Logo วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเมืองเพื่อผลประโยชน์ ของผู้กระสันอำนาจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองไทยในวงจรและเครือข่ายของนักการเมืองสามานย์ มันคือการใช้อำนาจการเมืองเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง โดยไม่ได้ให้ความสำคัญใดๆ กับผลประโยชน์ของสาธารณะแม้แต่น้อย

เมื่ออำนาจการเมืองไทยอยู่ในกำมือของนักการเมืองสามานย์ บ้านนี้เมืองนี้จึงสับสนอลหม่าน และปั่นป่วนไม่จบไม่สิ้น แล้วนอกจากนั้นยังมีปมประเด็นของการชิงอำนาจ และผลประโยชน์การเมืองด้วยเล่ห์เพทุบายในหมู่นักการเมืองร้อยเล่ห์ร้อยลิ้นทุกวันทุกเวลา ดังนั้น เรื่องอัปยศเสื่อมเสียก็จึงเกิดในรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่ารัฐบาลนั้นๆจะได้อำนาจมาจากการเลือกตั้งหรือมาจากการรัฐประหารก็ตาม


ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญของนักการเมืองสามานย์ ในยามที่พวกเขาตกลงแบ่งปันผลประโยชน์อันเนื่องมาจากการมีอำนาจรัฐได้ลงตัว อันทำให้พวกเขาอิ่มหมีพีมันได้อย่างทั่วหน้าพวกเขาก็สามารถอยู่ร่วมกันและแบ่งปันผลประโยชน์ระหว่างกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจบนเวทีแห่งอำนาจรัฐ แต่ในยามที่พวกเขาไม่สามารถตกลงแบ่งปันผลประโยชน์ระหว่างกันได้ลงตัวและทั่วถึง ก็จะบังเกิดภาพการฟัดกันเองจนจมเขี้ยว เลือดสาดกระจาย จนบางครั้งมันสมองของคู่กรณีกระเด็นเลอะเปรอะเปื้อนจนเต็มพื้นเวทีแห่งอำนาจรัฐ 

วันนี้และยามนี้ได้บังเกิดภาพการฟัดกันเองอีกครั้งระหว่างนักการเมืองสามานย์กลุ่มหนึ่ง โดยสาธารณชนได้รับทราบเรื่องการฟัดกันเองโดยผ่านคลิปเสียงหลายคลิปที่ถูกนำเสนอผ่านรายการคุยข่าวรายการหนึ่ง (อันที่จริงพูดตรงๆ เลยก็ได้ว่าจากรายการของดนัย เอกมหาสวัสดิ์) มีคำถามสำคัญข้อหนึ่งคือคลิปที่ถูกนำเสนอนั้นมาจากใคร ใครเป็นผู้จงใจปล่อยคลิป แล้วทำไมจึงจงใจปล่อยคลิปในช่วงนี้ ถามว่าคลิปเหล่านั้นจะส่งผลดีหรือผลเสียโดยตรงกับนักการเมืองคนไหน ฝั่งไหนซีกไหน คำถามนี้ไม่ใช่เรื่องยากที่คอการเมืองไทยจะตอบให้กระจ่างชัด

เมื่อคอการเมืองได้ฟังเสียงจากคลิปต่างๆ ที่ถูกปล่อย ก็รู้โดยพลันว่าผู้ที่เสียหายหนักในครั้งนี้น่าจะชื่อประวิตร วงษ์สุวรรณ ย้ำว่าน่าจะชื่อประวิตร วงษ์สุวรรณ แต่จะใช่ประวิตรจริงหรือไม่ ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละฝ่าย แล้วก็มีคำถามกลับว่า แล้วใครจะเป็นผู้ได้ผลดีจากคลิปที่จงใจถูกนำมาปล่อย คำถามนี้ตอบได้โดยไม่ยากว่า ก็คือฝ่ายปรปักษ์ ฝ่ายตรงข้าม หรือศัตรูของประวิตร (หากเชื่อว่าเป็นเสียงของประวิตรจริงๆ)

ถามต่อไปว่า ในยามนี้ใครคือศัตรูตัวฉกาจของประวิตร ย้ำว่าหากเชื่อว่าเป็นเสียงของประวิตร คำตอบเรื่องนี้ก็ตอบได้ไม่ยากอีกเช่นกันเพราะเมื่อประวิตรประกาศตัวเป็นศัตรูกับผู้มีอำนาจรัฐ ก็หมายความว่าผู้มีอำนาจรัฐก็จำเป็นต้องทำทุกหนทางเพื่อเด็ดปีก เด็ดแขนขา และเด็ดหัวของประวิตรให้จงได้

ในยามนี้ประวิตรไม่มีอำนาจรัฐเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว ส่วนคนที่ประกาศตัวเป็นศัตรูกับประวิตรได้ครอบครองอำนาจรัฐ เมื่อศัตรูมีอำนาจรัฐเหนือกว่าประวิตร ก็หมายความว่าศัตรูของประวิตรสามารถใช้อำนาจรัฐห้ำหั่นและบดขยี้ประวิตรได้โดยสะดวกดาย แต่ต้องไม่ลืมว่าประวิตรน่าจะยังคงมีอำนาจบางอย่างหลงเหลืออยู่บ้าง เพราะฉะนั้น ต่อจากนี้ไปก็ต้องติดตามดูว่าฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐจะเด็ดหัวประวิตรได้สำเร็จหรือไม่ หรือว่าประวิตรจะมีกลเม็ดเด็ดดวงอะไรตอบโต้ผู้มีอำนาจรัฐได้ อย่าลืมว่าทั้งประวิตรและผู้มีอำนาจรัฐในปัจจุบันล้วนแล้วแต่มีไม้เด็ดคนละไม้อยู่ในกำมือ ดังนั้นจึงต้องตามดูกันต่อไปว่า เกมเอาคืนคนมีอำนาจรัฐโดยแรงแค้นของประวิตรจะรุนแรงสักเพียงใด แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการล้างแค้นกันและกันเพื่อแย่งชิงผลประโยชน์เพื่อตนเอง โดยไม่ได้นำพาว่าสาธารณชนจะได้ผลดีประการใด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:08 น. เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์
21:55 น. 'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ
21:52 น. จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้
21:48 น. ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้
21:36 น. กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ
โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)
บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569
สงครามหยวน-ดอลลาร์ นำความหายนะมาสู่โลก
ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์

'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ

ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้

จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้

กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา

กรมราชทัณฑ์แจงยิบ ปมปล่อยอดีตนักโทษ คดีสะเทือนขวัญ ยันทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน

  • Breaking News
  • เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์ เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์
  • \'ช้างศึก\'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ 'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ
  • จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้ จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้
  • ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้ ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้
  • กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved