Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
หนี้มหึมาของประเทศจากดิจิทัล วอลเล็ต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในที่สุดที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรก็ผ่านวาระสองและสาม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 วงเงิน 1.22 แสนล้านบาท ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เพราะเสียง สส. ฝ่ายรัฐบาลมีมากกว่าเสียง สส. ฝ่ายค้าน 

การผ่านร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมนี้ เท่ากับเป็นการสร้างหนี้ก้อนมโหฬารให้ประเทศไทย ต้องย้ำว่านี้คือการสร้างหนี้ก้อนใหญ่ที่สุดก้อนหนึ่งให้คนไทยและประเทศไทย และเราก็ต้องจารึกไว้ว่านี่คือหนี้ที่รัฐบาลชุดปัจจุบันที่นำโดยพรรคเพื่อไทยก่อให้กับคนไทยทั้งประเทศ และคนไทยก็ต้องชดใช้ชำระหนี้ก้อนนี้ในอนาคต และนี่คือการนำเงินอนาคตมาใช้เพื่อสนองนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่ใช้หาเสียงกับประชาชน


ถามว่าในขณะนี้ ประเทศไทยยังมีมูลหนี้ไม่มากพออีกหรือ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงปรากฏชัดว่าประเทศไทยมีหนี้สาธารณะก้อนใหญ่จำนวนประมาณ 68 เปอร์เซ็นต์ของ GDP (รวมมูลหนี้ก้อนล่าสุดที่รัฐบาลจงใจก่อขึ้นในครั้งนี้ด้วย) ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเมื่อประเทศไทยมีหนี้สาธารณะจำนวนมาก ก็หมายความว่าคนไทยทุกคนต้องรับภาระหนี้พร้อมหน้ากันและนั่นก็หมายความด้วยว่าภาระดอกเบี้ยก็ต้องมากตามไปด้วย

การหาเสียงของพรรคเพื่อไทยด้วยการสร้างหนี้สินมหาศาลให้ประเทศ นับเป็นการหาเสียงที่ถือได้ว่าเลวทรามและชั่วช้าอย่างที่สุด เพราะเป็นการจงใจสร้างภาระการคลังอย่างเข้มข้นและรุนแรงอย่างที่สุด การจงใจสร้างหนี้แบบนี้คือการสร้างภาระให้ประชาชนอย่างน่าละอายที่สุด และหากรัฐบาลไม่มีปัญญาแก้ปัญหาหนี้สินของประเทศได้ในอนาคต รัฐบาลก็อาจจะต้องนำเงินคงคลังออกมาใช้ แล้วหากมีการนำเงินคงคลังออกมาใช้ ก็หมายความว่ารัฐบาลต้องไปดึงเงินเก็บของประเทศออกมาใช้เพื่อรักษาหน้าของรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยเท่านั้น 

ไม่ผิดที่รัฐบาลจะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ แต่มันเป็นเรื่องผิดมหันต์ที่รัฐบาลจงใจสร้างหนี้ก้อนมหึมาให้กับประชาชนโดยไม่เหมาะสม และไม่พิจารณาถึงความจำเป็นที่แท้จริงของการจงใจสร้างหนี้ 

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่ารัฐบาลไม่ได้เปิดเผยแหล่งที่มาของเงินที่ใช้ทำโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ให้ชัดเจน และเห็นชัดเจนว่ารัฐบาลทำโครงการดิจิทัล วอลเล็ต แบบทำไปแก้ไป วันนี้พูดอย่าง อีกวันพูดอีกอย่าง พูดแต่ละครั้งไม่มีความคงเส้นคงวา และยังถูกวิพากษ์ว่าจัดทำงบประมาณโครงการดิจิทัล วอลเล็ตแบบไม่ตรงไปตรงมา และการกู้เงินเพื่อใช้ในโครงการนี้ก็ยังเป็นการกู้เงินแบบเต็มเพดาน ไม่มีการเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้สำหรับเหตุวิกฤตเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต และก็มีคำถามที่รัฐบาลตอบไม่ได้คือ หากไม่สามารถเก็บรายได้ไม่เข้าตามเป้าที่ตั้งไว้ รัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่รัฐบาลก็อ้างแค่เพียงขอให้เชื่อใจรัฐบาล แต่จะไว้ใจหรือเชื่อใจรัฐบาลได้อย่างไร ในเมื่อรัฐบาลไม่เคยพูดความจริงกับประชาชน

ขอย้ำอีกทีว่าหนี้สาธารณะของไทยเพิ่มสูงขึ้นเป็นลำดับ แล้วรัฐบาลก็ยังจงใจสร้างหนี้เพิ่มขึ้น เพื่อนำเงินไปใช้เพื่อการกินการใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่า โดยไม่ได้นำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างอนาคตที่ดีของประเทศชาติและประชาชน และยังมีประเด็นที่ต้องพิจารณาคือการกู้เงินครั้งนี้น่าจะผิดพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังอีกด้วย การกู้เงินจำนวนมหาศาลเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จะส่งผลให้เกิดปัญหาหนี้สิน แล้วจะเกิดปัญหาดอกเบี้ยมหาศาลตามมา รัฐบาลต้องสำเหนียกไว้ด้วยว่าจำเป็นต้องจ่ายดอกเบี้ยก้อนมหึมาตามไปด้วย 

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาเพียงสังเขปนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นประเด็นที่สุ่มเสี่ยงกับการสร้างวิกฤตเศรษฐกิจให้ประเทศในอนาคต แล้วยังพบอีกว่าการทำงบประมาณเช่นนี้คือการทำงบประมาณขาดดุลจำนวนมหาศาลจนเกือบเต็มเพดานของการทำงบประมาณขาดดุลของประเทศ ซึ่งหนี้สินจำนวนมากมายเช่นนี้ คือระเบิดเวลาที่จะทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในอนาคตได้อย่างไม่ต้องสงสัย แล้วเมื่อประเทศประสบวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นมา รัฐบาลจะมีปัญญาแก้ไขวิกฤตหรือ หรือจะหนีความรับผิดชอบไปซ่อนตัวในต่างประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:56 น. ด.ญ.วัย 12 ปี เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุกราดยิง โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ดับรวมแล้ว 9 ราย 
15:42 น. แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
15:38 น. ด่วน! ปภ.แจ้งเตือน 6 จังหวัด-กทม. น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 10-17 ส.ค.69
15:28 น. พ่ายแพ้ครั้งใหญ่ ศาลสั่งเบรกสร้างห้องบอลรูมในทำเนียบขาว ทรัมป์เดือดเตรียมยื่นฎีกา
15:24 น. เจ้าหน้าที่เคลื่อนร่าง เด็ก ม.3 พร้อมปู่ย่า แยก 3 คัน ไปทำพิธีฌาปนกิจ
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569
กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน
กองหน้า
ทุเรียนเวียดนามหนามคมกว่าทุเรียนไทย
ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด.ญ.วัย 12 ปี เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุกราดยิง โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ดับรวมแล้ว 9 ราย 

แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง

ด่วน! ปภ.แจ้งเตือน 6 จังหวัด-กทม. น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 10-17 ส.ค.69

เจ้าหน้าที่เคลื่อนร่าง เด็ก ม.3 พร้อมปู่ย่า แยก 3 คัน ไปทำพิธีฌาปนกิจ

พ่ายแพ้ครั้งใหญ่ ศาลสั่งเบรกสร้างห้องบอลรูมในทำเนียบขาว ทรัมป์เดือดเตรียมยื่นฎีกา

'หมอสรณ'แห้ว ศาลปกครองไม่รับคำฟ้อง ขอให้เพิกถอนมติพ้นตำแหน่งประธาน กสทช.

  • Breaking News
  • ด.ญ.วัย 12 ปี เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุกราดยิง โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ดับรวมแล้ว 9 ราย  ด.ญ.วัย 12 ปี เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุกราดยิง โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ดับรวมแล้ว 9 ราย 
  • แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
  • ด่วน! ปภ.แจ้งเตือน 6 จังหวัด-กทม. น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 10-17 ส.ค.69 ด่วน! ปภ.แจ้งเตือน 6 จังหวัด-กทม. น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 10-17 ส.ค.69
  • พ่ายแพ้ครั้งใหญ่ ศาลสั่งเบรกสร้างห้องบอลรูมในทำเนียบขาว ทรัมป์เดือดเตรียมยื่นฎีกา พ่ายแพ้ครั้งใหญ่ ศาลสั่งเบรกสร้างห้องบอลรูมในทำเนียบขาว ทรัมป์เดือดเตรียมยื่นฎีกา
  • เจ้าหน้าที่เคลื่อนร่าง เด็ก ม.3 พร้อมปู่ย่า แยก 3 คัน ไปทำพิธีฌาปนกิจ เจ้าหน้าที่เคลื่อนร่าง เด็ก ม.3 พร้อมปู่ย่า แยก 3 คัน ไปทำพิธีฌาปนกิจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved