Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปชช.=ปชป. ; อุดมการณ์ = ผลประโยชน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้ติ่งแดง/ติ่งสัมภเวสีแฟนคลับ “พรรคเพื่อไทย … พรุ่งนี้เพื่อประชาชน” ที่ “ธิดานกแสก” อดีตแกนนำฝูงส่ำสัตว์เหล่านี้แบ่งฝูงส่ำสัตว์กลุ่มนี้ออกเป็น 3 ก้อนราวๆก้อนอุจจาระหมาด้วยความผิดหวังกับคณะผู้บริหารพรรคที่แสดงพฤติกรรมเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า พฤติกรรมที่ชาวบ้านเรียกว่า “สันดาน” ทำการเมืองด้วยเรื่องผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง โดยไม่ได้ก้าวข้ามความขัดแย้งหรือก้าวข้ามหัวประชาชนเลย ทว่าดำเนินการทางการเมืองบนศีรษะประชาชน

การดึงพรรคประชาธิปัตย์ร่วมหอลงโรงนอนเตียงเดียวกันฝันเรื่องเดียวกันจึงเป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ไม่ยากเย็นต้องอาศัยความกล้าเบอร์ไหนๆ ทั้งนั้น …


“เป็นฝ่ายค้านแล้วอดอยากปากแห้ง” … วรรคทอง/วลีอมตะเมื่อปี 2539 ของ “เต็กเซียง แซ่เบ๊ /- บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรี 5 สั้น ;นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรไทยคนที่ 21 หลังการปฏิวัติสยาม 2475 บุคคลสำคัญคนหนึ่งที่ทำให้เกิดการปฏิรูปการเมือง จนกระทั่งเรามีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 ที่หลายคน โดยเฉพาะ “คุณพ่อจุ้นจ้าน /- นักโทษเด็ดขาดชายคดีอุบาทว์ทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินแผ่นดิน - ทักษิณ ชินวัตร”ที่มีสำรอกสำรากอ้างว่า เป็นฉบับที่ดีที่สุดที่เคยมีมา … เพราะเป็นฉบับที่เป็นรากฐานให้กำเนิด “ระบอบทักษิณ”

พรรคประชาธิปัตย์ยุคนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาตามสัจธรรมที่ว่า กาลเวลาเปลี่ยนโลกเปลี่ยน

ประชาชนเลยกลายเป็น ผู้ถูกปกครอง ในสังคมการเมืองที่ถูกวางบทบาทไว้แค่เฝ้ารอผลประโยชน์ (อาหารสด/อาหารแห้ง)ที่ผู้มีอำนาจทางการเมืองจะหยิบโยนให้ตามทฤษฎีเศรษฐกิจประชานิยมในระบอบทักษิณเพื่อความอยู่รอดในแต่ละช่วงเวลา ไม่ใช่เศรษฐกิจมั่งคั่งยั่งยืน ซึ่งต้องได้มาจากการปฏิรูประบบเศรษฐกิจอย่างที่ “ธนาคารโลกและสหภาพยุโรป”เคยเสนอแนะ ทว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจประชาชนอิ่มหมีพีมันอย่างเชื่องช้า คุณค่าความนิยมในพรรค/กลุ่มการเมืองนั้นๆ จึงไม่ได้ผลในทันที

จาก “ประชาชน = ประชาธิปัตย์”ในวันนั้น…วันนี้จึงอาจจะไม่เหมือนเดิมเช่นเดียวกับอุดมการณ์พรรคที่ยึดมั่นในสัจจะ ; รักษาคำพูดและจุดยืนในอดีตนั้น วันนี้อุดมการณ์เป็นแนวทางยึดโยงว่าด้วยผลประโยชน์ที่ลงตัว

เป็นอุดการณ์ที่เลือกยึดโยงผลประโยชน์เหนือการรักษาสัจจะวาจา/ จุดยืนของพรรค ส่วนใครจะทุกข์ทรมานจากจุดยืนนี้ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:10 น. เปิดสาเหตุ ไฟไหม้โรงแรมดังพัทยา นักท่องเที่ยวหนีอลหม่าน บาดเจ็บ 4 ราย
07:00 น. เปิดแผนน้ำเซฟEEC รองรับศก.ขยายตัว-สู้เอลนีโญ
06:45 น. ‘ศุภจี’เร่งเคลียร์ข้อติดขัด ลดเสี่ยงภาษีก่อนสหรัฐสรุปม.301
06:30 น. 10สมาคมเหล็กเร่งรัฐ เลิกโรงงานIF-สกัดทุ่มตลาด
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 22 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี

สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง

จับตา..ยุทธการพลิกเกม ยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้น!

ทุบสถิติโลก! นักปีนเขาพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์วันเดียว 274 คน

การดี ชง กมธ.ดีอี 5 วาระเร่งด่วนดิจิทัลไทย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต

เกิดอะไรขึ้น? จ๊ะ นงผณี ฟาดคนชอบจับผิดคนอื่น ชาวเน็ตแห่เมนต์เพียบ

  • Breaking News
  • เปิดสาเหตุ ไฟไหม้โรงแรมดังพัทยา นักท่องเที่ยวหนีอลหม่าน บาดเจ็บ 4 ราย เปิดสาเหตุ ไฟไหม้โรงแรมดังพัทยา นักท่องเที่ยวหนีอลหม่าน บาดเจ็บ 4 ราย
  • เปิดแผนน้ำเซฟEEC รองรับศก.ขยายตัว-สู้เอลนีโญ เปิดแผนน้ำเซฟEEC รองรับศก.ขยายตัว-สู้เอลนีโญ
  • ‘ศุภจี’เร่งเคลียร์ข้อติดขัด ลดเสี่ยงภาษีก่อนสหรัฐสรุปม.301 ‘ศุภจี’เร่งเคลียร์ข้อติดขัด ลดเสี่ยงภาษีก่อนสหรัฐสรุปม.301
  • 10สมาคมเหล็กเร่งรัฐ เลิกโรงงานIF-สกัดทุ่มตลาด 10สมาคมเหล็กเร่งรัฐ เลิกโรงงานIF-สกัดทุ่มตลาด
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 22 พฤษภาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 22 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved