Logo วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 20.35 น.
สว.มีปลอกคอคอกค่าย แล้วประชาชนจะพึ่งใคร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สังคมไทยเนี่ยแปลก!!! โดยเฉพาะองค์กรที่ดูแลเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เป็นอะไรที่แปลก!!ฝุด.. ฝุดลืมง่าย หรือขี้เกียจจะจำจนเป็นพฤติกรรมสันดานไปแล้วก็ไม่ทราบได้

แต่ผมจำได้ว่า เมื่อตอนที่ “คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)” ประกาศวันเลือกสมาชิกวุฒิสภา ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการจัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภาผมเห็นผู้คนจำนวนไม่น้อยทั้งสมาชิกวุฒิสภาที่ถูกยัดข้อหาสานต่ออำนาจเผด็จการทหาร, นักวิชาการรัฐศาสตร์นิติศาสตร์ออกมาร้องแรกแหกกระเชอให้จับจ้องผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภาเป็นก๊วนแก๊งส่งมาฮั้ว


มีการเคลื่อนไหวในลักษณะชี้นำจัดทำโพย จัดเลี้ยง พาตัวผู้ผ่านการคัดเลือกระดับจังหวัดมาพักอาศัยในสถานที่เดียวกัน มีอะไรต่อมิอะไรสารพัด

สุดท้ายได้ 200 สมาชิกวุฒิสภามาตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 อย่างเที่ยงธรรม โปร่งใส ไม่นานนักก็เกิดข้อครหาเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาของผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภาซึ่งได้รับการเลือกด้วยคะแนนเป็นอันดับหนึ่งอย่าง “แพทย์หญิงเกศกมล เปลี่ยนสมัย”

ไม่เพียงได้ท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยที่มีความเคลือบแคลงเรื่องวุฒิการศึกษาเท่านั้น แต่สังคมไทยยังได้ “สมาชิกวุฒิสภา”ที่มีปลอกคอมีพันธนาการแสดงคอกค่ายด้วย

ปลอกคอพันธนาการคอกค่ายนำไปสู่การล็อบบี้การคัดสรรผู้มาดำรงตำแหน่ง “ประธานวุฒิสภา” ถึงวันเวลานี้ เราต้องยอมรับโดยดุษณีใช่ไหมว่า... สมาชิกวุฒิสภาที่กำลังจะเข้าทำหน้าที่ท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยชุดนี้ความหลากหลายทางชีวภาพ วัฒนธรรม พันธุกรรม และระบบนิเวศ

เพราะเหตุนี้ปลอกคอพันธนาการคอกค่ายจึงแบ่งตามสีทั้ง แดง, ส้ม และ น้ำเงิน ซึ่งแสดงคอกค่ายล้อกับปลอกคอพันธนาการคอกค่ายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 500 คน ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

เมื่อที่มาของท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยไม่ต่างกัน พฤติกรรมสันดานจะแตกต่างกระนั้นหรือ โอกาส “ชี้นกเป็นไม้ชี้ไม้เป็นนก” น่าจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา

แล้วจะต้องมีวุฒิสภาให้สิ้นเปลืองงบประมาณทั้งเงินเดือนเงินสารพัดยังจะค่าข้าวค่าอาหารในแต่ละครั้งที่มีการประชุม

ยิ่งกว่านั้น หายนะของประเทศชาติบ้านเมือง, สังคมไทย เริ่มฉายแสงอย่างช่วยไม่ได้จริงๆ เมื่อท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยเหล่านี้ต้องเป็นผู้สรรหา กรรมการองค์กรอิสระทั้ง ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ, ตุลาการศาลปกครอง, กกต., ป.ป.ช. จากใบโพย เจ้าของคอกปลอกคอ

ก็ถ้าลักษณะคนลักษณะงานออกมาเยี่ยงนี้ ประชาชนจะพึ่งพาใครได้หากมีปัญหา “ระบอบทักษิณ/คอร์รัปชั่นนิยม”

ในเมื่อสภาล่างก็สวมปลอกคอพันธนาการคอกค่าย สภาสูงก็ไม่ต่างกัน ผลประโยชน์ของประชาชนจึงเป็นศูนย์โดยไม่รู้จะพึ่งใครอย่างนั้นหรือ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:39 น. สถิตในดวงใจตราบนานเท่านาน กรมอุทยานฯเผยพระรูป เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯเกาะตะรุเตา
15:31 น. มาอยู่กับพี่!!! อนุทิน ปลอบ ผู้ว่าฯเซมเบ้ หลังโผสวมกอด
15:26 น. ขอบคุณคุณหมอทุกท่านมาก คำตรัสจาก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ถึงทีมแพทย์ผู้ถวายงาน พระองค์ภา
15:26 น. ฟลอริดายื่นฟ้อง TikTok ปมปล่อยเด็กต่ำกว่า 14 ปีเปิดบัญชี
15:18 น. Apfura #มนุษย์ยุคเทป ส่งซิงเกิลใหม่ เธอคือคนนั้นในเพลงนี้ เพลงรักสุดซึ้งแทนใจ แด่คนพิเศษ
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา
‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี
ขยะ
มหกรรมแจกหมู
สนามหญ้าข้างบ้าน มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถิตในดวงใจตราบนานเท่านาน กรมอุทยานฯเผยพระรูป เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯเกาะตะรุเตา

ขอบคุณคุณหมอทุกท่านมาก คำตรัสจาก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ถึงทีมแพทย์ผู้ถวายงาน พระองค์ภา

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569

ฟลอริดายื่นฟ้อง TikTok ปมปล่อยเด็กต่ำกว่า 14 ปีเปิดบัญชี

ถกครม.นัดพิเศษ 18 มิ.ย. พิพัฒน์ นั่งปธ.ตรวจร่าง พ.ร.บ.งบฯ ก่อนส่งสภาฯ ทันวาระแรก 1 ก.ค.

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16 - 22 มิ.ย.69

  • Breaking News
  • สถิตในดวงใจตราบนานเท่านาน กรมอุทยานฯเผยพระรูป เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯเกาะตะรุเตา สถิตในดวงใจตราบนานเท่านาน กรมอุทยานฯเผยพระรูป เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯเกาะตะรุเตา
  • มาอยู่กับพี่!!! อนุทิน ปลอบ ผู้ว่าฯเซมเบ้ หลังโผสวมกอด มาอยู่กับพี่!!! อนุทิน ปลอบ ผู้ว่าฯเซมเบ้ หลังโผสวมกอด
  • ขอบคุณคุณหมอทุกท่านมาก คำตรัสจาก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ถึงทีมแพทย์ผู้ถวายงาน พระองค์ภา ขอบคุณคุณหมอทุกท่านมาก คำตรัสจาก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ถึงทีมแพทย์ผู้ถวายงาน พระองค์ภา
  • ฟลอริดายื่นฟ้อง TikTok ปมปล่อยเด็กต่ำกว่า 14 ปีเปิดบัญชี ฟลอริดายื่นฟ้อง TikTok ปมปล่อยเด็กต่ำกว่า 14 ปีเปิดบัญชี
  • Apfura #มนุษย์ยุคเทป ส่งซิงเกิลใหม่ เธอคือคนนั้นในเพลงนี้ เพลงรักสุดซึ้งแทนใจ แด่คนพิเศษ Apfura #มนุษย์ยุคเทป ส่งซิงเกิลใหม่ เธอคือคนนั้นในเพลงนี้ เพลงรักสุดซึ้งแทนใจ แด่คนพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved