วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สมบัติผลัดกันครอง‘คณะรัฐมนตรีอุ๊งอิ๊งค์ 1’

ดูทั้งหมด

  •  

คณะรัฐมนตรี“อุ๊งอิ๊งค์ 1” ที่รายชื่อนิ่งแล้วในวันนี้ และจะมีการนำขึ้นทูลเกล้าโปรดเกล้าฯแต่งตั้งภายในสัปดาห์นี้..จะเรียกได้ว่าเป็น“คณะรัฐมนตรี”ตามโมเดล“การสืบทอดพันธุกรรม”ทางการเมืองก็ว่าได้

คือตัวเจ้าของโควตาไม่สามารถเข้าไปเป็นรัฐมนตรีได้เพราะขาดคุณสมบัติ..ก็ส่งเมียเข้าไปเป็นแทน..พอคิดอีกทีเมียมีหลายคน..จะส่งคนใดคนหนึ่งเข้าไปเป็นรัฐมนตรีแทนก็กลัวบ้านแตก เลยต้องส่งน้องเข้าไปแทน..บางรายมีปัญหากับน้อง..เมื่อไม่เห็นมีใคร ก็ส่งลูกที่เป็นสายเลือดเข้าไปแทน..หรือบางรายจะส่งเมียเข้าไปเป็นแทนก็มีปัญหา..จะส่งน้องชายก็มีปัญหา และจะส่งลูกก็มีปัญหาอีก..ก็เลยต้องส่งพ่อเข้าไปเป็นรัฐมนตรีแทน


สรุปก็คือ  ตัวเองเป็นรัฐมนตรีไม่ได้ก็ให้“ลูก-เมีย-ญาติพี่น้อง”เป็นแทน..ตำแหน่งรัฐมนตรีของรัฐบาล“อุ๊งอิ๊งค์ 1”จึงกลายเป็นสมบัติส่วนตัว..เป็นสมบัติผลัดกันครองและเป็นมรดกตกทอด..ซึ่งถ้าพูดให้ชัดก็คือ..ตำแหน่งรัฐมนตรีของรัฐบาล“อุ๊งอิ๊งค์ 1”ชุดนี้เป็นเรื่องของการ“สืบสันดาน”

หากมองในภาพรวมทั้งหมด  รัฐบาลที่อ้างว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยเพราะมาจาการเลือกตั้งนั้น..แม้จะไม่ได้“สืบทอดอำนาจ”เหมือนรัฐบาลที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นรัฐบาลเผด็จการ..แต่กลับยิ่งร้ายกว่า..เพราะเป็นการ“สืบสันดาน”..เพื่อครอบครองตำแหน่งรัฐมนตรีที่ถูกตีตราจองว่าเป็นมรดกของโคตรเหง้าวงศ์ตระกูล

แต่ถ้าฟังนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่ถูกบิดา“ครอบครอง” ให้สัมภาษณ์สื่อแล้ว เหมือนหนังคนละม้วน..โดยผู้สื่อข่าวถามว่า “ยึดหลักการอะไรในการฟอร์มคณะรัฐมนตรีครั้งนี้  ?..“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”ตอบแบบผู้สื่อข่าวถามไม่ตรงปกว่า..”คิดว่าอยากเห็นอะไรมากกว่า จากผลงานคนที่เลือกมา..จะได้ทำต่อ..รวมไปถึงคนที่คงไว้คงเดิม..เห็นถึงศักยภาพอยู่แล้วว่า..ใครพร้อมจะทำงาน..หลังจากอยู่ในพรรคมากกว่า 3 ปี..เห็นว่าแต่ละคนใครประมาณไหนอย่างไร..จริงๆ แล้วอยากชนะเหมือนที่คุณพ่อชนะ 377 เสียง..เราจะได้ให้ทุกคนมีทุกตำแหน่ง..แต่มันก็ได้แค่ปริมาณหนึ่ง..ก็ช่วยกัน..ของพรรคอื่นก็มีด้วย..ก็ได้ให้ทุกคนได้แสดงความสามารถด้วย”

ใครที่ไม่เข้าใจปูมหลัง..ฟัง“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”ตอบแล้วก็จะงง..เพราะคำถามก็ชัดและกระชับไม่ซับซ้อน..แต่ถ้าใครที่รู้ปูมหลังและเห็นเธอมาตั้งแต่สมัยที่สอบเอ็นทรานซ์เข้าคณะรัฐศาสตร์จุฬาฯ..ก็จะไม่งวยงง..เนื่องจากนายกรัฐมนตรีที่มีวันนี้เพราะ“พ่อให้”คนนี้..เหมือน“มะม่วงบ่มแก๊ส”..ไม่ใช่มะม่วงที่สุกโดยธรรมชาติ

มะม่วงที่สุกโดยธรรมชาติต้องรอเวลา ตามวงรอบของมัน จึงจะสมบูรณ์..ทั้งสีผิวที่ชวนให้น่ากินและรสชาติที่หอมหวานตามธรรมชาติของมะม่วง..แต่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร เหมือน“มะม่วงบ่มแก๊ส”..เพราะบิดาของเธอ คือ นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร..เหลียวหน้ามองหลังแล้วไม่เห็นใคร..ก็เลยเชิดลูกสาวที่ความรู้ความสามารถไม่ถึง และอ่อนด้อยประสบการณ์..ไม่เคยเป็นที่ปรากฎว่าประสบความสำเร็จในด้านการบริหารธุรกิจมาก่อน..นอกจากเป็นเจ้าของบริษัท“กงสี”ของตระกูลชินวัตร..ที่มีคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ผู้เป็นมารดา..คอยกางปีกคุ้มอยู่ข้างหลัง

อีกทั้งพรรษาทางการเมืองของ“แพทองธาร ชินวัตร”ก็ยังอ่อน...จากหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทยในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง..และเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย..ก็เขยิบขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหลังการเลือกตั้ง..พร้อมกับการถูกเชิดให้กำกับดูแลเรื่อง“ซอฟต์ พาวเวอร์”ในคณะรัฐบาลของ“เศรษฐา ทวีสิน”..ที่จนบัดนี้ก็ยังไม่เห็นว่ามีผลงานอะไรเป็นที่ประจักษ์..หลังจากผลาญงบประมาณแผ่นดินไปแล้วกว่า 5 พันล้าบาทสำหรับใช้ในโครงการนี้..จากที่“คุณหนูอุ๊งอิ๊ง”ประโคมโหมข่าวตั้งแต่แรกเริ่มว่า..“ซอฟต์ พาวเวอร์” จะทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำด้าน “Soft Power” และจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศไม่น้อยกว่า 4 ล้านล้านบาท

ดังนั้น “คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร”..จึงถือว่าเป็นตัวอย่างแรกของ“รัฐบาลสืบสันดาน”ชุดนี้..เพราะเมื่อพ่อเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้..ก็ส่งลูกสาวเข้าไปนั่งเก้าอี้แทน..เหมือนมรดกตกทอดของโคตรเหง้าวงศ์ตระกูล..ซึ่งเวลานี้จึงเห็นลักษณะเด่นประการเดียวของเธอ..คือเสื้อผ้าหน้าผม..แต่งตัวเฉิดฉายด้วยชุดหรูแบรนด์เนมราคาแพงจากต่างประเทศเข้ามาที่“อาคารชินวัตร  3“ทุกวัน..โดยที่ไม่มีใครเห็นว่า..ที่ประชุมลับในตึกแห่งนี้ในแต่ละวันมีใครเป็น“ผู้บงการ”

ตัวอย่างต่อมาก็คือกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  ที่ชื่อเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ..แต่ตัวและหัวใจที่เมื่อก่อนเคยมอบให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะ“นาย”..ก็เปลี่ยนมือมามอบให้“ทักษิณ ชินวัตร”กำไว้ในเวลานี้..เป็นภาพสะท้อนให้เห็นได้ชัดเจน

เมื่อตัวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  เป็นเองไม่ได้..เพราะคุณสมบัติไม่น่าจะผ่านเรื่องจริยธรรมจากประวัติแต่หนหลัง..ที่เคยติดคุกคดีค้ายาเสพติดในประเทศออสเตรเลีย..ก็ส่งน้องชายคือนายอัครา พรหมเผ่า เข้าไปเป็นรัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ..โดยใช้โควตาคนนอกของพรรคเพื่อไทย

นอกจากนั้นตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯที่เป็นโควต้าของตนเอง..ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็ส่งมอบเหมือนมอบมรดกให้“นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์” หัวหน้าพรรคกล้าธรรม เข้าไปเป็นรัฐมนตรีแทน..ซึ่งนางนฤมล หรือมีชื่อเล่นว่า“แหม่ม”เจ้าของฉายา “บิ๊กอาย”เพราะใส่คอนแทคเลนส์ที่ทำให้ตาดู“วิ้งๆ ปิ๊งๆ”..เป็นหัวหน้าพรรคกล้าธรรมที่ไม่มี สส.ในสภาฯแม้แต่คนเดียว..โดยที่ใครก็รู้ว่าพรรคกล้าธรรมถูกตั้งขึ้นมา..ก็เพื่อเตรียมไว้รองรับกลุ่ม สส.ในก๊วนของ ร.อ.ธรรมนัส หากถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ

รัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่งที่เหมือนเป็นมรดกตกทอดของ“การสืบทอดพันธุกรรม” คือตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ..ที่นายอรรถกร ศิริลัทธยากร  สส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐและอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ..ซึ่งสังกัดกลุ่มก๊วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า..มอบให้นายอิทธิ ศิริลัทธยากร ผู้เป็นบิดา นั่งเก้าอี้แทน

และล่าสุดที่ทำให้โผการแต่งตั้งรัฐมนตรีในคณะรัฐบาล“อุ๊งอิ๊งค์ 1”นิ่ง..แบบ“ไฟนอล”ตามภาษาพูดของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ก็คือ..การถอนตัวของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ จากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตามโควตาของพรรคภูมิใจไทย..โดยเสนอชื่อนางสาวชาบีดา ไทยเศรษฐ์ บุตรสาว เข้าไปนั่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระรวงมหาดไทยแทนตนเอง

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ นั้นได้ชื่อว่าเป็น“ผู้กว้างขวาง”ของจังหวัดอุทัยธานี..เจ้าของฉายา“เจ้าพ่อแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง”..ประเภทนักเลง“ใจกว้าง-ใจใหญ่”..ในปี 2546 เคยถูกจับกุมในข้อหาจ้างวานฆ่านายสมเกียรติ จันทร์หิรัญ เลขานุการของนายประแสง มงคลศิริ อดีต สส.จังหวัดอุทัยธานี พรรคไทยรักไทย..ซึ่งคดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้องในปี 2548..นอกจากนั้นก็เคยถูกจับกุมในปี 2545 คดีจ้างวานฆ่านางนิตยา เพทายบรรลือ นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง..และศาลยกฟ้องอีกเช่นเดียวกัน

แต่อย่างว่ารัฐบาล“อุ๊งอิ๊ง 1” ที่ได้ชื่อว่าเป็น“รัฐบาลคุณพ่อจัดให้”จะต้องเคลียร์และคลีน..อะไรที่จะกลายเป็นปัญหาอันนำไปสู่จุดจบของ“แพทองธาร ชินวัตร”เฉกช่น“เศรษฐา ทวีสิน”..จึงต้องมีการตัดไฟแต่ต้นลมในทุกทาง ให้หมดสิ้น !

รุ่งเรือง ปรีชากุล                                                                   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:09 น. 5 ข้อเปรียบรูปมวย‘โทนี ศิษย์ส่องหล้า-ฎีกา สิงห์สนามหลวง’ ไต่สวน‘ศึกป่วยทิพย์’
09:49 น. ‘เสธ.หิ’ฟาดเจ็บ! กาง 3 ข้อสวนสส.ตำหนิ‘พีระพันธุ์’ เหมือน‘หนีเรียน แล้วมาด่าครู’
09:33 น. ปากดีไปหน่อย! ‘ชัยวัฒน์’แย้มสาเหตุถูก‘ไล่ออก’ ลั่นไม่เคยทุจริต พร้อมรับแรงกระแทก
09:26 น. จมทั้งคู่ต่อหน้าเพื่อน! น้าลื่นตกฝาย-หลานโดดช่วย พบวัชพืชใต้น้ำพัน-อีกร่างลอยขึ้นมาเอง
09:19 น. ไฟไหม้บ้านกลางดึก! ลามวอด5หลัง บ้านไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่าดี
ดูทั้งหมด
หนาวทั้งบาง! จับตาสิ้นเดือนกรกฎาคม‘ล้างบางการเมืองสีเทา’ เขย่า‘ทำเนียบฯ-รัฐสภา’
'ฮุน เซน'โพสต์ท้าไทย! ส่งตัวนักเคลื่อนไหวคนดังให้กัมพูชา หากไทยไม่ได้สมคบคิดด้วย
ยกให้เป็นคนดีศรีอุดร! ชื่นชมแม่ทัพภาค 2 ศิษย์เก่าบ้านดุงวิทยา ส่งใจเชียร์ปกป้องชาติ
ไม่ทน! 'รพ.พระนั่งเกล้า'ลั่นลุยดำเนินคดีแน่ หลังพยาบาลโดนทำร้าย ขณะปฏิบัติงาน
‘ผู้ว่าฯปอยเปต’ประสาน‘กกล.บูรพา’ขออนุญาตให้‘นักเรียนกัมพูชา’ผ่านแดน นอกเวลามาตรการ
ดูทั้งหมด
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2568
ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย
แผ่นดินกู กูต้องรักษา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เสธ.หิ’ฟาดเจ็บ! กาง 3 ข้อสวนสส.ตำหนิ‘พีระพันธุ์’ เหมือน‘หนีเรียน แล้วมาด่าครู’

จมทั้งคู่ต่อหน้าเพื่อน! น้าลื่นตกฝาย-หลานโดดช่วย พบวัชพืชใต้น้ำพัน-อีกร่างลอยขึ้นมาเอง

ไฟไหม้บ้านกลางดึก! ลามวอด5หลัง บ้านไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่าดี

‘นิพนธ์’ฟันเปรี้ยงรัฐบาลไปไม่รอด ยุ‘ประชาธิปัตย์’ถอนตัว ฟื้นศรัทธาพรรค

ฝนตกดินสไลด์ทับชาย66ปี! ขณะซ่อมแผงโซลาร์เซลล์ พบร่างถูกกลบใต้ดินข้างลำห้วย

จับหนุ่มอิหร่าน! อยู่เกินอนุญาต‘Overstay’ เล่นแอปหาคู่หวังอยู่กินกับสาวไทย

  • Breaking News
  • 5 ข้อเปรียบรูปมวย‘โทนี ศิษย์ส่องหล้า-ฎีกา สิงห์สนามหลวง’ ไต่สวน‘ศึกป่วยทิพย์’ 5 ข้อเปรียบรูปมวย‘โทนี ศิษย์ส่องหล้า-ฎีกา สิงห์สนามหลวง’ ไต่สวน‘ศึกป่วยทิพย์’
  • ‘เสธ.หิ’ฟาดเจ็บ! กาง 3 ข้อสวนสส.ตำหนิ‘พีระพันธุ์’ เหมือน‘หนีเรียน แล้วมาด่าครู’ ‘เสธ.หิ’ฟาดเจ็บ! กาง 3 ข้อสวนสส.ตำหนิ‘พีระพันธุ์’ เหมือน‘หนีเรียน แล้วมาด่าครู’
  • ปากดีไปหน่อย! ‘ชัยวัฒน์’แย้มสาเหตุถูก‘ไล่ออก’ ลั่นไม่เคยทุจริต พร้อมรับแรงกระแทก ปากดีไปหน่อย! ‘ชัยวัฒน์’แย้มสาเหตุถูก‘ไล่ออก’ ลั่นไม่เคยทุจริต พร้อมรับแรงกระแทก
  • จมทั้งคู่ต่อหน้าเพื่อน! น้าลื่นตกฝาย-หลานโดดช่วย พบวัชพืชใต้น้ำพัน-อีกร่างลอยขึ้นมาเอง จมทั้งคู่ต่อหน้าเพื่อน! น้าลื่นตกฝาย-หลานโดดช่วย พบวัชพืชใต้น้ำพัน-อีกร่างลอยขึ้นมาเอง
  • ไฟไหม้บ้านกลางดึก! ลามวอด5หลัง บ้านไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่าดี ไฟไหม้บ้านกลางดึก! ลามวอด5หลัง บ้านไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่าดี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติภูมิของ‘แพทยสภา’เหนือกว่านักการเมืองชั่ว

เกียรติภูมิของ‘แพทยสภา’เหนือกว่านักการเมืองชั่ว

13 มิ.ย. 2568

‘สมศักดิ์’ถวายหัวให้‘ทักษิณ’

‘สมศักดิ์’ถวายหัวให้‘ทักษิณ’

12 มิ.ย. 2568

เตรียม‘สวดชยันโต’ถ้า‘ทักษิณ’ต้องเข้าคุก

เตรียม‘สวดชยันโต’ถ้า‘ทักษิณ’ต้องเข้าคุก

11 มิ.ย. 2568

สงคราม‘ไทย-เขมร’ยังไม่จบ

สงคราม‘ไทย-เขมร’ยังไม่จบ

10 มิ.ย. 2568

‘ปิดด่าน’ทุบหัว‘อสรพิษเขมร’ถูกจุด

‘ปิดด่าน’ทุบหัว‘อสรพิษเขมร’ถูกจุด

9 มิ.ย. 2568

#ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด

#ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด

6 มิ.ย. 2568

แถลงการณ์ไทย‘ปันใจ’ให้เขมร

แถลงการณ์ไทย‘ปันใจ’ให้เขมร

5 มิ.ย. 2568

‘เด็กน้อยอุ๊งอิ๊งค์’ไร้ภาวะผู้นำกรณีเขมร

‘เด็กน้อยอุ๊งอิ๊งค์’ไร้ภาวะผู้นำกรณีเขมร

4 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved