วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สภาไม่ใช่ที่ตรากฎหมายเพื่อสร้างความแตกแยก

ดูทั้งหมด

  •  

การก่อกระแสการเมืองโดยพรรคการเมืองบางพรรค ที่เรียกร้องให้ทบทวนประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยใช้รูปแบบการหาเสียง แล้วอ้างว่าเป็นความต้องการของประชาชน แล้วก็อ้างต่อไปว่าจำเป็นต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา

การฟังข้ออ้างดังกล่าวเพียงผิวเผินอาจจะดูว่าสมเหตุสมผล เพราะถือว่ามาจากความต้องการของประชาชน และยังต้องผ่านกระบวนการในรัฐสภา ซึ่งถือเป็นการให้สิทธิกับตัวแทนของประชาชนที่ทำหน้าที่อยู่ในรัฐสภา


แต่ประเด็นปัญหามิได้อยู่เพียงแค่ข้ออ้างดังกล่าวแต่อยู่ที่เจตนาของผู้จงใจกระทำการในเรื่องนี้ โดยเฉพาะเจตนาต้องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสำคัญ

ข้ออ้างเรื่องความต้องการของประชาชนเป็นข้ออ้างที่ฟังได้ แต่ข้ออ้างเรื่องการโค่นล้มโดยผ่านกลวิธีการล้มล้าง มาตรา 112 เป็นสิ่งที่ประชาชนผู้ที่ต้องการสถาบันพระมหากษัตริย์ให้ดำรงคงอยู่คู่กับพระราชอาณาจักรไทย ไม่สามารถยอมรับได้

ขณะเดียวกัน ประชาชนที่เข้าใจความต้องการที่แท้จริงของกลุ่มนักการเมืองที่มีเจตนาล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็เข้าใจดีว่านี่คือเกมการเมืองที่อ้างความต้องการของประชาชน และอ้างกระบวนการในรัฐสภา

ก่อนอื่นนั้น เราต้องมาทบทวนกันว่าสถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทยมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องโยงใยกันอย่างไร แล้วต้องดูข้อเท็จจริงว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เกื้อกูลหรือบ่อนทำลายสังคมไทย

เมื่อได้คำตอบประเด็นคำถามข้างต้นแล้วก็จะทำให้สามารถตอบได้ชัดเจนว่าสังคมไทยควรหรือไม่ควรที่จะมีสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อไป

แน่นอนว่ามีคนในสังคมไทยบางคนไม่ต้องการสถาบันพระมหากษัตริย์ จะด้วยเหตุผลที่แท้จริงหรือด้วยเหตุอคติส่วนตัวก็ตาม แต่ก็ต้องไม่ลืมว่ายังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อยยังต้องการธำรงรักษาสถาบันกษัตริย์เอาไว้

เมื่อความต้องการของสมาชิกสังคมไทยไม่ตรงกัน ก็จำเป็นต้องหาทางออกร่วมกันด้วยหลักของเหตุและผล และหลักของความผาสุกโดยรวมของสังคม

มีข้ออ้างว่าคนรุ่นใหม่ไม่ต้องการสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่ออ้างเช่นนี้ก็มีคำถามว่าคนรุ่นใหม่ที่ถูกอ้างนั้นคือคนกลุ่มไหน มีตัวตนแท้จริงหรือไม่ หรือว่าถูกอุปโลกน์โดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพื่อผลประโยชน์ของคนเฉพาะกลุ่ม

แน่นอนว่าสถาบันพระมหากษัตริย์อาจเป็นที่ชอบอกชอบใจของคนทุกคน แต่ก็ต้องถามย้ำเหมือนเดิมว่า โดยภาพรวมแล้วสถาบันพระมหากษัตริย์มีคุณ หรือมีโทษต่อสังคมไทยมากกว่ากัน

ขอพักประเด็นเรื่องคุณประโยชน์ของสถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทยไว้เพียงแค่นี้ก่อน แต่จะขอนำเข้าสู่ประเด็นเรื่องการนิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำผิดตามมาตรา 112 เน้นว่ากับผู้จงใจกระทำผิดมาตรา 112

ก็จะพูดถึงประเด็นนี้ในเชิงลึก ขอให้กลับไปดูรายละเอียดในหมวดหนึ่ง ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ (มาตรา 107 ถึง 112) เพื่อจะได้ทราบเหตุผลว่าทำไมจึงต้องถวายการอารักขาพระมหากษัตริย์ พระราชินี องค์รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เพราะถ้าหากไม่อ่านให้ครบทุกมาตรา โดยเฉพาะมาตรา 107 ที่ระบุว่าผู้ใดปลงพระชนม์พระมหากษัตริย์ ต้องระวางโทษประหารชีวิต ผู้ใดพยายามกระทำการเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษเช่นเดียวกัน ผู้ใดกระทำการใดอันเป็นการตระเตรียม เพื่อปลงพระชนม์พระมหากษัตริย์ หรือรู้ว่ามีผู้จะปลงพระชนม์พระมหากษัตริย์ กระทำการใดอันเป็นการช่วยปกปิดไว้ ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต

มาตรา 110 ผู้ใดกระทำการประทุษร้ายต่อพระองค์ หรือเสรีภาพของพระราชินี หรือรัชทายาท หรือเพื่อฆ่าผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบหกปีถึงยี่สิบปี

ผู้ใดพยายามกระทำการเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษเช่นเดียวกัน ถ้าการกระทำนั้นมีลักษณะอันเป็นอันตรายแก่พระชนม์หรือชีวิต ผู้กระทำต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต

ผู้ใดกระทำการใดอันเป็นการตระเตรียมเพื่อประทุษร้ายต่อพระองค์ หรือเสรีภาพของพระราชินี หรือรัชทายาท หรือต่อร่างกายหรือเสรีภาพของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ หรือรู้ว่ามีผู้จะประทุษร้ายต่อพระองค์ หรือเสรีภาพของราชินี หรือรัชทายาท หรือประทุษร้ายต่อร่างกายหรือเสรีภาพของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ กระทำการใดอันเป็นการช่วยปกปิดไว้ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สิบสองปีถึงยี่สิบปี

มาตรา 112 ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี

ขออภัยที่ต้องย้ำให้เห็นถึงบางมาตราในหมวดที่หนึ่งของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เหตุผลก็เพราะต้องการให้ได้อ่านแล้วพิจารณาถึงสาระสำคัญของแต่ละมาตราที่ยกมา เพื่อจะได้รู้ถึงเหตุผลว่าทำไมถึงต้องลงโทษผู้จงใจกระทำผิดตามหมวดหนึ่ง

แล้วเพื่อจะได้เข้าใจถึงเหตุผลว่าสมควรหรือไม่กับการนิรโทษกรรมให้ผู้จงใจกระทำผิดตามมาตรา 112

ขอย้ำว่าการจงใจกระทำผิดมาตรา 112 ไม่ใช่การกระทำผิดทางการเมือง อย่างที่พรรคการเมืองบางพรรคจงใจบิดเบือนมาโดยตลอด และขอย้ำว่าผู้จงใจกระทำผิดมาตรา 112 ไม่ใช่นักโทษการเมืองตามที่คนบางกลุ่มพยายามโกหกตลอดเวลาว่าเป็นการกระทำผิดทางการเมือง

หากจะถามต่อไปว่าแล้วมีคนบางคนจงใจป้ายความผิดด้วยมาตรา 112 ให้กับคนบางคนหรือไม่ ก็ไม่ต้องตอบมี แต่ขณะเดียวกันก็ต้องพิจารณาให้ลึกด้วยว่าเหตุใดจึงมีการป้ายความผิดด้วยมาตรา 112 กับคนบางคนซึ่งถือว่าเป็นส่วนน้อยมากในสังคมไทย แต่เท่าที่เห็นนั้นผู้ที่จงใจกระทำผิดตามมาตรา 112 มักจะอ้างว่าตนเองถูกป้ายสีโยนความผิดให้ ทั้งๆ ที่ตนเองนั้นจงใจแสดงพฤติกรรมหมิ่นประมาทและอาฆาตมาดร้ายอย่างชัดเจน โดยสามารถดูได้จากการกระทำ การแสดงออก คำพูด และการใช้การเขียนการแสดงสัญลักษณ์ต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เมื่อวิญญูชนได้พบเห็นก็สามารถเข้าใจได้โดยผ่านว่าผู้ที่จงใจแสดงพฤติกรรมหมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย ตามที่ระบุไว้ในมาตรา 112 คือผู้ที่จงใจกระทำผิดกฎหมายอาญา แต่ก็พยายามหลบหนีความผิดด้วยการอ้างว่าถูกป้ายสีด้วยคดีการเมือง

การต่อสู้ทางการเมืองก็คือการต่อสู้ทางการเมือง การจงใจกระทำผิดในหมวดที่หนึ่งของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยเฉพาะความผิดตามมาตรา 110 และ 112 ไม่ใช่ความผิดทางการเมือง และที่สำคัญคือวิญญูชนพบว่าผู้จงใจกระทำผิดในมาตราดังกล่าว มีความจงใจและต้องการโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการกระทำชนิดต่อหน้าหรือลับหลัง

เพราะฉะนั้น จึงขอยืนยันว่าต้องไม่มีการนิรโทษกรรมให้กับผู้จงใจกระทำผิดในหมวดที่หนึ่งของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และไม่นิรโทษกรรมให้กับผู้จงใจกระทำผิดมาตรา 112 และขอย้ำยืนยันว่า ผู้กระทำผิดมาตรา 112 ด้วยความจงใจและเจตนาไม่ใช่นักโทษการเมือง

เพราะฉะนั้น นักการเมือง จำพวกที่ต้องการโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ต้องยุติการแสดงละครการเมืองด้วยการจงใจเล่นบทคนแสนดีที่อ้างสิทธิเสรีภาพของประชาชนมาโดยตลอด แต่เนื้อแท้นั้นมีเจตนาล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่คิดว่าคนอื่นรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าตนมีแผนร้ายเลวร้าย

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าข้ออ้างของนักการเมืองที่มีแผนล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยการบอกว่าเป็นความต้องการของประชาชน และใช้กระบวนการแก้กฎหมายในรัฐสภาเป็นการกระทำที่ถูกต้อง จึงเป็นข้ออ้างที่ไม่มีตรรกะเพียงพอ เพราะใช้รัฐสภาเพื่อออกกฎหมาย ต้องเน้นการออกกฎหมายที่ไม่ทำให้สังคมเกิดความปั่นป่วนโกลาหลจนนำไปสู่เหตุมิคสัญญีการยุค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:14 น. 'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?
12:10 น. ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’
12:07 น. คอนเสิร์ตนั่งใกล้ 'เจ เจตริน'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว
12:03 น. รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ
12:00 น. ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ
ดูทั้งหมด
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
หมอดังเผยเคยไม่เข้าใจ 'เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์' ทรงงานแม้พระอาการประชวร ก่อนป่วยมะเร็งเองจึงซึ้งพระทัย
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
นักการเมิอง มนุษย์ประเภทไหน
ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต
บุคคลแนวหน้า : 7 กรกฎาคม 2568
บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568
งกครองโลก (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง

80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ

‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่

'อิ๊งค์'ยิ้มแย้ม เข้าทำเนียบ ร่วมประชุมคกก.จัดงานเฉลิมพระเกียรติ ในฐานะ รมว.วธ.

  • Breaking News
  • \'มิว ศุภศิษฎ์\'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน? 'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?
  • ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’ ‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’
  • คอนเสิร์ตนั่งใกล้ \'เจ เจตริน\'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว คอนเสิร์ตนั่งใกล้ 'เจ เจตริน'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว
  • รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ
  • ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น\'ใบเตย\'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า\'ดีเจแมน\'ให้กำลังใจ ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ

ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ

5 ก.ค. 2568

ทายาท (อสูร) การเมืองไทย

ทายาท (อสูร) การเมืองไทย

29 มิ.ย. 2568

อยู่เพื่อทำลายประเทศไทย

อยู่เพื่อทำลายประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย

แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย

15 มิ.ย. 2568

อย่ารักชาติแบบศาสตราจารย์ไร้สาระบางจำพวก

อย่ารักชาติแบบศาสตราจารย์ไร้สาระบางจำพวก

8 มิ.ย. 2568

งบประมาณฯ ผลาญชาติ???

งบประมาณฯ ผลาญชาติ???

1 มิ.ย. 2568

แพทองธารไปอังกฤษ ไปพบยิ่งลักษณ์???

แพทองธารไปอังกฤษ ไปพบยิ่งลักษณ์???

25 พ.ค. 2568

ทิดแย้ม ไร่ขิง ปัญหาบนยอดภูเขาน้ำแข็ง

ทิดแย้ม ไร่ขิง ปัญหาบนยอดภูเขาน้ำแข็ง

18 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved