วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 20.35 น.
สว.มีปลอกคอคอกค่าย แล้วประชาชนจะพึ่งใคร

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมไทยเนี่ยแปลก!!! โดยเฉพาะองค์กรที่ดูแลเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เป็นอะไรที่แปลก!!ฝุด.. ฝุดลืมง่าย หรือขี้เกียจจะจำจนเป็นพฤติกรรมสันดานไปแล้วก็ไม่ทราบได้

แต่ผมจำได้ว่า เมื่อตอนที่ “คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)” ประกาศวันเลือกสมาชิกวุฒิสภา ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการจัดการเลือกสมาชิกวุฒิสภาผมเห็นผู้คนจำนวนไม่น้อยทั้งสมาชิกวุฒิสภาที่ถูกยัดข้อหาสานต่ออำนาจเผด็จการทหาร, นักวิชาการรัฐศาสตร์นิติศาสตร์ออกมาร้องแรกแหกกระเชอให้จับจ้องผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภาเป็นก๊วนแก๊งส่งมาฮั้ว


มีการเคลื่อนไหวในลักษณะชี้นำจัดทำโพย จัดเลี้ยง พาตัวผู้ผ่านการคัดเลือกระดับจังหวัดมาพักอาศัยในสถานที่เดียวกัน มีอะไรต่อมิอะไรสารพัด

สุดท้ายได้ 200 สมาชิกวุฒิสภามาตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 อย่างเที่ยงธรรม โปร่งใส ไม่นานนักก็เกิดข้อครหาเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาของผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภาซึ่งได้รับการเลือกด้วยคะแนนเป็นอันดับหนึ่งอย่าง “แพทย์หญิงเกศกมล เปลี่ยนสมัย”

ไม่เพียงได้ท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยที่มีความเคลือบแคลงเรื่องวุฒิการศึกษาเท่านั้น แต่สังคมไทยยังได้ “สมาชิกวุฒิสภา”ที่มีปลอกคอมีพันธนาการแสดงคอกค่ายด้วย

ปลอกคอพันธนาการคอกค่ายนำไปสู่การล็อบบี้การคัดสรรผู้มาดำรงตำแหน่ง “ประธานวุฒิสภา” ถึงวันเวลานี้ เราต้องยอมรับโดยดุษณีใช่ไหมว่า... สมาชิกวุฒิสภาที่กำลังจะเข้าทำหน้าที่ท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยชุดนี้ความหลากหลายทางชีวภาพ วัฒนธรรม พันธุกรรม และระบบนิเวศ

เพราะเหตุนี้ปลอกคอพันธนาการคอกค่ายจึงแบ่งตามสีทั้ง แดง, ส้ม และ น้ำเงิน ซึ่งแสดงคอกค่ายล้อกับปลอกคอพันธนาการคอกค่ายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 500 คน ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

เมื่อที่มาของท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยไม่ต่างกัน พฤติกรรมสันดานจะแตกต่างกระนั้นหรือ โอกาส “ชี้นกเป็นไม้ชี้ไม้เป็นนก” น่าจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา

แล้วจะต้องมีวุฒิสภาให้สิ้นเปลืองงบประมาณทั้งเงินเดือนเงินสารพัดยังจะค่าข้าวค่าอาหารในแต่ละครั้งที่มีการประชุม

ยิ่งกว่านั้น หายนะของประเทศชาติบ้านเมือง, สังคมไทย เริ่มฉายแสงอย่างช่วยไม่ได้จริงๆ เมื่อท่านผู้ทรงเกียรติผู้แทนปวงชนชาวไทยเหล่านี้ต้องเป็นผู้สรรหา กรรมการองค์กรอิสระทั้ง ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ, ตุลาการศาลปกครอง, กกต., ป.ป.ช. จากใบโพย เจ้าของคอกปลอกคอ

ก็ถ้าลักษณะคนลักษณะงานออกมาเยี่ยงนี้ ประชาชนจะพึ่งพาใครได้หากมีปัญหา “ระบอบทักษิณ/คอร์รัปชั่นนิยม”

ในเมื่อสภาล่างก็สวมปลอกคอพันธนาการคอกค่าย สภาสูงก็ไม่ต่างกัน ผลประโยชน์ของประชาชนจึงเป็นศูนย์โดยไม่รู้จะพึ่งใครอย่างนั้นหรือ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ตร.ไซเบอร์สกัดรถขนยา รวบเอเย่นต์วัยดึกพร้อมเมีย หลังใช้เฟซบุ๊กลอบขายออนไลน์
22:00 น. โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก
21:54 น. 11 พ.ค.นี้ ปล่อยตัว! ราชทัณฑ์เปิดไทม์ไลน์พักโทษทักษิณ
21:33 น. มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
21:31 น. (คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
ดูทั้งหมด
‘ชายบ้ากาม’กับมาตรฐาน ‘พรรคส้ม’
Low Cost Airline, Low Quality
SME ไทยจะอยู่รอดอย่างไร ในยุค AI + Blockchain เมื่อเทคโนโลยีไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเงื่อนไขของการแข่งขัน
เสื่อมก่อนสิ้นสภาพ‘พรรคส้ม’
หมุนตามทุน : แนะกระจายพอร์ตลงทุน...รับมือ 'ระเบียบโลกใหม่'
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก

มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน

(คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส

บุคคลวงการกีฬาร่วมอาลัย‘บิ๊กสินธุ’ที่วัดธาตุทอง

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

ข่าวดีรอบ 8 ปี อัตราเกิด เกาหลีใต้ พุ่งต่อเนื่องปีที่ 2

  • Breaking News
  • ตร.ไซเบอร์สกัดรถขนยา รวบเอเย่นต์วัยดึกพร้อมเมีย หลังใช้เฟซบุ๊กลอบขายออนไลน์ ตร.ไซเบอร์สกัดรถขนยา รวบเอเย่นต์วัยดึกพร้อมเมีย หลังใช้เฟซบุ๊กลอบขายออนไลน์
  • โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก
  • 11 พ.ค.นี้ ปล่อยตัว! ราชทัณฑ์เปิดไทม์ไลน์พักโทษทักษิณ 11 พ.ค.นี้ ปล่อยตัว! ราชทัณฑ์เปิดไทม์ไลน์พักโทษทักษิณ
  • มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
  • (คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส (คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved