Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเมืองเพื่อผลประโยชน์ ของผู้กระสันอำนาจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองไทยในวงจรและเครือข่ายของนักการเมืองสามานย์ มันคือการใช้อำนาจการเมืองเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง โดยไม่ได้ให้ความสำคัญใดๆ กับผลประโยชน์ของสาธารณะแม้แต่น้อย

เมื่ออำนาจการเมืองไทยอยู่ในกำมือของนักการเมืองสามานย์ บ้านนี้เมืองนี้จึงสับสนอลหม่าน และปั่นป่วนไม่จบไม่สิ้น แล้วนอกจากนั้นยังมีปมประเด็นของการชิงอำนาจ และผลประโยชน์การเมืองด้วยเล่ห์เพทุบายในหมู่นักการเมืองร้อยเล่ห์ร้อยลิ้นทุกวันทุกเวลา ดังนั้น เรื่องอัปยศเสื่อมเสียก็จึงเกิดในรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่ารัฐบาลนั้นๆจะได้อำนาจมาจากการเลือกตั้งหรือมาจากการรัฐประหารก็ตาม


ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญของนักการเมืองสามานย์ ในยามที่พวกเขาตกลงแบ่งปันผลประโยชน์อันเนื่องมาจากการมีอำนาจรัฐได้ลงตัว อันทำให้พวกเขาอิ่มหมีพีมันได้อย่างทั่วหน้าพวกเขาก็สามารถอยู่ร่วมกันและแบ่งปันผลประโยชน์ระหว่างกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจบนเวทีแห่งอำนาจรัฐ แต่ในยามที่พวกเขาไม่สามารถตกลงแบ่งปันผลประโยชน์ระหว่างกันได้ลงตัวและทั่วถึง ก็จะบังเกิดภาพการฟัดกันเองจนจมเขี้ยว เลือดสาดกระจาย จนบางครั้งมันสมองของคู่กรณีกระเด็นเลอะเปรอะเปื้อนจนเต็มพื้นเวทีแห่งอำนาจรัฐ 

วันนี้และยามนี้ได้บังเกิดภาพการฟัดกันเองอีกครั้งระหว่างนักการเมืองสามานย์กลุ่มหนึ่ง โดยสาธารณชนได้รับทราบเรื่องการฟัดกันเองโดยผ่านคลิปเสียงหลายคลิปที่ถูกนำเสนอผ่านรายการคุยข่าวรายการหนึ่ง (อันที่จริงพูดตรงๆ เลยก็ได้ว่าจากรายการของดนัย เอกมหาสวัสดิ์) มีคำถามสำคัญข้อหนึ่งคือคลิปที่ถูกนำเสนอนั้นมาจากใคร ใครเป็นผู้จงใจปล่อยคลิป แล้วทำไมจึงจงใจปล่อยคลิปในช่วงนี้ ถามว่าคลิปเหล่านั้นจะส่งผลดีหรือผลเสียโดยตรงกับนักการเมืองคนไหน ฝั่งไหนซีกไหน คำถามนี้ไม่ใช่เรื่องยากที่คอการเมืองไทยจะตอบให้กระจ่างชัด

เมื่อคอการเมืองได้ฟังเสียงจากคลิปต่างๆ ที่ถูกปล่อย ก็รู้โดยพลันว่าผู้ที่เสียหายหนักในครั้งนี้น่าจะชื่อประวิตร วงษ์สุวรรณ ย้ำว่าน่าจะชื่อประวิตร วงษ์สุวรรณ แต่จะใช่ประวิตรจริงหรือไม่ ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละฝ่าย แล้วก็มีคำถามกลับว่า แล้วใครจะเป็นผู้ได้ผลดีจากคลิปที่จงใจถูกนำมาปล่อย คำถามนี้ตอบได้โดยไม่ยากว่า ก็คือฝ่ายปรปักษ์ ฝ่ายตรงข้าม หรือศัตรูของประวิตร (หากเชื่อว่าเป็นเสียงของประวิตรจริงๆ)

ถามต่อไปว่า ในยามนี้ใครคือศัตรูตัวฉกาจของประวิตร ย้ำว่าหากเชื่อว่าเป็นเสียงของประวิตร คำตอบเรื่องนี้ก็ตอบได้ไม่ยากอีกเช่นกันเพราะเมื่อประวิตรประกาศตัวเป็นศัตรูกับผู้มีอำนาจรัฐ ก็หมายความว่าผู้มีอำนาจรัฐก็จำเป็นต้องทำทุกหนทางเพื่อเด็ดปีก เด็ดแขนขา และเด็ดหัวของประวิตรให้จงได้

ในยามนี้ประวิตรไม่มีอำนาจรัฐเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว ส่วนคนที่ประกาศตัวเป็นศัตรูกับประวิตรได้ครอบครองอำนาจรัฐ เมื่อศัตรูมีอำนาจรัฐเหนือกว่าประวิตร ก็หมายความว่าศัตรูของประวิตรสามารถใช้อำนาจรัฐห้ำหั่นและบดขยี้ประวิตรได้โดยสะดวกดาย แต่ต้องไม่ลืมว่าประวิตรน่าจะยังคงมีอำนาจบางอย่างหลงเหลืออยู่บ้าง เพราะฉะนั้น ต่อจากนี้ไปก็ต้องติดตามดูว่าฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐจะเด็ดหัวประวิตรได้สำเร็จหรือไม่ หรือว่าประวิตรจะมีกลเม็ดเด็ดดวงอะไรตอบโต้ผู้มีอำนาจรัฐได้ อย่าลืมว่าทั้งประวิตรและผู้มีอำนาจรัฐในปัจจุบันล้วนแล้วแต่มีไม้เด็ดคนละไม้อยู่ในกำมือ ดังนั้นจึงต้องตามดูกันต่อไปว่า เกมเอาคืนคนมีอำนาจรัฐโดยแรงแค้นของประวิตรจะรุนแรงสักเพียงใด แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการล้างแค้นกันและกันเพื่อแย่งชิงผลประโยชน์เพื่อตนเอง โดยไม่ได้นำพาว่าสาธารณชนจะได้ผลดีประการใด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:19 น. เต๋า ภูศิลป์ ขึ้นแท่นศิลปินต้นแบบ รับรางวัลทรงคุณค่า เพชรอีสาน 2569
15:08 น. 'อันโตเนลลี่'ร้อนแรง! คั่วแชมป์F1สี่สนามติด
15:06 น. กวาดล้างจริงก่อนฝ่ายค้านแถลง รัฐบาลสวนกลับ ครม.เงา ปม จีนเทา - นอมินี
15:06 น. ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอยกว่า 26 ปี รวมพลคนโลกดนตรี POP ON STAGE 80s – 90s
15:05 น. สเปอร์สมึฮึด! ตีเจ๊าโอเคซีลุ้นเดือดชิงสายNBA
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
โคตรดีล.. คลังน้ำมันและที่ดิน 9,000 ล้านบาท BCPG + บางจาก ใครจะหาคำตอบสุดท้าย ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กวาดล้างจริงก่อนฝ่ายค้านแถลง รัฐบาลสวนกลับ ครม.เงา ปม จีนเทา - นอมินี

โลกอาลัย โทชิฟูมิ ซูซูกิ ผู้บุกเบิก 7-Eleven Japan เสียชีวิตแล้วจากภาวะหัวใจล้มเหลว

เปลี่ยนขยะเป็นโอกาสสร้างงาน 3 กูรู กางแผนปฏิรูปครบวงจน ดัน พ.ร.บ.เศรษฐกิจหมุนเวียน

รองโฆษก ตร. เผย ไลฟ์ลามก ปล่อยผ่าน เพจใหญ่ หลบระบบ AI ของ Meta ลั่นแม้อยู่ ตปท.ก็เอาผิดได้

ระทึก! ไฟไหม้บ้านไม้วอด 4 หลัง ซอยอินทามระ 36 ดินแดง เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัด

นานา - เวย์ ขึ้นศาลสู้คดีฉ้อโกง 195 ล้าน เจนสุดา ลั่น ความเป็นเพื่อนจบลงแล้ว

  • Breaking News
  • เต๋า ภูศิลป์ ขึ้นแท่นศิลปินต้นแบบ รับรางวัลทรงคุณค่า เพชรอีสาน 2569 เต๋า ภูศิลป์ ขึ้นแท่นศิลปินต้นแบบ รับรางวัลทรงคุณค่า เพชรอีสาน 2569
  • \'อันโตเนลลี่\'ร้อนแรง! คั่วแชมป์F1สี่สนามติด 'อันโตเนลลี่'ร้อนแรง! คั่วแชมป์F1สี่สนามติด
  • กวาดล้างจริงก่อนฝ่ายค้านแถลง รัฐบาลสวนกลับ ครม.เงา ปม จีนเทา - นอมินี กวาดล้างจริงก่อนฝ่ายค้านแถลง รัฐบาลสวนกลับ ครม.เงา ปม จีนเทา - นอมินี
  • ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอยกว่า 26 ปี รวมพลคนโลกดนตรี POP ON STAGE 80s – 90s ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอยกว่า 26 ปี รวมพลคนโลกดนตรี POP ON STAGE 80s – 90s
  • สเปอร์สมึฮึด! ตีเจ๊าโอเคซีลุ้นเดือดชิงสายNBA สเปอร์สมึฮึด! ตีเจ๊าโอเคซีลุ้นเดือดชิงสายNBA
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved