วันเสาร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรายที่สามของไทย เครื่องยืนยันระบอบทักษิณ

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามว่าประเทศมีการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่ได้มาตรฐานสากล จริงหรือ คำตอบคือ ไม่เคยมีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะประเทศไทยยังมีพลเมืองจำนวนไม่น้อยไม่เข้าใจหลักการประชาธิปไตย แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือนักการเมืองไทยส่วนมากไม่มีสำนึกประชาธิปไตย เมื่อประชาชนส่วนใหญ่และนักการเมืองส่วนมากของไทยไม่เข้าใจ ไม่ศรัทธา และไม่ยึดมั่นในประชาธิปไตย ประเทศไทยก็จึงไม่เคยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง

ประเทศไทยมีนักการเมืองที่ปั้นประดิษฐ์วาทกรรมเรื่องประชาธิปไตยมาโดยตลอด แต่ในความเป็นจริงนักการเมืองไทยน้อยรายเหลือเกินที่ให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับหลักการประชาธิปไตย เพราะนักการเมืองจำนวนไม่น้อยของไทยใช้วิถีทางและหนทางการเมืองเพื่อเป็นเครื่องมือแสวงหาอำนาจ และผลประโยชน์ให้ตนเองมากกว่าใช้อำนาจการเมืองเพื่อสร้างสรรค์ผลประโยชน์ให้สาธารณชน


เมืองไทยมีนักการเมือง มีพรรคการเมืองมากมาย แต่ทว่าคนไทยที่สนใจการเมืองไทยอย่างจริงๆ จังๆ ต่างบอกตรงกันว่านักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยขาดคุณสมบัติของความเป็นนักการเมืองที่มีคุณธรรม และขณะเดียวกันก็มองว่าพรรคการเมืองจำนวนไม่น้อยของไทยมีสถานภาพไม่ต่างไปจากบริษัทส่วนตัวของนักธุรกิจการเมือง จึงทำให้การเมืองไทยมีสภาพเป็นธุรกิจการเมืองในมือของกลุ่มนักธุรกิจที่มุ่งเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองโดยใช้อำนาจรัฐเป็นเครื่องมือ

ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 30 คน และกำลังจะมีคนที่ 31 ในเร็วๆ นี้ โดยนายกรัฐมนตรีทั้งหมดที่คนไทยมีและรู้จักก็มีความหลากหลายกันไป บางคนมาจากขุนทหาร บางคนมาจากข้าราชการ บางคนมาจากนักการเมือง บางคนมาจากนักธุรกิจ นายกรัฐมนตรีบางคนมาจากการเลือกตั้ง บางคนมาจากการแต่งตั้ง บางคนได้เป็นนายกรัฐมนตรีเพราะเกิดรัฐประหาร บางคนก่อรัฐประหารแล้วลากพาตัวเองไปเป็นนายกรัฐมนตรี บางคนได้เป็นนายกรัฐมนตรีเพราะเป็นหุ่นเชิดของเจ้าของพรรคการเมือง บางคนได้เป็นนายกรัฐมนตรีเพราะมีนามสกุลเดียวกับเจ้าของพรรค หรือมีฐานะเป็นน้องสาว น้องเขย ลูกสาวของเจ้าของพรรคบางคนได้เป็นนายกรัฐมนตรีเพราะยอมตัวเป็นขี้ข้าขี้คอกของเจ้าของพรรคการเมือง  

เพราะฉะนั้น จะเห็นว่าความเป็นมาของนายกรัฐมนตรีไทยมีหลายหลากนานาชนิด แล้วแต่ระดับสติปัญญา ความหนาบางของผิวหน้า และแล้วแต่ระดับคุณธรรมจริยธรรมของแต่ละคน รวมถึงแล้วแต่ระดับของความสามารถของมันสมองของแต่ละคน

มีคนจำนวนไม่น้อยวิพากษ์ว่าการได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมืองไทยนั้นไม่ได้ยากเย็นเข็นใจอะไรมากนัก แค่มีผู้ผลักดันที่แข็งขันมากพอก็สามารถขึ้นไปดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้แล้ว เราจึงพบว่านายกรัฐมนตรีไทยบางคนไม่จำเป็นต้องอาศัยพื้นฐานทางสมอง ไม่จำเป็นต้องมีสติปัญญาไม่จำเป็นต้องมีความละอาย ไม่จำเป็นต้องมีความรับผิดชอบใดๆ และมีผู้วิจารณ์อีกว่า นายกรัฐมนตรีบางคนของไทยนั้นแค่พูดภาษาคนได้บ้าง โดยไม่จำเป็นต้องแตกฉานในภาษาคน ก็สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้แล้ว เพราะนายกรัฐมนตรีจำพวกนั้นไม่ได้ถูกใช้เพื่อบริหารบ้านเมือง แต่ถูกใช้เพื่อเข้าไปเป็นตัวการโกงบ้านกินเมืองตามคำสั่งและคำบงการของคนบางคนเท่านั้น 

เราได้เห็นมาแล้วว่านายกรัฐมนตรีไทยบางคนนั้นเลวทรามต่ำช้าเกินกว่าจะหาสิ่งใดมาเปรียบเทียบ เพราะเราเห็นมาแล้วว่านายกรัฐมนตรีไทยบางคนโกงกินฉ้อฉลบ้านเมืองจนทำให้บ้านเมืองพังพินาศ และเราก็ได้เห็นแล้วว่านายกรัฐมนตรีบางคนจงใจยั่วยุปลุกระดมให้คนไทยลุกขึ้นมาฟาดฟันประหัตประหารกันเอง จงใจทำให้คนไทยแตกแยก แล้วใช้ความรุนแรงเข้าห้ำหั่นกันและกันอย่างไร้ความสำนึกถึงความเป็นคนร่วมชาติร่วมประเทศร่วมแผ่นดิน

คนที่ติดตามการเมืองไทยอย่างใกล้ชิดต้องรู้ดีเหมือนๆ กันทุกคนว่า หนึ่งในจำนวนนายกรัฐมนตรีไทยที่จงใจก่อให้บ้านเมืองเกิดความแตกแยก ผู้คนแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย แล้วเผชิญหน้ากันอย่างเอาเป็นเอาตายโดยลืมว่าเป็นคนไทยเหมือนกัน นายกรัฐมนตรีคนที่ว่านั้นชื่อ ทักษิณ ชินวัตร เขาเป็นคนที่ใช้จุดอ่อนของคนไทยจำนวนไม่น้อย แล้วปลุกปั่นให้คนไทยฆ่าฟันกันเอง เพราะทักษิณมองว่านั่นคือหนทางที่จะทำให้ตนเองก้าวไปมีอำนาจการเมืองได้ และจะสามารถอยู่ในอำนาจการเมืองได้นานตราบเท่าที่สามารถทำให้คนไทยแตกแยกแล้วประหัตประหารกันเอง

คนที่ศึกษาการเมืองไทยจะเข้าใจตรงกันว่าทักษิณใช้อำนาจรัฐเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเอง และใช้อำนาจรัฐปล้นประเทศ กลอุบายที่ทักษิณใช้เพื่อก้าวไปครองอำนาจรัฐคือซื้อเสียงด้วยนโยบายประชานิยม แล้วทำให้คนที่คิดไม่ทันตกเป็นเหยื่อ และเสพติดประชานิยมตลอดไป โดยการใช้เพทุบายว่า เลือกพรรคการเมืองของทักษิณแล้วจะมีเงินมีทองใช้แบบแสนสบาย มีเงินแจกตลอดเวลา เพราะสามารถเสกเงินจากอวกาศได้ 

เมื่อวันที่ทักษิณต้องพ้นจากอำนาจรัฐ แต่ทักษิณก็ยังจงใจปลุกระดมคนไทยให้ลุกขึ้นมาเผชิญหน้าและห้ำหั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย คนที่รู้จักพฤติกรรมการเมืองแบบชั่วช้าของทักษิณรู้ว่าทักษิณใช้อำนาจรัฐ ในฐานะนายกรัฐมนตรีโกง CEO กอบโกยโกงบ้านกินเมือง จนวันหนึ่งทักษิณถูกศาลพิจารณาลงโทษ ทักษิณจึงหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ แล้วยังคงปลุกปั่นให้คนไทยฆ่าฟันกันตลอดเวลา 

แล้ววันหนึ่งทักษิณก็กลับไทย โดยไม่ต้องได้รับโทษทัณฑ์ใดๆ จนได้รับฉายาว่านักโทษเทวดา แต่นักโทษเทวดาไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ด้วยตัวเอง จึงต้องส่งลูกสาวคนเล็ก ชื่อแพทองธาร ชินวัตร ไปกินตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็เป็นที่รู้กันดีว่าทักษิณคือผู้กุมบังเหียนควบคุมแพทองธารให้ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอก

หลายคนที่ติดตามพฤติกรรมการเมืองแบบโกงบ้านกินเมืองของทักษิณยังจำได้ดีถึงเรื่องระบอบทักษิณ (Thaksin Regime) คือระบอบการเมืองที่ทักษิณเป็นตัวการสำคัญในการโกงบ้านกินเมือง โดยการใช้อำนาจรัฐแบบเบ็ดเสร็จเผด็จการ แต่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย เพราะอ้างว่ามาจากการเลือกตั้งทั้งๆ ที่เป็นการเลือกตั้งแบบสกปรกโสโครกอย่างที่สุด ระบอบทักษิณจงใจทำลายการตรวจสอบและถ่วงดุลของหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบและถ่วงดุลโดยรัฐสภา องค์กรอิสระ ศาลยุติธรรม ทักษิณเน้นการสร้างระบบแบ่งแยกแล้วปกครอง เพื่อทำให้ทุกอย่างสะดวกต่อการทุจริตคอร์รัปชั่น

ระบอบทักษิณปรากฏตัวให้เห็นชัดด้วยการมีนายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนามสกุลชินวัตรแล้วอย่างน้อยสองคน และกำลังจะมีคนที่สามในเร็วๆนี้แถมระบอบทักษิณยังส่งผลให้น้องเขยของทักษิณได้เป็นนายกรัฐมนตรี และทำให้ญาติของทักษิณได้เป็นผู้บัญชาการทหารบก แล้วญาติของเมียทักษิณได้เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

วันนี้ประเทศไทยจะมีนายกรัฐมนตรีนามสกุลชินวัตรคนที่สามแล้ว นี่คือเครื่องยืนยันว่าระบอบทักษิณยังไม่สูญสลายไปจากประเทศไทย แม้ทุกคนรู้ว่าระบอบทักษิณไม่จีรังแต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าระบอบทักษิณยังไม่ตายไปจากประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:07 น. ฆาตกรรมโหด! ‘เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.’ ดับปริศนาริมคลอง ตร.เร่งไล่ล่ามือสังหาร
13:49 น. 'ชูวิทย์' แนะ 'กัน จอมพลัง' อย่าตกม้าตาย เหมือน'ฮีโร่เก๊'
13:45 น. สิ้นกูรู 'กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน' ครูใหญ่แห่งโลกภาพยนตร์ ผู้บุกเบิกศาสตร์วิจารณ์ไทย
13:20 น. ตชด.รวบ 2 หนุ่มเชียงราย ขนยาบ้า 4.4 ล้านเม็ด หลังซิ่งรถหนีแต่ไม่รอด
13:20 น. รวบ 'เผือก สระเพลง' หัวโจกค้ายารายใหญ่เมืองคอน
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 18 ตุลาคม 2568
แวดวงการเงิน : 18 ตุลาคม 2568
ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย
ความเป็นตัวตนของอาเซียน
‘มะหิวแสง?’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฆาตกรรมโหด! ‘เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.’ ดับปริศนาริมคลอง ตร.เร่งไล่ล่ามือสังหาร

ตชด.รวบ 2 หนุ่มเชียงราย ขนยาบ้า 4.4 ล้านเม็ด หลังซิ่งรถหนีแต่ไม่รอด

รวบ 'เผือก สระเพลง' หัวโจกค้ายารายใหญ่เมืองคอน

กาญจนบุรีคึกคัก! รับหีบบัตรเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ตรวจความพร้อมก่อนเปิดคูหา 19 ต.ค.นี้

'อภิสิทธิ์' เปิดใจ หลังผงาดนั่ง 'หน.ปชป.' ขอบคุณสมาชิกไว้วางใจ

2 รมต. ลุย'ศรีสะเกษ' ดูความมั่นคงควบคู่การพัฒนาเศรษฐกิจชายแดน

  • Breaking News
  • ฆาตกรรมโหด! ‘เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.’ ดับปริศนาริมคลอง ตร.เร่งไล่ล่ามือสังหาร ฆาตกรรมโหด! ‘เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.’ ดับปริศนาริมคลอง ตร.เร่งไล่ล่ามือสังหาร
  • \'ชูวิทย์\' แนะ \'กัน จอมพลัง\' อย่าตกม้าตาย เหมือน\'ฮีโร่เก๊\' 'ชูวิทย์' แนะ 'กัน จอมพลัง' อย่าตกม้าตาย เหมือน'ฮีโร่เก๊'
  • สิ้นกูรู \'กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน\' ครูใหญ่แห่งโลกภาพยนตร์ ผู้บุกเบิกศาสตร์วิจารณ์ไทย สิ้นกูรู 'กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน' ครูใหญ่แห่งโลกภาพยนตร์ ผู้บุกเบิกศาสตร์วิจารณ์ไทย
  • ตชด.รวบ 2 หนุ่มเชียงราย ขนยาบ้า 4.4 ล้านเม็ด หลังซิ่งรถหนีแต่ไม่รอด ตชด.รวบ 2 หนุ่มเชียงราย ขนยาบ้า 4.4 ล้านเม็ด หลังซิ่งรถหนีแต่ไม่รอด
  • รวบ \'เผือก สระเพลง\' หัวโจกค้ายารายใหญ่เมืองคอน รวบ 'เผือก สระเพลง' หัวโจกค้ายารายใหญ่เมืองคอน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

12 ต.ค. 2568

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

5 ต.ค. 2568

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

28 ก.ย. 2568

เพื่อไทยจะส่งพจมานไปแก้เกมการเมือง หรือไม่

เพื่อไทยจะส่งพจมานไปแก้เกมการเมือง หรือไม่

21 ก.ย. 2568

เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย

เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย

14 ก.ย. 2568

ทักษิณหนีคดีอีกแล้ว แต่จะไม่กลับมาอีก???

ทักษิณหนีคดีอีกแล้ว แต่จะไม่กลับมาอีก???

7 ก.ย. 2568

มีนายกรัฐมนตรีใหม่ ประเทศไทยจะดีขึ้นหรือไม่

มีนายกรัฐมนตรีใหม่ ประเทศไทยจะดีขึ้นหรือไม่

31 ส.ค. 2568

นายกรัฐมนตรีขายชาติได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ใช่ไหม

นายกรัฐมนตรีขายชาติได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ใช่ไหม

24 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved