Logo วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปชช.=ปชป. ; อุดมการณ์ = ผลประโยชน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้ติ่งแดง/ติ่งสัมภเวสีแฟนคลับ “พรรคเพื่อไทย … พรุ่งนี้เพื่อประชาชน” ที่ “ธิดานกแสก” อดีตแกนนำฝูงส่ำสัตว์เหล่านี้แบ่งฝูงส่ำสัตว์กลุ่มนี้ออกเป็น 3 ก้อนราวๆก้อนอุจจาระหมาด้วยความผิดหวังกับคณะผู้บริหารพรรคที่แสดงพฤติกรรมเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า พฤติกรรมที่ชาวบ้านเรียกว่า “สันดาน” ทำการเมืองด้วยเรื่องผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง โดยไม่ได้ก้าวข้ามความขัดแย้งหรือก้าวข้ามหัวประชาชนเลย ทว่าดำเนินการทางการเมืองบนศีรษะประชาชน

การดึงพรรคประชาธิปัตย์ร่วมหอลงโรงนอนเตียงเดียวกันฝันเรื่องเดียวกันจึงเป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ไม่ยากเย็นต้องอาศัยความกล้าเบอร์ไหนๆ ทั้งนั้น …


“เป็นฝ่ายค้านแล้วอดอยากปากแห้ง” … วรรคทอง/วลีอมตะเมื่อปี 2539 ของ “เต็กเซียง แซ่เบ๊ /- บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรี 5 สั้น ;นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรไทยคนที่ 21 หลังการปฏิวัติสยาม 2475 บุคคลสำคัญคนหนึ่งที่ทำให้เกิดการปฏิรูปการเมือง จนกระทั่งเรามีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 ที่หลายคน โดยเฉพาะ “คุณพ่อจุ้นจ้าน /- นักโทษเด็ดขาดชายคดีอุบาทว์ทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินแผ่นดิน - ทักษิณ ชินวัตร”ที่มีสำรอกสำรากอ้างว่า เป็นฉบับที่ดีที่สุดที่เคยมีมา … เพราะเป็นฉบับที่เป็นรากฐานให้กำเนิด “ระบอบทักษิณ”

พรรคประชาธิปัตย์ยุคนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาตามสัจธรรมที่ว่า กาลเวลาเปลี่ยนโลกเปลี่ยน

ประชาชนเลยกลายเป็น ผู้ถูกปกครอง ในสังคมการเมืองที่ถูกวางบทบาทไว้แค่เฝ้ารอผลประโยชน์ (อาหารสด/อาหารแห้ง)ที่ผู้มีอำนาจทางการเมืองจะหยิบโยนให้ตามทฤษฎีเศรษฐกิจประชานิยมในระบอบทักษิณเพื่อความอยู่รอดในแต่ละช่วงเวลา ไม่ใช่เศรษฐกิจมั่งคั่งยั่งยืน ซึ่งต้องได้มาจากการปฏิรูประบบเศรษฐกิจอย่างที่ “ธนาคารโลกและสหภาพยุโรป”เคยเสนอแนะ ทว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจประชาชนอิ่มหมีพีมันอย่างเชื่องช้า คุณค่าความนิยมในพรรค/กลุ่มการเมืองนั้นๆ จึงไม่ได้ผลในทันที

จาก “ประชาชน = ประชาธิปัตย์”ในวันนั้น…วันนี้จึงอาจจะไม่เหมือนเดิมเช่นเดียวกับอุดมการณ์พรรคที่ยึดมั่นในสัจจะ ; รักษาคำพูดและจุดยืนในอดีตนั้น วันนี้อุดมการณ์เป็นแนวทางยึดโยงว่าด้วยผลประโยชน์ที่ลงตัว

เป็นอุดการณ์ที่เลือกยึดโยงผลประโยชน์เหนือการรักษาสัจจะวาจา/ จุดยืนของพรรค ส่วนใครจะทุกข์ทรมานจากจุดยืนนี้ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:48 น. อาเซียนคนแรก!'เอียล่า'หวดสาวปินส์คว้าแชมป์ระดับWTA
11:43 น. มิน-แซม ไม่ขึ้นศาล ทนายเผยใช้สิทธิ์ขอพิจารณาคดีลับหลัง ย้ำชัดเป็นแค่พรีเซนเตอร์ดิไอคอน
11:43 น. ลิซ่า เผย แก๊งโกงสอบท้องถิ่นโดนขู่ หากให้ข้อมูล ไม่ได้เงินคืน อ้าง นาย บอกรอเรื่องเงียบ เคลียร์ให้
11:42 น. น้องคุณ ลูกชาย เคน หน่อย คว้าเก้าอี้นิเทศฯ จุฬาฯ เดินตามรอย DNA สื่อมวลชน คุณย่ากาญจนา
11:32 น. นักรัฐศาสตร์ ชี้ อนุทินเยือนอินโดฯ ส่งสัญญาณการเมืองเปลี่ยน สะท้อนข้อเท็จจริงเชิงอำนาจแท้จริง ไทยกลับมาโดดเด่นในอาเซียน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
‘ธิษะณา ชุณหะวัณ’เปิดโปง‘พรรคส้ม’
ยับเยิน
โหดยกกำลัง 5(1)
ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์
บุคคลแนวหน้า : 4 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มิน-แซม ไม่ขึ้นศาล ทนายเผยใช้สิทธิ์ขอพิจารณาคดีลับหลัง ย้ำชัดเป็นแค่พรีเซนเตอร์ดิไอคอน

วัส ติงสมิตร ไขสงสัย? เมื่อเศษปูนหล่นใส่รถ กับปัญหาจอดรถขวางหน้าบ้าน บทเรียนทางกฎหมายที่สังคมไทยควรเรียนรู้

ลิซ่า เผย แก๊งโกงสอบท้องถิ่นโดนขู่ หากให้ข้อมูล ไม่ได้เงินคืน อ้าง นาย บอกรอเรื่องเงียบ เคลียร์ให้

น้องคุณ ลูกชาย เคน หน่อย คว้าเก้าอี้นิเทศฯ จุฬาฯ เดินตามรอย DNA สื่อมวลชน คุณย่ากาญจนา

นักรัฐศาสตร์ ชี้ อนุทินเยือนอินโดฯ ส่งสัญญาณการเมืองเปลี่ยน สะท้อนข้อเท็จจริงเชิงอำนาจแท้จริง ไทยกลับมาโดดเด่นในอาเซียน

ผบ.ทสส.ไทย-มาเลเซีย ถกคณะกรรมการระดับสูง HLC ครั้งที่ 39 ยกระดับความมั่นคงชายแดน แลกเปลี่ยนข่าวกรอง

  • Breaking News
  • อาเซียนคนแรก!\'เอียล่า\'หวดสาวปินส์คว้าแชมป์ระดับWTA อาเซียนคนแรก!'เอียล่า'หวดสาวปินส์คว้าแชมป์ระดับWTA
  • มิน-แซม ไม่ขึ้นศาล ทนายเผยใช้สิทธิ์ขอพิจารณาคดีลับหลัง ย้ำชัดเป็นแค่พรีเซนเตอร์ดิไอคอน มิน-แซม ไม่ขึ้นศาล ทนายเผยใช้สิทธิ์ขอพิจารณาคดีลับหลัง ย้ำชัดเป็นแค่พรีเซนเตอร์ดิไอคอน
  • ลิซ่า เผย แก๊งโกงสอบท้องถิ่นโดนขู่ หากให้ข้อมูล ไม่ได้เงินคืน อ้าง นาย บอกรอเรื่องเงียบ เคลียร์ให้ ลิซ่า เผย แก๊งโกงสอบท้องถิ่นโดนขู่ หากให้ข้อมูล ไม่ได้เงินคืน อ้าง นาย บอกรอเรื่องเงียบ เคลียร์ให้
  • น้องคุณ ลูกชาย เคน หน่อย คว้าเก้าอี้นิเทศฯ จุฬาฯ เดินตามรอย DNA สื่อมวลชน คุณย่ากาญจนา น้องคุณ ลูกชาย เคน หน่อย คว้าเก้าอี้นิเทศฯ จุฬาฯ เดินตามรอย DNA สื่อมวลชน คุณย่ากาญจนา
  • นักรัฐศาสตร์ ชี้ อนุทินเยือนอินโดฯ ส่งสัญญาณการเมืองเปลี่ยน สะท้อนข้อเท็จจริงเชิงอำนาจแท้จริง ไทยกลับมาโดดเด่นในอาเซียน นักรัฐศาสตร์ ชี้ อนุทินเยือนอินโดฯ ส่งสัญญาณการเมืองเปลี่ยน สะท้อนข้อเท็จจริงเชิงอำนาจแท้จริง ไทยกลับมาโดดเด่นในอาเซียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved