Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สันดานนักการเมือง รำชั่วโทษพากย์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จะเคยมีครั้งไหนไหมที่โจร /- สมุนโจรรายใดจะยอมรับความจริงในสิ่งที่กระทำนั้นๆ เป็นความผิดตามกฎหมายใดกฎหมายหนึ่ง เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยมีผู้ต้องหารายใดยอมรับว่าสิ่งที่ตนเองกระทำนั้นเป็นความผิดเลยสักครั้ง มักจะมีตรรกะส่วนตัวมารองรับการกระทำความผิดนั้นๆ เสมอ

เช่นเดียวกันกับ “นักการเมือง” ที่ไม่เคยเลยสักครั้งสักคนที่ยอมรับความผิดที่กระทำต่อประเทศชาติบ้านเมือง ต่อประชาชนต่อสังคมไทย จนเป็นเหตุให้กองทัพต้องเคลื่อนพลออกมาปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ สถาปนาตนเอง เขียนกติกาการเมืองใหม่ให้ตนเองสมประโยชน์อย่างที่สุดเพื่อเข้าสู่อำนาจทางการเมืองอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน


92 ปีหลังการปฏิวัติสยาม 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น 20 ฉบับ ใน 20 ฉบับมีการแก้ไขเพิ่มเติมทั้งสิ้น 22 ครั้ง โดยมีการปฏิวัติ1 ครั้ง/กระทำรัฐประหาร 13 ครั้ง

ทุกการรัฐประหารของกองทัพ กองทัพจะยกเลิก(ฉีก)รัฐธรรมนูญทุกครั้ง จากนั้นก็มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายหลังการเลือกตั้งนักการเมืองก็แสวงหาเสียงข้างมากตามนิยามประชาธิปไตยและพยายามแก้ไขกติกาทางการเมืองที่เรียกว่า “รัฐธรรมนูญ” เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ฝ่ายตนเองมากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ถูกยกย่องว่าเป็น “รัฐธรรมนูญ” ฉบับปลอดนักการเมืองทุจริตคอร์รัปชั่น เนื่องจากมีการบัญญัติในเรื่องคุณสมบัติมาตรฐานจริยธรรมคุณธรรมไว้อย่างชัดเจน

แต่ไม่ว่ากติกาจะเขียนมาเพื่อการใดนักการเมืองหาได้ยอมรับกติกานั้นด้วยความตั้งมั่น ทว่ารับกติกาเพื่อรอเวลาเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้กติกานั้นเกิดประโยชน์แก่ตนเองและพวกพ้องอย่างสูงสุด

เมื่อการเลือกตั้งท้องถิ่น ชิงเก้าอี้ “นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี” นักการเมืองคนรุ่นใหม่ประกาศทำการเมืองแบบใหม่เพื่อชาติราษฎร ในนาม “พรรคประชาชน” ไม่ประสบความสำเร็จ พ่ายแพ้อย่างหมดรูป แถลงยอมรับความพ่ายแพ้ ทว่ายังโอหังอ้างว่า “พระราชบัญญัติการจัดการเลือกตั้งสภาท้องถิ่น พ.ศ.2562”ไม่เป็นธรรม ไม่ได้ออกแบบการเลือกตั้งให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุด

อนุมานได้ว่า “พรรคประชาชน”จะเสนอแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุด ซึ่งนักการเมืองพรรค์นี้เชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่าจะทำให้ผลการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงไปในทิศทาง
ตรงข้าม

ไม่ต่างไปจาก “สมาชิกวุฒิสภา” พันธุ์ใหม่ หรือกลายพันธุ์ หรือแปลงโครโมโซมไม่แน่ชัดที่หาเหตุการจัดตั้ง “รัฐบาลพ่อจุ้นจ้าน /-“อุ๊งอิ๊งค์ 1” ล่าช้า ว่ามีเหตุมาจากมาตรา 160 โดยเฉพาะ (4), (5), (6), (7), (8) ซึ่งเป็นบทบัญญัติเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งมีข้อบัญญัติเกี่ยวกับ“มาตรฐานจริยธรรม”นักการเมืองรวมอยู่ด้วย

เหตุที่ว่านี้นี่เองสว.พรรค์นี้ สมาชิกวุฒิสภาพันธุ์ใหม่เลยบรรเจิดไอเดียไม่ใส่ใจเรื่องนักการเมืองทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลเงินแผ่นดิน ออกมาโชว์ภูมิปัญญาจำอวดโต้วาทีให้แก้ไขกฎหมายลดอำนาจองค์กรอิสระ ริบอำนาจศาลรัฐธรรมนูญเสียอย่างนั้น

การประหารชีวิตทางการเมืองกับนักการเมืองขาดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง เป็นบทลงโทษซึ่งถือว่าไม่ได้สัดส่วน ไม่ควรย้อนพฤติกรรมในอดีตมาชี้ว่ามีพฤติกรรมผิดจริยธรรมร้ายแรง ดังนั้นควรต้องมีการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมและได้สัดส่วน ไม่ควรตรวจสอบเฉพาะเรื่องเล็กเรื่องน้อย

อนุมานได้ว่าต้องการบอกว่าเหตุที่เกิดกับ “รัฐบาลพ่อจุ้นจ้าน” มาจากปัญหาเชิงโครงสร้าง(บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ) , ปัญหาพฤติกรรมส่วนบุคคล เรื่องเล็กน้อย

ด้วยภูมิปัญญาอันเลอเลิศกับเหรียญสองด้านที่ไม่เคยหยิบขึ้นมาพลิกไปมามองข้อเท็จจริงทั้งสองด้าน จึงไม่คิดปฏิรูปคิดแต่ปฏิเสธในสิ่งที่ไม่ตรงกับภูมิปัญญาเสมือน“กบในกะลา”

นี่หรือ สมาชิกวุฒิสภา ท่านผู้ทรงเกียรติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:44 น. คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก
12:12 น. ผู้ว่าฯชัชชาติ วางมาตรการคุม 2 จุด สั่งรื้อเครนหักแยกเจริญเมือง เฝ้าระวังถนนทรุดวงเวียนใหญ่
12:11 น. ปชป.สัมมนา หาดใหญ่ ระดมความเห็นรับมือน้ำท่วม เชิญ นายกแป้น ร่วมถก
12:08 น. 'วิทัย' ชี้ 'จีดีพี' 2.3% ไม่ดีแต่เชื่อไม่ลงลึก มอง ‘เงินเฟ้อ’ ต่ำกว่าที่คาด
12:06 น. ครบ4อรหันต์!ฟรีทีวียิงสดรอบตัดเชือกบอลโลก
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก

ปชป.สัมมนา หาดใหญ่ ระดมความเห็นรับมือน้ำท่วม เชิญ นายกแป้น ร่วมถก

หมอสมองเผย คนป่วยจิตเวชเยอะขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากสภาพสังคม

'น้าทิวา'เตือนสติผู้ใหญ่ในไทย ทำอะไรกันอยู่? เมื่อ'เขมร'เริ่มเคลมน้อง'เนเน่'แล้ว

นักเขียนดังร่ายยาว เกาะภูเก็ต กับสารพัดปัญหาที่แก้ไม่ทัน

'วิทัย' ชี้ 'จีดีพี' 2.3% ไม่ดีแต่เชื่อไม่ลงลึก มอง ‘เงินเฟ้อ’ ต่ำกว่าที่คาด

  • Breaking News
  • คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก คอลัมน์ Dream for ALL: ลูกฟุตบอลของฟุตบอลโลก
  • ผู้ว่าฯชัชชาติ วางมาตรการคุม 2 จุด สั่งรื้อเครนหักแยกเจริญเมือง เฝ้าระวังถนนทรุดวงเวียนใหญ่ ผู้ว่าฯชัชชาติ วางมาตรการคุม 2 จุด สั่งรื้อเครนหักแยกเจริญเมือง เฝ้าระวังถนนทรุดวงเวียนใหญ่
  • ปชป.สัมมนา หาดใหญ่ ระดมความเห็นรับมือน้ำท่วม เชิญ นายกแป้น ร่วมถก ปชป.สัมมนา หาดใหญ่ ระดมความเห็นรับมือน้ำท่วม เชิญ นายกแป้น ร่วมถก
  • \'วิทัย\' ชี้ \'จีดีพี\' 2.3% ไม่ดีแต่เชื่อไม่ลงลึก มอง ‘เงินเฟ้อ’ ต่ำกว่าที่คาด 'วิทัย' ชี้ 'จีดีพี' 2.3% ไม่ดีแต่เชื่อไม่ลงลึก มอง ‘เงินเฟ้อ’ ต่ำกว่าที่คาด
  • ครบ4อรหันต์!ฟรีทีวียิงสดรอบตัดเชือกบอลโลก ครบ4อรหันต์!ฟรีทีวียิงสดรอบตัดเชือกบอลโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved