วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดิจิทัล วอลเล็ต ล้มเหลว เละเทะ เลื่อนลอย

ดูทั้งหมด

  •  

สรุปว่าจนถึงบัดนี้ รัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคเพื่อไทยยังไม่สามารถทำตามคำหาเสียง (บางกระแสเรียกว่าคำโฆษณาชวนเชื่อ) เรื่องดิจิทัล วอลเล็ตได้ แม้จะเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีไปแล้วเป็นรายที่สองแต่ทว่าเพื่อไทยต้องหันไปแจกเงินสดให้ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงิน คือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มคนพิการ จำนวนประมาณ 15 ล้านคน เพราะฉะนั้น ย้ำว่ายังไม่มีการแจกดิจิทัล วอลเล็ต และไม่แน่ใจว่าจะแจกดิจิทัล วอลเล็ตได้เมื่อไร

การที่รัฐบาลชุดนี้ประกาศว่าจะแจกดิจิทัล วอลเล็ตจึงเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงในขณะนี้ และย้ำว่ายังไม่แน่ใจว่ารัฐบาลชุดนี้จะแจกดิจิทัล วอลเล็ตได้จริงแท้แน่นอนในวันใด 


การปรับเปลี่ยน การเปลี่ยนแปลงเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต เป็นเรื่องที่รัฐบาลชุดนี้กระทำมาโดยตลอด ซึ่งตอกย้ำว่าพรรคเพื่อไทยคิดเรื่องดิจิทัล วอลเล็ตแบบไม่เบ็ดเสร็จ แต่คิดไป ทำไป คิดแล้วเปลี่ยน เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก ซึ่งตอกย้ำว่า เป็นความคิดเพ้อฝัน เลื่อนลอย เพ้อเจ้อ อันเป็นการกระทำที่ถูกวิพากษ์ว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ

ถามว่าทำไมพรรคเพื่อไทยจึงต้องหาเสียงเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต ทั้งๆ ที่ดิจิทัล วอลเล็ตยังไม่มีรูปมีร่างชัดเจน ไม่เป็นรูปธรรม แต่สุดท้ายแล้ว พรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำรัฐบาลผสมก็ต้องกลับไปแจกเงินสดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และคนพิการ เรื่องนี้คือการบ่งบอกชัดเจนว่าดิจิทัล วอลเล็ต ในความคิดและความพยายามของเพื่อไทยเป็นเรื่องเลื่อนลอย จับต้องไม่ได้

ข้ออ้างว่าดิจิทัล วอลเล็ต คือตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นข้ออ้างที่ไม่น่าจะจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะหากเพื่อไทยมั่นใจว่าต้องกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล วอลเล็ต แล้วเหตุใดจึงเปลี่ยนเป็นแจกเงินสด ขอย้ำว่าเงินสดไม่ใช่ดิจิทัล วอลเล็ต ที่สำคัญคือเพื่อไทยอ้างตลอดเวลาว่าต้องดิจิทัล วอลเล็ตเท่านั้นจึงจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ดังนั้นการแจกเงินสด จึงไม่น่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ตามแนวคิดเพ้อฝันของเพื่อไทย ซึ่งหมายความว่าดิจิทัล วอลเล็ต ยังมีปัญหาอีกมากมาย และมีปัญหามาโดยตลอด เมื่อเพื่อไทยแก้ปัญหาไม่ได้ก็จึงกลับใจหันไปแจกเงินสด เพราะไร้ปัญญาเสกเงินเพื่อใช้สำหรับดิจิทัล วอลเล็ต

ประเด็นสำคัญที่เพื่อไทยไม่กล้าพูดชัดๆ คือ ยังไม่มีเงินเพียงพอสำหรับดิจิทัล วอลเล็ต เพราะทุกวันนี้ รัฐบาลยังหาเงินสดสำหรับโครงการนี้ไม่ได้ แล้วที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ การดื้อด้าน ดึงดัน ตะแบง กระเสือกกระสน ทุรนทุราย พยายามจะดันดิจิทัล วอลเล็ต ออกไปให้ได้ ก็เพราะเพื่อไทยต้องการยกตนข่มท่านว่า พรรคของตนเองคือพรรคที่มีความก้าวหน้า ก้าวล้ำ นำสมัย มีสติปัญญาสูงส่งเกินกว่าใครๆ บนแผ่นดินนี้ 

และเห็นชัดๆ ว่าเพื่อไทยไม่เคยฟังเสียงท้วงติงเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต ครั้นเมื่อใครท้วงติง คัดค้าน หรือขอให้ทบทวน เพื่อไทยก็จะประณามหยามเหยียดว่าคนเหล่านั้นล้าสมัย โง่เขลาไม่เข้าใจเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต แถมยังกล่าวหาเสมือนว่าคนที่คัดค้าน เป็นคนไม่รักชาติ เป็นพวกขัดขวางความเจริญ เป็นพวกโง่เง่าไม่เข้าใจเรื่องเศรษฐศาสตร์ ทั้งๆ ที่กลุ่มคนที่คัดค้านเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต มีความรู้ความชำนาญด้านเศรษฐศาสตร์ และด้านการเงินสูงส่งมากกว่าคนของพรรคเพื่อไทยหลายร้อยหลายพันเท่า  

ทุกวันนี้ เพื่อไทยยังไม่สามารถทำเรื่องดิจิทัล วอลเล็ตได้ แต่ถึงกระนั้น รัฐบาลผสมที่นำโดยเพื่อไทยก็ยังตะแบงคงคำว่าดิจิทัล วอลเล็ต ไว้ต่อไป ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงเพื่อไทยประกาศแจกเงินสดผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปแล้ว 

นี่คือความเละเทะ เลอะเทอะ เลื่อนลอย และไร้สาระ แล้วอาจจะบ่งบอกว่าไร้สติสิ้นปัญญาของเพื่อไทยที่พยายามโฆษณาชวนเชื่อเรื่องดิจิทัล วอลเล็ตและนี่คือพฤติกรรมการเมืองแบบน่าสังเวชของพรรคเพื่อไทย พรรคการเมืองที่เน้นการโฆษณาชวนเชื่อมากกว่าเน้นการทำได้จริง ซึ่งก็เป็นเครื่องบ่งชี้ชัดว่านี่คือพฤติกรรมการเมืองของพรรคที่เน้นธุรกิจการเมือง ไม่ใช่พรรคการเมืองที่ทำงานการเมืองเพื่อความเจริญรุ่งเรืองโดยแท้จริงของสาธารณชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:24 น. ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 จัดเต็มหนังรักระทึก 'แฟนเก่า–แฟนใหม่' คืนเดียวครบสองภาค
16:18 น. แฉยับ!ด้อมส้ม ใช้กลุ่มไลน์ปลุกม็อบนับคะแนนใหม่
16:01 น. เลือกตั้ง 69 เพื่อไทยเสียแชมป์ เหนือ-อีสาน
15:58 น. อวสานวันพักผ่อนสุดชิล เที่ยวบางแสนอยู่ดีๆ ลูกมะพร้าวร่วงใส่รถ กระจกแตกยับ
15:58 น. สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ส่องโมเดลรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สันติสุข เผยใช้งบ 6 พันล้าน ได้ทั้งรั้วคอนกรีต-ถนนตรวจการณ์
ดูทั้งหมด
อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์
‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง
หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา
น้ำเงินแลนด์สไลด์
สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฉยับ!ด้อมส้ม ใช้กลุ่มไลน์ปลุกม็อบนับคะแนนใหม่

เลือกตั้ง 69 เพื่อไทยเสียแชมป์ เหนือ-อีสาน

แรมโบ้อีสาน ไขก๊อก พรรคโอกาสใหม่ ผิดหวังการบริหารจัดการภายใน

อวสานวันพักผ่อนสุดชิล เที่ยวบางแสนอยู่ดีๆ ลูกมะพร้าวร่วงใส่รถ กระจกแตกยับ

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569

ทลาย ‘บ่อนบางขัน’ รวบ 45 นักพนัน เงินสะพัดหลายล้านต่อวัน

  • Breaking News
  • ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 จัดเต็มหนังรักระทึก \'แฟนเก่า–แฟนใหม่\' คืนเดียวครบสองภาค ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 จัดเต็มหนังรักระทึก 'แฟนเก่า–แฟนใหม่' คืนเดียวครบสองภาค
  • แฉยับ!ด้อมส้ม ใช้กลุ่มไลน์ปลุกม็อบนับคะแนนใหม่ แฉยับ!ด้อมส้ม ใช้กลุ่มไลน์ปลุกม็อบนับคะแนนใหม่
  • เลือกตั้ง 69 เพื่อไทยเสียแชมป์ เหนือ-อีสาน เลือกตั้ง 69 เพื่อไทยเสียแชมป์ เหนือ-อีสาน
  • อวสานวันพักผ่อนสุดชิล เที่ยวบางแสนอยู่ดีๆ ลูกมะพร้าวร่วงใส่รถ กระจกแตกยับ อวสานวันพักผ่อนสุดชิล เที่ยวบางแสนอยู่ดีๆ ลูกมะพร้าวร่วงใส่รถ กระจกแตกยับ
  • สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved