วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดิจิทัลวอลเล็ต เรื่องโกหกพกลมของเพื่อไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ความเลวร้ายอย่างหนึ่งของนักการเมืองไทยคือการเข้าไปผลาญงบประมาณแผ่นดิน โดยใช้กลอุบายทุจริตเชิงนโยบาย ซึ่งรัฐบาลชุดหนึ่งที่ถูกวิพากษ์ว่ามีพฤติกรรมทุจริตเชิงนโยบายชัดเจนที่สุดคือรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร

มาวันนี้ รัฐบาลชุดปัจจุบันก็ยังคงอยู่ใต้อาณัติ ของทักษิณ ชินวัตร เพราะทักษิณประกาศแบบกร่างว่าเขาคือผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรี ซึ่งหมายความว่าเขาคือผู้ที่สามารถบงการให้นายกรัฐมนตรีต้องทำในสิ่งที่เขากำหนด


ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่สังคมรับทราบกันโดยทั่วไปคือ รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ก็คือรัฐบาลที่อยู่ใต้คำบงการของทักษิณ แต่เมื่อดูงานที่เศรษฐาทำกลับพบว่าไม่มีสิ่งใดสำเร็จเป็นรูปธรรมแม้แต่ประการเดียว ซึ่งก็หมายความว่าคำบงการที่ทักษิณสั่งให้รัฐบาลเศรษฐาทำ ไม่ประสบความสำเร็จใดๆ แม้แต่น้อย

ข้อบกพร่องผิดพลาดประการสำคัญประการหนึ่งที่รัฐบาลเศรษฐาได้กระทำไว้คือ ดิจิทัล วอลเล็ต ที่รัฐบาลเศรษฐาได้โฆษณาชวนเชื่อไว้ว่าจะแจกคนทั้งประเทศ โดยเริ่มจากคนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป แล้วต้องแจกผ่านระบบดิจิทัลเท่านั้น ไม่แจกเงินสด แต่สุดท้ายแล้วรัฐบาลเศรษฐาก็ล้มเหลวเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต อย่างไม่เหลือชิ้นดีเพราะทำไม่ได้ตามที่โฆษณาชวนเชื่อไว้

เรื่องดิจิทัล วอลเล็ต มาจากทักษิณ ใช่หรือไม่ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่คอการเมืองตั้งคำถามมาโดยตลอด แต่คอการเมืองก็เชื่อตรงกันว่าเรื่องนี้ต้องผ่านความเห็นชอบจากทักษิณอย่างแน่นอน เพราะหากทักษิณไม่เห็นชอบแล้ว ก็ไม่มีวันประกาศเป็นนโยบายพรรคเพื่อไทยได้ เหตุที่คนจำนวนไม่น้อยในสังคมเชื่อเช่นนั้น เพราะว่าทุกคนรู้ดีว่าพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองใต้อาณัติของทักษิณ

ทักษิณมีอิทธิฤทธิ์การเมืองอย่างน่าฉงน เพราะเขาสามารถส่งน้องเขย น้องสาว และลูกสาวของทักษิณเข้าไปรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ และยังสามารถส่งเศรษฐา ทวีสิน และ สมัคร สุนทรเวช ไปเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกด้วย แต่ทว่าข้อเท็จจริงที่ทุกคนรู้ตรงกันคือแม้ทักษิณจะมีอิทธิฤทธิ์การเมืองมากมายสักเพียงใด แต่สุดท้ายทักษิณก็หนีไม่พ้นคดีอาญาแผ่นดินที่ตนเองจงใจได้กระทำผิด

สำหรับเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต ที่พรรคเพื่อไทยในยุคเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ประกาศว่าจะต้องทำให้ได้ ต้องแจกให้ได้ โดยไม่มีทางแจกเงินสด แล้วยังพบอีกว่าไม่ว่าใครจะทัดทาน คัดค้าน หรือตั้งคำถามกับดิจิทัล วอลเล็ต อย่างไร พรรคเพื่อไทยก็ประกาศว่าทำได้อย่างแน่นอน แต่สุดท้ายจนถึงวันนี้ พรรคเพื่อไทยก็ยังไม่มีปัญญาแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต สาเหตุเพราะ 1.
ยังไม่มีเงินแจก 2. ยังมีปัญหาเรื่องข้อกฎหมาย 3. ยังมีปัญหาเรื่องระบบบริหารจัดการดิจิทัล วอลเล็ต 4. ไม่สามารถควบคุมได้ว่าเงินที่จะพยายามแจกนั้น จะเข้าไปทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยดีขึ้น ฟื้นตัวขึ้นได้จริงหรือไม่

ต้องบอกตรงๆ ว่าดิจิทัล วอลเล็ต ที่รัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทยโฆษณาชวนเชื่อไว้นั้น เป็นเรื่องที่เลื่อนลอย จับต้องไม่ได้ เพราะเป็นนโยบายที่รัฐบาลสร้างขึ้นอย่างเพ้อฝัน โดยไม่มีหลักการและแนวปฏิบัติที่ชัดเจน เมื่อทุกอย่างเลื่อนลอยก็จึงไม่สามารถปฏิบัติได้จริง

คำถามต่อมาคือ สิ่งที่รัฐบาลเพื่อไทยอ้างว่าในเบื้องต้นจะแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต ให้คน 50 ล้านคนแต่สุดท้ายรัฐบาลเพื่อไทยก็อ้างว่าคนที่รับเงินดิจิทัลวอลเล็ต อาจจะไม่ไปรับเงินจนครบ 50 ล้านคน เพราะบางคนอาจไม่ไปรับเงิน จึงมีคำถามว่า แล้วถ้าหากคน 50 ล้านคนไปรับเงินกันทุกคน รัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไรจะกลายเป็นการเลือกปฏิบัติต่อประชาชน หรือไม่

อย่าลืมว่าตอนที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้คือแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต ให้ทุกคน คนละ 1 หมื่นบาท โดยแจกผ่านระบบดิจิทัล ไม่แจกเงินสด แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญญาแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต มาบัดนี้เมื่อเศรษฐากระเด็นตกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไปแล้ว แพทองธาร ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทนเศรษฐา แต่ต้องไม่ลืมว่าเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ที่มีแพทองธารเป็นหัวหน้าพรรค เรื่องตลกก็คือ วันที่เศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทยประกาศว่าต้องแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต แต่เมื่อเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีเป็นแพทองธาร ซึ่งมาจากพรรคเพื่อไทยเหมือนกัน แต่กลับกลอกบอกว่าไม่แจกเงินดิจิทัลแล้ว แต่แจกเงินสดแทน

นี่คือความสับปลับ กลับกลอก ยอกย้อนและตระบัดสัตย์ของพรรคเพื่อไทย ที่กระทำโดยเสมอมา แล้วเรายังคงย้อนกลับไปดูได้ว่าทักษิณเคยพูดแดกดันรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า รัฐบาลไหนแจกเงินประชาชน รัฐบาลนั้นปัญญาอ่อน ถ้าเช่นนั้นก็ต้องถามว่าการที่รัฐบาลเพื่อไทยแจกเงินให้ประชาชน ก็ถือว่ารัฐบาลเพื่อไทยปัญญาอ่อน ใช่ไหม หรือว่านี่คือสันดานปกติทางการเมืองของนักการเมืองจำพวกฉ้อฉล สับปลับ กลับกลอก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. ‘ตำรวจภูเก็ต’รวบแก๊งลักรถจักรยานยนต์ พร้อมของกลาง นำส่งคืนเจ้าของ 4 คัน
21:57 น. ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้
21:52 น. ‘ตม.ภูเก็ต’จับชายชาวคาซัคสถาน ติด‘หมายแดง’คดีฉ้อโกง
21:41 น. กฤษฎีกาแจงยิบ! ประชามติยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา หลังยุบสภา เสี่ยงผิดรธน.
21:30 น. ‘ตม.ภูเก็ต’จับ 2 อินเดียลอบวางเพลิง เหยื่อเสียชีวิตจำนวนมาก
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา
‘ยึดปราสาทตาควาย’สงครามใกล้จบ‘เขมรระส่ำ’
ทรัมป์หมดราคาเมื่อไทยแสดงความเป็นไทไม่ให้อเมริกาวางอำนาจบาตรใหญ่
เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว
บุคคลแนวหน้า : 16 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้

กฤษฎีกาแจงยิบ! ประชามติยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา หลังยุบสภา เสี่ยงผิดรธน.

‘ตม.ภูเก็ต’จับ 2 อินเดียลอบวางเพลิง เหยื่อเสียชีวิตจำนวนมาก

​‘ภท.’วันที่ 2 คึกคัก! ‘ทายาทการเมืองบ้านใหญ่’มาเต็มแห่ซบ‘สีน้ำเงิน’เช็คชื่อได้เลย

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

รับร่างหมู่ตี๋ 'สิบเอกอภิสิทธิ์ บุนนาค' ทหารเสนารักษ์สละชีพกลางสมรภูมิภูมะเขือ

  • Breaking News
  • ‘ตำรวจภูเก็ต’รวบแก๊งลักรถจักรยานยนต์ พร้อมของกลาง นำส่งคืนเจ้าของ 4 คัน ‘ตำรวจภูเก็ต’รวบแก๊งลักรถจักรยานยนต์ พร้อมของกลาง นำส่งคืนเจ้าของ 4 คัน
  • ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้ ด่วนที่สุด! ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม 2 นาย ณ สมรภูมิเนิน 350 ยังไม่สามารถนำร่างออกจากพื้นที่ได้
  • ‘ตม.ภูเก็ต’จับชายชาวคาซัคสถาน ติด‘หมายแดง’คดีฉ้อโกง ‘ตม.ภูเก็ต’จับชายชาวคาซัคสถาน ติด‘หมายแดง’คดีฉ้อโกง
  • กฤษฎีกาแจงยิบ! ประชามติยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา หลังยุบสภา เสี่ยงผิดรธน. กฤษฎีกาแจงยิบ! ประชามติยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา หลังยุบสภา เสี่ยงผิดรธน.
  • ‘ตม.ภูเก็ต’จับ 2 อินเดียลอบวางเพลิง เหยื่อเสียชีวิตจำนวนมาก ‘ตม.ภูเก็ต’จับ 2 อินเดียลอบวางเพลิง เหยื่อเสียชีวิตจำนวนมาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

15 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

14 ธ.ค. 2568

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved