Logo วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สว. อลเวง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าการสรรหา หรือการเลือกกันเองระหว่างผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ครั้งล่าสุดของไทยนั้นยังคงเต็มไปด้วยปัญหา และความโกลาหล ความไม่สะอาด ความไม่โปร่งใส และยังดูเสมือนว่าคนบางคนที่ได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าเป็น สว. แล้ว แต่ก็ยังคงมีคำถามอีกมากมาย อาทิ ระบุคุณสมบัติเกินจริงหรือไม่ หรือมีการแจกโพยให้เลือกหรือไม่ ฯลฯ

แต่ไม่ว่าจะมีเสียงครหา หรือมีคำถามมากมายสักเพียงใด แต่ทว่า กกต. ก็ยังคงยืนยันว่าคนที่ได้รับการรับรองมีคุณสมบัติครบถ้วน และได้เป็น สว. ไปแล้ว แต่หากตรวจพบรอยตำหนิในอนาคต ก็จะสอยลงจากตำแหน่ง แต่คำถามคือจะสอยเมื่อไร เพราะว่ามีคนยืนยันว่า สว. หลายคนมีตำหนิ และน่าจะเรียกได้ว่ามีความไม่โปร่งใสในการเข้าสู่ตำแหน่ง สว.


ในการลงมติเลือกประธานวุฒิสภาเมื่อวันอังคาร ได้เกิดเรื่องประหลาดมหัศจรรย์อีกจนได้ คือจำนวน สว. มีทั้งหมด 200 คน แต่นับบัตรลงคะแนนได้ 201 ใบ ซึ่งต้องบอกว่ามหัศจรรย์สุดๆ แต่ที่ต้องบอกว่าเกินมหัศจรรย์คือ มันเป็นเรื่องน่าอัปยศจริงๆ เพราะ สว. ที่เข้าไปในสภาในครั้งนี้ไม่มีคนไหนที่มีสถานภาพเป็นเด็กอีกแล้ว แต่ทว่าก็ยังคงเกิดเรื่องที่สุดอัปยศจนได้นี่ขนาดแต่ละคนมีอายุอานามมากแล้ว และก็ถือได้ว่ามีประสบการณ์มาก แต่ก็ยังมีเรื่องพิสดารเกิดขึ้นได้

และแล้ว ผลการเลือกสรรประธานวุฒิสภาก็เป็นไปตามคาดของคอการเมืองและนักข่าว คือมงคล สุระสัจจะ ได้รับตำแหน่งประธาน สว. ส่วนใครจะวิจารณ์ว่ามงคลมาจากสายสีน้ำเงิน ก็เป็นสิทธิ์ที่วิจารณ์ได้ เพราะเมื่อสืบค้นลงไปก็จะพบสายสัมพันธ์โยงใยกันระหว่างมงคลกับพรรคการเมืองสายสีน้ำเงิน และเป็นความโยงใยที่โยงกันมานานแล้ว มงคลเคยเป็นอธิบดีกรมการปกครอง และเคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 คือ เกรียงไกร ศรีรักษ์ซึ่งตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาก็เป็นไปตามคาดของคอการเมืองอีกเช่นกัน

ประเด็นที่สังคมต้องติดตามต่อไปหลังจากนี้คือ สว. ที่มาจากกลุ่มการเมืองสีต่างๆ จะแสดงอิทธิฤทธิ์อย่างไร จะเอื้อประโยชน์ต่อพรรคสีนั้นๆ อย่างไร จะใช้ สว. เป็นเครื่องมือในการต่อรองผลประโยชน์ทางการเมืองอย่างไรกับรัฐบาล และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพราะตอนนี้คอการเมืองมองว่าพรรคสีน้ำเงินจะใช้ สว. ต่อรองอำนาจและผลประโยชน์ทางการเมืองอย่างไร

แล้วประเด็นที่ต้องตามต่ออย่างใกล้ชิดคือ สว.ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงในการกรอกข้อมูลรับสมัคร ก็ต้องถูกลงโทษด้วย และต้องลงโทษอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าจงใจโกหก และอวดอ้างสรรพคุณเกินเหตุ ซึ่งต้องปรับให้ขาดจากการเป็น สว. โดยพลัน เพราะถือว่าสารตั้งต้นผิด และเป็นความผิดที่เกิดจากความจงใจเป็นสำคัญ

หากไม่สามารถสร้างศรัทธาให้หมู่ประชาชนให้มีต่อ สว. ชุดล่าสุดได้ รับรองว่าความน่าเชื่อถือทางการเมืองของไทยโดยภาพรวมจะต้องพังพินาศ และจะนำไปสู่ปัญหาโกงกิน คอร์รัปชั่นอย่างมโหฬาร เพราะคอการเมืองมองตรงกันว่า สว. จำพวกไม่โปร่งใสจะเข้าไปร่วมมือโกงบ้านกินเมืองกับ สส. และรัฐบาลที่จ้องจะโกงบ้านกินเมือง เราคงจะหวังให้ กกต. รับผิดชอบเรื่อง สว. เพียงลำพังไม่ได้ แต่เราทุกคนต้องร่วมกันจับ สว. จอมฉ้อฉลที่เล็ดลอดเข้าไปเป็น สว. ให้จงได้ ก่อนที่ทั้ง สว. จำพวกจอมโกง จะไปร่วมมือกับ สส. จำพวกจอมทุจริตกินบ้านเมืองของเราจนวอดวาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
00:00 น. วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง
22:02 น. โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน
21:51 น. ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี
21:44 น. ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน
21:30 น. ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 เมษายน 2569
เสรีโซลาร์ : หยุดยืนบังแดดประชาชน
แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต
โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด
คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง

โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน

ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)

ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน

โมจตาบา ส่งสารข่มขู่ กองทัพอิหร่าน พร้อมทำให้ศัตรูลิ้มรสความพ่ายแพ้ครั้งใหม่

ฮอร์มุซระอุอีกรอบ! เรือบรรทุกสินค้าโดนวัตถุปริศนาโจมตี ตอบโต้ทรัมป์ปิดกั้นท่าเรืออิหร่าน

  • Breaking News
  • วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง
  • โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน
  • ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี
  • ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน
  • ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป) ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved