Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ครม.สืบสันดาน สืบสานนโยบายพ่อจุ้นจ้าน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลพ่อจุ้นจ้าน ภายใต้การบริหารโดย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ตึกชินวัตร 3 อันเป็นที่ทำการพรรคเพื่อไทยอย่างมีนัย พร้อมมีไทม์ไลน์ของรัฐบาลออกมาอย่างเร่งด่วน มีกำหนดประชุมครม.สืบสันดาน มีหมายแถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ก่อนการปฏิบัติหน้าที่

“มาดามแพ/-อุ๊งอิ๊งค์ ; แพทองธาร ชินวัตร” ถือฤกษ์เวลาบ่ายสามโมงเมื่อวันศุกร์เดินเหยียบตึกไทยคู่ฟ้า ในฐานะ นายกรัฐมนตรีคนที่ 31 หลังการปฏิวัติสยามเมื่อปีพ.ศ. 2475 ที่มีอายุน้อยที่สุดในวัย 38 ปี โดยมี “พ่อจุ้นจ้านครอบครองสติสัมปชัญญะ”


ส่วน จะระลึกได้, จะรู้สึกตัวด้วยความรอบคอบไม่เผลอสติ เป็นปุจฉาหรือไม่ สังคมไทยน่าจะทราบวิสัชนานี้ดี

ธรรมดาคนจริงคนกล้าคนไม่มีชนักติดหลังมักสู้สายตาปฏิบัติตนอย่างเปิดเผย ยิ่งจบเตรียมทหารจบนายร้อยสามพรานด้วยยิ่งต้องหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีทว่า สิ่งที่เกิดขึ้นหลังมีพระบรมราชโองการฯ ... “มาดามแพ/-อุ๊งอิ๊งค์ ; แพทองธาร ชินวัตร” ก็เรียกประชุมจัดทำร่างนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภาทันที

เพราะเวลาเหลือน้อยกับการผลาญเงินกู้ 1.22 แสนล้านบาทก่อนสิ้นเดือนกันยายน ซึ่งจะสิ้นปีงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 เงินจำนวนนี้จากก.ม.งบฯเพิ่มเติมปี 2567 หากไม่ได้ดำเนินการตามเวลาก็ต้องส่งคืนคลัง อาจทำให้โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสะดุดหรืออาจไม่เกิดขึ้นเลย

รายงานตามที่ปรากฏก็คือมีรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องจากพรรคร่วมรัฐบาลมาดำเนินการจัดเตรียมนโยบายรัฐบาลอย่างพร้อมเพรียง ไม่เว้นแม้แต่ “พ่อจุ้นจ้าน” ผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีด้วย

ทว่าการเดินทางมาตึกชินวัตร 3 ที่ทำการพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ “พ่อจุ้นจ้าน”กลับไม่ได้ประพฤติตนเยี่ยงที่ผ่านมา แทนที่จะ “เดินเชิดหน้าชูคอ” ผ่านสื่อมวลชนเข้าด้านหน้าพรรคเพื่อจ้อโชว์สกิล “โจรเทวดา” อย่างทุกๆ ครั้ง

“พ่อจุ้นจ้าน” กลับหลบหน้าหลบตากองทัพสื่อมวลชนเข้าตึกชินวัตร 3 ผ่านทางชั้นใต้ดิน ราวกับว่าจะถูกสื่อมวลชนจับตา “ยุทธการครอบงำมาดามแพ /-นายกรัฐมนตรี ... และรัฐบาล” เสียอย่างนั้น

กลัวจนขี้ขึ้นสมอง เลยลืมไปว่าที่ผ่านมา “พ่อจุ้นจ้าน” ทิ้งร่องรอยการครอบงำ ครอบครอง เรี่ยราดไปหมด เพราะสังคมไทยทุกหมู่เหล่า ทุกอณูของทีมไทยแลนด์เชื่อมั่นโดยบริสุทธิ์ใจว่าจะถูกบรรจุไว้ในนโยบายที่ครม.สืบสันดานแถลงต่อรัฐสภา

ด้วยบทบัญญัติเกี่ยวกับมาตรฐานทางจริยธรรม ผลักดันให้เกิด “รัฐสมบัติ ... เกิดพฤติกรรม สมบัติผลัดกันชมจนเกิดเป็นครม.สืบสันดาน” อย่างช่วยไม่ได้เมื่อไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกลไม่ได้ด้วยมนต์ก็เอาด้วยคาถาเยี่ยงนี้แล

ถ้านโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 12-13 ก.ย.นี้ประกอบด้วยเรื่องราวจากการโชว์สกิลบริหารเศรษฐกิจ อาทิ การทำ Entertainment Complex ที่แฝงบ่อนกาสิโนไว้ภายใน การทำค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย, การถมทะเลบางขุนเทียนเพื่อสร้างพื้นที่ท่องเที่ยวทะเลใหม่และลดความแออัด, การขยาย “กองทุนวายุภักดิ์”เพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดทุน, ปรับปรุงโครงสร้างภาษี, สร้างไทยให้เป็น Safe Haven สำหรับอุตสาหกรรมทั่วโลก, จัดตั้งลีกมวยไทยเพื่อส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์, สร้าง Man-made attraction เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ “มาดามแพ และ ครม.สืบสันดาน”จะปฏิเสธว่าเป็นการครอบครองไม่ใช่ครอบงำก็คงเป็นไปไม่ได้

หายนะ!?! มาดามแพจากเหตุพ่อจุ้นจ้านจะกล่าวโทษจะตะโกนขอความเป็นธรรมคงเป็นไปไม่ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:51 น. ริส วิชญพงศ์ ขอลองดี ทำหนังสั้น 44 นาที อวด อาจารย์
12:47 น. อินไซด์ แทน แทนตะวัน เล่าบทพระเอก ลูกผู้ชายหัวใจเพชร ปลื้มกระแสแรง เผยโมเมนต์อบอุ่นจาก เต๋า
12:42 น. แบบนี้ไม่ถูกต้อง เอกนัฏ ลั่น!ทบทวนแยกส่วน ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน
12:41 น. ธัญญา เป๊ก บวงสรวงซีรีส์แนวตั้ง ล่ามสาวไทยกับหนุ่มจอมบงการ ดึง เอสเธอร์ ประกบคู่ หวงจี้หยวน
12:36 น. มหกรรมดนตรีและการ์ดเกมสุดยิ่งใหญ่แห่งปี Nexora Card Fest เปิดจองบัตร 1 กรกฎาคมนี้
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
เรียนรู้อะไร จากการลงมือทำจริง ของ ‘คุณหมอเหรียญทอง แน่นหนา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แบบนี้ไม่ถูกต้อง เอกนัฏ ลั่น!ทบทวนแยกส่วน ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน

พอใจทุกหน่วยงานมุ่งมั่น! นายกฯ แถลงผลปราบสแกมเมอร์-นอมินีข้ามชาติ

นิวเคลียร์ หรรษา เข็ดขยาดกินแซ่บเสี่ยงมะเร็ง หวิดสิ้นชื่อเพราะเชื้อ H. pylori ทรมานหนักจนต้องยกเลิกงาน

ระเบิดสนั่นโรงงานก๊าซกาตาร์ เจ็บ 54 สูญหาย 18 ราย

ลุยล้างบาง เด้งนายอำเภอเซ่นผับเถื่อนนครปฐม ชงปิดยาว 5 ปี ส่ง ปปง. ยึดทรัพย์ฟอกเงิน

ใครไม่ผิดคืนตำแหน่งเดิม! อธิบดีปกครอง เผย ส่ง 2 นายอำเภอกลับภูเก็ตแล้ว

  • Breaking News
  • ริส วิชญพงศ์ ขอลองดี ทำหนังสั้น 44 นาที อวด อาจารย์ ริส วิชญพงศ์ ขอลองดี ทำหนังสั้น 44 นาที อวด อาจารย์
  • อินไซด์ แทน แทนตะวัน เล่าบทพระเอก ลูกผู้ชายหัวใจเพชร  ปลื้มกระแสแรง เผยโมเมนต์อบอุ่นจาก เต๋า อินไซด์ แทน แทนตะวัน เล่าบทพระเอก ลูกผู้ชายหัวใจเพชร ปลื้มกระแสแรง เผยโมเมนต์อบอุ่นจาก เต๋า
  • แบบนี้ไม่ถูกต้อง เอกนัฏ ลั่น!ทบทวนแยกส่วน ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน แบบนี้ไม่ถูกต้อง เอกนัฏ ลั่น!ทบทวนแยกส่วน ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน
  • ธัญญา เป๊ก บวงสรวงซีรีส์แนวตั้ง ล่ามสาวไทยกับหนุ่มจอมบงการ ดึง  เอสเธอร์  ประกบคู่ หวงจี้หยวน ธัญญา เป๊ก บวงสรวงซีรีส์แนวตั้ง ล่ามสาวไทยกับหนุ่มจอมบงการ ดึง เอสเธอร์ ประกบคู่ หวงจี้หยวน
  • มหกรรมดนตรีและการ์ดเกมสุดยิ่งใหญ่แห่งปี Nexora Card Fest เปิดจองบัตร 1 กรกฎาคมนี้ มหกรรมดนตรีและการ์ดเกมสุดยิ่งใหญ่แห่งปี Nexora Card Fest เปิดจองบัตร 1 กรกฎาคมนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved