วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทอน – ทิม – เท้ง พันธุกรรมมะเร็งร้ายม.112

ดูทั้งหมด

  •  

ด้วยอุดมการณ์มั่นคง ตรงไปตรงมา จึงเกิดความไม่สบายใจต่อสันดาน/ปฏิกิริยาหยาบทรามของ “ชาติตะวันตก –นักล่าอาณานิคม” ที่มีพฤติกรรม/พฤติการณ์แทรกแซงกิจการภายในของ “ราชอาณาจักรไทย” ด้วยท่าทีและแถลงการณ์กดดันการทำหน้าที่ป้องกันการกระทำอันชั่วร้าย ให้ร้ายแก่ประเทศชาติของกระบวนการยุติธรรมไทยที่ชื่อ “คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ” องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560

ตลอดเวลาสอง-สามวันก่อนที่ “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ” จะมีคำวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกลและตัดสิทธิ์ทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 10 ปีเนื่องจากมีพฤติการณ์กระทำการล้มล้างและเข้าข่ายกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข


กับปฏิกิริยาท่าทีของกลุ่มทูต 18 ประเทศต่อการพิจารณาคดีพรรคก้าวไกลของศาลรัฐธรรมนูญ เสมือนเป็นความพยายามแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่า การพิจารณาคดีดังกล่าวตั้งอยู่บนข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริงและพฤติกรรมอันเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ โดยพรรคก้าวไกลได้ดำเนินการต่อสู้คดีความตามวิถีของตนเองแล้ว และไม่มีกลไกใดเข้าขัดขวางการต่อสู้ดังกล่าว

การแสดงออกของกลุ่มทูต 18 ประเทศไม่ว่าจะเป็นท่าทีให้การสนับสนุน รวมถึงการประกาศไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรคก้าวไกล ถือเป็นเรื่องผิดมารยาทอย่างมาก เป็นพฤติกรรมซ้ำซากซึ่งไม่ได้สร้างประโยชน์ต่อยอดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแต่อย่างใด

ดังนั้นการเคารพกระบวนการยุติธรรมของแต่ละประเทศจึงเป็นเรื่องที่แต่ละประเทศจะต้องยึดถือให้ตรงกัน

อย่างไรก็ดี ด้วยนักการเมืองชังชาติบางคนบางกลุ่มที่ “ศีลเสมอกัน”จึงออกมาสนับสนุน, แก้ตัวแทนในเรื่องความรู้ความเข้าใจเรื่องมารยาททางการทูตของเจ้าหน้าที่ทางการทูตทั้ง 18 ประเทศ ด้วยความไร้สามัญสำนึกและกาลเทศะ คำวินิจฉัย “ยุบพรรคก้าวไกล” และตัดสิทธิทางการเมือง “กรรมการบริหารพรรค 10 ปี”จึงมิใช่การสลายเจตจำนงของประชาชน 14 ล้านคนแต่อย่างใด ตรงข้ามกลับเป็นการทำหน้าที่ฝ่ายตุลาการเพื่อคะคานอำนาจของฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ ตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม ตามหลักการในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

การเคลื่อนไหวจากแกนนำของพรรคที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปจัดตั้ง “พรรคการเมือง” ตั้ง “กลุ่มผลประโยชน์” ใหม่เพื่อรองรับสถานะ “ท่านผู้ทรงเกียรติ”เพื่อทำหน้าที่ในรัฐสภาต่อไป จึงไม่แตกต่างไปจากคำว่า “มะเร็ง”

“มะเร็ง”คือ โรคร้ายที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติเกิดเป็นก้อนเนื้อที่มีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือกระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ ผ่านทางระบบเลือด หรือระบบทางเดินน้ำเหลือง โรคมะเร็งมีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เป็นจุดกำเนิดของโรค และชนิดของเซลล์มะเร็ง เป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรมจากรุ่นสู่รุ่น

“พรรคประชาชน”จึงมีสถานะไม่ต่างไปจากเซลล์มะเร็งที่เซาะกร่อนบ่อนทำลายความสมบูรณ์ของร่างกาย ซึ่งในทางการเมืองจึงไม่ต่างจากการกัดเซาะกร่อนบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติจากความพยายามชัดเจนว่า มีเจตนาแยกสถาบันซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจคนไทยออกจากสถาบันชาติ หวังผลให้สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นคู่ขัดแย้งทางกฎหมายกับประชาชน

อุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ส่งต่อมายังก้าวไกล และจะเชื่อมต่อไปยัง “พรรคประชาชน”ก็คือปฏิกิริยาทางพันธุกรรมที่มีความเสี่ยงและมีแนวโน้มจะเกิด “โรคมะเร็ง” มากัดเซาะกร่อนบ่อนทำลายร่างกายมนุษย์ที่เปรียบได้กับ “สถาบันพระมหากษัตริย์และความมั่นคงของชาติ”

พรรคประชาชนที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองเยี่ยงเดิม ก็คงไม่ต่างจากภัยร้ายของ “โรคมะเร็ง” ซึ่งสังคมไทยอาจได้เห็นนักการทูตแสดงมารยาททราม ที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ต่อยอดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแต่อย่างใด ประกาศสนับสนุนเห่าหอนปกป้องข้ามซีกโลกอีกครั้ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:41 น. ดับพุ่ง40ราย! สเปนเร่งหาสาเหตุรถไฟตกราง-พุ่งชนกันครั้งร้ายแรง
08:34 น. ไม่ต้องตื่นตระหนก! 'ปภ.'แจ้งย้ำ 14.00 น.วันนี้ ทดสอบสัญญาณระบบเตือนภัย Cell Broadcast ทั่วประเทศ
08:19 น. ถูกศาลตัดสิทธิการเมือง? 'สมชาย'ยก รธน.มาตราแสลงใจ อาจถูกโละทิ้งในการลงประชามติ
08:09 น. วิกฤตประชากรจีน ยอดเด็กเกิดใหม่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
07:53 น. 'ในหลวง'ทรงห่วงใย พระราชทานเงินช่วยเหลือ ครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุเครนทับรถไฟ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ดูทั้งหมด
ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน
ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์
คัดกรอง
อายุน้อยรวยร้อยล้าน
‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดับพุ่ง40ราย! สเปนเร่งหาสาเหตุรถไฟตกราง-พุ่งชนกันครั้งร้ายแรง

วิกฤตประชากรจีน ยอดเด็กเกิดใหม่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

'ในหลวง'ทรงห่วงใย พระราชทานเงินช่วยเหลือ ครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุเครนทับรถไฟ

พ่อเจ ไม่ทน เชือด เพจดังปล่อยข่าวปลอม เจ้าขุน เจ้านาย

เช็คอากาศวันนี้! 'เหนือ-อีสาน'ยังหนาว ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

สุริยะใส ปูด เฉินจือ เจ้าพ่อสแกมเมอร์ จ่อแฉบิ๊กการเมืองไทย เป็นหุ้นส่วนใหญ่

  • Breaking News
  • ดับพุ่ง40ราย! สเปนเร่งหาสาเหตุรถไฟตกราง-พุ่งชนกันครั้งร้ายแรง ดับพุ่ง40ราย! สเปนเร่งหาสาเหตุรถไฟตกราง-พุ่งชนกันครั้งร้ายแรง
  • ไม่ต้องตื่นตระหนก! \'ปภ.\'แจ้งย้ำ 14.00 น.วันนี้ ทดสอบสัญญาณระบบเตือนภัย Cell Broadcast ทั่วประเทศ ไม่ต้องตื่นตระหนก! 'ปภ.'แจ้งย้ำ 14.00 น.วันนี้ ทดสอบสัญญาณระบบเตือนภัย Cell Broadcast ทั่วประเทศ
  • ถูกศาลตัดสิทธิการเมือง? \'สมชาย\'ยก รธน.มาตราแสลงใจ อาจถูกโละทิ้งในการลงประชามติ ถูกศาลตัดสิทธิการเมือง? 'สมชาย'ยก รธน.มาตราแสลงใจ อาจถูกโละทิ้งในการลงประชามติ
  • วิกฤตประชากรจีน ยอดเด็กเกิดใหม่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ วิกฤตประชากรจีน ยอดเด็กเกิดใหม่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
  • \'ในหลวง\'ทรงห่วงใย พระราชทานเงินช่วยเหลือ ครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุเครนทับรถไฟ 'ในหลวง'ทรงห่วงใย พระราชทานเงินช่วยเหลือ ครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุเครนทับรถไฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved