วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปชช.=ปชป. ; อุดมการณ์ = ผลประโยชน์

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ติ่งแดง/ติ่งสัมภเวสีแฟนคลับ “พรรคเพื่อไทย … พรุ่งนี้เพื่อประชาชน” ที่ “ธิดานกแสก” อดีตแกนนำฝูงส่ำสัตว์เหล่านี้แบ่งฝูงส่ำสัตว์กลุ่มนี้ออกเป็น 3 ก้อนราวๆก้อนอุจจาระหมาด้วยความผิดหวังกับคณะผู้บริหารพรรคที่แสดงพฤติกรรมเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า พฤติกรรมที่ชาวบ้านเรียกว่า “สันดาน” ทำการเมืองด้วยเรื่องผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง โดยไม่ได้ก้าวข้ามความขัดแย้งหรือก้าวข้ามหัวประชาชนเลย ทว่าดำเนินการทางการเมืองบนศีรษะประชาชน

การดึงพรรคประชาธิปัตย์ร่วมหอลงโรงนอนเตียงเดียวกันฝันเรื่องเดียวกันจึงเป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ไม่ยากเย็นต้องอาศัยความกล้าเบอร์ไหนๆ ทั้งนั้น …


“เป็นฝ่ายค้านแล้วอดอยากปากแห้ง” … วรรคทอง/วลีอมตะเมื่อปี 2539 ของ “เต็กเซียง แซ่เบ๊ /- บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรี 5 สั้น ;นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรไทยคนที่ 21 หลังการปฏิวัติสยาม 2475 บุคคลสำคัญคนหนึ่งที่ทำให้เกิดการปฏิรูปการเมือง จนกระทั่งเรามีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 ที่หลายคน โดยเฉพาะ “คุณพ่อจุ้นจ้าน /- นักโทษเด็ดขาดชายคดีอุบาทว์ทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินแผ่นดิน - ทักษิณ ชินวัตร”ที่มีสำรอกสำรากอ้างว่า เป็นฉบับที่ดีที่สุดที่เคยมีมา … เพราะเป็นฉบับที่เป็นรากฐานให้กำเนิด “ระบอบทักษิณ”

พรรคประชาธิปัตย์ยุคนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาตามสัจธรรมที่ว่า กาลเวลาเปลี่ยนโลกเปลี่ยน

ประชาชนเลยกลายเป็น ผู้ถูกปกครอง ในสังคมการเมืองที่ถูกวางบทบาทไว้แค่เฝ้ารอผลประโยชน์ (อาหารสด/อาหารแห้ง)ที่ผู้มีอำนาจทางการเมืองจะหยิบโยนให้ตามทฤษฎีเศรษฐกิจประชานิยมในระบอบทักษิณเพื่อความอยู่รอดในแต่ละช่วงเวลา ไม่ใช่เศรษฐกิจมั่งคั่งยั่งยืน ซึ่งต้องได้มาจากการปฏิรูประบบเศรษฐกิจอย่างที่ “ธนาคารโลกและสหภาพยุโรป”เคยเสนอแนะ ทว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจประชาชนอิ่มหมีพีมันอย่างเชื่องช้า คุณค่าความนิยมในพรรค/กลุ่มการเมืองนั้นๆ จึงไม่ได้ผลในทันที

จาก “ประชาชน = ประชาธิปัตย์”ในวันนั้น…วันนี้จึงอาจจะไม่เหมือนเดิมเช่นเดียวกับอุดมการณ์พรรคที่ยึดมั่นในสัจจะ ; รักษาคำพูดและจุดยืนในอดีตนั้น วันนี้อุดมการณ์เป็นแนวทางยึดโยงว่าด้วยผลประโยชน์ที่ลงตัว

เป็นอุดการณ์ที่เลือกยึดโยงผลประโยชน์เหนือการรักษาสัจจะวาจา/ จุดยืนของพรรค ส่วนใครจะทุกข์ทรมานจากจุดยืนนี้ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:08 น. โรม ฟาด ลูกบังเกิดเกล้า ครม.เอาญาติเป็นตัวตััง หวดดึงเช็งคดี ชนนพัฒฐ์-เบน สมิธ
14:06 น. เวียดนาม งัดมาตรการสู้น้ำมันแพง สั่งปชช.เวิร์คฟอร์มโฮม ยกเว้นภาษีนำเข้าเชื้อเพลิงถึงสิ้นเมษา
14:03 น. 23 มิถุนายน 'เสก โลโซ'เตรียมหวนคืนอิสรภาพ ตารางงานถูกจองแน่นยันปี 71
13:57 น. ครั้งประวัติศาสตร์!ฮอกกี้สาวทะยานติดท็อป10โลก
13:54 น. รวบแล้ว 1 ราย! แก๊งเงินกู้โหด ‘ปาประทัดยักษ์-ขี่รถชนชาวบ้าน’ โดนจับคาบ้านเกิด
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

23 มิถุนายน 'เสก โลโซ'เตรียมหวนคืนอิสรภาพ ตารางงานถูกจองแน่นยันปี 71

โรม ฟาด ลูกบังเกิดเกล้า ครม.เอาญาติเป็นตัวตััง หวดดึงเช็งคดี ชนนพัฒฐ์-เบน สมิธ

เวียดนาม งัดมาตรการสู้น้ำมันแพง สั่งปชช.เวิร์คฟอร์มโฮม ยกเว้นภาษีนำเข้าเชื้อเพลิงถึงสิ้นเมษา

เหรียญแรกรอบ12ปี!'รัสเซีย'ผงาดคว้าทองพาราลิมปิก

ยิ่งมองยิ่งหลง โอ๋ ภัคจีรา ยิ้มหวานสวยสะกด ทำหนุ่ม ๆ ใจบาง

เป้าหมายใหญ่! 'มิ้งค์'ตั้งเป้าทวงมือ1-คว้าแชมป์สนุกเกอร์โลก

  • Breaking News
  • โรม ฟาด ลูกบังเกิดเกล้า ครม.เอาญาติเป็นตัวตััง หวดดึงเช็งคดี ชนนพัฒฐ์-เบน สมิธ โรม ฟาด ลูกบังเกิดเกล้า ครม.เอาญาติเป็นตัวตััง หวดดึงเช็งคดี ชนนพัฒฐ์-เบน สมิธ
  • เวียดนาม งัดมาตรการสู้น้ำมันแพง สั่งปชช.เวิร์คฟอร์มโฮม ยกเว้นภาษีนำเข้าเชื้อเพลิงถึงสิ้นเมษา เวียดนาม งัดมาตรการสู้น้ำมันแพง สั่งปชช.เวิร์คฟอร์มโฮม ยกเว้นภาษีนำเข้าเชื้อเพลิงถึงสิ้นเมษา
  • 23 มิถุนายน \'เสก โลโซ\'เตรียมหวนคืนอิสรภาพ ตารางงานถูกจองแน่นยันปี 71 23 มิถุนายน 'เสก โลโซ'เตรียมหวนคืนอิสรภาพ ตารางงานถูกจองแน่นยันปี 71
  • ครั้งประวัติศาสตร์!ฮอกกี้สาวทะยานติดท็อป10โลก ครั้งประวัติศาสตร์!ฮอกกี้สาวทะยานติดท็อป10โลก
  • รวบแล้ว 1 ราย! แก๊งเงินกู้โหด ‘ปาประทัดยักษ์-ขี่รถชนชาวบ้าน’ โดนจับคาบ้านเกิด รวบแล้ว 1 ราย! แก๊งเงินกู้โหด ‘ปาประทัดยักษ์-ขี่รถชนชาวบ้าน’ โดนจับคาบ้านเกิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved