วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘สว.สายสีน้ำเงิน’พิฆาต‘สว.พันธุ์ใหม่’

ดูทั้งหมด

  •  

การประชุมวุฒิสมาชิก (สว.) ที่มาจากการเลือกกันเองของผู้สมัครใน 20 กลุ่มอาชีพจำนวน 200 คนนัดแรกเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมวานนี้..มี สว.มาประชุมครบจำนวนอย่างพร้อมเพรียง..และการเลือกตั้ง ประธาน สว.ก็เป็นไปตามคาด

โดยนายมงคล สุระสัจจะ วัย 72 ปี “สว.สายสีน้ำเงิน” จากกลุ่มอาชีพการบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง..อดีตอธิบดีกรมการปกครอง..ได้รับเลือกด้วยเสียงข้างมากจำนวน 159 เสียง..เป็นประธาน สว.


ขณะที่นางสาวนันทนา นันทวโรภาส วัย 61 ปี “สว.พันธุ์ใหม่” หรือ “สว.สามกีบสายสีส้ม”จากกลุ่มอาชีพสื่อสารมวลชน..ผู้ท้าชิงนายมงคล สุระสัจจะ  พ่ายแพ้อย่างหมดรูปชนิดที่หมอไม่รับเย็บ..โดยได้คะแนนเสียงเพียงแค่ 19 เสียง..ซึ่งต่ำกว่าที่เคยอ้างว่า “สว.พันธุ์ใหม่”มีเสียงสนับสนุนประมาณ 30 เสียง

ส่วน นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ วัย 59 ปี สว.จากกลุ่มอาชีพการสาธารณสุข..ที่อ้างว่าเป็น “สว.สายสีขาว” ได้คะแนนมาเป็นอันดับสาม..จำนวน 13 เสียง..ซึ่งปรากฏว่ายังได้คะแนนเสียงมากกว่าที่เจ้าตัวเคยเปิดเผยว่า..มีผู้สนับสนุนจาก สว.สายสีขาวเพียงแค่ 10 คนเท่านั้น

การเลือกตั้งประธาน สว. โดยใช่วิธีลงคะแนนลับตามลำดับหมายเลขประจำตัวของสมาชิกในครั้งนี้นั้น..จากจำนวน สว.ทั้งหมด 200 คน..มีผู้งดออกเสียง 4 เสียง..และมีบัตรเสีย 5 ใบ

สำหรับบรรยากาศทั่วๆ ไปก่อนการเลือกประธาน สว.และรองประธาน สว...พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี สว.จากกลุ่มอาชีพอื่นๆ (กลุ่ม 20) วัย 78 ปี ที่มีอาวุโสสูงสุด ได้ทำหน้าที่ประธานการประชุมชั่วคราว..เมื่อประธานในที่ประชุมได้ชี้แจงถึงขั้นตอนรายละเอียดของการเลือกตั้งประธาน สว.และ รองประธาน สว.เรียบร้อยแล้ว..ก็เปิดโอกาสให้มีการเสนอชื่อผู้ที่จะลงแข่งขันเป็นประธาน สว. โดยต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 10 คน

พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ สว.จากกลุ่มอาชีพการบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง..ได้ลุกขึ้นเสนอชื่อ นายมงคล สุระสัจจะ ชิงตำแหน่ง ประธาน สว.เป็นคนแรก..จากนั้นนายเศรณี อนิลบล สว.จากกลุ่มอาชีพทำสวน ป่าไม้ ปศุสัตว์ ประมง ได้เสนอชื่อ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ..และนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สว.กลุ่มอาชีพผู้ประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดย่อม เสนอชื่อ นางสาวนันทนา นันทวโรภาส

ในขั้นตอนการแสดงวิสัยทัศน์ของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง ประธาน สว.คนละ 5 นาทีนั้น..นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ จับสลากได้เป็นคนแรก โดยกล่าวว่า..”วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ในการเปลี่ยนแปลงวุฒิสมาชิก 20 กลุ่มสาขาอาชีพ..และถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่ตรงปก..มีการครอบงำ สีนั้นสีนี้..ซึ่งเป็นผลดีต่อสมาชิกวุฒิสภา..จึงมุ่งมั่นเข้ามาทำหน้าที่ประธานวุฒิสภา..เพื่อเข้ามาแก้ไขภาพลักษณ์และสิ่งที่ปรากฏเป็นภาพลบ..เพราะวุฒิสภาถือเป็นสภาสูงและสภาทรงเกียรติ เป็นที่คาดหวังในการทำงาน”

นพ.เปรมศักดิ์ เพียรยุระ หรือ“หมอเปรม”..อดีต สส.ขอนแก่นพรรคความหวังใหม่..และอดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น..ผู้เคยมีข่าวอื้อฉาวเรื่องการแต่งงานกับเจ้าสาวนักเรียน ม.5..และจับนักข่าวแก้ผ้าเพราะไม่พอใจที่มีการนำเสนอข่าวนี้..แสดงวิสัยทัศน์ต่อไปว่า “มีการเปรียบเทียบว่า..ในการกลัดกระดุมเสื้อหากกลัดเม็ดแรกผิดก็จะผิดทั้งหมด..ดังนั้นการกลัดกระดุมเม็ดแรกของวุฒิสมาชิกจะต้องเป็นอิสระ..เป็นกลาง..ไม่ถูกครอบงำไม่ว่าจากพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล..ห้าปีนับจากนี้ หากเลือกที่จะเป็นกลางและเป็นอิสระก็จะได้รับความชื่นชมจากประชาชน..แต่ถ้าเลือกอีกด้านหนึ่งจะถูกตราหน้าว่าเป็นสภาใบสั่ง สภารีโมต สภาหวยล็อก สภาบล็อกโหวต”

นางสาวนันทนา นันทวโรภาส แสดงวิสัยทัศน์เป็นคนต่อมาว่า..“ที่ผ่านมาวุฒิสภาดูเป็นสภาที่ห่างเหินจากการรับรู้ของประชาชน.. วุฒิสภาไม่ยึดโยงกับประชาชน..และไม่ใช่สถาบันที่เป็นที่พึ่งของประชาชน โดยภาพลักษณ์เหล่านี้คือภาพลักษณ์ที่บั่นทอนศรัทธามหาชน และคือโจทย์ที่สำคัญว่าเราจะฟื้นฟูภาพลักษณ์ของ สว.ยุคใหม่ได้อย่างไร ประชาชนทั้งประเทศจะรู้สึกเป็นเจ้าของ สว. ก็ต่อเมื่อเราทำให้วุฒิสภาเป็นสภาของประชาชน people parliament เราจะทำให้สภาของประชาชนเกิดขึ้นได้อย่างไร..ก็ด้วยแนวทาง 5 ส. ได้แก่ สัมพันธ์ สื่อสาร สร้างสรรค์ สมดุล และสากล”

“ส.สัมพันธ์” ตามที่ สว.นันทนา นันทวโรภาส อธิบายจากการแสดงวิสัยทัศน์ในครั้งนี้ คือ..“วุฒิสภายุคใหม่จะต้องยึดโยงกับประชาชนทุกกลุ่ม..สร้างความรู้สึกผูกพันการเป็นเจ้าของ..โดยเปิดพื้นที่สภาให้ประชาชนเข้าถึงได้..ประชาชนสามารถเข้ามาฟังการประชุมสภาได้ทุกวันที่มีการประชุม..พื้นที่สวนเปิดให้ประชาชนเข้ามาออกกำลังกาย..โถงใหญ่เปิดให้จัดนิทรรศการแสดงนวัตกรรม จัดตั้งหน่วยรับเรื่องราวร้องทุกข์ให้เป็นที่พึ่งของประชาชนที่ถูกกลั่นแกล้งรังแกจากเจ้าหน้าที่รัฐ..หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมจากหน่วยงาน และ“เราจะเป็นวุฒิสภาเชิงรุกเข้าหาประชาชน..โดยจัดรายการ สว.ฟังเสียงประชาชน จัดเวทีสังสรรค์เสวนากับประชาชนในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ”

“ส.สื่อสาร”นั้น เธอว่า..วุฒิสภายุคใหม่ต้องใช้การสื่อสารเป็นเครื่องมือยึดโยงกับประชาชน..สื่อสารการทำงานของ สว.ผ่านการถ่ายทอดสดการประชุมสภา..ผลักดันให้มีการถ่ายทอดสดกรรมาธิการทุกขณะ..ต้องมีการถ่ายทอดสดการประชุมวุฒิสภาและกรรมาธิการทุกขณะทุกคณะ รวมทั้งแถลงการณ์ทำงานทุกด้านผ่านสื่อมวลชน..โดยยึดหลัก “ส.ว.รู้อะไรประชาชนรู้อย่างนั้น”

ส.ที่สาม--“สร้างสรรค์” สว.พันธุ์ใหม่สายสีส้มผู้นี้ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า..สภาแห่งนี้ต้องเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมืองที่มีอำนาจในการเรียกเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาตอบกระทู้ถามในการแก้ปัญหาสำคัญ..โดยให้ความเคารพต่อสถาบัน และไม่บ่ายเบี่ยงหลบเลี่ยงเหมือนเช่นที่ผ่านมา..ต้องทำงานอย่างสร้างสรรค์โปร่งใสตรวจสอบได้

"สมดุล” ส.ที่สี่นั้น..นางสาวนันทนา นันทวโรภาส..วาดฝันสมกับเป็น“สว.พันธุ์ใหม่สายสีส้ม” ตามสูตรสำเร็จเสมอภาคและเทียมเท่าพร้อมจะโอบกอดโอบรับ..ว่า”วุฒิสภายุคใหม่จะต้องสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นในสังคม..เปิดกว้างทุกศาสนา..เปิดทุกพื้นที่ให้กับความหลากหลายทางเพศ..เปิดรับทุกเชื้อชาติโดยไม่กีดกันแบ่งแยก..ต้อนรับคนทุกวัย..สภาคือพื้นที่แห่งความเท่าเทียม..เราเคารพสิทธิของมนุษยชน..เราจะโอบรับบุคลากรเข้ามาทำงาน..และทุกคนที่เข้ามามีส่วนร่วมกับสภาของเรา”

ส.ที่ห้าของนางสาวนันทนา นันทโวภาส คือ“สากล”..ซึ่งเธอยิ่งฟุ้งไปไกลว่า “วุฒิสภาชุดใหม่ต้องเป็นที่ยอมรับของนานาอารยประเทศ..มีกฎระเบียบข้อบังคับที่ทันสมัย-เป็นประชาธิปไตย, เป็นมาตรฐานสากล และเป็นแบบอย่างแก่ประเทศในอาเซียน..ทำให้ประเทศไทยยืนอย่างสง่างามบนเวทีโลก”

ทางด้านนายมงคล สุระสัจจะ ที่แสดงวิสัยทัศน์เป็นคนสุดท้าย..ได้ลุกขึ้นมากล่าวเน้นๆ เนื้อๆ แบบทิ้งหมัดเข้ามุม..และก็ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นซึ่งวัดได้จากคะแนนเสียง 159 เสียงว่า..”นับตั้งแต่บรรจุเป็นข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ตำแหน่งปลัดอำเภอ ใต้สำนึกว่าแผ่นดินนี้ให้โอกาสมากมาย จึง ตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ว่าจะอุทิศชีวิต และปฏิบัติหน้าที่ตอบแทนคุณแผ่นดิน รับใช้ประชาชนรักษาสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์..ซึ่งเป็นปณิธานที่แน่วแน่  ยึดมั่นมาตลอด..และจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงจนชีวิตจะหาไม่..แรงบันดาลใจก่อนที่จะสมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภา..คือความหวังที่จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ของชีวิต..ทำงานเพื่อชาติเพื่อแผ่นดิน..เพื่อรับใช้ประชาชน..แก้ไขปัญหาของคนในชาติ”

ว่าที่ ประธาน สว.คนใหม่ กล่าวว่า “นับตั้งแต่วันนี้..จะตั้งใจทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามที่หวังไว้ และเชื่อว่าสมาชิกวุฒิสภามีความตั้งใจไม่ต่างกัน..คือการปฏิบัติหน้าที่ด้านนิติบัญญัติ ในฐานะสมาชิกวุฒิสภาที่ต้องการให้ประเทศและคุณภาพชีวิตของคนไทยไปสู่สิ่งที่ดีกว่า และดีขึ้นในทุกมิติ..ซึ่งการทำงานของวุฒิสภาโดยมีประชาชนเป็นเป้าหมายอย่างตรงไปตรงมา..จะนำไปสู่สิ่งนั้นได้ จึงต้องการเห็นสังคมไทยและคนไทยเป็นหนึ่งเดียวกัน..เราเห็นต่างกันได้-แต่จะต้องไม่สร้างความแตกแยก..จะเริ่มต้นจากความเป็นหนึ่งเดียวของวุฒิสภาแห่งนี้ที่เป็นองค์กรด้านนิติบัญญัติ..นำพาสังคมไทยเดินหน้าด้วยสันติวิธี รวมถึงการมีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยที่เหมาะสม สอดคล้องกับคนไทยอย่างแท้จริง”

และ“ชีวิตผมมาจากก้อนดินก้อนทราย..เป็นเด็กวัดเรียนอาชีวะ..เข้าใจความยากจนข้นแค้น..ความเป็นคนไม่มีเส้นสาย..ผมเติบโตมาในระบบข้าราชการด้วยการทำงานอย่างหนัก..เป็นความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ในการประสานงานกับพี่น้องประชาชน ทั้งในชนบทมาตลอดตลอดชีวิต เมื่อเกษียณราชการไปทำไร่อยู่ในชนบท..เพราะฉะนั้นจึงทราบดีและเข้าใจความรู้สึกของสมาชิกวุฒิสภา และเข้าใจปัญหา..ยืนยันว่ามีประสบการณ์อันยาวนานและมีเพื่อนอยู่ทุกหมู่เรา..ดังนั้นเชื่อว่าสามารถที่จะเข้าใจและทำงานร่วมกับทุกคนได้..และพร้อมใช้ความรู้ประสบการณ์ที่มี..ประสานงานกับทุกคนให้เป็นเนื้อเดียวกันให้เร็วที่สุด..พร้อมกับเชิญชวนทุกคนก้าวเดินไปพร้อมกันเพื่อให้วุฒิสภาแห่งนี้บรรลุผลความเป็นสภาของสามัญชนจากกลุ่มวิชาชีพต่าง ๆ”

สรุปก็คือ..การประชุม สว.นัดแรกครั้งนี้..แนวรบ“สว.สายสีน้ำเงิน”ไม่เปลี่ยน !

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ทักษิณ’ผู้ทรงอำนาจ

‘ทักษิณ’ผู้ทรงอำนาจ

11 ก.ค. 2568

‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’

‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’

10 ก.ค. 2568

‘ชิน-ทรัมป์-ฮุน’เพื่อนรักหักเหลี่ยม

‘ชิน-ทรัมป์-ฮุน’เพื่อนรักหักเหลี่ยม

9 ก.ค. 2568

ล้างการเมืองโสโครกด้วย‘มาตรา 5’

ล้างการเมืองโสโครกด้วย‘มาตรา 5’

8 ก.ค. 2568

‘ของเล่น’5 พันล้านที่‘หนูอิ๊งค์’ล้างผลาญ

‘ของเล่น’5 พันล้านที่‘หนูอิ๊งค์’ล้างผลาญ

7 ก.ค. 2568

ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’

ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’

4 ก.ค. 2568

‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’

‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’

3 ก.ค. 2568

‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’

‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’

2 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved