราธอน 28 ปีทำแฟนๆ อิจฉาตาร้อน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

​กมธ.ป.ป.ช.ผนึก​ สตง. เร่งสปีดปราบโกง เล็งยกเครื่องกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง ปรับปรุงข้อจำกัด-เพิ่มประสิทธิภาพ

เชื่อมสัมพันธ์สองชาติ! นายกฯ หารือ สี จิ้นผิง เปิดประตูความร่วมมือรอบใหม่ สร้างโอกาสใหม่เศรษฐกิจไทย

  • Breaking News
  • พาณิชย์เชิงรุก เปิดแผนดูแลสินค้าเกษตรไทย สร้างสมดุลราคา-รุกตลาดต่างประเทศ พาณิชย์เชิงรุก เปิดแผนดูแลสินค้าเกษตรไทย สร้างสมดุลราคา-รุกตลาดต่างประเทศ
  • เท้ง มั่นใจเสียง ฝ่ายค้าน ล้ม รัฐบาล ได้ ซัด ระบอบน้ำเงินไร้เสถียรภาพอยู่ได้ไม่นาน รอจังหวะยื่นสักฟอก เท้ง มั่นใจเสียง ฝ่ายค้าน ล้ม รัฐบาล ได้ ซัด ระบอบน้ำเงินไร้เสถียรภาพอยู่ได้ไม่นาน รอจังหวะยื่นสักฟอก
  • ผบ.ทอ. แจงสภาฯ เหตุปะทะไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไร 100% แต่ ยุทธวิธี-ยุทธศาสตร์ น่าพอใจ ผบ.ทอ. แจงสภาฯ เหตุปะทะไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไร 100% แต่ ยุทธวิธี-ยุทธศาสตร์ น่าพอใจ
  • หวานฉ่ำไม่มีแผ่ว ขวัญฤดี อวดภาพคู่สามี ปู อนุวัฒน์ ฉลองรักมาราธอน 28 ปีทำแฟนๆ อิจฉาตาร้อน หวานฉ่ำไม่มีแผ่ว ขวัญฤดี อวดภาพคู่สามี ปู อนุวัฒน์ ฉลองรักมาราธอน 28 ปีทำแฟนๆ อิจฉาตาร้อน
  • ​กมธ.ป.ป.ช.ผนึก​ สตง. เร่งสปีดปราบโกง เล็งยกเครื่องกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง ปรับปรุงข้อจำกัด-เพิ่มประสิทธิภาพ ​กมธ.ป.ป.ช.ผนึก​ สตง. เร่งสปีดปราบโกง เล็งยกเครื่องกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง ปรับปรุงข้อจำกัด-เพิ่มประสิทธิภาพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นแชมป์โลก‘อาร์เจนตินา-สเปน’

ลุ้นแชมป์โลก‘อาร์เจนตินา-สเปน’

17 ก.ค. 2569

ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’

ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’

16 ก.ค. 2569

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

15 ก.ค. 2569

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

14 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

13 ก.ค. 2569

‘My Way’มีรู-มีหนู

‘My Way’มีรู-มีหนู

10 ก.ค. 2569

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

9 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved