Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเมืองเพื่อผลประโยชน์ ของผู้กระสันอำนาจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองไทยในวงจรและเครือข่ายของนักการเมืองสามานย์ มันคือการใช้อำนาจการเมืองเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง โดยไม่ได้ให้ความสำคัญใดๆ กับผลประโยชน์ของสาธารณะแม้แต่น้อย

เมื่ออำนาจการเมืองไทยอยู่ในกำมือของนักการเมืองสามานย์ บ้านนี้เมืองนี้จึงสับสนอลหม่าน และปั่นป่วนไม่จบไม่สิ้น แล้วนอกจากนั้นยังมีปมประเด็นของการชิงอำนาจ และผลประโยชน์การเมืองด้วยเล่ห์เพทุบายในหมู่นักการเมืองร้อยเล่ห์ร้อยลิ้นทุกวันทุกเวลา ดังนั้น เรื่องอัปยศเสื่อมเสียก็จึงเกิดในรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่ารัฐบาลนั้นๆจะได้อำนาจมาจากการเลือกตั้งหรือมาจากการรัฐประหารก็ตาม


ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญของนักการเมืองสามานย์ ในยามที่พวกเขาตกลงแบ่งปันผลประโยชน์อันเนื่องมาจากการมีอำนาจรัฐได้ลงตัว อันทำให้พวกเขาอิ่มหมีพีมันได้อย่างทั่วหน้าพวกเขาก็สามารถอยู่ร่วมกันและแบ่งปันผลประโยชน์ระหว่างกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจบนเวทีแห่งอำนาจรัฐ แต่ในยามที่พวกเขาไม่สามารถตกลงแบ่งปันผลประโยชน์ระหว่างกันได้ลงตัวและทั่วถึง ก็จะบังเกิดภาพการฟัดกันเองจนจมเขี้ยว เลือดสาดกระจาย จนบางครั้งมันสมองของคู่กรณีกระเด็นเลอะเปรอะเปื้อนจนเต็มพื้นเวทีแห่งอำนาจรัฐ 

วันนี้และยามนี้ได้บังเกิดภาพการฟัดกันเองอีกครั้งระหว่างนักการเมืองสามานย์กลุ่มหนึ่ง โดยสาธารณชนได้รับทราบเรื่องการฟัดกันเองโดยผ่านคลิปเสียงหลายคลิปที่ถูกนำเสนอผ่านรายการคุยข่าวรายการหนึ่ง (อันที่จริงพูดตรงๆ เลยก็ได้ว่าจากรายการของดนัย เอกมหาสวัสดิ์) มีคำถามสำคัญข้อหนึ่งคือคลิปที่ถูกนำเสนอนั้นมาจากใคร ใครเป็นผู้จงใจปล่อยคลิป แล้วทำไมจึงจงใจปล่อยคลิปในช่วงนี้ ถามว่าคลิปเหล่านั้นจะส่งผลดีหรือผลเสียโดยตรงกับนักการเมืองคนไหน ฝั่งไหนซีกไหน คำถามนี้ไม่ใช่เรื่องยากที่คอการเมืองไทยจะตอบให้กระจ่างชัด

เมื่อคอการเมืองได้ฟังเสียงจากคลิปต่างๆ ที่ถูกปล่อย ก็รู้โดยพลันว่าผู้ที่เสียหายหนักในครั้งนี้น่าจะชื่อประวิตร วงษ์สุวรรณ ย้ำว่าน่าจะชื่อประวิตร วงษ์สุวรรณ แต่จะใช่ประวิตรจริงหรือไม่ ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละฝ่าย แล้วก็มีคำถามกลับว่า แล้วใครจะเป็นผู้ได้ผลดีจากคลิปที่จงใจถูกนำมาปล่อย คำถามนี้ตอบได้โดยไม่ยากว่า ก็คือฝ่ายปรปักษ์ ฝ่ายตรงข้าม หรือศัตรูของประวิตร (หากเชื่อว่าเป็นเสียงของประวิตรจริงๆ)

ถามต่อไปว่า ในยามนี้ใครคือศัตรูตัวฉกาจของประวิตร ย้ำว่าหากเชื่อว่าเป็นเสียงของประวิตร คำตอบเรื่องนี้ก็ตอบได้ไม่ยากอีกเช่นกันเพราะเมื่อประวิตรประกาศตัวเป็นศัตรูกับผู้มีอำนาจรัฐ ก็หมายความว่าผู้มีอำนาจรัฐก็จำเป็นต้องทำทุกหนทางเพื่อเด็ดปีก เด็ดแขนขา และเด็ดหัวของประวิตรให้จงได้

ในยามนี้ประวิตรไม่มีอำนาจรัฐเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว ส่วนคนที่ประกาศตัวเป็นศัตรูกับประวิตรได้ครอบครองอำนาจรัฐ เมื่อศัตรูมีอำนาจรัฐเหนือกว่าประวิตร ก็หมายความว่าศัตรูของประวิตรสามารถใช้อำนาจรัฐห้ำหั่นและบดขยี้ประวิตรได้โดยสะดวกดาย แต่ต้องไม่ลืมว่าประวิตรน่าจะยังคงมีอำนาจบางอย่างหลงเหลืออยู่บ้าง เพราะฉะนั้น ต่อจากนี้ไปก็ต้องติดตามดูว่าฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐจะเด็ดหัวประวิตรได้สำเร็จหรือไม่ หรือว่าประวิตรจะมีกลเม็ดเด็ดดวงอะไรตอบโต้ผู้มีอำนาจรัฐได้ อย่าลืมว่าทั้งประวิตรและผู้มีอำนาจรัฐในปัจจุบันล้วนแล้วแต่มีไม้เด็ดคนละไม้อยู่ในกำมือ ดังนั้นจึงต้องตามดูกันต่อไปว่า เกมเอาคืนคนมีอำนาจรัฐโดยแรงแค้นของประวิตรจะรุนแรงสักเพียงใด แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการล้างแค้นกันและกันเพื่อแย่งชิงผลประโยชน์เพื่อตนเอง โดยไม่ได้นำพาว่าสาธารณชนจะได้ผลดีประการใด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026
21:44 น. กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล
21:26 น. ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน
20:53 น. รื้อโครงสร้างราคาพลังงานไทย จากมหากาพย์ ไฟทางหลวงยัดไส้ ถึงมรสุม Data Center ข้ามชาติ
20:53 น. ปรีวิว-ฟันธง! 'ฝรั่งเศส'ล้างคอรอยิง'อิรัก'-4ทีมลุ้นหนักเข้ารอบ
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มิถุนายน 2569
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22 - 28 มิ.ย.69

กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล

สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026

ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน

อ๋อ...ไม่ใช่เพื่อนกู ซาบอล OHANA ฟาดเดือดกลางโซเชียล หลังอดีตเพื่อนรักสารภาพ

รื้อโครงสร้างราคาพลังงานไทย จากมหากาพย์ ไฟทางหลวงยัดไส้ ถึงมรสุม Data Center ข้ามชาติ

  • Breaking News
  • สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026 สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย เอเชียนเกมส์ 2026
  • กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล กลิ่นดรามาโชยหึ่ง แม่ธัญญ่า โผล่กลางวง ถาม หนิง ปัทมา สั้น ๆ ทำสะเทือนทั้งโลกโซเชียล
  • ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน ยุโรปวิกฤต คลื่นความร้อนทะลุ 40 องศา สังเวยแล้ว 13 ราย - รถไฟงดวิ่ง - สั่งปิดโรงเรียน
  • รื้อโครงสร้างราคาพลังงานไทย จากมหากาพย์ ไฟทางหลวงยัดไส้ ถึงมรสุม Data Center ข้ามชาติ รื้อโครงสร้างราคาพลังงานไทย จากมหากาพย์ ไฟทางหลวงยัดไส้ ถึงมรสุม Data Center ข้ามชาติ
  • ปรีวิว-ฟันธง! \'ฝรั่งเศส\'ล้างคอรอยิง\'อิรัก\'-4ทีมลุ้นหนักเข้ารอบ ปรีวิว-ฟันธง! 'ฝรั่งเศส'ล้างคอรอยิง'อิรัก'-4ทีมลุ้นหนักเข้ารอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved