วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ภัยร้ายเศรษฐกิจไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาสินค้าลักลอบหนีภาษีในภาคใต้ทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ และปัญหานี้มักถูกพูดถึงในมุมว่าประเทศชาติเสียหายอย่างไรผู้ประกอบการห้างร้านเสียหายอย่างไร เพื่อสะท้อนภาพการทุจริตของประเทศ แต่น้อยครั้งนักที่จะถูกตีแผ่ในมุมว่าท้องถิ่นที่มีสินค้าหนีภาษีระบาดได้รับความเสียหายอย่างไร ร้านค้าเล็กๆ และที่สำคัญที่สุดคือตัวผู้บริโภคเองได้รับผลกระทบอะไรจากสินค้าเถื่อนเหล่านี้บ้าง

สินค้าลักลอบหนีภาษีที่พบบ่อยในภาคใต้ ได้แก่ บุหรี่ สุรา น้ำมัน และสินค้าเกษตร ซึ่งถูกลักลอบนำเข้ามาโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร หรือแจ้งเป็นสินค้าผ่านแดน สินค้าถ่ายลำ มีปลายทางเป็นประเทศที่ 3 หลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร แต่มักย้อนกลับมาขายในประเทศไทยด้วยวิธีการต่างๆ


เช่น การถ่ายสินค้าลงเรือประมงขนาดเล็กกลางทะเล การใช้กองทัพมดขนผ่านช่องทางธรรมชาติ ส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีจำนวนมหาศาล และเมื่อถูกนำเข้ามาขายในประเทศไทยแล้ว มักมีราคาถูกกว่าสินค้าถูกกฎหมายกว่าเท่าตัว เพื่อดึงดูดผู้บริโภค และผู้ขายที่ยอมเข้าด้านมืดเพื่อผลกำไรที่ดีกว่า สร้างความเข้มแข็ง สร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่มักมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้าสินค้าเหล่านี้ แทนที่จะเป็นรายได้เข้าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามที่ควรจะเป็น

ว่ากันว่าของดีราคาถูกนั้นหายาก ในกรณีนี้ก็เช่นกัน สินค้าลักลอบหนีภาษี เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะบุหรี่เถื่อน ที่ไม่มีมาตรฐานการผลิต มักมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะไม่สามารถบอกได้เลยว่าผลิตมาจากที่ไหน มีกรรมวิธีอย่างไร มีอะไรอยู่ภายในบ้าง สุราเถื่อนก็มักมีการผสมสารเจือปนที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นอกจากโทษต่อร่างกายแล้ว การซื้อขายสินค้าเถื่อนยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร และ พ.ร.บ.สรรพสามิต ที่อาจโดนโทษทั้งจำทั้งปรับ รู้ทั้งรู้ว่าอันตรายแต่ผู้คนจำนวนมากก็ยังบริโภคสินค้าเถื่อนเหล่านี้เพราะราคาที่ล่อตาล่อใจ ท้ายที่สุด คนที่รับผลกระทบหลักคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากร้านค้าที่ยังยึดมั่นขายสินค้าถูกกฎหมายต่อไป แม้ต้องเจอกับการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม และอาจต้องสูญเสียอาชีพ ปิดกิจการลง

การแก้ไขปัญหาสินค้าลักลอบหนีภาษีในภาคใต้ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยรัฐบาลจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้า ควรมีการจัดสรรทรัพยากรให้เพียงพอแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต กรมการปกครอง ตำรวจ ทหารในพื้นที่ชายแดน

ส่วนประชาชนจำเป็นต้องตระหนักถึงอันตรายของสินค้าลักลอบหนีภาษี ควรงดซื้อสินค้าเหล่านี้ ประชาชนเองสามารถเป็นกำลังสำคัญ ในการแจ้งเบาะแสการลักลอบนำเข้าสินค้าให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ภาคเอกชนควรร่วมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายของสินค้าลักลอบหนีภาษีด้วย แต่สิ่งเหล่านี้จะเกิดไม่ได้เลยหากรัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนและรับรู้ปัญหาสินค้าเถื่อนเหล่านี้อย่างจริงจัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:52 น. สมชัย เขย่า กกต.! เตรียมแฉปริศนาบัตรมรณะ ชี้ช่องเจาะความลับเลือกตั้งง่ายมาก
19:21 น. สีหศักดิ์ ต่อสายตรง EU แลกเปลี่ยนมุมมองความมั่นคงโลก เคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
19:13 น. ไวรัลทั่วโลก พันช์คุง ทำตุ๊กตาลิงขายดีจนเกลี้ยงห้าง
19:03 น. จับตา กกต.ปล่อยผี รับรองผลเลือกตั้ง สส.แบ่งเขต ลอตแรก 25 ก.พ.
18:24 น. จบศึกพรรคส้ม? เอกราช ขอโทษปมซัด คสพป.ปชน. แต่ย้ำ!อย่าพิพากษาใครก่อนศาล
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ดูทั้งหมด
เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)
‘ความลับ’ในหีบเลือกตั้ง
ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน
การเลือกตั้งไม่โมฆะ
2569 ท่องเที่ยวบูม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมชัย เขย่า กกต.! เตรียมแฉปริศนาบัตรมรณะ ชี้ช่องเจาะความลับเลือกตั้งง่ายมาก

โซเชียลอมยิ้ม เปิดโมเมนต์น่ารัก โซล-โมเน่ เจอ เจ๊เกล ที่ญี่ปุ่น

ดอกงิ้วข้างถนนสร้างรายได้งาม ชาวบ้านเก็บตากแห้งขายกิโลละ 70

สะเก็ดระเบิดปริศนา! ทหารกองทัพภาค 1 เจ็บคาชายแดนตาพระยา เร่งผ่าตัดด่วน

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

  • Breaking News
  • สมชัย เขย่า กกต.! เตรียมแฉปริศนาบัตรมรณะ ชี้ช่องเจาะความลับเลือกตั้งง่ายมาก สมชัย เขย่า กกต.! เตรียมแฉปริศนาบัตรมรณะ ชี้ช่องเจาะความลับเลือกตั้งง่ายมาก
  • สีหศักดิ์ ต่อสายตรง EU แลกเปลี่ยนมุมมองความมั่นคงโลก เคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา สีหศักดิ์ ต่อสายตรง EU แลกเปลี่ยนมุมมองความมั่นคงโลก เคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
  • ไวรัลทั่วโลก พันช์คุง ทำตุ๊กตาลิงขายดีจนเกลี้ยงห้าง ไวรัลทั่วโลก พันช์คุง ทำตุ๊กตาลิงขายดีจนเกลี้ยงห้าง
  • จับตา กกต.ปล่อยผี รับรองผลเลือกตั้ง สส.แบ่งเขต ลอตแรก 25 ก.พ. จับตา กกต.ปล่อยผี รับรองผลเลือกตั้ง สส.แบ่งเขต ลอตแรก 25 ก.พ.
  • จบศึกพรรคส้ม? เอกราช ขอโทษปมซัด คสพป.ปชน. แต่ย้ำ!อย่าพิพากษาใครก่อนศาล จบศึกพรรคส้ม? เอกราช ขอโทษปมซัด คสพป.ปชน. แต่ย้ำ!อย่าพิพากษาใครก่อนศาล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved