วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ภัยร้ายเศรษฐกิจไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาสินค้าลักลอบหนีภาษีในภาคใต้ทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ และปัญหานี้มักถูกพูดถึงในมุมว่าประเทศชาติเสียหายอย่างไรผู้ประกอบการห้างร้านเสียหายอย่างไร เพื่อสะท้อนภาพการทุจริตของประเทศ แต่น้อยครั้งนักที่จะถูกตีแผ่ในมุมว่าท้องถิ่นที่มีสินค้าหนีภาษีระบาดได้รับความเสียหายอย่างไร ร้านค้าเล็กๆ และที่สำคัญที่สุดคือตัวผู้บริโภคเองได้รับผลกระทบอะไรจากสินค้าเถื่อนเหล่านี้บ้าง

สินค้าลักลอบหนีภาษีที่พบบ่อยในภาคใต้ ได้แก่ บุหรี่ สุรา น้ำมัน และสินค้าเกษตร ซึ่งถูกลักลอบนำเข้ามาโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร หรือแจ้งเป็นสินค้าผ่านแดน สินค้าถ่ายลำ มีปลายทางเป็นประเทศที่ 3 หลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร แต่มักย้อนกลับมาขายในประเทศไทยด้วยวิธีการต่างๆ


เช่น การถ่ายสินค้าลงเรือประมงขนาดเล็กกลางทะเล การใช้กองทัพมดขนผ่านช่องทางธรรมชาติ ส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีจำนวนมหาศาล และเมื่อถูกนำเข้ามาขายในประเทศไทยแล้ว มักมีราคาถูกกว่าสินค้าถูกกฎหมายกว่าเท่าตัว เพื่อดึงดูดผู้บริโภค และผู้ขายที่ยอมเข้าด้านมืดเพื่อผลกำไรที่ดีกว่า สร้างความเข้มแข็ง สร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่มักมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้าสินค้าเหล่านี้ แทนที่จะเป็นรายได้เข้าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามที่ควรจะเป็น

ว่ากันว่าของดีราคาถูกนั้นหายาก ในกรณีนี้ก็เช่นกัน สินค้าลักลอบหนีภาษี เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะบุหรี่เถื่อน ที่ไม่มีมาตรฐานการผลิต มักมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะไม่สามารถบอกได้เลยว่าผลิตมาจากที่ไหน มีกรรมวิธีอย่างไร มีอะไรอยู่ภายในบ้าง สุราเถื่อนก็มักมีการผสมสารเจือปนที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นอกจากโทษต่อร่างกายแล้ว การซื้อขายสินค้าเถื่อนยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร และ พ.ร.บ.สรรพสามิต ที่อาจโดนโทษทั้งจำทั้งปรับ รู้ทั้งรู้ว่าอันตรายแต่ผู้คนจำนวนมากก็ยังบริโภคสินค้าเถื่อนเหล่านี้เพราะราคาที่ล่อตาล่อใจ ท้ายที่สุด คนที่รับผลกระทบหลักคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากร้านค้าที่ยังยึดมั่นขายสินค้าถูกกฎหมายต่อไป แม้ต้องเจอกับการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม และอาจต้องสูญเสียอาชีพ ปิดกิจการลง

การแก้ไขปัญหาสินค้าลักลอบหนีภาษีในภาคใต้ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยรัฐบาลจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้า ควรมีการจัดสรรทรัพยากรให้เพียงพอแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต กรมการปกครอง ตำรวจ ทหารในพื้นที่ชายแดน

ส่วนประชาชนจำเป็นต้องตระหนักถึงอันตรายของสินค้าลักลอบหนีภาษี ควรงดซื้อสินค้าเหล่านี้ ประชาชนเองสามารถเป็นกำลังสำคัญ ในการแจ้งเบาะแสการลักลอบนำเข้าสินค้าให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ภาคเอกชนควรร่วมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายของสินค้าลักลอบหนีภาษีด้วย แต่สิ่งเหล่านี้จะเกิดไม่ได้เลยหากรัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนและรับรู้ปัญหาสินค้าเถื่อนเหล่านี้อย่างจริงจัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. รายงานพิเศษ : ‘เก็บ’ ไทยให้สวยงาม คัดแยกวัสดุรีไซเคิล สร้างระบบจัดการขยะบนเกาะอย่างยั่งยืน
07:44 น. เดิน4กม.ฝ่าดงหนาม จับพ่อค้ายาบ้าคาเถียงนา สุดอึ้งซุกยาบ้าไว้ในรูปู
07:30 น. เศรษฐศาสตร์วันหยุด : 4 โจทย์ยากด้านเศรษฐกิจ รอวัดฝีมือของรัฐบาลใหม่
07:25 น. ถนนสี่เลนไม่ติดสัญญาณไฟ ผัวเมียรถแหกโค้งตกข้างทาง หวิดดับทั้งคู่
07:24 น. รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เดิน4กม.ฝ่าดงหนาม จับพ่อค้ายาบ้าคาเถียงนา สุดอึ้งซุกยาบ้าไว้ในรูปู

ถนนสี่เลนไม่ติดสัญญาณไฟ ผัวเมียรถแหกโค้งตกข้างทาง หวิดดับทั้งคู่

รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ

‘ไทยตอนบน’ช่วงเช้าอากาศเย็นถึงหนาว ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย

ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน

  • Breaking News
  • รายงานพิเศษ : ‘เก็บ’ ไทยให้สวยงาม คัดแยกวัสดุรีไซเคิล สร้างระบบจัดการขยะบนเกาะอย่างยั่งยืน รายงานพิเศษ : ‘เก็บ’ ไทยให้สวยงาม คัดแยกวัสดุรีไซเคิล สร้างระบบจัดการขยะบนเกาะอย่างยั่งยืน
  • เดิน4กม.ฝ่าดงหนาม จับพ่อค้ายาบ้าคาเถียงนา สุดอึ้งซุกยาบ้าไว้ในรูปู เดิน4กม.ฝ่าดงหนาม จับพ่อค้ายาบ้าคาเถียงนา สุดอึ้งซุกยาบ้าไว้ในรูปู
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : 4 โจทย์ยากด้านเศรษฐกิจ  รอวัดฝีมือของรัฐบาลใหม่ เศรษฐศาสตร์วันหยุด : 4 โจทย์ยากด้านเศรษฐกิจ รอวัดฝีมือของรัฐบาลใหม่
  • ถนนสี่เลนไม่ติดสัญญาณไฟ ผัวเมียรถแหกโค้งตกข้างทาง หวิดดับทั้งคู่ ถนนสี่เลนไม่ติดสัญญาณไฟ ผัวเมียรถแหกโค้งตกข้างทาง หวิดดับทั้งคู่
  • รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved