Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ภัยร้ายเศรษฐกิจไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญหาสินค้าลักลอบหนีภาษีในภาคใต้ทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ และปัญหานี้มักถูกพูดถึงในมุมว่าประเทศชาติเสียหายอย่างไรผู้ประกอบการห้างร้านเสียหายอย่างไร เพื่อสะท้อนภาพการทุจริตของประเทศ แต่น้อยครั้งนักที่จะถูกตีแผ่ในมุมว่าท้องถิ่นที่มีสินค้าหนีภาษีระบาดได้รับความเสียหายอย่างไร ร้านค้าเล็กๆ และที่สำคัญที่สุดคือตัวผู้บริโภคเองได้รับผลกระทบอะไรจากสินค้าเถื่อนเหล่านี้บ้าง

สินค้าลักลอบหนีภาษีที่พบบ่อยในภาคใต้ ได้แก่ บุหรี่ สุรา น้ำมัน และสินค้าเกษตร ซึ่งถูกลักลอบนำเข้ามาโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร หรือแจ้งเป็นสินค้าผ่านแดน สินค้าถ่ายลำ มีปลายทางเป็นประเทศที่ 3 หลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร แต่มักย้อนกลับมาขายในประเทศไทยด้วยวิธีการต่างๆ


เช่น การถ่ายสินค้าลงเรือประมงขนาดเล็กกลางทะเล การใช้กองทัพมดขนผ่านช่องทางธรรมชาติ ส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีจำนวนมหาศาล และเมื่อถูกนำเข้ามาขายในประเทศไทยแล้ว มักมีราคาถูกกว่าสินค้าถูกกฎหมายกว่าเท่าตัว เพื่อดึงดูดผู้บริโภค และผู้ขายที่ยอมเข้าด้านมืดเพื่อผลกำไรที่ดีกว่า สร้างความเข้มแข็ง สร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่มักมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้าสินค้าเหล่านี้ แทนที่จะเป็นรายได้เข้าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามที่ควรจะเป็น

ว่ากันว่าของดีราคาถูกนั้นหายาก ในกรณีนี้ก็เช่นกัน สินค้าลักลอบหนีภาษี เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะบุหรี่เถื่อน ที่ไม่มีมาตรฐานการผลิต มักมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะไม่สามารถบอกได้เลยว่าผลิตมาจากที่ไหน มีกรรมวิธีอย่างไร มีอะไรอยู่ภายในบ้าง สุราเถื่อนก็มักมีการผสมสารเจือปนที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นอกจากโทษต่อร่างกายแล้ว การซื้อขายสินค้าเถื่อนยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร และ พ.ร.บ.สรรพสามิต ที่อาจโดนโทษทั้งจำทั้งปรับ รู้ทั้งรู้ว่าอันตรายแต่ผู้คนจำนวนมากก็ยังบริโภคสินค้าเถื่อนเหล่านี้เพราะราคาที่ล่อตาล่อใจ ท้ายที่สุด คนที่รับผลกระทบหลักคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากร้านค้าที่ยังยึดมั่นขายสินค้าถูกกฎหมายต่อไป แม้ต้องเจอกับการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม และอาจต้องสูญเสียอาชีพ ปิดกิจการลง

การแก้ไขปัญหาสินค้าลักลอบหนีภาษีในภาคใต้ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยรัฐบาลจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้า ควรมีการจัดสรรทรัพยากรให้เพียงพอแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต กรมการปกครอง ตำรวจ ทหารในพื้นที่ชายแดน

ส่วนประชาชนจำเป็นต้องตระหนักถึงอันตรายของสินค้าลักลอบหนีภาษี ควรงดซื้อสินค้าเหล่านี้ ประชาชนเองสามารถเป็นกำลังสำคัญ ในการแจ้งเบาะแสการลักลอบนำเข้าสินค้าให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ภาคเอกชนควรร่วมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายของสินค้าลักลอบหนีภาษีด้วย แต่สิ่งเหล่านี้จะเกิดไม่ได้เลยหากรัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนและรับรู้ปัญหาสินค้าเถื่อนเหล่านี้อย่างจริงจัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:06 น. ทราย สก็อต ตัดพ้อชี้แถลงการณ์เมินเฉยเหยื่อ ลั่นคำว่า หัวใจสิงห์ แค่คำโฆษณา
12:41 น. พัทลุงเมืองคนดุ! โจ๋บุกยิงถล่ม ‘ร้านหมาล่า’ นักข่าวท้องถิ่น-โจทก์ร่วมหนีกันให้วุ่น
12:31 น. กาล่า Student Battle ซนซ่าส์...ล่าแชมป์ ผลงานจาก Master Class Advance Acting For Film รุ่นที่ 3
12:29 น. Lost In Your Eyes หลงไปในตาคุณ Poetry Book บทกวีจากหัวใจ IMAN TAHERI
12:27 น. Power Ballad: เพราะเพลงนี้ เพลงของคุณ คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
โคตรดีล.. คลังน้ำมันและที่ดิน 9,000 ล้านบาท BCPG + บางจาก ใครจะหาคำตอบสุดท้าย ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทราย สก็อต ตัดพ้อชี้แถลงการณ์เมินเฉยเหยื่อ ลั่นคำว่า หัวใจสิงห์ แค่คำโฆษณา

'มัลลิกา' เปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม. ชูแคมเปญ 'มนุษย์ผู้ทันกาลเวลา ผู้นำมหานครแห่งอนาคต' ใช้ AI แก้ปัญหาเมือง

ภราดร ปลื้ม ไทยช่วยไทยพลัส วันแรกราบรื่น เล็งคัดกรอง 13.2 ล้านบัตรคนจนใหม่

ค่าหัว 100,000 บาท! จ๊ะ นงผณี โพสต์ล่าตัวคนคอมเมนต์ด่าหยาบคายพ่อผู้ล่วงลับ

'เคสอโศก' ไม่เคยให้บทเรียน 4 เคสในเดือนเดียว ทั้งสลด-สาหัส-ฝ่าไม้กั้น

กอบศักดิ์ พาส่องดีลหยุดโลก! ทรัมป์ โต้พวกขี้แพ้ ยันไม่ทำดีลห่วยๆ เหมือนอดีต

  • Breaking News
  • ทราย สก็อต ตัดพ้อชี้แถลงการณ์เมินเฉยเหยื่อ ลั่นคำว่า หัวใจสิงห์ แค่คำโฆษณา ทราย สก็อต ตัดพ้อชี้แถลงการณ์เมินเฉยเหยื่อ ลั่นคำว่า หัวใจสิงห์ แค่คำโฆษณา
  • พัทลุงเมืองคนดุ! โจ๋บุกยิงถล่ม ‘ร้านหมาล่า’ นักข่าวท้องถิ่น-โจทก์ร่วมหนีกันให้วุ่น พัทลุงเมืองคนดุ! โจ๋บุกยิงถล่ม ‘ร้านหมาล่า’ นักข่าวท้องถิ่น-โจทก์ร่วมหนีกันให้วุ่น
  • กาล่า Student Battle ซนซ่าส์...ล่าแชมป์ ผลงานจาก Master Class  Advance Acting For Film รุ่นที่ 3 กาล่า Student Battle ซนซ่าส์...ล่าแชมป์ ผลงานจาก Master Class Advance Acting For Film รุ่นที่ 3
  • Lost In Your Eyes หลงไปในตาคุณ Poetry Book บทกวีจากหัวใจ IMAN TAHERI Lost In Your Eyes หลงไปในตาคุณ Poetry Book บทกวีจากหัวใจ IMAN TAHERI
  • Power Ballad: เพราะเพลงนี้ เพลงของคุณ คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก Power Ballad: เพราะเพลงนี้ เพลงของคุณ คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved