วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดิจิทัล วอลเล็ต ล้มเหลว เละเทะ เลื่อนลอย

ดูทั้งหมด

  •  

สรุปว่าจนถึงบัดนี้ รัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคเพื่อไทยยังไม่สามารถทำตามคำหาเสียง (บางกระแสเรียกว่าคำโฆษณาชวนเชื่อ) เรื่องดิจิทัล วอลเล็ตได้ แม้จะเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีไปแล้วเป็นรายที่สองแต่ทว่าเพื่อไทยต้องหันไปแจกเงินสดให้ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงิน คือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มคนพิการ จำนวนประมาณ 15 ล้านคน เพราะฉะนั้น ย้ำว่ายังไม่มีการแจกดิจิทัล วอลเล็ต และไม่แน่ใจว่าจะแจกดิจิทัล วอลเล็ตได้เมื่อไร

การที่รัฐบาลชุดนี้ประกาศว่าจะแจกดิจิทัล วอลเล็ตจึงเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงในขณะนี้ และย้ำว่ายังไม่แน่ใจว่ารัฐบาลชุดนี้จะแจกดิจิทัล วอลเล็ตได้จริงแท้แน่นอนในวันใด 


การปรับเปลี่ยน การเปลี่ยนแปลงเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต เป็นเรื่องที่รัฐบาลชุดนี้กระทำมาโดยตลอด ซึ่งตอกย้ำว่าพรรคเพื่อไทยคิดเรื่องดิจิทัล วอลเล็ตแบบไม่เบ็ดเสร็จ แต่คิดไป ทำไป คิดแล้วเปลี่ยน เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก ซึ่งตอกย้ำว่า เป็นความคิดเพ้อฝัน เลื่อนลอย เพ้อเจ้อ อันเป็นการกระทำที่ถูกวิพากษ์ว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ

ถามว่าทำไมพรรคเพื่อไทยจึงต้องหาเสียงเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต ทั้งๆ ที่ดิจิทัล วอลเล็ตยังไม่มีรูปมีร่างชัดเจน ไม่เป็นรูปธรรม แต่สุดท้ายแล้ว พรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำรัฐบาลผสมก็ต้องกลับไปแจกเงินสดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และคนพิการ เรื่องนี้คือการบ่งบอกชัดเจนว่าดิจิทัล วอลเล็ต ในความคิดและความพยายามของเพื่อไทยเป็นเรื่องเลื่อนลอย จับต้องไม่ได้

ข้ออ้างว่าดิจิทัล วอลเล็ต คือตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นข้ออ้างที่ไม่น่าจะจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะหากเพื่อไทยมั่นใจว่าต้องกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล วอลเล็ต แล้วเหตุใดจึงเปลี่ยนเป็นแจกเงินสด ขอย้ำว่าเงินสดไม่ใช่ดิจิทัล วอลเล็ต ที่สำคัญคือเพื่อไทยอ้างตลอดเวลาว่าต้องดิจิทัล วอลเล็ตเท่านั้นจึงจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ดังนั้นการแจกเงินสด จึงไม่น่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ตามแนวคิดเพ้อฝันของเพื่อไทย ซึ่งหมายความว่าดิจิทัล วอลเล็ต ยังมีปัญหาอีกมากมาย และมีปัญหามาโดยตลอด เมื่อเพื่อไทยแก้ปัญหาไม่ได้ก็จึงกลับใจหันไปแจกเงินสด เพราะไร้ปัญญาเสกเงินเพื่อใช้สำหรับดิจิทัล วอลเล็ต

ประเด็นสำคัญที่เพื่อไทยไม่กล้าพูดชัดๆ คือ ยังไม่มีเงินเพียงพอสำหรับดิจิทัล วอลเล็ต เพราะทุกวันนี้ รัฐบาลยังหาเงินสดสำหรับโครงการนี้ไม่ได้ แล้วที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ การดื้อด้าน ดึงดัน ตะแบง กระเสือกกระสน ทุรนทุราย พยายามจะดันดิจิทัล วอลเล็ต ออกไปให้ได้ ก็เพราะเพื่อไทยต้องการยกตนข่มท่านว่า พรรคของตนเองคือพรรคที่มีความก้าวหน้า ก้าวล้ำ นำสมัย มีสติปัญญาสูงส่งเกินกว่าใครๆ บนแผ่นดินนี้ 

และเห็นชัดๆ ว่าเพื่อไทยไม่เคยฟังเสียงท้วงติงเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต ครั้นเมื่อใครท้วงติง คัดค้าน หรือขอให้ทบทวน เพื่อไทยก็จะประณามหยามเหยียดว่าคนเหล่านั้นล้าสมัย โง่เขลาไม่เข้าใจเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต แถมยังกล่าวหาเสมือนว่าคนที่คัดค้าน เป็นคนไม่รักชาติ เป็นพวกขัดขวางความเจริญ เป็นพวกโง่เง่าไม่เข้าใจเรื่องเศรษฐศาสตร์ ทั้งๆ ที่กลุ่มคนที่คัดค้านเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต มีความรู้ความชำนาญด้านเศรษฐศาสตร์ และด้านการเงินสูงส่งมากกว่าคนของพรรคเพื่อไทยหลายร้อยหลายพันเท่า  

ทุกวันนี้ เพื่อไทยยังไม่สามารถทำเรื่องดิจิทัล วอลเล็ตได้ แต่ถึงกระนั้น รัฐบาลผสมที่นำโดยเพื่อไทยก็ยังตะแบงคงคำว่าดิจิทัล วอลเล็ต ไว้ต่อไป ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงเพื่อไทยประกาศแจกเงินสดผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปแล้ว 

นี่คือความเละเทะ เลอะเทอะ เลื่อนลอย และไร้สาระ แล้วอาจจะบ่งบอกว่าไร้สติสิ้นปัญญาของเพื่อไทยที่พยายามโฆษณาชวนเชื่อเรื่องดิจิทัล วอลเล็ตและนี่คือพฤติกรรมการเมืองแบบน่าสังเวชของพรรคเพื่อไทย พรรคการเมืองที่เน้นการโฆษณาชวนเชื่อมากกว่าเน้นการทำได้จริง ซึ่งก็เป็นเครื่องบ่งชี้ชัดว่านี่คือพฤติกรรมการเมืองของพรรคที่เน้นธุรกิจการเมือง ไม่ใช่พรรคการเมืองที่ทำงานการเมืองเพื่อความเจริญรุ่งเรืองโดยแท้จริงของสาธารณชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
21:55 น. อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
21:45 น. เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:18 น. สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
21:03 น. แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์
‘โลกกว้างทางคิดแคบ’
รัฐบาล‘พูดแล้วทำพลัส’ฝ่าวิกฤตสงคราม
ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ

อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล

เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน

ที่สุดของบริการ คลิปไวรัลลุงแท็กซี่ใจดี อยากกินอะไรหยิบเลย ฟรี ชมคลิป

คนไทยในอิหร่านขอกลับเพิ่มเป็น 125 คน บินรอบแรก 7 มี.ค.ไปตุรกีก่อน

  • Breaking News
  • จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ
  • อย่าทึกทักเอาเอง!  โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล
  • เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย สดุดีหัวใจนางฟ้า! น้องแป้ง นิสิตชั้นปีที่ 1 บริจาคหัวใจ ตับ ไต ดวงตา สร้างบุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย
  • แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved