Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สว. อลเวง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าการสรรหา หรือการเลือกกันเองระหว่างผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ครั้งล่าสุดของไทยนั้นยังคงเต็มไปด้วยปัญหา และความโกลาหล ความไม่สะอาด ความไม่โปร่งใส และยังดูเสมือนว่าคนบางคนที่ได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าเป็น สว. แล้ว แต่ก็ยังคงมีคำถามอีกมากมาย อาทิ ระบุคุณสมบัติเกินจริงหรือไม่ หรือมีการแจกโพยให้เลือกหรือไม่ ฯลฯ

แต่ไม่ว่าจะมีเสียงครหา หรือมีคำถามมากมายสักเพียงใด แต่ทว่า กกต. ก็ยังคงยืนยันว่าคนที่ได้รับการรับรองมีคุณสมบัติครบถ้วน และได้เป็น สว. ไปแล้ว แต่หากตรวจพบรอยตำหนิในอนาคต ก็จะสอยลงจากตำแหน่ง แต่คำถามคือจะสอยเมื่อไร เพราะว่ามีคนยืนยันว่า สว. หลายคนมีตำหนิ และน่าจะเรียกได้ว่ามีความไม่โปร่งใสในการเข้าสู่ตำแหน่ง สว.


ในการลงมติเลือกประธานวุฒิสภาเมื่อวันอังคาร ได้เกิดเรื่องประหลาดมหัศจรรย์อีกจนได้ คือจำนวน สว. มีทั้งหมด 200 คน แต่นับบัตรลงคะแนนได้ 201 ใบ ซึ่งต้องบอกว่ามหัศจรรย์สุดๆ แต่ที่ต้องบอกว่าเกินมหัศจรรย์คือ มันเป็นเรื่องน่าอัปยศจริงๆ เพราะ สว. ที่เข้าไปในสภาในครั้งนี้ไม่มีคนไหนที่มีสถานภาพเป็นเด็กอีกแล้ว แต่ทว่าก็ยังคงเกิดเรื่องที่สุดอัปยศจนได้นี่ขนาดแต่ละคนมีอายุอานามมากแล้ว และก็ถือได้ว่ามีประสบการณ์มาก แต่ก็ยังมีเรื่องพิสดารเกิดขึ้นได้

และแล้ว ผลการเลือกสรรประธานวุฒิสภาก็เป็นไปตามคาดของคอการเมืองและนักข่าว คือมงคล สุระสัจจะ ได้รับตำแหน่งประธาน สว. ส่วนใครจะวิจารณ์ว่ามงคลมาจากสายสีน้ำเงิน ก็เป็นสิทธิ์ที่วิจารณ์ได้ เพราะเมื่อสืบค้นลงไปก็จะพบสายสัมพันธ์โยงใยกันระหว่างมงคลกับพรรคการเมืองสายสีน้ำเงิน และเป็นความโยงใยที่โยงกันมานานแล้ว มงคลเคยเป็นอธิบดีกรมการปกครอง และเคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 คือ เกรียงไกร ศรีรักษ์ซึ่งตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาก็เป็นไปตามคาดของคอการเมืองอีกเช่นกัน

ประเด็นที่สังคมต้องติดตามต่อไปหลังจากนี้คือ สว. ที่มาจากกลุ่มการเมืองสีต่างๆ จะแสดงอิทธิฤทธิ์อย่างไร จะเอื้อประโยชน์ต่อพรรคสีนั้นๆ อย่างไร จะใช้ สว. เป็นเครื่องมือในการต่อรองผลประโยชน์ทางการเมืองอย่างไรกับรัฐบาล และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพราะตอนนี้คอการเมืองมองว่าพรรคสีน้ำเงินจะใช้ สว. ต่อรองอำนาจและผลประโยชน์ทางการเมืองอย่างไร

แล้วประเด็นที่ต้องตามต่ออย่างใกล้ชิดคือ สว.ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงในการกรอกข้อมูลรับสมัคร ก็ต้องถูกลงโทษด้วย และต้องลงโทษอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าจงใจโกหก และอวดอ้างสรรพคุณเกินเหตุ ซึ่งต้องปรับให้ขาดจากการเป็น สว. โดยพลัน เพราะถือว่าสารตั้งต้นผิด และเป็นความผิดที่เกิดจากความจงใจเป็นสำคัญ

หากไม่สามารถสร้างศรัทธาให้หมู่ประชาชนให้มีต่อ สว. ชุดล่าสุดได้ รับรองว่าความน่าเชื่อถือทางการเมืองของไทยโดยภาพรวมจะต้องพังพินาศ และจะนำไปสู่ปัญหาโกงกิน คอร์รัปชั่นอย่างมโหฬาร เพราะคอการเมืองมองตรงกันว่า สว. จำพวกไม่โปร่งใสจะเข้าไปร่วมมือโกงบ้านกินเมืองกับ สส. และรัฐบาลที่จ้องจะโกงบ้านกินเมือง เราคงจะหวังให้ กกต. รับผิดชอบเรื่อง สว. เพียงลำพังไม่ได้ แต่เราทุกคนต้องร่วมกันจับ สว. จอมฉ้อฉลที่เล็ดลอดเข้าไปเป็น สว. ให้จงได้ ก่อนที่ทั้ง สว. จำพวกจอมโกง จะไปร่วมมือกับ สส. จำพวกจอมทุจริตกินบ้านเมืองของเราจนวอดวาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:27 น. ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
21:14 น. เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
21:06 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
21:00 น. แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี
20:42 น. ปูติน เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยสหรัฐ-อิหร่าน หลังดีลครั้งประวัติศาสตร์ล่มไม่เป็นท่า
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน

แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี

‘อาร์ทที่ผมรู้จัก’ จากใจ บรรจง นะแส ถึงน้องรัก

เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

มาร์ค แจงดรามา วีระพงษ์ ย้ำต้องไขก๊อกพรรคเพื่อความสง่างาม

จบดรามา! วีระพงษ์ แจ้ง อภิสิทธิ์ ถูกทาบ จ่อลา ปชป. ไปเป็นผู้แทนการค้าไทย

  • Breaking News
  • ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
  • เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์  ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
  • แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี
  • ปูติน เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยสหรัฐ-อิหร่าน หลังดีลครั้งประวัติศาสตร์ล่มไม่เป็นท่า ปูติน เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยสหรัฐ-อิหร่าน หลังดีลครั้งประวัติศาสตร์ล่มไม่เป็นท่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved