วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เริ่มต้นเพื่อพบจุดจบของรัฐบาลลูกสาวทักษิณ

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลชุดล่าสุดที่มีนายกรัฐมนตรีอ่อนโลก ปราศจากประสบการณ์การเมือง แต่ทว่ามีบาดแผลและรอยมลทินท่วมตัว ได้เริ่มเดินทางไปสู่จุดจบทางการเมืองแล้ว

ถามว่ารัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร จะมีอายุกี่วันกี่เดือน หรือกี่ปี มีผู้วิเคราะห์ และวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้หลากหลายต่างกันไป บ้างก็ว่า 6 เดือนบ้างก็ว่า 3 เดือน แต่สำหรับกลุ่มคนในพรรคเพื่อไทยก็บอกว่ารัฐบาลนี้จะอยู่จนครบอายุที่เหลือ คืออีก 3 ปี เอาเป็นว่าต่างฝ่ายต่างก็มองผิดแผกกันไปตามแต่ความคิดและข้อมูลที่แต่ละฝ่ายจะพึงมี


ขอย้ำว่า แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีที่ปราศจากประสบการณ์การเมือง แต่ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพราะอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชของทักษิณ ชินวัตร

ทำไมทักษิณจึงตัดสินใจส่งลูกสาวไปสู่แดนประหาร คำถามนี้น่าสนใจมาก ถามต่อไปว่าทักษิณไม่รู้หรือว่า การส่งแพทองธารไปกินตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คือการส่งลูกสาวไปสู่แดนประหาร ตอบว่าทักษิณรู้เรื่องนี้ดี แต่ถึงแม้จะรู้อยู่เต็มอก แต่ทักษิณก็ต้องทำ เพราะทักษิณคิดแบบเข้าข้างตัวเองว่าเขาสามารถปกป้องแพทองธารให้อยู่รอดปลอดภัยในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ แต่ก็ต้องตอบว่า นั่นคือการคิดเข้าข้างตัวเอง ในยามที่ทักษิณกำลังตกอยู่ในสภาพหมดทางสู้ทางการเมือง แม้คนทั่วไปอาจจะมองว่านี่คือชัยชนะทางการเมืองของทักษิณ แต่หลายคนก็มองว่าทั้งหมดคือภาพลวงตา โดยเฉพาะภาพลวงตาที่ลวงหลอกให้ทักษิณคิดว่าตนเองเป็นฝ่ายชนะทางการเมือง

การที่แพทองธารรับตำแหน่งต่อจากเศรษฐา ทวีสิน ก็คือการส่งต่ออำนาจกันภายในระหว่างพรรคเพื่อไทย แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเศรษฐาก็คือนายกรัฐมนตรีที่ทักษิณบงการได้ แต่แม้ทักษิณจะบงการอย่างไรก็ตาม เศรษฐาก็ไม่ประสบความสำเร็จทางการเมืองแม้แต่น้อย เพราะเศรษฐาไม่ได้ทำให้คนในสังคมเห็นชัดแม้แต่ประการเดียวว่ารัฐบาลเศรษฐาทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ไม่ต้องดูอะไรมากดูแค่ดิจิทัล วอลเล็ต ก็เห็นชัดแล้วว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แล้วยังทำให้เห็นชัดอีกว่านโยบายดิจิทัล วอลเล็ต ที่เพื่อไทยเสนอเพื่อหาเสียงนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้จริง แม้เพื่อไทยจะพยายามตะแบงว่าทำได้ก็ตาม แต่สุดท้ายคือทำไม่ได้

การที่แพทองธารรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อจากเศรษฐา ก็คือการอยู่ใต้อำนาจบงการของทักษิณต่อไป ซึ่งทักษิณก็ประกาศด้วยความกร่างว่า เขาคือผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรี แต่ความจริงที่ทักษิณปฏิเสธไม่ได้คือคำบงการของทักษิณที่มีต่อรัฐบาลเศรษฐาไม่ได้ทำให้รัฐบาลเศรษฐามีผลงานที่เป็นรูปธรรม

ความล้มเหลวของทักษิณที่เห็นได้ชัดจากรัฐบาลเศรษฐา ทำให้คอการเมืองตั้งคำถามว่า แล้วเหตุใดทักษิณจะประสบความสำเร็จในการผลักดันรัฐบาลแพทองธาร คอการเมืองยอมรับแล้วว่ารัฐบาลเศรษฐาอยู่ใต้คำสั่งของทักษิณและรัฐบาลแพทองธารก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน แล้วคอการเมืองก็รู้ดีด้วยว่าทั้งเศรษฐาและแพทองธารไม่มีประสบการณ์การเมือง ดังนั้น เมื่อคนไม่มีประสบการณ์การเมืองได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด ก็จึงยากมากเหลือเกินที่จะประสบความสำเร็จทางการเมือง

เมื่อตัวแปรสำคัญตัวเดิมของรัฐบาลแพทองธารยังเป็นตัวเดียวกับรัฐบาลเศรษฐา ซึ่งก็คืออิทธิพลของทักษิณ เมื่อรัฐบาลเศรษฐาไม่สามารถทำงานการเมืองได้สำเร็จ แล้วเหตุไฉนรัฐบาลแพทองธารจะประสบความสำเร็จทางการเมืองขอถามทิ้งท้ายว่าแพทองธารมีแนวคิดการเมืองอะไรเป็นของตนเองบ้าง ทุกวันนี้สิ่งที่แพทองธารทำก็คือการต้องทำตามคำบงการของทักษิณเท่านั้น ดังนั้น มันจึงเป็นเครื่องยืนยันว่านี่คือจุดจบทางการเมืองของรัฐบาลแพทองธาร

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:00 น. ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้
08:45 น. ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'
08:33 น. รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
08:27 น. 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
08:01 น. ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
ดูทั้งหมด
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
'ปานเทพ' พอใจภาพรวมชุมนุม 28 มิ.ย. เผยยอดเงินหนุน 'มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน' 24 ล้านแล้ว
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568
วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง
ขำกันหลังวันม็อบ
กูไม่ออก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

'ไพศาล'แทงสวน! หาก'อิ๊งค์'หยุดปฏิบัติหน้าที่'นั่ง'รมว.วธ.'ได้

หนุ่มใหญ่โมโหฟันรุ่นน้องดับ อ้างถูกท้าทายในวงเหล้า

ลูกเขยคลั่ง! มีดฟันพ่อตา-แม่ยาย-เมียสาหัส สุดท้ายผูกคอดับหนีผิด

‘ชูวิทย์’เลคเชอร์‘เรื่องตลก’พรรคร่วมฯ เหน็บจุกๆทุกครั้ง‘เพื่อไทย’เป็นรัฐบาล ต้องไล่ถึงจะลง

  • Breaking News
  • ภาพล่าสุด\'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ\' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้ ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้
  • ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ\'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2\' \'นายกฯ\'ควบ\'รมว.วัฒนธรรม\' ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'
  • รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
  • \'ปากีสถาน\'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
  • ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่ ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

29 มิ.ย. 2568

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

28 มิ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

27 มิ.ย. 2568

มาตรฐานจริยธรรมของผู้นำ

มาตรฐานจริยธรรมของผู้นำ

26 มิ.ย. 2568

การทูตขายชาติแบบแพทองธาร

การทูตขายชาติแบบแพทองธาร

25 มิ.ย. 2568

รัฐประหารไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายทั้งหมด

รัฐประหารไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายทั้งหมด

24 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved