วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นิทรรศการ‘Line of Youth’ ระดมทุนเพื่อ‘เด็กเปราะบาง’

ดูทั้งหมด

  •  

เอ่ยชื่อ “ชุมชนคลองเตย” สิ่งที่เป็น “ภาพจำ” คือการเป็น “สลัม” หรือชุมชนแออัดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย เด็กๆ ที่เติบโตในชุมชนแห่งนี้ต้องเผชิญกับข้อจำกัดและความเสี่ยงมากมายหลายด้าน เช่น ความรุนแรงในครอบครัว การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ไปจนถึงยาเสพติด ซึ่ง วชัญษา แสนคำ ผู้ประสานงาน มูลนิธิพู่กัน องค์กรภาคประชาสังคมที่เข้าไปทำงานกับชุมชนคลองเตยกล่าวว่า การที่เด็กๆ ในชุมชน ได้มาเรียนดนตรีและศิลปะกับมูลนิธิ เหมือนการเปิดประตู-หน้าต่างหลายๆ บานให้กับชีวิต

“ไม่ใช่แค่จะได้ทักษะติดตัวเพิ่ม แต่ยังได้ฝึกวินัย สมาธิ ฝึกการทำงานเป็นทีม และเสริมเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กๆได้แสดงความเป็นตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้เด็กๆ เห็นว่าชีวิตนี้ยังมีโอกาสรอพวกเขาอยู่อีกมาก” วชัญษา กล่าว


การทำงานของมูลนิธิพู่กัน มุ่งสร้างกิจกรรมที่สามารถเพิ่มโอกาสเด็กชาวชุมชนคลองเตย ให้ได้เข้าถึงการเรียนรู้และมีพื้นที่แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ผ่านวิชาเรียนดนตรีและศิลปะ ซึ่ง ลีนา ชุมนุมพันธ์ ผู้จัดการงานสร้างผลกระทบทางสังคม “โซเชียลกีฟเวอร์” วิสาหกิจเพื่อสังคมซึ่งเป็นพื้นที่กลางเชื่อมโยงผู้บริจาคและโครงการเพื่อสังคม กล่าวถึงมูลนิธิพู่กันว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความตั้งใจของครูและทีมงานอย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นมูลนิธิที่มีแผนการทำงานและใช้เงินทุกบาทได้อย่างคุ้มค่า จนรู้สึกมั่นใจแทนผู้สนับสนุนทุกคน

“ตัวเด็กเข้าร่วมกิจกรรมจะมีทุกกลุ่มวัย จากการสังเกต เด็กๆ ที่เข้าเรียนจะใกล้ชิดกับคุณครู จึงสามารถปรึกษาเรื่องราวต่างๆ กับคุณครูได้ รวมไปถึงเรื่องชีวิตส่วนตัว โอกาสที่เด็กจะมีพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ย่อมมีความเสี่ยงน้อย” ลีนา กล่าว

ล่าสุด มูลนิธิพู่กัน ร่วมกับ โซเชียลกีฟเวอร์ จัดนิทรรศการศิลปะจากฝีมือเด็กๆ ในชุมชนคลองเตย “Line of Youth” ณ โรงแรม The Fig Lobby ถนนริมทางรถไฟ พระราม 4 เพื่อระดมทุนหาเงินสนับสนุนการจัดวิชาเรียนดนตรีและศิลปะให้เด็กๆ ในชุมชนต่อไป โดยตลอด 10 ปีที่ดำเนินการ มีเยาวชนจากชุมชนแห่งนี้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเข้าเรียนจำนวน 60 คน/ปี และปัจจุบันมีความพร้อมที่จะขยายผลให้มีผู้เรียนจำนวนมากขึ้น

จิรวัฒน์ ปิยจินดาวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม The Fig Lobby กล่าวว่า “เด็กเปรียบเหมือนผืนแคนวาสสีขาวที่รอการแต่งแต้มเติมสีจากผู้ใหญ่ สนับสนุนให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี” ใช้ชีวิตอย่างมีสีสันโดยไม่มีกรอบคิดใดๆ มาปิดกั้น ไม่แบ่งแยกและเปิดใจรับทุกความต่าง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เด็กคนหนึ่งได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โรงแรมจึงยินดีที่จะขับเคลื่อนสังคมให้ดีขึ้นในอนาคต

โดยกิจกรรมนิทรรศการครั้งนี้ นอกจากจะเป็นเวทีในการแสดงผลงานและความสามารถของน้องๆ แล้วนั้นยังเป็นอีกตัวอย่างของการร่วมมือกันระหว่างภาคสังคมและภาคธุรกิจ แน่นอน ยังต้องการการสนับสนุนจากภาคประชาชนอีกด้วยเพื่อขยายขอบเขตแห่งการให้กลับคืนสู่สังคม โดยทุก 189 บาทสามารถส่งให้เยาวชนในชุมชนคลองเตย 1 คนได้เรียนดนตรีหรือศิลปะเป็นเวลา 1 เดือน

ซึ่งทางมูลนิธิพู่กัน จะเป็นผู้ดำเนินการสรรหาครูที่พร้อมจะทำกิจกรรมร่วมกับเยาวชน 3 ชั่วโมง/สัปดาห์ และมีรายได้ที่ 300 บาท/ชั่วโมง โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการจ้างครูคิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 68,000 บาท/ปี ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถบริจาคเพื่อสนับสนุนมูลนิธิพู่กันได้ที่ https://ddl.socialgiver.com/ddl/paintbrush-foundation ส่วนนิทรรศการศิลปะจากฝีมือเด็กๆ ในชุมชนคลองเตย “Line of Youth” จัดแสดงระหว่างวันที่ 5-11 ส.ค. 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น.

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอนำโครงการดีๆแบบนี้มาประชาสัมพันธ์กับท่านผู้อ่าน ซึ่งในวันที่นสพ.แนวหน้า ฉบับนี้วางแผง คือวันเสาร์ที่ 10 ส.ค.2567 ยังเหลือเวลาจัดแสดงนิทรรศการอีก 2 วัน ผู้สนใจสามารถไปชมและร่วมสมทบทุนสนับสนุนกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม เพื่อสร้างโอกาสให้น้องๆ ชาวชุมชนคลองเตยกันได้!!!

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. หวัง อี้ เชิญ รมว.กต. ไทย-กัมพูชา เคลียร์ใจที่ยูนนาน 28 ธ.ค. นี้
21:58 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย
21:44 น. คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า
21:41 น. บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน
21:17 น. ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน
บุคคลแนวหน้า : 28 ธันวาคม 2568
สวัสดีปีใหม่ครับ
จับตาแคนดิเดตนายกฯ ‘ดร.การดี เลียวไพโรจน์’
น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย

คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า

บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน

เปิดตัวแล้ว ตุ้ย ธีรภัทร์ ควง พิ้งกี้ ปาร์ตี้คริสต์มาสบ้านสัจจกุล โผล่ร่วมเฟรม บิ๊กหอย ธวัชชัย

ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ

  • Breaking News
  • หวัง อี้ เชิญ รมว.กต. ไทย-กัมพูชา เคลียร์ใจที่ยูนนาน 28 ธ.ค. นี้ หวัง อี้ เชิญ รมว.กต. ไทย-กัมพูชา เคลียร์ใจที่ยูนนาน 28 ธ.ค. นี้
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย
  • คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า
  • บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน
  • ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

PSMD เปิดรับปริญญาโท  เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’  เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย

PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย

26 ธ.ค. 2568

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’  ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

19 ธ.ค. 2568

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน  ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

12 ธ.ค. 2568

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

6 ธ.ค. 2568

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

29 พ.ย. 2568

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

22 พ.ย. 2568

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

15 พ.ย. 2568

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

8 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved