วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ครม.สืบสันดาน สืบสานนโยบายพ่อจุ้นจ้าน

ดูทั้งหมด

  •  

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลพ่อจุ้นจ้าน ภายใต้การบริหารโดย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ตึกชินวัตร 3 อันเป็นที่ทำการพรรคเพื่อไทยอย่างมีนัย พร้อมมีไทม์ไลน์ของรัฐบาลออกมาอย่างเร่งด่วน มีกำหนดประชุมครม.สืบสันดาน มีหมายแถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ก่อนการปฏิบัติหน้าที่

“มาดามแพ/-อุ๊งอิ๊งค์ ; แพทองธาร ชินวัตร” ถือฤกษ์เวลาบ่ายสามโมงเมื่อวันศุกร์เดินเหยียบตึกไทยคู่ฟ้า ในฐานะ นายกรัฐมนตรีคนที่ 31 หลังการปฏิวัติสยามเมื่อปีพ.ศ. 2475 ที่มีอายุน้อยที่สุดในวัย 38 ปี โดยมี “พ่อจุ้นจ้านครอบครองสติสัมปชัญญะ”


ส่วน จะระลึกได้, จะรู้สึกตัวด้วยความรอบคอบไม่เผลอสติ เป็นปุจฉาหรือไม่ สังคมไทยน่าจะทราบวิสัชนานี้ดี

ธรรมดาคนจริงคนกล้าคนไม่มีชนักติดหลังมักสู้สายตาปฏิบัติตนอย่างเปิดเผย ยิ่งจบเตรียมทหารจบนายร้อยสามพรานด้วยยิ่งต้องหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีทว่า สิ่งที่เกิดขึ้นหลังมีพระบรมราชโองการฯ ... “มาดามแพ/-อุ๊งอิ๊งค์ ; แพทองธาร ชินวัตร” ก็เรียกประชุมจัดทำร่างนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภาทันที

เพราะเวลาเหลือน้อยกับการผลาญเงินกู้ 1.22 แสนล้านบาทก่อนสิ้นเดือนกันยายน ซึ่งจะสิ้นปีงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 เงินจำนวนนี้จากก.ม.งบฯเพิ่มเติมปี 2567 หากไม่ได้ดำเนินการตามเวลาก็ต้องส่งคืนคลัง อาจทำให้โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสะดุดหรืออาจไม่เกิดขึ้นเลย

รายงานตามที่ปรากฏก็คือมีรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องจากพรรคร่วมรัฐบาลมาดำเนินการจัดเตรียมนโยบายรัฐบาลอย่างพร้อมเพรียง ไม่เว้นแม้แต่ “พ่อจุ้นจ้าน” ผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีด้วย

ทว่าการเดินทางมาตึกชินวัตร 3 ที่ทำการพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ “พ่อจุ้นจ้าน”กลับไม่ได้ประพฤติตนเยี่ยงที่ผ่านมา แทนที่จะ “เดินเชิดหน้าชูคอ” ผ่านสื่อมวลชนเข้าด้านหน้าพรรคเพื่อจ้อโชว์สกิล “โจรเทวดา” อย่างทุกๆ ครั้ง

“พ่อจุ้นจ้าน” กลับหลบหน้าหลบตากองทัพสื่อมวลชนเข้าตึกชินวัตร 3 ผ่านทางชั้นใต้ดิน ราวกับว่าจะถูกสื่อมวลชนจับตา “ยุทธการครอบงำมาดามแพ /-นายกรัฐมนตรี ... และรัฐบาล” เสียอย่างนั้น

กลัวจนขี้ขึ้นสมอง เลยลืมไปว่าที่ผ่านมา “พ่อจุ้นจ้าน” ทิ้งร่องรอยการครอบงำ ครอบครอง เรี่ยราดไปหมด เพราะสังคมไทยทุกหมู่เหล่า ทุกอณูของทีมไทยแลนด์เชื่อมั่นโดยบริสุทธิ์ใจว่าจะถูกบรรจุไว้ในนโยบายที่ครม.สืบสันดานแถลงต่อรัฐสภา

ด้วยบทบัญญัติเกี่ยวกับมาตรฐานทางจริยธรรม ผลักดันให้เกิด “รัฐสมบัติ ... เกิดพฤติกรรม สมบัติผลัดกันชมจนเกิดเป็นครม.สืบสันดาน” อย่างช่วยไม่ได้เมื่อไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกลไม่ได้ด้วยมนต์ก็เอาด้วยคาถาเยี่ยงนี้แล

ถ้านโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 12-13 ก.ย.นี้ประกอบด้วยเรื่องราวจากการโชว์สกิลบริหารเศรษฐกิจ อาทิ การทำ Entertainment Complex ที่แฝงบ่อนกาสิโนไว้ภายใน การทำค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย, การถมทะเลบางขุนเทียนเพื่อสร้างพื้นที่ท่องเที่ยวทะเลใหม่และลดความแออัด, การขยาย “กองทุนวายุภักดิ์”เพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดทุน, ปรับปรุงโครงสร้างภาษี, สร้างไทยให้เป็น Safe Haven สำหรับอุตสาหกรรมทั่วโลก, จัดตั้งลีกมวยไทยเพื่อส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์, สร้าง Man-made attraction เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ “มาดามแพ และ ครม.สืบสันดาน”จะปฏิเสธว่าเป็นการครอบครองไม่ใช่ครอบงำก็คงเป็นไปไม่ได้

หายนะ!?! มาดามแพจากเหตุพ่อจุ้นจ้านจะกล่าวโทษจะตะโกนขอความเป็นธรรมคงเป็นไปไม่ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
21:56 น. อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
21:48 น. ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
21:38 น. เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
21:35 น. ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน

ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก

อนุทิน ปลุกชาวเพชรบูรณ์ สร้างปรากฏการณ์เป็นปึกแผ่น เลือก ภท.ทั้ง 6 เขต

ศุภจี ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นให้เบ็ดตกปลาไปทำต่อแบบยั่งยืน

ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง

ดราม่าพี่น้อง ศาลยกฟ้อง 4 ป้า รอดคดีหมิ่นประมาท แน็ก ชาลี

  • Breaking News
  • อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
  • อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
  • ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
  • เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
  • ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved